Tổng quan về HomeKit, nền tảng nhà thông minh dành cho hệ sinh thái thiết bị Apple

Trung Dt
26/2/2024 8:17Phản hồi: 44
Tổng quan về HomeKit, nền tảng nhà thông minh dành cho hệ sinh thái thiết bị Apple
Apple đem đến nền tảng nhà thông minh HomeKit với giao diện trực quan, nhiều thiết bị dù mức giá khó tiếp cận hơn các nền tảng khác.
Nhắc đến nền tảng nhà thông minh của Apple, anh em có thể nghĩ ngay đến những trải nghiệm đơn giản ngay từ thiết lập. Tuy vậy, các thiết bị trên nền tảng của HomeKit thường có mức giá cao hơn so với những lựa chọn của những bên khác. Nếu anh em muốn gắn bó với lâu dài với những thiết bị trong hệ sinh thái của Apple như iPhone, iPad, Apple Watch, máy tính Mac... thì đây là một nền tảng đáng để xem xét.

Apple HomeKit là gì

HomeKit là một software framework và giao thức liên lạc được phát triển bởi Apple từ tháng 09.2014 với sự xuất hiện trên ứng dụng điều khiển từ iOS 8. Nền tảng cho phép người sử dụng các thiết bị trong hệ sinh thái tương tác với những thiết bị thông minh tương thích với HomeKit.


Apple không tạo ra các thiết bị thông minh mà họ phát triển giao thức để các thương hiệu bên thứ 3 tạo ra nhiều thiết bị khác nhau: từ hệ thống giám sát ngôi nhà cho đến khoá cửa, bóng đèn, camera quan sát. Trong số các thương hiệu tại Apple Store, một số thương hiệu quen thuộc với anh em ở Việt Nam như Logitech, Nanoleaf, Philips, Yale... Một số thương hiệu khác của phát triển các thiết bị smarthome tương thích tốt với HomeKit như Aqara, Yeelight...

Một số điểm nổi bật của Apple HomeKit

 • Dễ sử dụng: các thiết bị HomeKit kết nối đơn giản từ iOS thông qua việc quét mã QR từ ứng dụng Home. Giao diện thân thiện dễ sử dụng cũng là một điểm đáng chú ý.
 • Bảo mật cao: HomeKit sử dụng mã hóa end-to-end để bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của bạn. Nếu không có thiết bị trung tâm (home hub), các thiết bị chỉ có thể tương tác trong mạng nội bộ.
 • Tương thích rộng rãi: HomeKit tương thích với nhiều thiết bị nhà thông minh từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.
 • Hỗ trợ tự động hóa: HomeKit cho phép bạn tạo các ngữ cảnh tự động để điều khiển các thiết bị của bạn một cách tự động. Tuy vậy, người dùng cần có một thiết bị kết nối trung tâm (hub) trong cùng một lớp mạng nội bộ. Từ đó, nó kiểm soát các kết nối của những thiết bị này khi ra ngoài internet một cách an toàn.
[​IMG]
HomeKit-diagram-2.jpg

Thiết bị nào có thể làm trung tâm điều khiển nhà trong HomeKit.

Theo hướng dẫn của Apple, các thiết bị gồm Apple TV, loa HomePod có thể điều khiển các phụ kiện HomeKit khi vắng nhà, chia sẻ quyền điều khiển các phụ kiện của bạn với những người khác và đặt chế độ tự động hóa để các phụ kiện thực hiện những việc bạn muốn khi cần.


[​IMG]
Trước đây, Apple cho phép iPad có thể làm thiết bị trung tâm điều khiển nhà trong HomeKit. Tuy nhiên từ iPadOS 16, Apple chỉ còn cho phép hai thiết bị nêu trên làm home hub. Có thể lý do một phần đến từ việc HomeKit hỗ trợ thêm các thiết bị hỗ trợ giao thức Matter để kết nối thêm nhiều các thiết bị hơn, chủ yếu là những món đồ gia dụng lớn.
Trong khi đó, những mẫu Tivi hỗ trợ HomeKit không hoạt động như một home hub. Nó cũng chỉ là một thiết bị thành viên trong hệ sinh thái của HomeKit. Lấy ví dụ đơn giản anh em có thể ra lệnh Siri để mở tivi nếu nó đã được kết nối trong ứng dụng Apple Home. Còn lại, những lệnh tự động hoá vẫn cần Apple TV, loa HomePod thiết lập và kết nối trong mạng để liên kết các thiết bị với nhau.

Apple HomeKit hỗ trợ camera quan sát và router

Với ứng dụng Home, người dùng có thể xem camera quan sát và lưu trữ video thông qua iCloud.

HomeKit-Notifications.jpg
Anh em đăng ký gói trả phí iCloud+ 200GB có thể sử dụng dung lượng trên để chứa dữ liệu lên đến 5 camera hỗ trợ HomeKit Secure bên cạnh việc lưu trữ những dữ liệu quen thuộc khác.
[​IMG]
Apple còn có thêm lựa chọn bộ định tuyến tương thích với tính năng bảo mật của HomeKit. Cụ thể, các thiết bị trong hệ sinh thái HomeKit được kiểm soát bảo mật với các lựa chọn như:
 • Giới hạn: Bảo mật nhất. Phụ kiện của bạn chỉ có thể tương tác với HomeKit thông qua các thiết bị Apple. Phụ kiện sẽ không kết nối với internet hay bất kỳ thiết bị cục bộ nào nên mọi dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như cập nhật vi chương trình, đều có thể bị chặn.
 • Tự động: Bảo mật mặc định. Phụ kiện của bạn có thể giao tiếp với HomeKit và các kết nối mà nhà sản xuất đề xuất.
 • Không hạn chế: Ít an toàn nhất. Cài đặt này bỏ qua bộ định tuyến bảo mật và cho phép phụ kiện tương tác với bất kỳ thiết bị nào trong mạng hoặc dịch vụ trên internet.
Tuy vậy, tính năng chỉ hoạt động trên nền tảng router Velop của Linksys và tương thích với một số mẫu thiết bị nhất định.

Có thể đem thiết bị thông minh nền tảng khác chạy trên HomeKit được không?

Câu trả lời là được, nhưng những gì không được hỗ trợ trực tiếp sẽ chỉ dành cho anh em thích vọc vạch.
Hiện tại, có một số ứng dụng được tạo ra như HomeBridge.io làm nhiệm vụ kết nối các thiết bị khác không hỗ trợ HomeKit một cách chính thức. HomeBridge.io cài đặt và chạy trên mini PC như Raspberry Pi được vận hành như một server trung gian nhằm tạo giao thức phù hợp để ứng dụng Home của Apple có thể hiểu được. Từ đó, các thiết bị được kết nối từ HomeBridge có thể điều khiển trên các thiết bị của Apple và vận hành tự động hoá một cách dễ dàng.
Hy vọng với thông tin trên, anh em có thể phần nào thấy được tổng quan về HomeKit. Theo mình nghĩ, rào cản lớn của nền tảng này chính là số lượng thiết bị đầu tư khó sở hữu hơn ở nhiều yếu tố như giá cả, kênh phân phối chính thức. Như đã đề cập, việc tương tác trên nền tảng các thiết bị của Apple và sự đơn giản trong trải nghiệm sử dụng là điều mà HomeKit đem lại điểm mạnh và nhận được sự quan tâm. Hy vọng tương lai Siri hỗ trợ tiếng Việt thì chúng ta sẽ có thêm lý do để đầu tư cho hệ thống này, kể cả việc tự tạo ra kết nối trung gian như HomeBridge cho nhiều thiết bị.

Cơ bản về nhà thông minh Apple HomeKit: chủ yếu cho ifan, rất dễ kết nối

Mình bước vào hệ sinh thái Apple HomeKit bằng một món đồ rất đơn giản: ổ điện thông minh của hãng Koogeek. Trước giờ mình đã dùng hệ sinh thái của Xiaomi smarthome rồi, cũng đã dùng quen Google Home rồi nên muốn thử xem Apple làm trò gì trong mảng…
tinhte.vn

Quảng cáo

44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Apple quá đóng homekit nhất là hub ko cho hãng thứ 3 phát triển dẫn đến loay hoay mãi vẫn ko mở rộng ra được! mà cũng khó hub gắn liền với icloud bung ra là ăn cớt luôn
@tungldbt Vụ này trừ khi ai làm hệ sinh thái riêng của họ thì không chơi thôi, chứ bây giờ Matter là chuẩn chung của tụi khác Smarthome trên mấy nền tảng khác luôn mà, làm 1 hổ trợ được hết thì đằng nào cũng phải làm để bán sp thôi.
@QuanLyNhaNghi Mình có hub zigbee hỗ trợ các thiết bị Tuya lên Homekit
@tuanquang_caxc cuối cùng cũng phải có hub của Apple thôi, nó link với thiết bị khác kiểu master/slave mà
@tuanquang_caxc cái đó chỉ được 1 nửa thôi bác, bác ko thể chạy mấy cái automation được trừ khi có apple tv hoặc loa apple
XuHanDoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho em hỏi những hãng Camera nào hỗ trợ xem bằng Homekit nhỉ,
@XuHanDoi Eufy 2K hiện tại là rẻ đẹp, sau đó có thể tham khảo Aqara G2H nhe bạn
dongden
TÍCH CỰC
2 tháng
@binhnguyen1991 G3 được không bác ơi
@dongden được luôn ạ 😁
huylly
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dongden đc bác, mình đang dùng
dongden
TÍCH CỰC
2 tháng
@huylly cảm ơn các bác 😆 chốt G3
Đấy Apple nên làm những thứ như này để tái định nghĩa và thay đổi thế giới chứ làm xe điện làm mie gì.
Mấy cái xe điện để đám tàu khựa, hàn ngắn nó làm vì làm xe điện dễ bỏ pà.
Còn xe điện Apple khó là do các đối tác ko đáp ứng đc yêu cầu, chấp nhận.
Bipo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dùng iPhone vẫn xài Google Home 😁
hadryan
TÍCH CỰC
2 tháng
Homekit có hỗ trợ robot hút bụi này ko
IMG-8406.png
quang577
TÍCH CỰC
2 tháng
Đã trải nghiệm và ... như "c*t". Hub mua về sài bình thường mấy tháng sau ko thể load vào HomeKit được nữa. TV mới mua 2023 gần 1000$ có tag Homekit nhưng tính năng duy nhất sử dụng được là bật/tắt. Còn ko điều khiển được cả volume. Tiêu chuẩn cao quá nhường anh em...
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@quang577 Đôi khi không phải do Homekit mà do hãng TV chỉ support tới nhiêu đó, họ không update/viết thêm tính năng thôi.
@quang577 bạn dùng TV gì vậy, có trường hợp nào TV của bạn cõ nhãn homekit nhưng chính cái TV đó chỉ hỗ trợ bật tắt không
khoaslim
TÍCH CỰC
2 tháng
@ahihidongocahiahi Con TV LG mua 2018 nó chỉ cho bật tắt với chọn nguồn tín hiệu vào,
oliverleo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ahihidongocahiahi chuẩn SOny cũng thế còn muốn dùng qua Siri thì hãng họ phải viết firmware riêng - cái này có thể làm đc qua homebrigde nhưng có vẻ ít người quan tâm nên. dev cũng ko cập nhật nhiều - nên ổn định ko cao- mình về sau cũng thấy khó quá cần thiết lắm.
Apple làm hệ điều hành đóng, sau đó mở ra mấy cái Kit để bán chứng chỉ cắt cổ cho bọn sản xuất mà thôi, khác gì MFi, MagSafe đâu. Mua thấy phí tiền. Tốn tiền cho mấy cái compatibility certificate không phải lối.
bazokaster
ĐẠI BÀNG
2 tháng
theo mình biết thì dữ liệu camera không chiếm vào dung lượng của gói icloud thì phải. Các bác xác nhận xem thử ạ
@bazokaster chọn HSV thì chiếm, còn ko muốn ko chọn thì ko tốn gì, chỉ là không lưu video thôi bạn ạ
@bazokaster Xác nhận là không chiếm nhé bạn. Gói icloud tuỳ theo dung lượng mà bạn có thể thêm nhiều hay ít camera như gói 50gb chỉ lưu đc 1 camera, 200gb 5 camera, gói 2T thì k giới hạn camera. Tất cả đều k tính vào dung lượng nhé
@binhnguyen1991 nó không có option lưu trên thẻ và xem trên giao diện app home hả bạn
Nếu hỗ trợ Matter vậy mình chỉ cần chọn đồ Matter xong về connect với cái loa là xong đúng k anh em
kusanghi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@khanhduy.39n không cần kết nối cái loa, chỉ cần mua thiết bị hỗ trợ Matter là có thể add vào homekit, cái loa nó làm cái hub ở nhà để bạn có thể ra ngoài vẫn điều khiển ở nhà và sử dụng tạo automation thôi. Còn k có loa hay apple tv thì bạn chỉ sử dụng trong nội bộ ở nhà.
@kusanghi Ủa vậy nếu không có loa, nghĩa là homekit trong iphone connect trực tiếp tới thiết bị matter mà k thông qua internet hả bạn. Cái loa chính là cái hub để thiết bị matter connect với internet hả
@kusanghi Bạn chả hiểu gì mà nói xàm, ít nhất phải có con loa hay appletv làm hub để các thiết bị kết nối vào, từ đó mới điều khiển được. Thiết bị kết nối với Loa chính là kết nối vào Hub chứ còn gì nữa. Điều khiển nội bộ hay remote thì cũng đều phải có Hub.
kusanghi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangthanhnt T xài homekit từ thời nó mới ra mắt đến giờ, thời mà VN còn chưa biết homekit là gì mà ko biết
IMG-8656.jpg
Lại flop nữa thôi =)))))
viet_an
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Vẫn chơi Tuya với Google Assistant cho nó rẻ, lại còn thỉnh thoảng điều khiển Tiếng Việt được 😆)
Đầu tư vào các thiết bị HomeKit với mức giá cao có thể là một thách thức đối với nhiều người. Mặc dù có sự linh hoạt của các giải pháp như HomeBridge, nhưng vẫn có sự phụ thuộc vào các thiết bị tương thích trực tiếp.
Cái ghét nhất của homkit là nó bắt phải có loa hoặc apple TV cái thứ vốn là khá vô dụng ở Việt Nam bây giờ
thangcuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Dùng Home Asssistant, hỗ trợ đủ các thiết bị từ Tuya đến các thiết bị khác lên Apple Home Kit và Google Home

https://www.home-assistant.io/images/green/ha-green-setup-1.jpg


Dùng con này có 99$ thôi, Ko thì mua 1 cái TV Box Android, máy tính Pi về sétup lên là được
@thangcuoi HA không dành cho người dùng thông thường, nói nhanh vậy cho gọn. Homekit đơn giản hơn, dễ dàng hơn nên phù hợp hơn với số đông.
Tôi đã chơi smarthome từ 2015 với con trợ lý Alexa, dùng HA từ thủa nó vẫn còn khá sơ khai, cỡ 2016 gì đó và giờ vẫn đang dùng song song với Homekit vì nhà có cả người dùng iPhone và Android Phone. Mỗi thằng đều có ưu điểm riêng, riêng Automation phức tạp thì chỉ HA mới đáp ứng được, nhưng Homekit được cái là giao diện native đẹp, giao diện native của HA không thể đẹp bằng kể cả custom lovelace.
thangcuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hoangthanhnt Ò, chắc mỗi bác mới chơi từ 2015 thôi đấy nhỉ. Haha
Siri điều khiển Homekit ngu pà cố, cực kỳ máy móc, thường xuyên thực hiện sai lệnh, thực sự là không có cửa với Google Assistant. Có thể trong 1 câu ra lệnh, siri nó nghe chưa rõ lắm nhưng nó vẫn quyết định làm và làm liều luôn nên thường xuyên sai, còn với GA thì nó thông mình hơn, nó phân tích rất chuẩn, nó dự đoán từ chưa nghe rõ đó rất chuẩn nên thực hiện lệnh cũng chuẩn.
inteit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Có một vấn đề là các hãng thứ 3 có hỗ trợ Homekit thì cũng không hoàn toàn full giáp. Sẽ bị giới hạn rất nhiều tính năng của thiết bị. Đơn cử như con Camera Eufy Indoor 2K Pan and Tilt - khi kết nối vào Homekit chỉ để lưu video lên cloud của Apple và phát hiện chuyển động, các tính năng khác như video 2K, sound detection, pet command, ... phải bỏ hết.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019