Tổng hợp thông tin và tính năng mới của Windows 9 Threshold trên bản Technical Preview
bk9sw
7 nămBình luận: 86
Windows_Threshold_Hero.png

Trong bài này, chúng ta hãy cùng xem qua những điểm mới trên Windows 9 Threshold dựa trên thông tin rò rỉ từ bản build Technical Preview và so sánh với Windows 8.1. Đây mới chỉ là phiên bản thử nghiệm và sẽ có nhiều thay đổi nữa trên phiên bản chính thức. Chúng ta sẽ có thêm thông tin về Windows 9 Threshold vào ngày 30 tháng 9 tới.

Windows 9 Threshold:


Threshold là tên mã của phiên bản Windows kế nhiệm Windows 8 hiện nay, dự kiến sẽ được Microsoft phát hành vào năm tới. Cái tên Windows 9 chỉ là tên tạm gọi bởi Microsoft có thể sẽ chỉ dùng từ "Windows", bỏ đi hậu tố bằng số. Không chỉ Windows trên máy tính, phiên bản Windows Phone trên điện thoại cũng có thể sẽ được gọi đơn giản là "Windows".

Window_9_September.png

Vào ngày 30 tháng 9 tới, Microsoft sẽ tổ chức một sự kiện giới thiệu Windows 9 và phiên bản Preview đầu tiên hứa hẹn sẽ được phát hành ngay sau sự kiện cho những ai muốn trải nghiệm trước.


Thời điểm phát hành Windows 9 Final? Thời điểm chính xác vẫn chưa rõ, nguồn tin từ ZDNet tiết lộ là vào mùa xuân năm sau, Paul Thurrott chủ trang Winsupersite tin là Microsoft sẽ phát hành vào tháng 4 2015 trong khi một tài liệu về lộ trình sản phẩm được đăng tải trên My Digital Life lại nói là tháng 2 - tháng 3 2015. Tất cả vẫn chỉ là rò rỉ nhưng chúng ta có thể hy vọng Microsoft sẽ ra mắt Windows 9 ngay trong mùa xuân năm tới

Có bao nhiêu phiên bản Windows 9? Chúng ta vẫn chưa rõ Windows 9 sẽ có các phiên bản Core/Pro/Enterprise tương tự như Windows 8 hay không. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ ZDNet thì Windows 9 sẽ phân chia phiên bản tương thích với phần cứng.
 • 1. Phiên bản Desktop - dành cho máy tính truyền thống dùng bàn phím và chuột;
 • 2. Phiên bản Modern - dành cho máy tính bảng và thiết bị có màn hình cảm ứng;
 • 3. Phiên bản hợp nhất giữa Windows Phone và Windows RT dành cho các thiết bị dùng chip ARM.
Ngoài ra, chúng ta cũng đã có thông tin về Windows 365 - một phiên bản giá rẻ của Windows 9 và người dùng có thể đăng ký sử dụng theo năm/tháng, tương tự Office 365 hiện nay.

Chi phí nâng cấp? Theo nguồn tin từ Myce.com, người dùng Windows 8.1 hiện tại có thể được nâng cấp lên Windows 9 miễn phí hoặc trả phí khoảng 20 USD. Chưa rõ giá bán các bản bán lẻ và giá cho OEM.

Điểm mới:


Những thông tin, hình ảnh rò rỉ gần đây đã cho chúng ta thấy những thay đổi đáng chú ý về giao diện trên Windows 9. Có thể nói Microsoft đã nhận ra những hạn chế trên Windows 8 hiện nay và những thay đổi này có phần tích cực hơn, giúp người dùng dễ sử dụng hơn tùy theo phần cứng họ đang có. Dưới đây là tổng hợp những điểm mới trên bản build 9834/9841 Technical Preview của Windows 9:

Start Menu:


Start_Menu_so_sánh.png
So sánh Start Menu trên Windows 9 (trái) và Start Screen trên Windows 8.1 (phải).

Start Menu đã quay trở lại và trên Windows 9, nó là một sự kết hợp giữa Start Menu truyền thống của Windows 7 và Start Screen của Windows 8.
 • Start Menu chứa cây thư mục ứng dụng, thiết lập và các Live Tile của ứng dụng Modern;
 • Start Menu tích hợp khung tìm kiếm Bing Search, tên người dùng; thiết lập tài khoản, panel bật/tắt/khởi động lại/sleep;
 • Start Menu tự động đổi màu theo chủ đề (Theme), hình nền và màu nhấn (Accent);
 • Kích thước Start Menu sẽ trải dài từ trái sang phải tương ứng với số lượng Live Tile;
 • Bạn có thể tự thay đổi kích thước Start Menu;
 • Bạn có thể pin thêm hoặc bỏ Live Tile không giới hạn và sắp xếp Live Tile;
 • Live Tile có thể thiết lập theo 4 kích thước (Small/Medium/Wide/Large) tương tự như trên Start Screen;
 • Bạn có thể gỡ bỏ ứng dụng (Uninstall) Modern trực tiếp từ Start Menu;
 • Bạn có thể tìm kiếm dữ liệu trên máy hoặc trên Internet bằng khung Search.
Đối với máy tính Desktop hay máy tính truyền thống không có màn hình cảm ứng, Start Menu sẽ được kích hoạt mặc định. Ngược lại trên máy tính bảng, nhà sản xuất có thể thiết lập Start Screen mặc định thay cho Start Menu. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng Start Screen trên một chiếc máy tính không cảm ứng, bạn vẫn có thể thiết lập trong phần Properties của thanh Taskbar.


Start Menu mới trên Windows 9.


Pin và unpin các Live Tile.

Multi-Desktop:


Multi-Desktop_so_sánh.png

Multi-Desktop và chuyển đổi ứng dụng trên Windows 9 (trái) và Windows 8.1 (phải).
Multi-Desktop_04.png Multi-Desktop_05.png Multi-Desktop_09.png Multi-Desktop_10.png Multi-Desktop_12.png Multi-Desktop_03.png

Bên cạnh Start Menu mới, bản Technical Preview của Windows 9 còn cho thấy tính năng Multi-Desktop - một tính năng chưa từng được tích hợp trong các phiên bản Windows trước đây. Trên Windows 8, bạn chỉ có 1 Desktop chứa tất cả các ứng dụng đang mở nhưng trên Windows 9, bạn sẽ có rất nhiều Desktop.

Người dùng có thể tạo thêm nhiều môi trường Desktop để phân chia ứng dụng đang chạy. Chẳng hạn như bạn có thể tạo một Desktop chứa các ứng dụng giải trí bên cạnh một Desktop chứa các ứng dụng làm việc. Để chuyển đổi qua lại, bạn chỉ việc nhấn vào nút Task View trên thanh Taskbar hoặc tổ hợp phím Alt + Tab, các Desktop sẽ hiện ra ngay trên thanh Taskbar và hiển thị các hình ảnh thu nhỏ của ứng dụng đang chạy. Trên

Theo WinFuture thì phiên bản Preview hiện tại vẫn chưa cho phép gắp thả ứng dụng từ Desktop này sang Desktop kia. Ngoài ra, số lượng Desktop có vẻ bị giới hạn theo độ phân giải màn hình. Họ đã tạo ra tối đa 7 Desktop và chưa rõ con số này có giới hạn hay không.


Multi-Desktop trên Windows 9.

Notifications Center:


Notifications_so_sánh.png
Trung tâm thông báo trên Windows 9 (trái), Windows 8.1 (phải) không có.
Notifications_01.png Notifications_02.png Notifications_03.png Notifications_04.png

Trên Windows 8, các ứng dụng có thể được tích hợp tính năng hiển thị thông báo dưới dạng một thanh nhỏ hiện trên góc phải màn hình phía trên. Khi bạn nhấn vào thanh thông báo này, ứng dụng sẽ mở ra và bạn có thể kiểm tra email mới, cập nhật trạng thái Facebook, nhận cuộc gọi qua Skype hay nhắn tin bằng Viber. Tuy nhiên, thanh thông báo chỉ hiển thị trong một khoảng thời gian ngắn và bạn không có cách nào để xem lại những thông báo bị bỏ lỡ. Điều này sẽ được thay đổi trên Windows 9.

Microsoft đã tích hợp một trung tâm thông báo mới. Hiện tại trên bản Preview, trung tâm thông báo nằm cạnh dấu mũi tên mở Notification Area. Các thông báo của ứng dụng được hiển thị với đầy đủ thông tin, thời gian.


Notifications Center trên Windows 9.

Thanh Charms:


Charm_Bar_so_sánh.png
Charms Bar hiển thị dưới dạng Menu trong cửa sổ ứng dụng trên Windows 9 (trái) và Charms Bar trên Windows 8.1 (phải).

Charms Bar vẫn tồn tại trên Windows 9 nhưng giờ đây có thêm 1 dạng nữa tùy theo thiết bị đó có màn hình cảm ứng hay không.

Đối với môi trường Desktop, thanh Charms sẽ xuất hiện dưới dạng một Menu tích hợp trong cửa sổ ứng dụng. Menu này chứa các nút chức năng quen thuộc của Charms Bar như tìm kiếm (Search), chia sẻ (Share) và thiết lập (Settings) cùng với các nút mới gồm Play, Print, Project, Full Screen (phóng to màn hình) và App Commands (tùy biến theo ứng dụng). Ngoài ra, bạn vẫn có thể kích hoạt lại thanh Charms Bar như trên Windows 8 trong thiết lập Properties của Taskbar.

Đối với máy tính có màn hình cảm ứng, thanh Charms Bar vẫn hoạt động như trên Windows 8.1 và chỉ có thể được mở ra bằng thao tác vuốt từ rìa phải. Thao tác rê chuột lên góc trên bên phải màn hình để mở thanh Charms của Windows 8 đã bị loại bỏ.

Ứng dụng Desktop và Modern:


Ứng_dụng_01.png

Các ứng dụng Modern tải về từ Windows Store chạy trên Windows 9 vẫn hoạt động tương tự như trên Windows 8. Ngoại trừ việc bạn có thể khởi chạy ứng dụng ở chế độ cửa sổ ngoài màn hình Desktop thay vì Full màn hình như hiện nay.

Ứng_dụng.png

Ngoài ra, trong các video trên bạn cũng có thể thấy những cải tiến về thiết kế giao diện ứng dụng, biểu tượng ứng dụng, cửa sổ ứng dụng và hiệu ứng đóng/mở/thu nhỏ ứng dụng. Chẳng hạn như biểu tượng File Explorer đã được làm phẳng lại, trông đơn giản hơn. Viền cửa sổ ứng dụng mỏng hơn. Giao diện vẫn theo phong cách phẳng, Ribbon nhưng được trau chuốt tỉ mỉ hơn và hiệu ứng ẩn/hiện cửa sổ ứng dụng đã trở nên hiện đại hơn.

Trợ lý ảo Cortana:


Cortana.png

Trên bản Technical Preview, đã có nhiều bằng chứng cho thấy Cortana sẽ xuất hiện trên Windows 9. Mặc dù chưa thể kích hoạt cô trợ lý ảo này nhưng WinFuture đã phát hiện ra một ứng dụng có tên Remind Me với tính năng tương tự chức năng Remind của Cortana trên Windows Phone. Ngoài ra, Cortana cũng có thể được tích hợp trong khung tìm kiếm của Start Menu với khả năng tìm kiếm địa điểm (Places), nội dung ưa thích (Interests) v.v…

Wi-Fi Sense và Storage Sense:


Storage_Sense.png

Bên cạnh Cortana, 2 tính năng quen thuộc trên Windows Phone là Wi-Fi Sense và Storage Sense cũng xuất hiện trên bản Technical Preview Windows 9. Wi-Fi Sense là một tính năng cho phép bạn lưu nhớ đăng nhập Wi-Fi và chia sẻ mật khẩu với bạn bè trong danh bạ. Trong khi đó, Storage Sense là tính năng giúp bạn quản lý dung lượng bộ nhớ của các thiết bị gắn ngoài như thẻ nhớ, USB, ổ cứng di động v.v… rất cần thiết cho những chiếc máy chạy Windows giá rẻ vốn có bộ nhớ trong rất giới hạn.

Internet Explorer 12:


IE12.jpg

Mặc dù IE 12 vẫn chưa xuất hiện trên phiên bản Technical Preview nhưng theo nguồn tin từ Neowin, Microsoft sẽ cải tiến mạnh mẽ trình duyệt web này. Giao diện IE12 sẽ được đổi mới, vẫn phẳng nhưng giống như một sự hòa trộn giữa Chrome và Firefox. Các thẻ duyệt (Tab) có hình chữ nhật và thanh địa chỉ sẽ nằm dưới các thẻ duyệt thay vì nằm trên như IE11 hiện nay.

Một điều đáng nói nữa là IE12 sẽ hỗ trợ các phần mở rộng (extension) tương tự Chrome, khác với plug-in của IE11. Tuy nhiên, IE12 có thể vẫn tiếp tục dùng engine Trident.

File Explorer:


File_Explorer_so_sánh.png
File Explorer trên Windows 9 (trái) với khung cửa sổ mỏng, giao diện thiết kế lại và khu vực Home - File Explorer trên Windows 8.1 (phải).

Trình quản lý tập tin trên phiên bản Technical Preview đã được cải tiến, khu vực Home được thiết lập mặc định mỗi khi bạn mở Explorer. Home sẽ chứa các thư mục ưa thích, các thư mục/tập tin vừa xem qua và từ Home bạn có thể truy cập Favorites, OneDrive, This PC và Network. Dịch vụ đám mây OneDrive vẫn được tích hợp tương tự như trên Windows 8.

Ngoài ra, nút Share trên menu của File Explorer sẽ hoạt động tương tụ nút Share trên Windows Phone, cho phép bạn chia sẻ các tập tin/thư mục đã chọn bằng các ứng dụng Modern tương thích.

Trên đây là những thông tin rò rỉ về Windows 9 từ bản build Technical Preview. Những thông tin mới hơn sẽ tiếp tục được Tinh Tế cập nhật đến các bạn.

Nguồn: Tổng hợp
Rối cả mắt cho cái destop!
fancy90
CAO CẤP
7 năm
@3gpower Chỉ ra điểm rối mắt xem nào bạn
@3gpower cứ phải dùng mới biết cái hay của nó, như giao diện wp chẳng hạn ;)
gộp lại thành 1 cái có vẻ tốt hơn so vs tách rời 2 giao diện ra
đuổi theo để thử nghiệm chắc thú vị đây
matrix8145
TÍCH CỰC
7 năm
Chỉ vì IDM mà vẫn gắn bó với Win thôi.
matrix8145
TÍCH CỰC
7 năm
@Iron _Man Nói vừa sai chính tả vừa không đúng. Các nhà phát triển đang dần quan tâm hơn đến Mac OS, nhiều game cũng được viết cho cả Win lẫn Mac OS rồi đó chứ.

Chỉ tiếc Media Player Classic với IDM vẫn chưa thấy đâu, chắc dùng BootCamp hay Parallel đối phó.
@matrix8145 Bạn có thể dùng phần mềm CrossOver để cài ứng dụng windows lên mac mà ko cần windows os
matrix8145
TÍCH CỰC
7 năm
@causelove94 Phàm cái gì "simulate" không phải "native" thì như hạch vậy, đơn cử như cái quý nhất của IDM là Download panel, ông nội của CrossOver cũng không giả lập được. Tải đồ trên Mac đúng là tệ hơn trên Win rất nhiều.
@matrix8145 Nếu chỉ vì IDM thì hãy dùng Wine nhé.
http://winebottler.kronenberg.org/
Helvin Ken
ĐẠI BÀNG
7 năm
win 9 hình như cái viền của cửa sổ nó bị ms bỏ đi luôn rồi :v, nhưng sao mình không thấy ms ẩn cái thanh cuộn đi như trong linux với mac vậy không biết, trong khi các hãng giấu nó đi khi cần thì nó hiện ra cho đẹp, đằng này thanh cuộn của win 8 vừa dày vừa xấu @@ không đẹp = win 7 vậy mà ms lại không ẩn nó đi :'(
@Helvin Ken Bạn ơi, windows thì vẫn là windows bạn à, nó không phải là Linux hay Mac gì cả. Đôi khi sự tiện lợi quá sẽ làm cho con người ta không biết là tính năng đó tồn tại hay không! Hiện ra trước mắt thì có phải hay hơn không
@Helvin Ken Cái bi cuộn con chuột của mình nó hỏng rồi, touchpad thì cũng cùi, thế nên mình phải thường xuyên sử dụng thanh cuộn, mình lại muốn nó càng to càng tốt, tiện cho mình =))
windows 9 is wonderful. 😃
nhìn thì rất đẹp, chỉ cần hiệu năng nó ổn định là dc rùi.
Cho kéo chưa bà con. Hóng, cũng chơi last version cho nó oách cái . Hy vọng free cho máy có windows licesen
@tuanhcm.nguyen chắc đầu tháng 10 có bản preview. tháng 4 năm sau mới có final bạn ạ!
Sắc nét từng chi tiết! Mấy máy đời củ chạy nền thôi nhiệt độ CPU 53 độ rồi chạy ứng dụng nữa nóng phỏng tay 😔
Hay thật 😁 window là HDH số 1 trong tôi :p
Không biết dùng 8.1 lậu có được lên không nữa. Nhìn thấy hấp dẫn quá
8.1 lên đc 9 miễn phí thì quá mừng luôn
Thích giao diện cửa sổ mỏng lại, nhìn hiện đại hơn, tuy nhiên mình thấy màu sắc hơi đơn điệu, MS nên làm cho nó mờ mờ glass giống MacOS mà vẫn phẳng thì tuyệt vời á
@king_of_mar1311 Đổi lại là cpu và ram lúc nền là 50% thỉ bạn có chịu ko..rồi cũng tắt hết hiệu ứng để chơi game ak..kk
huygapro
TÍCH CỰC
7 năm
@Âu Hữu Lộc Cái nào 50% vậy. Ngày xưa Win 7 cũng hiệu ứng gương, làm gì có chuyện 50%. Mac cũng vậy. iOS cũng vậy. Apple rất chú trọng về pin, pin lúc nào cũng đạt hiệu suất cao. Vậy thì làm gì có chuyện có hiệu ứng thì lúc nào cũng 50%
@huygapro mình nói hài hước thế thôi..chứ làm gì có chuyện chạy nền là 50%..!
huygapro
TÍCH CỰC
7 năm
@Âu Hữu Lộc Mình thấy nhìn đẹp đẹp chút cũng có cảm hứng xài hơn chứ. Quan điểm cá nhân thôi.
hoanbnhbg
TÍCH CỰC
7 năm
K biết hỗ trợ tốt độ phân giải cao chưa nhỉ?
Đang chờ để trải nghiệm ;)
Mà bài viết trên trang chủ tinh tế mà k có lỗi chính tả thì k thấy nó tinh tế cho lắm =))
@hoanbnhbg câu bên tráo bên phải đúng ko bạn..hi
@hoanbnhbg Tinhte chắc là trang công nghệ duy nhất mà sức ảnh hưởng của nó đến từ những tay viết rất " Kỹ sư công nghệ chứ không phải 1 nhà báo" 😆
crab2207
ĐẠI BÀNG
7 năm
uhm,đang dùng 8.1 có 9 thì cũng phải trải nghiệm nhưng phải công nhận 1 điều ,MS thiết kế xấu quá,icon desktop chẳng liên quan gì đến giao diện phẳng cả,vẫn là icon từ thời napoleon cởi truồng
phuongvn87
ĐẠI BÀNG
7 năm
Chu kì tick-tock của MS : XP huyền thoại- Vista thất bạit - Win 7 thành công - Win 8 làm người dùng giận cành hông ( vì thiếu menu start ) - Win 9 thì đang còn trông 😆 nhưng nếu dự W9 sẽ thành công như W7 vì mấy thằng cha bảo thủ đã thừa nhận sai lầm 1 cách ko chính thức khi đưa menu start trở lại. Ai chỉ dùng máy tính để chơi với giải trí thì đứng khen W8. ai dùng làm việc, nhất là phải thường xuyên bật các phần mềm, tiện ích khác nhau thì mới biết nỗi khổ khi dùng W8
@phuongvn87 Xp thành công mà thím, rồi vista thất bại 7 thành công 8 thất bại cơ lẽ 9 thành công
Riêng theo thông tin như trên thì mình thích 9 rồi
duclinh84bk
ĐẠI BÀNG
7 năm
@TUTEBO Nói thật là mình ghét cay ghét đắng w8, và ko phải mình.
Ví dụ nhé, muốn xóa một cái mạng wifi hoặc thay đổi thứ tự ưu tiên kết nối ở win 7 ta chỉ cần vào wireless manager, win 8 ==> bó chiếu, và vô vàn cái tù tội, nói chung từ cái hồi bill gate ra đi thì cái tư duy của microsoft nó tù đi nhiều rồi nên cung ko hi vọng
@duclinh84bk Không phải là không làm được, có điều phức tạp hơn chút là phải dùng CMD 😁
@duclinh84bk Win8 thì e ko nhớ nhưng 8.1 thì chuột phải mạng chọn Forget this netwgork là xóa bác ạ, giông giống trên đt, nhưng công nhận việc bỏ cái Wireless Manager là sai lầm, nó làm mọi thứ khó khăn, đôi khi gây ra lỗi!
trungquan710
ĐẠI BÀNG
7 năm
Vẫn trung thành với win 7 và đang chờ win 9 🆒 do không thể nào quen được với cái menu live tile của win 8. Win 9 thấy thanh start là khoái rồi nghen ;) Hi vọng độ ổn định và tương thích phần mềm cũng tốt như win 7 thì thành công mấy hồi 😁
Kết nhất cái hiệu ứng đóng/mở cửa sổ của bản này, chứ hiệu ứng zoom nhìn thô và chán lắm rồi, thêm điểm cộng nữa là cái trung tâm thông báo, chứ win 8.1 có thông báo xong nó biến mất, muốn xem lại là chịu!
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019