Tổng hợp thủ thuật bạn cần biết khi dùng Chrome trên Android
Duy Luân
4 nămBình luận: 143
Tổng hợp thủ thuật bạn cần biết khi dùng Chrome trên Android
Trong bài này mình tổng hợp lại một số thủ thuật để bạn có thể dùng Chrome trên Android nhanh và hiệu quả hơn. Những thứ như di chuyển thanh điều hướng, vuốt để chuyển tab, cách copy link web nhanh, cách nhận thông báo qua trình duyệt... sẽ là những thứ được đề cập. Mời anh em xem qua bài tổng hợp, có thiếu gì nhờ anh em bổ sung giúp mình nhé.

Di chuyển thành tìm kiếm xuống dưới


Mặc định thanh địa chỉ / tìm kiếm của Android nằm ở cạnh trên màn hình nên khi sử dụng một tay sẽ rất khó để với lên chạm. Ngoài ra, một số trang web có thiết kế lạ nên thanh địa chỉ của Chrome sẽ không tự ẩn đi, chiếm diện tích màn hình và nhìn vào cực kì khó chịu. Để giải quyết vấn đề đó, mình di chuyển luôn thanh này xuống cạnh dưới màn hình, vừa dễ nhấn hơn mà lại không gây khó chịu khi lướt web. Mời anh em thử qua.

Cách thực hiện:
 • Chạy Chrome. Trong ô nhập địa chỉ, gõ chrome://flags.
 • Tìm kiếm trong trang dòng "Chrome Home" và chuyển sang kích hoạt "Enabled".
 • Thoát trình duyệt Chrome (thoát hẳn, trong giao diện đa nhiệm ấy) và vào lại.
Giờ thanh tìm kiếm đã được đưa xuống dưới cùng để thuận tiện cho việc thao tác một tay hơn.

Quảng cáo


thu_thuat_Chrome_1.jpg

Vuốt để chuyển tab


Các tab của Chrome có thể chuyển qua lại cực kì dễ dàng chỉ với một thao tác vuốt thanh địa chỉ. Xong, chỉ vậy thôi. Bạn hãy thử mở 3 tab rồi vuốt trái phải trên thanh địa chỉ mà xem, thao tác cực kì nhẹ nhàng và hiệu quả. Nếu bạn nào thường đọc nhiều trang cùng lúc hoặc cần tham khảo, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn thì đây là thứ bạn phải xài.

Lưu ý: vuốt để chuyển tab không áp dụng cho nút back để quay lại trang trước, chỉ dùng để chuyển tab mà thôi anh em nhé.

thu_thuat_Chrome_2.jpg

Copy nhanh link web


Thay vì phải nhấn vào nút Chia sẻ rồi chọn Copy link, bạn có một cách nhanh hơn để làm chuyện này: chạm vào thanh địa chỉ một cái. Link trang web đang xem đã được bôi đậm sẵn rồi, bạn chỉ cần nhấn giữ vào nó để hiện menu Copy là xong.

Chưa chưa, cách này mới là nhanh nhất nè: nhấn giữ vào link web ở thanh địa chỉ, ngay lập tức link sẽ được chọn và menu copy hiện sẵn ra luôn, tiết kiệm được 1 thao tác so với cách trên. Anh em dùng chiêu này sẽ, đảm bảo sẽ nhanh hơn nhiều.

thu_thuat_Chrome_3.jpg

Add icon của web thường truy cập ra home

Quảng cáoNếu bạn có một trang web nào mà bạn vào mỗi ngày, hoặc cứ vài tiếng lại vào một lần như Tinh tế chẳng hạn, thì bạn có thể pin icon của nó ra ngoài để gọi lên nhanh hơn. Cách làm rất đơn giản: nhấn vào biểu tượng 3 dấu chấm trên thanh địa chỉ, chọn "Add to Home screen" hay "Thêm vào màn hình chính". Mình để ý nhiều bạn không thích xài app Facebook và YouTube mà thích vào bằng trình duyệt trên di động, thì đây cũng là cách bạn nên làm.

Bắt buộc chạy Reader Mode

Chế độ Reader sẽ loại bỏ những thành phần của trang web có khả năng gây phân tâm khi bạn đọc một bài viết, khi đó app sẽ chỉ hiển nội dung chúng kèm theo các hình ảnh có liên quan mà thôi. Nút Reader sẽ tự động xuất hiện bên cạnh thanh địa chỉ khi bạn truy cập vào một trang web có bài viết dài, ví dụ như các bài ngoài trang chủ của Tinh tế chẳng hạn. Thực chất thì Reader đã được Google tích hợp vào trình duyệt Chrome nhưng không phải web nào cũng áp dụng.

Cách kích hoạt Reader Mode một cách bắt buộc như sau:
 1. Cài đặt Chrome phiên bản mới nhất cho Android
 2. Chạy Chrome lên, truy cập vào địa chỉ chrome://flags
 3. Nhấn nút menu > "Tìm trong trang" > gõ chữ "reader" để tìm kiếm
 4. Khi Chrome đã tìm ra mục "Bật biểu tượng thanh công cụ chế độ đọc", nhấn vào nút "Bật"
 5. Tiếp tục nhấn vào nút "Chạy lại Chrome" xuất hiện ở cuối màn hình
 6. Chờ cho Chrome khởi động lên lại, vào một bài viết nào đó ngoài trang chủ Tinh tế và nút Reader sẽ xuất hiện.
Nhận thông báo từ Facebook

Mình biết có một vài bạn chỉ cài app Facebook để nhận thông báo thôi, mọi thứ khác bạn sẽ làm trên máy tính khi nào rảnh. Hoặc nếu bạn không ưng app Facebook mà chỉ muốn xài nên web thôi thì bạn vẫn có thể nhận được thông báo qua Chrome.

Quảng cáo


Cách làm rất dễ: đăng nhập vào Facebook trên Chrome Android, vào Facebook settings > Notifications > Mobile, bật thông báo ở đây lên là được. Bạn cũng có thể bật tính năng này cho Chrome trên máy tính nữa.

Mở web trên máy tính bằng Chrome điện thoại

Giả sử anh em đang ở nhà, lên Tinh tế coi một bài viết nào đó. Nhưng bất chợt anh em có việc phải đi, thế là phải tắt máy tính và xách điện thoại đi ra đường. Tí nữa khi có giờ rảnh, theo cách truyền thống thì anh em sẽ phải vào lại Tinh tế, tìm lại bài viết đó rồi mở ra lại rất mất công. Trong khi đó, với Chrome, nó hỗ trợ sync tab giữa các thiết bị nên anh em chỉ cần vào menu > Recent Tabs. Ngay lập tức anh em sẽ thấy lại tab mà mình đã mở khi còn ở nhà, chỉ cần bấm vô là xong. Chức năng này hay cái là nó không chỉ áp dụng cho 1 mà rất nhiều máy, miễn chạy Chrome được là sync được.

Để sử dụng được tính năng này, anh em sẽ phải đăng nhập cùng 1 tài khoản Google vào Chrome trên máy tính lẫn Chrome trên Android, như vậy thì dữ liệu mới có thể sync được với nhau.

thu_thuat_Chrome_5.jpg

In website thành file PDF


Trong Chrome, nó hỗ trợ sẵn tính năng in ra máy in hoặc xuất thành file PDF, tiện khi cần chia sẻ web cho một người nào đó mà cần họ xem ngay nội dung hoặc chỉ đơn giản là anh em muốn lưu trữ lại để dùng về sau. Mình hay xài cách này để chia sẻ tài liệu cho mấy bạn cùng nhóm trên Drive, rất là nhanh, không cần phải upload thủ công. Cách sử dụng:

Chạy Chrome, vào web, nhấn nút menu > Print. Ở menu Print nằm ở cạnh trên màn hình, bạn sẽ thấy nút "Save as PDF" hoặc tên máy in không dây trong mạng của bạn.

thu_thuat_Chrome_6.jpg
cover_thu_thuat_Chrome_4.jpg
143 bình luận
Có bài thủ thuật cho Samsung Internet không @Duy Luân
letuananh46
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanggiabao Bác có bị cái lỗi "đang nhập dữ liệu trình duyệt vào chế độ bí mật" không ạ? mình đang dùng S7 Edge
Mình hay dùng Chrome. không mấy khi dùng samsung internet. Nhưng có lần thấy bị thế. 4292730_Screenshot_20180420-163659.png
Mr.New
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hoanggiabao Mình cũng dùng ss internet nhiều hơn chrome, thấy nó nhanh hơn thì phải..
skylynnie
ĐẠI BÀNG
4 năm
chrome home bị remove khỏi chrome 66 rồi
ps: sẽ không có lại trong thời gian gần đâu, 66 67 68 đều không có. Hóng 69 thôi
dangtu4444
TÍCH CỰC
4 năm
@lautuoisong máy mình đang ở 66 đây ! xiaomi
mikan293
TÍCH CỰC
4 năm
@anh.duong.218 Có 4 phiên bản là Stable, Beta, Dev và Canary với Chrome.
@skylynnie Chrome Home là cái gì hả bạn? Nút Chrome chăng? Mình vừa check trên PC và Android phiên bản v66 thì thấy vẫn còn.
honolulu149
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có vẻ như bản chrome mới đã bỏ đi Chrome Home và không cho đem thanh address xuống dưới, thay thế bằng Chrome Duplex rồi
zquanghoangz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@quancayda Đang dùng 65, như vậy thì k muốn lên 66 chút nào...
@honolulu149 Vậy thì tắt tự động update thôi, hic hic
hoanggiangle
ĐẠI BÀNG
4 năm
@honolulu149 thực sự thì thanh địa chỉ đã tự nhảy lên trên =))
@quancayda May quá, của mình vẫn cho nằm ở dưới. Đem lên trên đúng kiểu cực hình luôn í 😔
Mình cập nhật thông tin là ở Chrome 66 Google đã xóa cái lệnh chuyển thanh địa chỉ xuống dưới rồi. Bỏ giao diện Google Home và dùng Druplex gì đó. Thêm 1 cái thanh kẻ ở dưới nhìn khó chịu vãi ra 😔
Cải lùi chứ ko phải cải tiến
iolna
TÍCH CỰC
4 năm
@vodanhdaisu Thế thì phải tắt tự động cập nhật mới được hi hi
thanks. hay
thanks thớt
đang sài em mix 2 😆 mà thấy mầu trắng đẹp ghê 😃) sài mầu đen toàn nhầm mịa nó đầu máy buồn cười thật
App tinh tế mà tùy biến vuốt cạnh màn hình để back lại thì hay quá k phải đưa ngón tay ấn nút back
Toàn cái hay. Nhưng mà Reader Mode chọn cái nào các bác nhể? English iem ... có vấn đề
Screenshot_20180420-121734.png
@tuandung204 Bạn chọn "Reader Mode Trigger" (Bật chế độ người đọc) -> chọn "Always" rồi khởi động lại Chrome.

Khi mở bất cứ trang web nào nó sẽ có một dòng chữ nhỏ "Show simplied View" dưới màn hình (nó có thể bị Google translate đè lên, bạn nên tắt Google translate tự động đi) sẽ chuyển qua chế độ tối giản cho người đọc. Cái này thích hợp hơn cho mấy trang đọc truyện thay vì trang tin tức, có thể bị mất rất nhiều chi tiết.

reader.png
Screenshot_20180420-130025.png
reader.png
zquanghoangz
ĐẠI BÀNG
4 năm
@quancayda Bật lên rồi đọc ok hơn nhưng nhìn trang web hơi xấu nên lại thôi Có thể chọn bận cho những web nào k có giao diện mobile tốt: Non-mobile-friendly articles cũng đc
phần tin tức chrome phải học tập nhiều ở opera, ở chrome khi kéo xuống dưới tìm kiếm một tin tức nào đó để đọc, đọc xong quay trở lại nó lại kéo lên đầu nơi những tin đã lướt qua rất bất tiện, ở opera không thế, nó còn tự động tìm những tin liên quan mình vừa đọc xong, nhưng không hiểu sao opera nó không tích hợp tính năng dịch tại trang như chrome mà phải thông qua trang google dịch nhìn không chuyên nghiệp chút nào.
Chorme trên Android kg có Plugin chặn quảng cáo nên rất dễ hiện ra những pop-up phiền toái.

Ở thời điểm này chắc chỉ có Samsung internet dùng là thoải mãi nhất.

UC nó chạy ngầm quá nhiều thứ , nên bỏ
@Trungakira3 Mình dùng ss internet từ lúc mới ra, giờ cảm thấy không ngon lắm, ngày trước có tính năng dịch trang giờ lại bỏ, hay bị lỗi đứng trang, yêu cầu tắt, trình phát video của ss internet thông minh nhưng chưa được tối ưu tốc độ, chặn qc của nó thì hiệu quả chỉ có adblock ss internet, chiếm ram cũng không ít hơn adguard vậy dùng adguard ngon hơn, thế là chuyển sang opera mặc dù nó không có trình phát video riêng nhưng nó dùng rất ổn.
@Ác Ôn Nông Thôn Cái plug in của adguard cho SS internet chặn ngon hơn plug in của Adblock nhiều bác ạ. Trước mình dùng plugin của adblock mà vẫn còn nhiều quảng cáo bị lọt quá nên chuyển sang Adguard thì tuyệt vời.
@spetsnaz GRU mình cũng quên bên samsung cũng có thêm tiện ích adguard, hình như nó mới thêm dạo gần đây, adguard thì ngon khó có cái nào qua được nó, lại uy tín.
Xin lỗi tinh tế. Cho mình ngoài lề chút: dạo này tinh tế thay đổi giao diện & nền website màu tối quá, nhìn cứ rối hết mắt. Tinh Tế phải sáng sủa chứ? Chẳng lẽ lại thay đổi thành tinh tối??? Ý kiến riêng của mình, anh em góp ý thêm.
hiepps
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Đảo chính đê. :p
@Duy Luân Bạn nên làm giao diện giống xvideos, có nút chuyển giao diện sáng tối ở top bar, còn giao diện hiện tại ngoài màn hình chính hơi chán, sáng thì sáng hết, tối thì tối hết, chứ nhìn trên tối dưới sáng, vào trong bài lại sáng, bị loạn thị giác.
baochau81
ĐẠI BÀNG
4 năm
@chucgiatrang Thay đổi giao diện cũng có cái hay, trước giờ toàn vào TT bằng web, từ khi TT thay giao diện mình đã chuyển sang dùng App.
Hạ giao diện web để nâng bi app đây mà.
D.lord
CAO CẤP
4 năm
@chucgiatrang Vô tinh tế mà bỏ chọn không nhận cockies là vui lắm, nhất là mấy chổ [Tải thêm] >> Tết Công Gô là có thật 😁... Chrome vô thì hiện phần đăng nhập + thông báo, trình duyệt khác thì không hiện:D
Chrome trên android k hỗ trợ add nhiều web truy cập nhanh bằng Samsung internet, hình như chỉ có 4 cái.
@Ma Vương _ MT Nó hơi khác biệt với Samsung internet bạn dễ dàng add các trang web truy cập nhanh trực tiếp ở New page. Còn Chrome chỉ có thể add thêm vào bằng bookmark hoặc hiển thị ở Recent page, mình thấy add được cũng nhiều đấy.
quick page.png
quick page.png
Like Duy Luân, cứ có những bài như này có phải anh em vui ko, đỡ phải xem mấy quả tin rác
@dunggrap Từ giờ sẽ có nhiều hơn bài dạng này ạ 😁
Chrome k tiện bằng samsung internet.
khanhvlxd
TÍCH CỰC
4 năm
cái thanh địa chỉ xuống dưới tiện thế mà không cho nữa hả các bác. em thì tự động cập nhật
@khanhvlxd Chrome 65, cho anh em nào bị tự động cập nhật lên bản 66, để sử dụng lại thanh địa chỉ ở dưới: https://apkpure.com/google-chrome-fast-secure/com.android.chrome/download/332510901-APK?from=details/version
uniqvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Chrome 66 chỉ có giao diện mới thôi, thanh địa chỉ lại bị đẩy ngược lên trên lại ùi 😔(

Screenshot_20180420-132911.png
uniqvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@vantho9x Xài qua rồi mới biết nó quen, nó tiện bác à.
uniqvinh
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Đổi lại luôn trên Windows 😁

upload_2018-4-21_15-20-35.png
haohan776
TÍCH CỰC
4 năm
@vantho9x Bạn này chắc chưa xài ở dưới bao h, chrome cũng như phụ nữ ấy. Chạm phía trên cũng thích nhưng ko bao giờ bằng sờ ở dưới. Đang chăn ấm đệm êm cũng phải bật dậy down ngay bản 65 về
vantho9x
TÍCH CỰC
4 năm
@haohan776 Không phải đâu bạn àh, mình sài nó từ bản beta hồi mới ra lận, tiện thật, tuy nhiên nhiều thao tác cũng bất tiện lắm. Vút xem các tab chẳng hạn, nói chung giờ đưa lên không thấy tiếc lắm.
MocM3o339
TÍCH CỰC
4 năm
Thua safari
@MocM3o339 Lại nói ngược. Ngoài dùng trên ios tiết kiệm pin hơn tí thì hơn gì bạn liệt kê ra xem nào, bài này của bác @DuyLuân đơn giản chỉ là chia sẻ tips mà cũng vào comment được câu như thế thì cũng chịu bác.
@MocM3o339 Bài này cho Android mà... trên android có cái nào ngon hơn không?
Nghe các bác chia sẻ em đã chặn luôn cập nhập, dùng bản 65 luôn :v
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019