Tổng hợp về elementary OS
mrsugarvn
6 năm trướcBình luận: 273Lượt xem: 160.758
ai giúp mình với, hk bít cài j mà giờ mình bật máy lên mình đăng nhập đúng pass rùi mà nó khởi động lại màn hình login không vào trong đcượ ai giúp vs
@langtudaik ý mình không nói bản elementary này mới hay cũ mà mình bảo bạn đổi qua 1distro khác .elementary này khá lag và không ổn định 1 chút nào nó chỉ được cái giao diện thôi đâylà cua minh sau khi chỉnh sửa lại không phải elementary nhé [/IMG]
@chả có tên đẹp phết, bạn xài bản nào thế? nge nói start red 3.0 cũng khá ok
@langtudaik vấn đề lựa bản UI đẹp với mình không quan trọng lắm về rồi cài thêm là được cái chính nhất là nó nhẹ mượt ổn định thôi. còn cài thêm vào thì cũng na ná
Screenshot from 2016-01-14 10:46:58.png
lỗi j đây mọi người?
@langtudaik Lỗi này do dual boot với windows từ 8 trở về sau
Bạn vào lại win bỏ fastboot đi là được

Sent from my Nexus 7 using Tapatalk
@VUHEO đã xong mọi vấn đề chỉ cần gõ: ntfsfix /dev/sda7 là ok
@langtudaik muốn dùng linux sau khi dùng Windows 8 trở về sau thì nên restart Windows để truy cập ổ cứng.
@VUHEO Với máy laptop của tôi, nếu không automount các ổ WINDOWS trong Linux thì không ngại fastboot hay hibernate.

Tôi chỉ tắt secureboot mà vẫn chạy cả 2 bình thường; tuy nhiên nếu hibernate WIN thì khi vào eOS nó không mount R-W được ổ WINDOWS, chỉ mount readonly thôi.
máy mình asus k501 cài ubuntu 14.04 boot bị treo mặc dù thử trên usb thì boot bình thường , cài xong rồi boot vào thì bị treo , elementary os cũng tương tự cài tới grub2 thì bị lỗi phải dùng boot repair để sửa grub , boot kernel 3.19 bị một đống lỗi error master control gì đấy nhưng vào đc màn hình chính , boot kernel 3.13 thì ko thấy lỗi error đấy nhưng cũng boot vào đc có điều máy nóng vãi ra , idle gì mà đã 45 , trong khi win10 idle chỉ 38
Sao cắm headphone vào lại không nghe được nhỉ 😔
mới lên ubuntu 15.10 bao đẹp mà kernel 4.x hay crash quá, có bác nào biết cài ALSA chỉ mình phát.@tung9484 nhìn đẹp qúa vậy bạn
Mới vừa cài trên Lenovo X200 đc 1 tuần. :eek: Xài rất thix, rất mượt các bác ak ^^
Lúc trước thì gắn bó với Kubuntu đc 1 thời gian, byh đang rất hài lòng với eOS :p
@chandoi1203 x200 của mình mỗi lần ctrl+tab là màn hình chớp liên tục ko biết tại sao?
@caillou Máy mình cũng bị dính lỗi đó.. Thấy khó chịu lắm, chắc đợi phiên bản mới "Loki" xem sao!
@chandoi1203 Em đang dùng Mac rồi, lười cài lại. Nếu fix lỗi đó rồi bác reply em biết với nhé!
Mà font chữ hiển thị xấu quá. Arial gì cũng xấu chứ không đẹp như Ubuntu hay Windows. Chắc không có hiệu ứng làm nét chữ nên eOS nó mới nhanh hơn Ubuntu?

Thôi thì dùng trên laptop cùi Celeron ngon hơn Ubuntu rồi. Không ì ạch nữa!
Mới cài thêm Infinality rồi set font rendering style, eOS có chữ đẹp như WINDOWS 10 ngay.

Install Infinality for professional and sharp font rendering.

sudo add-apt-repository ppa:no1wantdthisname/ppa

sudo apt-get update

sudo apt-get upgrade

sudo apt-get install fontconfig-infinality

then do

sudo bash /etc/fonts/infinality/infctl.sh setstyle

(here you choose your OS style for font rendering.)
Mình thắc mắc là các bro của Việt Nam mình đủ khả năng tùy biến một hệ điều hành Việt ko ta?
@VioletSumer Chỉ cần tiếng Anh tối thiểu thì cần chi bản tiếng Việt? Đọc tiếng Việt nhiều khi phải ngẩn người ra mới thông nó nói gì. Giao diện tiếng Việt có sẵn (không Việt hóa hoàn toàn) nhưng cũng chẳng dùng làm gì.
@VioletSumer Đủ bạn ạ, nói thật với bạn thì mỗi người dùng linux đều có sự tùy biến riêng về phần mềm, giao diện, hđh cho laptop/pc của mình. Việc tùy biến, làm giao diện tiếng việt cho linux, hay tập hợp những phần mềm hay, thích hợp vs người việt rồi làm thành một distro linux cũng là có thể làm được.
Nhưng có một số vấn đề mà chúng ta không làm điều này được (đã từng có nhóm làm nhưng đã phải bỏ dang dở hacao linux) khiến cho linux ở vn theo như mình thấy vẫn chỉ là một hđh dành cho những người có nhu cầu, công việc đặc biệt, thích nghịch ngợm, thích khám phá, hoặc thích mã nguồn mở mà thôi.
Các vấn đề thì có nhiều nhưng theo mìn có vài vấn đề chính là người dùng không ủng hộ (về số lượng người dùng lẫn donate) chính phủ k quan tâm đúng mực, không có hậu thuẫn tài chính đủ lớn để cho một nhóm có thể liên tục phát triển, hỗ trợ, cập nhật hđh....
@hoang356 Bạn này nói đúng ý mình nè. Mình thấy cộng đồng Hi-tech của Việt Nam cũng đông. Mỗi người Donate 10.000 - 20.000đ chắc ít nhiều cũng đủ....
@VioletSumer mình hiểu ý bạn, nhưng việc donate như vậy cũng chỉ là một trong vô vàn điều kiện cần để phát triển thôi. còn nhiều cái đủ để làm lắm. ví dụ như một cái quan trọng, một điều kiện đủ để làm đó là đầu ra.
theo bạn có bao nhiêu người dùng việt cài thử linux, theo mình là nhiều, và bao nhiêu người trong số đấy dùng một thời gian rồi chán và quay trở lại với window, theo mình cũng gần bằng đó. người dùng việt mình có tâm lý ngon, bổ, rẻ và văn hóa miễn phí, ....., lậu tràn lan bạn ạ. phần mềm đó phải tốt, phải là tốt nhất, phải cần thiết, và phải miễn phí cơ, nếu không miễn phí thì ...... chúng ta có thể bỏ tiền chơi game, bỏ tiền mua thẻ đt, bỏ tiền mua này kia...nhưng rất ít người donate để cho một nhóm phát triển linux bạn ạ. cái này nói ra thì dài nhưng tóm lại ít người dùng quá, vậy thì người ta phát triển cái mà không ai dùng để làm gì? đơn giản là bộ gõ tiếng việt bên window có unikey còn linux mình k thấy bộ nào bằng đk nó, thật lòng đấy. gõ tiếng việt thì có, có nhiều cách nhưng đk như unikey theo như mình thấy là k.
rồi chúng ta tạm bỏ qua người dùng phổ thông, đến với người dùng doanh nghiệp hay chính phủ thì sao, theo như mình thấy thì linux rất mạnh và có tiềm năng lớn trong lĩnh vực này. nhưng mình thấy chỉ có những công ty nhất định, hay một bộ phần phòng ban IT nhất định là có dùng linux thôi, còn đại đa số mọi người vẫn dùng mac hay window, vì đó là thói quen rồi, nhiều người dùng, kể cả bạn có thích dùng linux nhưng mỗi lần đọc tài liệu văn phòng từ những đồng nghiệp dùng msoffice bạn lỗi phông, lỗi vặt hoài có mệt không? chính phủ cũng vậy, chúng ta đâu có quan tâm đúng mực và khuyến khích linux phát triển đâu.
chỉ một vấn đề đó thôi mình thấy đó cũng đã là một bài toán nan giải rồi. theo như ngu ý của mình thì chúng ta cần một kẻ thù lớn, một thảm họa lớn, kèm theo những hệ quả xấu to lớn, thì chúng ta mới có thể thay đổi đk tư duy của số đông được. còn nếu cứ như hiện tại thì cứ vậy thôi 😁
còn ý kiến cá nhân mình thì mỗi người một nhu cầu, sở thích, làm những gì mình thoải mái, dùng những gì mình quen nhất là được. lý tưởng thì ai cũng có nhưng để một lý tưởng thành hiện thực ngoài khả năng cá nhân, ý chí, vốn.... thì cần có một ngoại cảnh, một môi trường thích hợp để nó phát triển nữa
Elementary Freya Có Video player nào khác chơi streaming streaming từ địa chỉ mạng ngon không nhỉ, VLC và Smplayer không kham nổi, chọn option nào cũng không chơi smooth được.
@esata Smplayer bạn nên chuyển sang dùng mpv vì hỗ trợ phần cứng tốt hơn, vlc stream không tốt bằng smplayer, bạn nên vào tăng phần cài đặt cache cho smplayer lên 10 hoặc 100 lần sẽ tốt hơn trong trường hợp mạng chậm. Hoặc bạn có thể sử dụng trực tiếp mpv để stream, có cả firefox plugin cho mpv. Tuy nhiên với mpv bạn cần phải cài đặt bằng file .conf, không có sẵn giao diện cài đặt như 2 chương trình kia.
@lazyboy76 Minh đang dùng mpv trên SMPLAYER đó chứ.
Hình như máy vừa update vga driver có ten i965 -va driver gì đó, nên decode HD tốt hơn hẳn. Mà sao lúc dầu FPT còn cho mình xem HP qua wifi, sau đó nó cấm luôn, phải gắn dây cáp mới được.

ĐT cũng vậy, trước kia còn xem TV chứ giờ wireless bị chặn rồi. Làm sao gỡ chặn WINDOWS và Linux trên wireless ? Cái router của FPT cho sẵn có can thiệp được chăng?
@esata xem lại phần cấm mac address ở thiết bị mạng.
wine cài bình thường giống ubuntu.
@Bảo.Ma Wine mình cài từ Software Center thì OK, ham cài bản update từ trên mạng nên nó banh! Thử trước trên máy ảo rồi mới làm.

Còn Router không thấy cấm địa chỉ MAC nào hết!

Donate tiền mua spec viết drivers cho máy in chưa support, thì còn có hiệu quả hơn xa Việt hóa. WINDOWS có mấy người cần Việt hóa nào?
Có ai cài WINE trên eOS thành công không? Có thì chỉ mình cài dùm. Trên mạng tìm hoài mà toàn nói không cài được, hay cài tới luôn thì què eOS luôn.
@esata Vấn đề này của riêng elementary (tình trạng tương tự với một số phần mềm trên linux mint). Bạn thử xem gói nào wine yêu cầu mà lại không cài được thì chỉnh trong thư mục /etc/apt/preferences.d/ , đặt priority cho gói đó ở mức cao hơn 999, tầm 1001 là được. Lúc trước mình có phải làm vậy nhưng giờ không dùng wine nữa nên không biết cụ thể gói nào.
Bạn có thể tham khảo tài liệu ở đây https://wiki.debian.org/AptPreferences
@lazyboy76 Mình mới banh eOS vì cài WINE, thấy nó báo đang remove 1 loạt gì đó là thấy hãi rồi, và đúng thế thật!

Cuối cùng mình liều thêm một lần nữa, vào Software Center cài WINE nó báo sẽ gỡ qt4 gì đó, làm tới luôn thì được. Nhưng hậu quả là Minitube chạy lỗi, không search ra gì nữa! Minitube rất đỏng đảnh khó cài chạy thành công.
A nham, banh vi cài Wine!
Lâu quá hk có cập nhật j nhở

cài vài xài ok hết..... không một lỗi nào.... máy bàn nhé...
@kienlua1070 Sao mình thấy vào trang chủ nó bắt phải mua bạn nhỉ
@hung.kt11 Có option free download gì đó, bạn nhìn kỹ ngay cái trang đó sẽ thấy mà.
@esata Thanks bạn, mình comment xong thì vào download được, không có nút Freedownload mà sau khi điền số tiền ủng hộ là 0$ thì nó hiện ra lựa chọn download :p
@hung.kt11 Mình cũng gõ 0$ mà khong nhớ ra!
Tin không hot lắm: elementary.io đang countdown, có thể chỉ là công bố codename chăng?
mới search google thông tin, ngày 9 relese bản chính thức 0.4
Đã có eos 4 (Loki) chinh thuc roi. Ai đã dùng thử, nhận xét xem nào. Lần này không còn bản 32 bit nữa.
@esata Gần như không có gì mới, có sẵn dlna shares, một vài thay đổi nhỏ khác, bàn phím fcitx hay ibus chưa có settings sẵn. Ngoài ra thì như ubuntu, trong release notes cũng đã bao gồm hết rồi.
Mới cài thử đã thấy ngay 1 cái mới hấp dẫn như WINDOWS 10: tính năng bat hot spot trên menu. Tuy nhiên tôi chưa đủ kiên nhẫn để thử qua vì app center rất củ chuối: update hay install hay rất chậm, chờ hoài nó mới cho nhập password mà xong rồi thì rất ít khi thành công. Cài từ dòng lệnh cũng lỗi chậm download hay fail từ các thư viện ppa...

Cài mặc định chọn location là VN hay cài lại chọn là Mỹ cũng chậm y vậy thôi.

Cuối cùng mới có 1 nơi chỉ cài gnome-software, rồi từ dó mới có thể cái software and updates mà chọn sources nhanh hơn và lọc bỏ ppa bị lỗi download cà chớn. Nhưng chẳng biết có khá gì không.

Cảm giác là bản Loki chưa hoàn chỉnh, sòftware center của Ubuntu lỗi không chạy được. Nếu lần này không xong thì dẹp eOS về Ubuntu 16.04. Và chờ bản 4.01 xem sao.
Gần hết kiên nhẫn vì chọn server nào update cache cũng cực chậm. Mai sẽ bỏ cuộc nếu không nhanh hơn. Hình như sẻrver cho Loki còn quá hẻo, hay là sao nhỉ?
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
hemilo+ 244VIPhemilo
9.704 bài đăng
0 bài đăng
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 84CAO CẤPquangthegtvtk49
5.055 bài đăng
Siêu nhân gầy+ 72CAO CẤPSiêu nhân gầy
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019