Tổng hợp về Apple Carplay - Android Auto trên xe hơi

thanhtung6868
18/7/2023 9:42Phản hồi: 91
Tổng hợp về Apple Carplay - Android Auto trên xe hơi
Apple CarplayAndroid Auto là hai nền tảng giúp đưa những thông tin, ứng dụng cần thiết ở điện thoại lên màn hình giải trí của xe hơi. Thông qua nên tảng này, người lái xe có thể an toàn sử dụng hầu hết các tính năng thông qua cử chỉ hoặc ra lệnh bằng giọng nói thông qua trợ lý ảo. Chủ đề này không mới, nhưng muốn chia sẻ lại đến các bạn mới làm quen với xe hơi, đặc biệt là quan tâm đến hệ thống giải trí trên xe hơi.

Nếu như cách đây khoảng 3 năm trở về trước, 2 ứng dụng này có mức phổ biến khá kém tại thị trường Việt Nam, thậm chí Android Auto còn không được chính thức cung cấp cho người dùng tại Việt Nam (không rõ lý do) thì giờ đây, các thương hiệu từ xe sang cho đến những chiếc xe phổ thông hơn 300 triệu đồng cũng đã được trang bị. Đây vẫn luôn là 2 tính năng mà mình đánh giá cao và sử dụng nó nhiều nhất, những màn hình Android trang bị gắn thêm mặc dù có loạt tính năng rất hấp dẫn, xong do nhu cầu cá nhân và sự khó chịu bởi những điều phức tạp đi kèm mà mình chưa đánh giá cao chúng so với 2 ứng dụng trang bị sẵn này.

Apple Carplay - Android Auto có những ứng dụng nào ?

apple-carplay-android-auto-tinhte-4.jpg


apple-carplay-android-auto-tinhte-5.jpg Nhằm đảm bảo sự an toàn, tránh gây mất tập trung cho người lái xe mà các ứng dụng ở điện thoại được đưa lên xe một cách hạn chế. Các ứng dụng chỉ tập trung vào sự cần thiết nhất nên sẽ cô đọng ở các nhóm như: Điện thoại, bản đồ, nghe nhạc, thông báo hoặc tin nhắn thông qua giọng nói. Mục đính cuối cùng là tránh việc gây mất tập trung cho người lái xe, điển hình như tính năng xem video khi xe di chuyển sẽ không thể làm được.

Ứng dụng điện thoại

apple-carplay-android-auto-tinhte-11.jpg


Đây là kết nối cơ bản nhất, đã có từ những thế hệ xe hơi đầu tiên có khả năng kết nối điện thoại và xe thông qua Bluetooth, khác biệt là giờ chúng được làm đẹp hơn, thuận tiện để thao tác hơn và giao diện tương tự như trên điện thoại di động nên không khó để làm quen với nó.

Đối với những chiếc xe được thiết kế để tương thích với kết nối Apple Carplay hay Android Auto đều có hệ thống âm thanh và Micro phù hợp để có chất lượng đàm thoại tốt nhất. Đặc biệt là hệ thống Micro thu tiếng, từ vị trí đặt Mic cho đết chất lượng Mic đều rất tốt cho người ngồi.

Ứng dụng bản đồ

apple-carplay-android-auto-tinhte-7.jpg


Tất cả ứng dụng thuộc nhóm bản đồ đều tương thích và có thể đưa lên màn hình của xe để sử dụng, ví dụ như: Google Map, Apple Map, VIETMAP, Wave, Here WeGo… Tuỳ theo thói quen sử dụng của mỗi người mà có thể sẽ chọn 1 trong những bản đồ dẫn đường. Mình thì sử dụng Google Map bởi những tiện ích như:

apple-carplay-android-auto-tinhte-8.jpg
 • Tìm/dẫn đường thông qua ra lệnh bằng giọng nói
 • Dữ liệu bản đồ ở các thành phố lớn ngày càng chính xác
 • Giao diện trực quan, rất dễ sử dụng hay làm quen

Trong vô vàn tình huống lái xe bất chợt mà cần dẫn hay chỉ đường, mình chỉ cần bấm kích hoạt tìm kiếm bằng giọng nói và đọc địa chỉ để tiến hành dẫn đường.

Quảng cáo


Ứng dụng nghe nhạc

apple-carplay-android-auto-tinhte-10.jpg


Nghe nhạc là tính năng rất quan trọng trong trải nghiệm lái xe, bất kể đó là quãng đường ngắn hay dài, đặc biệt hơn với người thường xuyên lái xe một mình. Các ứng dụng nghe nhạc đều sẽ được chạy thông qua Apple Carplay hoặc Android Auto. Ví dụ có thể kể đến như: Apple Music, Spotify, Tidal, Zing MP3, nhaccuatui, Youtube, Youtube Music…

apple-carplay-android-auto-tinhte-6.jpg
Thứ cần quan tâm đầu tiên đó là chất lượng âm thanh. Điều này phụ thuộc lớn nhất vào bộ giải mã của xe, đối với các thương hiệu xe sang đời mới (khoảng 2020 trở về sau này) tại Việt Nam đều có những bộ giải mã chất lượng cao, có thể đạt tiêu chuẩn Hi-Fi (do hãng tự quảng bá). Còn đối với xe hơi phổ thông thì phải trải nghiệm thực từng dòng xe mới có thể kết luận được.

Nhưng, chất lượng âm thành còn phụ thuộc phần lớn vào tiêu chuẩn kết nối. Đại đa số càng dòng xe hỗ trợ Apple Carplay ngày nay đều theo tiêu chuẩn kết nối cắm dây USB, kết nối này có thể cho phép truyền tải nhạc LossLess nếu như có nguồn phát đủ tốt như Tidal, hoặc dạng nén như trên Apple Music (ALAC)…

5431554_Cover.jpg
Dạng thứ hai là kết nối Apple Carplay không dây hoặc Android Auto không dây, kết nối này sẽ cần cả 2 loại tín hiệu là Bluetooth và wifi. Dữ liệu sẽ được truyền tải qua wifi với băng thông đủ lớn để đáp ứng các bản nhạc LossLess rút gọn/nén, chất lượng âm thanh vẫn ở mức rất tốt.

Quảng cáoĐối với nhiều hãng thứ 3, chuyên sản xuất màn hình giải trí cho xe hơi cũng cập nhật cấu hình rất đồng bộ bao gồm cả chip xử lý âm thanh. Mình cũng trải nghiệm nhanh qua một số Headunit cao cấp thì nhận thấy chất lượng âm thanh đầu ra cũng rất tốt, nếu anh em quan tâm chất lượng âm thanh thì nên quan tâm con chip xử lý âm thanh của những Headunit gắn thêm.

Nâng cấp Apple Carplay - Android Auto cho xe không có

Hầu như mọi dòng xe ngày nay đều có giải pháp để có thể trang bị màn hình có Apple Carplay hay Android Auto. Đối với phần lớn xe hơi Nhật Bản hay Hàn Quốc thì việc trang bị gắn thêm màn hình có hỗ trợ Apple Carplay - Android Auto là rất dễ dàng, chi phí khởi điểm chỉ từ khoảng từ hơn 3 triệu đồng tại Việt Nam.


4744841_Nang-cap-he-thong-giai-tri-BMW-NBT-EVO-13.jpg
4744835_Nang-cap-he-thong-giai-tri-BMW-NBT-EVO-5.jpg
Đối với những dòng xe Châu Âu, Mỹ thì giải pháp an toàn nhất để trang bị nó chính là trang bị màn hình chính hãng của xe đời cao hơn, hoặc của phiên bản cao hơn có hỗ trợ 2 kết nối này. Việc làm này hay được gọi là Retrofit / nâng cấp tính năng nguyên bản thay vì phải gắn một màn hình của hãng bên ngoài lên xe. Ví dụ khác đối với thương hiệu Porsche, họ tự thiết kế và làm màn hình để trang bị tính năng Apple Carplay cho xe Porsche cổ điển của họ.

[​IMG]
Cách thứ 2 đối với những dòng xe Âu Mỹ phức tạp ở hệ thống đó là sử dụng Box rời gắn bên ngoài (giá từ hơn 150$). Ví dụ dòng xe không thể retrofit, hoặc việc retrofit quá khó khăn tốn kém thì có thể lựa chọn dạng box gắn kèm, chúng sẽ hoạt động song song với nền tảng giải trí nguyên bản của xe, khác biệt là chúng có thể đưa thông tin lên màn hình và sử dụng chung hệ thống giải trí (màn hình, loa, mic…).

Những thứ mà Apple Carplay - Android Auto không có

 • Không thể phát video khi xe di chuyển do đảm bảo yếu tố an toàn. Nhiều người vẫn can thiệp phần mềm để làm được việc này nhưng mình không khuyến cáo.
 • Không thể hoạt động độc lập mà không cần điện thoại giống như màn hình Android
 • Không thể cài thêm ứng dụng khác ngoài các nhóm ứng dụng hỗ trợ, hoặc trình duyệt web
Nhắc lại một chút thì trong thời gian gần đây Google đã chính được phép phân phối ứng dụng Android Auto tại thị trường Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa nhiều thương hiệu xe hơi được cấp phép sử dụng chính thức tại Việt Nam thay vì kích hoạt không chính ngạch như trước kia, ứng dụng Android Auto có sẵn trên máy hoặc có thể tải từ CH Play có vùng là Việt Nam mà không cần tải APK hoặc đổi vùng tài khoản như trước đây.

6386503_android_auto_2023_tinhte-2.jpeg
Android Auto với lợi thế là sử dụng trợ lý tiếng Việt, ra lệnh giọng nói hoàn toàn bằng tiếng Việt rất dễ dàng, nếu như Apple Carplay còn loay xoay với việc ra lệnh để gọi điện đến 1 số điện thoại trong danh bạ bằng tiếng Việt thì Android Auto không gặp trở ngại nào trong việc đó, chi tiết hơn về Android Auto mời anh em xem thêm ở bài bên dưới.

Trải nghiệm nhanh Android Auto: Đã chạy rất mượt, trợ lý tiếng việt dễ dùng hơn Apple Carplay nhiều

Android Auto là một giao diện kết nối giữa điện thoại và xe hơi với mục đích nâng cao sự tiện nghi và giúp an toàn cho người lái khi không phải bấm điện thoại, các ứng dụng được đưa lên màn hình gồm có: Bản đồ dẫn đường, điện thoại…
tinhte.vn
91 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nhìn giao diện apple carplay đẹp nhỉ.
@thanhtung6868 Sắp tới các app thi nhau lên AA ☺️
https://www.autoevolution.com/news/a-new-app-is-now-available-on-android-auto-as-the-carplay-rival-is-unstoppable-218243.html
@toilachi9 GMap trên Adroid Auto ngu nhất là ko cho thao tác trên điện thoại khi đang kết nối. Muốn cầm điện thoại lên search cho nhanh là thua.
Nhạc Spottify hay Youtube Music cũngl lúc được lúc ko.
Đặc biệt Android Auto chưa cho kết nối ko dây
@j_cage mình toàn đi Hạ Long, Thái Bình, Hà Nội chưa thấy nó chỉ sai bao giờ 😁
@Nhà Quê Ra Tỉnh "Đặc biệt Android Auto chưa cho kết nối ko dây" xin hỏi bác dùng xe gì mà điện thoại Android mấy mà không kết nối ko dây được??
Hẹn anh em bài tiếp theo với: Anh em nhận được lợi ích gì khi đầu tư nâng cấp màn hình Android
Carplay với and auto đều gò bó tù túng. Tốt nhất cứ làm cái android box xem đc ytb, tele, mytv. Những lúc chờ khách còn có cái để giải trí
@pvtq9 Nó thích thôi bác
Skyiron
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pvtq9 thì đúng rồi, có ai độc sách bao giờ.
HIV_HTC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@j_cage mình thấy mấy cái android box cấu hình nó cùi cùi sao đó so với tầm giá
@HIV_HTC Cũng được mà, android box 5-6tr là ngon. Dùng độc lập ko cần kết nối liên tục với đt, có cả giả lập carplay lẫn android auto!
M cũng đang sd, do sd iphone dc câi ổn định, cắm thửu android thấy mạnh mẽ hơn, ra lệnh giọng nói tiênga việt dc
game.sang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình sử dụng Android Auto, có 1 điều mình thấy là khi xài Google map thì mấy cái playlist mình tạo sẽ không hiển thị dc, chỉ có playlist default thôi. Ko biết là do GG chưa phát triển tính năng này hay là họ ko allow luôn
pvpretty
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@game.sang Cái này trong GM gọi là save list, danh sách lưu các điểm đến để sau này tìm lại cho dễ. Ví dụ lưu bản đồ đến… nhà bạn gái chẳng hạn
@game.sang Mình dùng gg map trên Carplay thì các mục lưu Favorite vẫn có mà
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
@pvpretty Bạn chủ comment nhu cầu cao cấp hơn, kiểu tạo danh sách rồi có rất nhiều địa chỉ trong danh sách đó. Cái mình hay dùng chỉ có 3 4 địa chỉ hiện sẵng thôi (home work factory…)
game.sang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@pvpretty Cảm ơn bạn nha, giờ mình biết nó là Save List
Cải tiến và cải tiến
Đã xài cả hai carplay thì đẹp hơn thiệt mà nó ngu quá. Nhận giọng nói trong googlemap ko ngon, còn android auto nói cỡ nào nó cũng nhận dù trong gmap hay ngoài màn hình chính
tunanh
TÍCH CỰC
2 tháng
@fffxxx INFO Do Goolge nó cố tình làm đó, nhiều tính năng Goolge Maps ở trên iOS không ngon như Android
ở vn thì android auto ngon hơn hẳn vì hiểu đc tiếng việt, mình quen dùng ios rồi k đổi đth đc chỉ mong siri nó support tiếng việt 😔
giao diện carplay và android auto ngon hơn mấy cái android box ở chỗ nó tối ưu hơn cho việc lái xe, các nút bấm ít và to, dễ bấm
@vqt907 do androibox thì nó nhiều chức năng hơn cài dc nhiều app hơn thì đâm ra nó nhiều nút hơn chứ còn carplay hay androi auto thì muốn làm nhiều hơn xíu thì phải vớ cái đt mà xài.
@vanminh191 b so sánh google maps của AA/CP và google maps của android box sẽ thấy cái nào dễ dùng hơn khi đang lái. Các app khác cũng tương tự.
dn9116
TÍCH CỰC
2 tháng
Vietmap sao đưa dc lên android auto nhỉ. Waze, here lên dc còn vietmap ko dc nha bạn
busymen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dn9116 Chạy được trên Android Auto từ năm ngoái rồi bạn.
dn9116
TÍCH CỰC
2 tháng
@busymen cái đó là vietmap live, còn vietmap s2 thì ko dc bác nhé. em đang dùng thấy android auto ko cho add vietmap s2 vào, bác làm sao dc thì chỉ với
Mình lên đời dư cục carlinkit kết nối carplay không dây pass 450k bác nào cần không
center3999
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@vuquang1221 bác ship cho mình dc ko?
@center3999 Bác gửi em địa chỉ đi
@center3999 0942970688 zalo em
huybinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Không thằng nào cho cài YouTube, chán
huybinh
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Giang Không Xấu Trai Mình chỉ có Iphone mới đau chứ
@pvpretty mình lái thì dĩ nhiên ko xem ytb, nhưng đi đoạn đường dài bật cho người nhà xem giải trí cũng tốt chứ sao!
@huybinh Iphone nếu ios không phải bản cao nhất thì Jaibreak cũng cài ok đó
pvpretty
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@j_cage Dua cho nguoi nha ban Cầm ipad xem cho xong. Bạn lái xe, bật youtube trước mặt đương nhiên ảnh hưởng tới lái xe. Do nghiên cứu có ảnh hưởng nên apple và google nó mới ko active chứ ko tự nhiên
Với tôi Maps và Music cho xe đủ rồi, vì việc lái xe không nên xem video, mất tập trung khi lái xe. Âm thanh hay thì vài bài là ok, Maps tốt tìm đường chính xác.
kayeba
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình chỉ đi con i10 ghẻ thôi, ban đầu cũng tính độ cái màn hình Android nhưng sử dụng thử Apple Carplay với màn hình có sẵn thì lại thấy quá ổn, đầy đủ tất cả các tính năng mà mình cần. Hơn nữa lại đỡ tốn một khoản để độ màn hình Android, sử dụng Carplay thì chi phí đầu tư duy nhất là cọng cáp Apple xịn để cắm vào xe, thế là xong, quá hời !!!
@kayeba Đỡ tiền nuôi cái sim điện thoại 4G nữa bạn
Dùng hack tool để hack màn cài android auto cũng vui, mà lại free ;). áp dụng cho xe đời cũ ko có phần cứng
lhdtt
CAO CẤP
2 tháng
Trước xài Android Auto dùng tiếng Việt ra lệnh như gió, có khi lái xe 1 mình nói chuyện con con trợ lý ảo, giờ Carplay cứ phải chọt chọt màn hình, mà app Maps hơi ngu khi tìm kiếm, không trả về đúng kết quả mong muốn trong khi vớ điện thoại search là ra ngay, có lẽ Apple giới hạn về trao đổi thông tin gì đó.
@lhdtt chuẩn nên mình không chuyển qua iOS được là vì vậy
Anh em nào chia sẻ xem, với những dòng xe mà chỉnh điều hòa trên Màn theo xe, chỉnh chế độ lái các kiểu trên màn, thì thay màn Android có còn sử dụng được những tính năng đó hay không?
dn9116
TÍCH CỰC
2 tháng
@Giang Không Xấu Trai tùy xe và tùy màn bác lắp nhé bác, vd con mình đang chạy thì mất hết chế phần chỉnh chế độ lái, nhưng mình vẫn có phím cứng chỉnh dc nên ko quan tâm lắm, còn con everest chú mình đang đi thì chỉnh bt trên màn zestech. Cái này bác đem xe ra cho họ kt và check kỹ vs anh em đang đi cùng dòng xe để ko bị hớ
@dn9116 OK cảm ơn bác nhé
Apple Carplay có vẻ vẫn khinh thường thị trường Việt Nam nhỉ, bao năm rồi con Siri vẫn ko có hỗ trợ tiếng việt -> mọi thao tác ko chạm trên Iphone như : ra lệnh bằng giọng nói, tìm kiếm... đều ko có tiếng việt.
@Đinh Hoàng Đại tìm đường hay nhắn tin là bó tay luôn bạn ạ, vẫn phải dùng Android ko quay lại iOS được
isa
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Android Auto hơn Carplay ở khoản có thể dùng nút bấm trên vô lăng để ra lệnh hay đặt bất kì câu hỏi, câu lệnh nào bằng giọng nói tiếng Việt với Google Assistant, Carplay thì chưa, muốn ra lệnh bằng giọng nói thì phải phát âm chuẩn, chậm thì Siri mới nghe đc.
Ngoài cái đó ra thì Android Auto thua Carplay gần như mọi mặt, từ đồ hoạ, cách bố trí icon tới độ nét của màn hình khi sử dụng google map.
dn9116
TÍCH CỰC
2 tháng
@isa update đi bác, giao diện coolwalk của android auto h ngon lắm rồi, mình xài h chả thấy khác gì apple carplay nữa cả
@dn9116 Em mới chuyển sang dùng android auto 1 tuần chán kinh bác ơi đúng nhưu bác kia nói cách bố trí icon đến đồ họa , carplay làm các icon to đẹp nhìn sang dễ bấm ngay cả ggmaps bên carplay cũng dễ nhìn hơn!Chưa kể android auto độ nét kém hơn nữa nhìn rõ răng cưa

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019