Tổng thống Trump đã đóng góp gì cho việc thám hiểm không gian trong nhiệm kỳ của ông
2 nămBình luận: 129
Tổng thống Trump đã đóng góp gì cho việc thám hiểm không gian trong nhiệm kỳ của ông
Cách đây ít lâu, hai phi hành gia người Mỹ là Bob Behnken và Doug Hurley đã được đưa lên không gian và sau đó trở về Trái Đất thành công nhờ tàu Crew Dragon của SpaceX. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên sau 9 năm, NASA lại đưa người Mỹ lên vũ trụ và đặc biệt hơn, đây còn là một tên lửa thương mại đang trong quá trình kiểm tra để được công nhận là phương tiện vũ trụ an toàn.

trump-admin-space-9.jpg

Không giống như trước đây, khi mà các sứ mệnh chinh phục vũ trụ mang tính phô diễn, khẳng định vị thế hay củng cố quyền lực của các nước mạnh, cuộc đua ngoài không gian giờ đây đem lại một ý nghĩa lớn lao hơn, giúp con người khám phá nhiều hơn về khoảng không vô tận trên kia, và cũng tìm kiếm các giải pháp khai thác tài nguyên để phục vụ nhu cầu sống ngày một lớn của loài người.

trump-admin-space-5.jpg

Chín năm không đưa người lên không gian cũng có thể nói là chín năm nước Mỹ không tập trung nhiều vào lĩnh vực rộng lớn này. Dưới thời của tổng thống Obama, vị tổng thống này đã đánh giá các dự án vũ trụ quá tốn kém và ông muốn tập trung vào những khía cạnh khác của xã hội hơn. Obama chính là người đã bỏ dự án Constellation được đưa ra bởi tổng thống tiền nhiệm George W. Bush. (Không thể nói rằng Obama khước từ toàn bộ dự án vũ trụ, ông vẫn muốn Mỹ đưa người lên vũ trụ, nhưng đơn giản là không chú trọng vào đó, và đẩy các dự án này vào một thời điểm xa hơn mà thôi)

Quảng cáotrump-admin-space-7.jpg

Tính ra cũng đã gần 50 năm kể từ khi con người lần cuối đặt chân lên Mặt Trăng cho tới nay. Sau khi Obama rời chức, ông Trump đã đưa ra yêu cầu NASA khởi động lại các sứ mệnh và mục tiêu không gian. Tầm nhìn của Trump lúc bấy giờ là không chỉ lên vũ trụ để thăm thú cho vui, lấy tiếng. Ông muốn con người ở lại đó, nghiên cứu chúng với mục đích cuối cùng là hướng tới sự hiện diện vững chắc của nền văn minh loài người trên khắp Thái Dương Hệ.

trump-admin-space-4.jpg

Trump cho hợp tác với các công ty tư nhân làm việc ở lĩnh vực vũ trụ như SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos. Sự bắt tay giữa chính phủ và các công ty tư nhân này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của công nghệ tên lửa cũng như các tên lửa thương mại hơn bao giờ hết, và cho phép các tổ chức phi chính phủ có thể tham gia và công cuộc thám hiểm không gian. Như đã đề cập ở đầu bài viết, SpaceX đang gặt hái được rất nhiều thành tựu, trở thành đối tác của NASA và đang chờ cấp phép an toàn cho tàu vũ trụ của họ. Việc tận dụng nguồn lực từ các công ty của Mỹ cũng giúp ngân sách của họ tiết kiệm được kha khá, không cần phụ thuộc công nghệ của những nước bạn.

trump-admin-space-3.jpg

Nước Mỹ khởi động “cuộc đua vũ trụ”, vô hình trung cũng làm cho nhưng quốc gia khác tham gia vào công cuộc khai phá này. Hãy nhìn xem trong giai đoạn từ năm 2019 trở đi, cả Trung Quốc, Nhật Bản hay Dubai đã làm được những gì đối với việc phóng tàu vũ trụ. Với tư tưởng của một người ham thích vũ trụ, sự phát triển của cái lĩnh vực được xem là “xa vời” và “viễn vông” này chính là nền tảng của nền văn minh chúng ta trong tương lai.

trump-admin-space-8.jpg

Trump cũng đã cấp phép cho dự án Artemis, mục tiêu là đưa người phụ nữ đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2024 sắp tới. Tại sao chúng ta lại phải đến mặt trăng nhiều lần đến thế? Sự hiện hiện diện của loài người trên mặt trăng chính là câu trả lời rõ ràng nhất về trình độ khoa học kỹ thuật, từ đó giúp phát triển thêm và tạo tiền đề cho mục tiêu tiếp theo: Đưa người lên Sao Hoả.

Quảng cáotrump-admin-space-2.jpg

Trump từng tuyên bố sẽ cấp thêm ngân sách cho thám hiểm không gian và đến ngày 30 tháng 7 vừa rồi, NASA đã khởi động sứ mệnh Mars 2020, với việc để tàu thám hiểm Perseverance tiếp tục khai phá và tìm kiếm sự sống trên Sao Hoả. Nhiều chương trình khám phá Sao Hoả trước đây đã cho thấy nhiều khả năng, trên hành tinh này đang chứa nhiều tài nguyên cần thiết cho sự hiện diện lâu dài của con người, hay thậm chí là sự sống ngoài Trái Đất.

Chính phủ Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump cũng đã hợp lý hoá các quy định và quy trình về việc mua sắm và sử dụng các nguồn lực của chính phủ. Chính phủ sẽ phải là một khách hàng đáng tin cậy cho các công ty tư nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này nếu muốn thương mại hoá chúng.

trump-admin-space-6.jpg

Nói về các sứ mệnh Mặt Trăng và Sao Hoả thế chắc là đủ rồi. Quay trở lại gần thực tế một chút, đó chính là khả năng tự vệ không gian. Trong những năm gần đây, cả Trung Quốc và Nga - Hai quốc gia cũng có ngành công nghiệp vũ trụ phát triển, đang tiến hành vũ khí hoá không gian của họ bằng việc xây dựng các kho vũ khí chống vệ tinh, có khả năng đánh phá các tàu vũ trụ trên quỹ đạo. Với các “mối đe doạ” từ nước ngoài, Trump đã cho phép thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ U.S. Space Force.

trump-admin-space-1.jpg

Quảng cáoMục tiêu của lực lượng này là bảo vệ tài sản ngoài không gian thuộc tài sản và sự quản lý của nước Mỹ. Đây là một nhánh mới và lần đầu tiên được thành lập từ Lực lượng Không quân Hoa Kỳ kể từ năm 1947. Lực lượng này sẽ tổ chức, đào tạo các chiến binh không gian và trở thành lực lượng vũ trang thứ 6 của Mỹ.

Người ta cho rằng, dưới thời của Trump, nước Mỹ đã quay trở lại dẫn đầu lĩnh vực không gian như là cách mà họ đã làm được trong quá khứ.
Theo floridatoday, CNN, BI, Wiki
cover.jpg
129 bình luận
Việc hợp tác với tư nhân mang lại hiệu quả rất rõ ràng
@hoangsytai Tư nhân nếu muốn họ làm cái gì cũng được. Tư nhân là ai, là dân chứ còn ai nữa. Chèn ép tư nhân phát triển cũng chính là chèn ép người dân.
@rualg nghỉ nó chán
@vivalavida11 đấy. còn không đi mua chỗ của Nga nó nhục
@nghaimin oài
Nói công tổng thống Trump mà không nhắc đến công của người mà ông tổng thống đưa lên làm giám đốc NASA, Jim Bridenstine có phải hơi thiếu công bằng không mod 😔
@P.W he he, bài này chỉ nói về Trump thôi mod, chắc sẽ làm thêm bài về ông Jim
Hayoja
TÍCH CỰC
2 năm
Bác Trump ở tầm vũ trụ😆)
Cũng thường thôi
@vnit08 Cứ thử để TT kém tài chỉ mua lấy cái ô sa, TQ mà vượt mặt Mỹ ngồi đó mà mở miệng cuồng này cuồng nọ. Mỹ có Nữ thần tự do đai diện quyền con người đấy. Để TQ làm bá chủ đi đó móc bọc mà nuôi chúng thôi bạn à. Người ta nói là đại thể k phải là tuổi teen để cuồng người này dập người kia
Obama và Biden chỉ muốn làm sứ giả thân thiện, ham muốn 1 giải nobel hòa bình cho mình thôi. Thử nghĩ sau 4 năm làm TT Biden bị già lẫn nói lung tung viễn cảnh buồn cười xiết bao. Lại có TT mới và mọi thay đổi lại tiếp tục. Kaka
DearGodVN
TÍCH CỰC
2 năm
Tôi chả ưa gì chính quyền Mỹ cả. Tôi không nói đến vấn đề ông Obama cứu nền kinh tế như thế nào, ông ấy không cứu thì người khác cũng sẽ thay ông ấy cứu thôi. Tôi muốn nói là vấn đề chiến tranh, một ông mở mồm ra là nhân đạo, đạo đức nhưng dưới thời Obama biết bao cuộc chiến đã xảy ra, phát động bao nhiêu cuộc chiến. Còn ông nói chiến tranh do nghèo đói khủng hoảng kinh tế thì đúng giọng ông Obama, "cuộc chiến hợp lý về mặt đạo đức "
@DearGodVN Cay nhất là Libya đó. Năm đó ném bom, lãnh đạo Gaddafi bị giết. Kết quả Lybia rơi vào nội chiến, dòng người di cư qua Libya vượt Địa Trung Hải ồ ạt vào châu Âu. Italy nếm đòn nặng do hàng loạt thuyền di cư đến dẫn đến khủng hoảng di cư châu Âu. Nước Italy bây giờ cay cú lắm, phải gánh hậu quả do hành vi của kẻ khác bảo sao không hận.
@DearGodVN Thì đó nhu nhược cầu hòa. Có điều mấy bạn không biết là Obama làm TT thì Nhà Trắng 2 lần ngưng hoạt động vì thiếu kinh phí. Lúc đó Biden cố vấn. Giờ Buden trực tiếp làm TT Nhà Trắng chắc tuyên bố phá sản luôn
Mặt đất còn chưa thám hiểm hết thì quan tâm lol j mấy cái này. Trum đếu rảnh. Khoái Trum đấu TQ rất hay. Ông mới ko rõ có làm j để đấu TQ ko.
Tin nước Mỹ sáng nay (Google translate trên MSN)

Nevada -- Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Nevada công nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden, khép lại những tranh cãi pháp lý của đương kim Chủ tịch nước Trump tại tỉnh này.

Dù vẫn còn một số thách thức pháp lý đang được xem xét, Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Nevada hôm 24/11 ra phán quyết công nhận kết quả bỏ phiếu từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nevada, sau khi hàng loạt vụ kiện của ứng viên Trump nhằm trì hoãn hoặc hủy việc công nhận kết quả Trump đã thất bại.

Các Chánh án của Tòa án nhân dân tỉnh Nevada chỉ mất chưa đầy nửa giờ để đi đến quyết định này, về cơ bản khép lại tranh cãi về cuộc bầu cử năm nay của tỉnh. Với phán quyết này, Biden đã nắm chắc 6 phiếu đại cử tri của Nevada.

Bí thư tỉnh Nevada Steve Sisolak hôm 24/11 cho biết sẽ cấp giấy chứng nhận cho 6 đại cử tri đã ủng hộ Biden của tỉnh. Các đại cử tri này sẽ họp vào ngày 14/12 tới đây để bầu Chủ tịch nước Mỹ.
Chói ló
TÍCH CỰC
2 năm
@cuLong Tiến trình pháp lí bên TT Trump gặp các chuyện này là tất nhiên, không bất ngờ
@cuLong Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Nevada: khép lại những tranh cãi pháp lý của đương kim Chủ tịch nước Trump.
Tòa án nhân dân tối cao Hoa Kỳ: Hello, I'm here.
@vivalavida11 Phải dùng từ ngang cấp bên Vn cho mn dễ hiểu :v
Cái Sân Bay Tân Sơn Nhất nên đưa tư nhân quản lí để nó nâng tầm vũ trụ như Mẽo.. bà tổ cha đi máy bay ko mệt mà đón taxi về nhà mệt như cờ hó chuyến Nha Trang tuần trước 😢☘️
@Bão Sài Gòn Bạn nằm mơ ở xứ thiên đường à?
Bánh ngon bạn có ra đường mời mọi người ăn không?
Chói ló
TÍCH CỰC
2 năm
@nbqvdp 1 đám thượng tầng như 1 đám sâu hút máu
@okimdull tư nhân nhưng vẫn có vốn nhà nước thì sẽ có lợi ích nhóm nhé, chỉ khi nào 100% cổ phần của tư nhân, xin nhắc lại của tư nhân nhé
minhieu89
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn Cười té ghế với cách bác nói 😁
Để dành lời khen cho Trump thì nói cả ngày không hết. Nói chung không thể để ghế lãnh đạo cho các cậu học trò nghèo bắt đom đóm làm đèn học được. Khi nó ngồi lên đỉnh cao quyền lực nó hay hận thù lắm.
Hihi ko hiểu sao nhìn mặt thằng Biden méo có thiện cảm gì cả 😃
Bọn DC chỉ tốn tiền vào hình thức với ba cái tổ chức xàm le.
unwrittlaw
TÍCH CỰC
2 năm
Ai cũng khen Trump chửi Biden, mà dân Mỹ lại bầu cho Biden chứng tỏ thành viên Tinhte IQ cao hơn dân Mỹ rồi.
Cười vô mặt
@Azkan Nhiều cử tri đông lào bầu cử qua facebook vẫn còn cay cú lắm 😆)
@unwrittlaw Cái này liên quan gì IQ ông nội? Nó phụ thuộc quan điểm chính trị của từng người để ủng hộ ai làm Tổng Thống, ai lên cũng vậy thôi sẽ có bộ phận được lợi, phần kia không được lợi, việc nói xấu, chửi nhau ( nếu có) cũng chỉ là bảo vệ quan điểm chính trị của mình và hạ thấp đối phương thôi.
@tranvangiapcp Thế tôi mới nói là IQ của tên đó loại chót 😏
unwrittlaw
TÍCH CỰC
2 năm
@tranvangiapcp ông nghiêm túc quá nên ko hiểu đc ý tứ sâu xa của tôi đâu
“Dưới thời của tổng thống Obama, vị tổng thống này đã đánh giá các dự án vũ trụ quá tốn kém và ông muốn tập trung vào những khía cạnh khác của xã hội hơn.”

Kích động chiến tranh bán vũ khí mau giàu hơn.
Thám hiểm không gian thì ít, nhưng thám hiểm lòng đất gần 300k mạng rồi, khả năng lên 500k trong thời gian tới.
Công Đức của TT quá lớn đối với NƯỚC HOA KỲ.
@Pentanol Lào dân cư rất thưa, ít người, ít đô thị địa hình chủ yếu núi rừng hiểm trở nên ít đi lại, giao du nên khả năng truyền bệnh ít. Bắc Hàn mà không phải nho giáo thì lạy bác. Cả bán đảo Triều Tiên đều thấm nhuần nho giáo cả, mãi năm 1948 do chiến tranh lạnh mới bị chia cắt.
HiiamG
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quân Lực Hạng 4 Nghĩ dài hơn chút đi bạn
Ở Mẽo không phải tổng thống quyết là được nhé. Quyết mà bang nó k nghe làm gì được nó. Bang nó có luật riêng của bang luôn. Ngay đến bầu cử cũng mỗi nơi 1 luật kia kìa.
Có trách thì trách chính mấy thằng đạo đức giả ấy
- kêu gọi giãn cách xh nhg ủng hộ biểu tình (vụ cảnh sát & da đen)
- vacxin thì kiếm cớ để hoãn
Chưa biết chừng chính tụi nó còn muốn dân chết nhiều hơn để kiếm cái ghế tổng thống ấy.
Dăm ba cái bọn đạo đức giả tởm vãi
@HiiamG Cái hay của Tự Do nó thế mà 🤣🤣
HiiamG
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quân Lực Hạng 4 Tự do không xấu. Chỉ là những kẻ lợi dụng tự do để làm việc xấu mới xấu.
Chứ không có tự do thì cũng tệ hại lắm.
Để tưởng nhớ công lao đồng chí Trump, nước mỹ nên free cho ngài 1 vé lên Mặt Trăng, à mà Sao Hỏa thì càng tốt 🤣
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
@If you dont mind Về quê hương của trump😆
@If you dont mind Vào lòng đất chứ...
Bannerman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quân Lực Hạng 4 Vẫn có thằng đang cay vì ko có quốc tịch síp
libieu
CAO CẤP
2 năm
bài này phiến diện quá , không lẽ nếu nói ngược lại nếu vì Obama không gác lại những dự án quá mức tốn kém của Nasa thì SpaceX sẽ không thành lập và tạo được đột phá như ngày nay . Nếu đã làm phân tích thì phải phân tích sâu vào tự nhìn thứ mình muốn nhìn rồi lại đánh giá theo cách chủ quan của bản thân thì thật không tốt !
@c0mmand0 Tranh luận kiểu gì tự nhiên quay qua chụp mũ vậy bạn? Bạn fan Obama có hài hước ko?
libieu
CAO CẤP
2 năm
@hakuruno mình là người vô thần , học thuyết mình theo đuổi lại là chủ nghĩa nhân loại không biên giới . mình cũng càng không phải là fan phiếc gì của Trump hay Obama gì cả , để giải thích đơn giản dể hình dung cho bạn tại sao trong thời kì Obama lại ít được đầu tư các phát kiến về khám phá vũ trụ . tương quang mà nói thì nó có 3 điểm chính
1 . thời điểm từ năm 2008 Mỹ và Châu Âu đang vướng vào giai đoạn hậu chiến với chủ nghĩa khủng bố từ sau sự kiện 11/9 tiếp nối đến sự trổi dậy của nhà nước phiến quân IS . nếu xét theo khía cạnh tổng thể thì 2 cuộc chiến này cộng lại lớn hơn xa rất nhiều lần chiến tranh vùng vịnh cả về quy mô lẫn thời gian . Chiến tranh thì đúng là mang lại lợi nhuận kết xù nhưng nguồn lực phải bỏ ra thì cũng không hề nhỏ .
2 . Sự bùng nổ về khoa học máy tính và kết nối đường truyền buộc Mỹ phải đi chậm lại nhằm hệ thống hóa toàn bộ các ngành liên kết để đồng bộ lại cơ sỡ vật chất hổ trợ các chương trình không gian . tại NaSa từ giai đoạn 2011 - 2015 là khoảng thời gian có sự thay đổi rõ rệt nhất về cơ sỡ hạ tầng dữ liệu và máy móc . những chương trình phục vụ cho các yêu cầu huấn luyện và mô phỏng được thay thế khác xa hoàng toàn xo với những thập niên trước đó .
3 .Cái này thì quang trọng nhất , và cũng là lý do lớn nhất .Trong giai đoạn này nước Mỹ và phần còn lại của thế giới ít triển khai những chương trinh không gian qui mô lớn là nằm ở thời gian không phù hợp , nếu nói mặt trăng lúc này ít được hứng thú và mặn mà thì mục tiêu chính của nhân loại lại nằm ở sao hỏa mà thời điểm lý tưởng nhất lại là năm nay , còn trước đó họ đặt trọng tâm vào các vụ phóng vệ tinh là chính .Mà thực sự trong giai đoạn từ năm 2009 trở đi ngành nghiên cứu vũ trụ tại Mỹ cũng đâu có chững lại mặc dù nói là không đưa người vào quĩ đạo nhưng những chương trình nghiên cứu khác NaSa và các trường đại học lớn đều hoàn thành và đạt được không ít thành tựu !
Đó là luận điểm của mình có đúng có sai có thiếu rất nhiều nhưng cũng là những thứ mình theo dõi hàng ngày để nghiền ngẫm và đúc kết
Ước j Việt Nam! mà lãnh đạo lên làm nó cạnh tranh công bằng như này... mỗi ngày là một thử thách. Chứ cái j mà chưa ứng cử đã đậu 100%
That Broly
TÍCH CỰC
2 năm
@Bão Sài Gòn Nay mấy thg thung nhãm đó khôn hơn r, ko để 100% nữa, để 9mấy % @@!
Sống ở ziệt lam 25 năm nay chưa biết cái phiếu bầu cử vn nó màu gì luôn.
Hỏi vài ng về phiếu bầu cử nó như nào thì họ bảo đừng hỏi, bị tội phản động đấy @@!
@Bão Sài Gòn Toàn đồng chí vs nhau cả, cạnh tranh cái gì
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
@Bão Sài Gòn Một bên làm lãnh đạo nên họ tranh, con bên làm đầy tớ nên ai chịu làm thì đẩy làm cho khoẻ thân chứ tranh làm gì, 100% phải thôi.
hungthieuk
TÍCH CỰC
2 năm
cấp dưới nó làm rồi TT nhận công à
Ko phê duyệt thì ngân sách đâu làm bạn 🤔 Mà cái này báo chí viết chứ đâu phải ổng tự nhiên đứng ra vơ hết công lao vô mình.
BB Tran
TÍCH CỰC
2 năm
Trump mà về vườn thì nhiệm kỳ mới Mỹ toang ko ít
@BB Tran Mỹ nó thực dụng, thích thổi lỗ tai. Để toang nhiệm kỹ này rồi tính tiếp
@BB Tran Giờ chả toang bằng mấy lần thời đại suy thoái
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019