Tổng hợp tình hình eSIM hiện tại ở Việt Nam
Lê Phú Khương
một năm trướcBình luận: 307Lượt xem: 50.045
Tổng hợp tình hình eSIM hiện tại ở Việt Nam
eSIM đang tạo nên cơn sốt và có quá nhiều thông tin cho tới hiện tại có thể gây rối rắm cho anh em. Mình sẽ tổng hợp lại tình hình eSIM lúc này để chúng ta có thể nắm rõ hơn về dịch vụ mới của các nhà mạng. Hiện tại rộn ràng nhất chúng ta có hai nhà mạng lớn là ViettelVinaphone đang chuẩn bị triển khai công nghệ này, trong đó Viettel đã triển khai hoàn toàn rồi, Mobifone có vẻ khá chậm chân nhưng không phải là họ thờ ơ, có lẽ chúng ta cần đợi thêm để công nghệ này đạt tới mức "chín".

Nhà mạng Viettel
Có lẽ đây là nhà mạng nhộn nhịp và muốn tiếp cận eSIM sớm nhất, khi mà iPhone 2 SIM vừa được ra mắt thì vài ngày sau đã có thông tin Viettel sẽ trở thành nhà mạng đầu tiên cung cấp công nghệ này cho người dùng. Và đúng là hiện tại tất cả người dùng thuê bao của Viettel đã có thể đổi sang eSIM để sử dụng. Quy trình cũng khá đơn giản, anh em chỉ cần đem theo CMND hoặc thẻ căn cước đăng ký SIM cũ, yêu cầu thủ tục đổi SIM hiện tại sang eSIM và nhân viên sẽ trao lại cho anh em mã QR để thêm vào gói mạng của điện thoại là xong.

Nhà mạng Vinaphone.
Hiện tại Vinaphone chưa cho triển khai chính thức eSIM, nhưng anh em đã có thể đăng ký thuê bao eSIM trước tại website Vinaphone. Vẫn chưa có thông tin cụ thể chính thức rằng thời điểm nào Vina sẽ cho người dùng trải nghiệm thật sự, nhưng theo thông tin của "Ông anh bên Vinaphone" thì có thể vào đầu tháng 3 người dùng Vina có thể trải nghiệm dịch vụ này. Quy trình cũng khá đơn giản như sau: Ngay hiện tại anh em vào trang web eSIMVinaphone, sau đó đăng ký mua số thuê bao eSIM mới. Sẽ có một tin nhắn SMS gửi vào để xác nhận và thông báo thời gian nhận mã eSIM sử dụng khi nào được triển khai chính thức.

esim.jpg

Nhà mạng Mobifone
Mình có gọi lên tổng đài của Mobi hỏi thì hiện tại chưa có bất kì thông tin nào về eSIM chính thức cho tới hiện tại. Mobifone đang có hai cửa hàng ở Tp.HCM và Hà Nội để khách hàng trải nghiệm thử dịch vụ này. Anh em Mobi có thể tới đây để thử và cập nhật thêm thông tin nhé.
 • TP.HCM: 80 Nguyễn Du
 • Hà Nội: 213 Xã Đàn
Những thiết bị sử dụng eSIM
Cho tới lúc bấy giờ thì phổ biến nhất vẫn là iPhone XR và iPhone XS Max bản hỗ trợ eSIM, Android thì có Pixel 2/2XL và 3/3XL tuy nhiên lưu ý là Pixel chỉ đang hỗ trợ eSIM khi sử dụng Project Fi, có thông tin cho rằng bản cập nhật phần mềm sẽ cho phép dùng eSIM cho các mạng khác. Trong tương lai thì các máy Android cũng sẽ hỗ trợ eSIM nhiều hơn và thị trường sẽ bắt đầu sôi nổi hơn. Apple Watch là trường hợp đặc biệt khi mà hỗ trợ eSIM nhưng thực tế tại Việt Nam lại đang không sử dụng được do các vấn đề về băng tần sóng. Tóm cái váy lại thì hiện giờ muốn sử dụng eSIM đơn giản nhất thì anh em hãy sử dụng iPhone 2018 😁

Lưu ý khác là iPhone Lock sẽ KHÔNG SỬ DỤNG được eSIM, trong tương lai không rõ có thủ thuật gì khác để dùng không nhưng Viettel đã xác nhận là không được.

Cách sử dụng eSIM
Hiện tại mod @Trung Dt thử nghiệm thì chúng ta có thể lưu trữ hơn 3SIM trên một chiếc iPhone. Anh em có thể xem video này để rõ hơn.Tóm tắt lại tính năng eSIM trên iPhone:
 • Nếu chỉ dùng 1 eSIM thì bạn không cần đến SIM vật lý nữa.
 • Thêm được hơn 1 eSIM trên máy, không rõ máy có thể lưu trữ được bao nhiêu eSIM.
 • Chỉ sử dụng được 2 sóng mạng (SIM vật lý + eSIM) cho dù máy đang chứa hơn 2 eSIM. Không sử dụng được 2 eSIM cùng lúc.
 • Các tính năng sử dụng 2 SIM tương tự như phiên bản ZA/A (thị trường Hong Kong).
 • iMessage chỉ được kích hoạt trên 1 SIM, bất kỳ trạng thái SIM nào được kích hoạt trên máy.
Về việc reset máy có mất eSIM hay không?
Tinh tế đã thử nghiệm và kết quả thu được như sau:

 • Khi chọn reset ở dòng thứ 3 thì eSIM trong iPhone vẫn nhận và sử dụng bình thường. Trong tình huống này, khi cài đặt mới iPhone, máy sẽ đòi mình nhập passcode khóa SIM để mở khóa, vậy là xong.
 • Khi chọn reset dòng thứ 2 thì eSIM sẽ bị gỡ khỏi máy iPhone luôn. Sau khi vào mục quản lý mạng di động thì không còn gì cả, chỉ còn mục mở add một mạng di động mới. Lúc này, trên mặt lý thuyết thì chúng ta cần dùng code QR như để add lại eSIM. Tuy nhiên lúc mình lấy QR code hồi xưa ra để quét lại thì máy báo không được, QR code có thể đã hết hạn. Có thể là do bảo mật cho người dùng, hạn chế người khác quét nên mới chỉ được quét 1 lần lúc kích hoạt lúc đầu. Mình thử liên hệ với Vinaphone thì mấy bạn đó bảo chỉ cần ra store là các bạn ấy sẽ xử lý nhanh. Thiết nghĩ do mới triển khai nên có vài chỗ còn lọng cọng và chưa được rõ ràng cho lắm. Mình chưa thử các mạng khác như thế nào nhưng nghĩ rằng về nguyên tắc thì vẫn như vậy.
Tóm lại
Dù chúng ta tùy chọn phương án reset máy nào thì mọi thứ vẫn diễn ra dưới local, nghĩa là dưới iPhone của chúng ta. Còn eSIM vẫn đang tồn tại trên hệ thống của nhà mạng và chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào tự ý tác động, xóa trong hệ thống của nhà mạng, bao gồm cả việc xóa eSIM.
cover.jpg
Esim quá tiện dụng, mong sẽ phổ biến sớm trên các thiết bị trong vài năm nữa
@althonx5 Không mất được sim đâu trừ khi bác mang ra nhà mạng kêu làm Ra sim vật lý
@tranvutruong Toàn dòng cao cấp mới dùng được tiện gì mà tiện
@2468 1 mã QR chỉ dùng được cho duy nhất 1 máy thôi bạn. Máy khác có quét cũng vô tác dụng.
@Pnmr560 Mình có nói là "hoặc cũng có thể lấy QR dễ dàng từ ứng dụng, web của nhà mạng."
Xác nhận là ip xs xài mã VN/A xài được eSim mạng Viettel nha.
@thedu1020 dĩ nhiên là đc rồi 😆
@minhjim sài đc bạn
@barrettroyal Bạn giúp mình cài esim trên bản Mỹ dc k? Mình đi từ Vina đến Viettel đều không cài đc esim 😔
@luuly Dễ mà, mua VNA
Iphone X xài esim đc ko anh em nhỉ?
@kstn_hut_hat Ko nhé. Phải có phần cứng esim trong máy mới ad đc
@kstn_hut_hat X đâu có eSIM đâu mà xài bác 😁
@kstn_hut_hat ko dc bạn ơi.chỉ Xs,Xs max ,XR (bản 1 esim + 1 sim vật lý) mới có thôi.
@tigerii chưa tìm hiểu kỹ. Tưởng nó chỉ là 1 cái sim bỏ vô xài bth. Sau muốn đổi số thì dki lại theo serie trên sim đó là đc. hóa ra ko phải à. (Em sai đừng chửi vì ko có time đọc kỹ 😁)
@kstn_hut_hat Bác lại không đọc bài rồi :v
Pixel 2 xl
@Run4yrlife Pixel 2 đây bác. Hok biết có cơ hội trải nghiệm esim ko 😔
Mobifone chậm chạp. Nhà mình chuyển cả qua Viettel.
@alobimday Chuyển mạng giữ số lo gì
@duyhung07 Đăng ký chuyển và chuyển được nó là 2 câu chuyện khác nhau bác ạ 😆
@dunggrap Chuẩn, mình đk chuyển từ mobi -> vietel => đợi 720 ngày, botay!
cái này có cái tiện có cái ko tiện,
- máy hết pin, rơi vỡ, chịu, ko lắp sang máy khác dc khi máy đó hỗ trợ esim đc
- lúc nào cũng phải dữ QR nếu ko muốn mất 25k
-vv...
@marakoko Nếu nó phổ biến sẽ không phải lo chỉ máy cao cấp mới hỗ trợ, và khi đó, nếu hết pin bạn có thể chuyển esim sang máy khác ngay (lưu QR) lên cloud (Google drive v.v..) hoặc cũng có thể lấy QR dễ dàng từ ứng dụng, web của nhà mạng.
@marakoko Mã QR chỉ dùng 1 lần sau vu vứt đi mà
@TitNguyenOz hôm t lấy mã song t chạy lại máy, t cầm mã đó vẫn add lại đc nên chưa hiểu là lưu đc lại hay mỗi lần 1 mã
@marakoko Mã QR code chỉ xài được 1 lần, quét xong là vất
cũng chỉ là cái sim thôi, có gì mà phải rộn ràng, cá nhân mình thấy esim hay fsim cũng vậy thôi, quan trọng là chất lượng thoại, chất lượng sóng, chất lượng 4g.
@elgaucho Tôi có nói là esim không thể hỏng à? Đương nhiên bất cứ cái gì cũng có thể hỏng nhưng rủi ro của Esim là ít hơn
@Nam Air Moá từ hổi đc cái nick name của mod namair cha nội này lên cmt toàn tào lao hơi bị nhiều thấy ko xứng đáng xài nick mod , mod là phải khác
Admin đâu rồi delete nick này dùm cái
@băng tải hai tín Mod không được nói cái mình nghĩ, phải ngồi đài sen tỏa sáng phun châu nhả Ngọc hả
@Nam Air Oh
Cái đó bạn nói chứ mình ko có nói ah
chờ các đại lý bán "e sim" chuyên 4g
@hnilqhuy Có vẻ như bạn vẫn chưa hiểu esim là gì.
@hnilqhuy esim có phải sim vật lý đâu ra mà bán , bán ai mua ai dungg bây giờ bán đt nào dùng ,bây giờ chỉ có mỗi iphone xs xsmax với xr ,bán esim bạn về bạn ngắm à ,tìm hiểu kỹ lại đi trước khi phán nhé ,esim nó tích hợp vào chip trên main luôn k phải thích thay thì thay
@iAndroids Có vẻ như bạn không hiểu người khác nói gì.
@htson16 Bán là bán cái mã qr, nhà mạng thì cũng bán như vậy chứ có ai cho ko qr code đâu, mình dùng XR và tìm hiểu chắc ko ít hơn bạn biết đâu 😃

Hay là ra ngoài vietel vina hay đại lý bảo anh chị ơi cho tôi xin qr code của e sim 😃)))
@iAndroids Giờ bán QR code esim chuyên Data 5Gb/tháng ko phải nạp tiền trong 12 tháng giá 100k bác có mua ko. Mình mua ngay và luôn nhé.
Tiện hơn vì đang 1 sim được dùng thêm sim nữa cũng hay, đỡ phải 2 máy - mà ban đầu lại ko thích bản quốc tế 2 sim lắm - sở thích thôi!
Kể cả khi đã cài đặt lại ios sạch sẽ bằng máy tính thì khi kích hoạt lại máy thì esim vẫn còn trong máy đó. Cái này rất nhiều người quan tâm vì nhu cầu nâng cấp phần mềm cũng nhiều mà chư thấy ad test
@shcodon tinhte có lên bài này rồi đó bạn 😁.
@shcodon Nó có tuỳ chọn reset dòng 2 vẫn giữ lại esim trong máy đấy b 😃
không biết ở vn đang có khoảng bao nhiêu thiết bị dùng esim mà sốt nhỉ ?
3 máy sử dụng được esim là: iphone xr, iphone xs và iphone xs max, trong bài ghi thiếu iphone xs
Xác nhận xs max 2 sim vật lý quét mã esim vẫn sử dụng như bình thường nha các bác
@Metalcore0310 M mới là thể loại nói nhìu k khôn ra dc, lại còn k biết đọc chữ, chán k thể tả nổi, bộ quét nó hư máy à, đọc lại xem t nói gì sau, hahha
@hoangvycdnl8 Với thể loại ng* mà còn cùn thì có nói cũng như nước đổ lá khoai thôi. Cho vào danh sách bỏ qua đỡ cần đọc =)))
@Metalcore0310 Thì đó là loại người như m đó, ngu mà còn tỏ ra ngu hẳn
@Metalcore0310 Ý hắn là quét esim dù không nhận nhưng vẫn sài 2 sim vật lý phình phường 😃)
Có nhà mạng nào cho clone sim, vừa giữ sim thẻ gắn máy đập đá vừa xài eSIM cho iPhone không anh em :v
@trunkz ý tưởng hay, thế thì quá tuyệt rồi, nhưng như thế sẽ tồn tại 2 sóng cho 1 sim => không hợp lý =))
@nsontung Về quy chế thì không hợp lý nhưng về thực tiễn thì chả có gì ngăn cản. Bữa có ai nói AT&T hay mạng gì quên rồi cho phép đó bạn, nhưng mà phí tới 10 hay 15 đô/tháng =))
@trunkz Chắc là không được đâu
Mod quên con Xs rồi.
nghe nói hồi đầu viettel chỉ hỗ trợ 2019 số giờ ko biết đã thoải mái chưa
@voldemot 2019 số miễn phí chuyển đổi thôi bác, còn giờ ra đổi là mất 25k
@Shijn oh ngon thank bác
hôm nó mới mở bán ra cửa hàng báo hết rồi
@voldemot Đợt đầu năm cho đổi nhưng e cũng không có nhu cầu đợt vừa rồi vừa đi đổi cho sếp thôi, e dùng bản hongkong 2 vật lý nhưng 2 sim tốn pin lắm bác, bỏ 1 sim ra thì dùng được 2 ngày lắp 2 sim chỉ đến tối là còn tầm 3-40%
Dùng esim có lúc bạn nói gọi cho sim vật lý không được, có bác nào bị vậy ko?
@tungd3 Mình đổi từ trước tết tới giờ dùng bt, esim là Viettel còn sim vật lý là Vina, máy Xs 😃
ésim này có xài được trên đồng hồ không nhỉ, thấy xưa ngta còn nói 1 số mà nhiều sim, kiểu internet of things đó
@xauvavoduyen hiện tại esim chỉ dùng dc trên XR XS XSmax chứ k dùng dc trên apple watch hay google pixel hay các thiết bị khác hỗ trợ esim nhé...tương lai thì chưa biết
@xauvavoduyen Đợt trước sang Mẽo 1 tháng có đăng ký con Esim chạy trên Apple Watch bác ạ. Tiện lợi lắm.
@xauvavoduyen Đang tính chờ esim để xúc con apple watch cellula, giờ nghe mod nói không được buồn hết sức. Vậy mua bản cellula chi cho phí tiền ta ?
@vicktorbui Bạn chia sẻ tí về esim trên apple watch có dùng số độc lập riêng đc không, hay vẫn phải phụ thuộc vào số trên iphone
@noblemanhp Đợt mình dùng thì là chung số thôi bác
Nó cũng chỉ là cái sim. Chả có gì mà phải thần thánh tiện hay ko tiện. Tiện nhất vẫn là sim vật lý. Bỏ vào cục gạch cũng chạy được.
@aka KiCHiK nói như bạn thì mình cũng có thể so sánh giữa viền dày với viền mỏng, đc, viền dày thì chơi game k bị vô tình chạm này, màn hình k bị khuyết này, rồi có chỗ đặt touchid thuận tiện này, tuy nhiên h nếu đc cho 1 trong 2 con chắc chẳng mấy ai chọn đt viền dày cả
@aka KiCHiK Thế giới phát triển và công nghệ tiến nhanh như vũ bão mà bác cứ đem cục gạch ra so thì làm sao dc ... như mới đây vài năm thôi đặt hàng online là trừu tượng thì bây giờ nhấn nút cái kịt là nó đem đến nhà ... ngon chớ bác kkk
@aka KiCHiK Theo em đọc từ trên tới giờ, mỗi bác dùng từ Thần thánh thôi. Quan điểm của bác khá hay đấy vậy chắc cái thẻ sd với thẻ mini sd giống nhau bác nhỉ.
@duyhung07 Chời đựu. Comment nhầm vào động táo lớn nhất việt nam. Tui bị ăn chửi sml r
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019