Top 10 cách để tiết kiệm điện - Dễ và Áp Dụng được ngay (Phần 2)
Rất hay và hữu ích!/12 người
TuyenTEX
3 thángBình luận: 51
Top 10 cách để tiết kiệm điện - Dễ và Áp Dụng được ngay (Phần 2)
Chào mọi người, mình tiếp tục viết về chuyện tiết kiệm điện nhé, nay có mấy vấn đề hơi khó nhằn, mình đã phải tự kiểm tra luôn, nó thực sự dễ gây hiểu nhầm nên mọi người đọc từ từ thôi nhen, nhưng mình tin nó rất có giá trị nhưng kết quả của riêng một người thôi thì không có giá trị cao lắm, nên rất cần mọi người bình luận thêm ý kiến riêng nha.

Cách 7: Máy tính để bàn "PC" không xài thì tắt, nếu không cần thiết đừng để chế độ ngủ, vẫn hao điện ấy.


Đúng là cái gì không xài thì tắt nhưng máy tính nó dùng để làm việc, việc tắt mở lại nhiều khi cũng khá phiền khi phải bật tắt lại ứng dụng mà đôi khi còn gián đoạn quá trình làm việc. Nhưng có lẽ mình sẽ phải thay đổi thói quen sau khi mình test máy tính của mình để chế độ ngủ ăn khá nhiều điện và nếu tắt máy nó vẫn sẽ hao điện (ban đầu nghĩ nó sẽ ăn điện ít thôi, tầm nhỏ hơn 1W thôi, nhưng không phải thế)

Theo mình đo đạc 2 máy tính để bàn “PC” thì khi nó ở chế độ “Ngủ” nó sẽ ăn tầm 35w điện mỗi giờ. Con số quá cao mà đối với riêng mình khó mà chấp nhận được. Ngay cả việc tắt máy hẳn luôn thì nó cũng ăn điện tầm 3W và thêm cái màn hình tầm 1W. Không xài gì cũng tốn 4W. Mình khá ngạc nhiên với bài test đó. Nhưng đó chỉ là máy tính riêng của mình, mình thực sự chưa test qua nhiều loại máy khác nhau nên cái nhìn chưa thực sự chuẩn xác. Về phần này laptop làm việc rất tốt, quản lý điện áp rất tốt nhưng sao máy tính bàn lại hao nhiều đến thế, chưa lý giải được nên anh em có gì muốn tiết kiệm thì cũng nên xem xét, đây là một ý kiến tham khảo thêm chứ mình không đảm bảo 100% tất cả các máy đều như thế, nếu ai có đồ đo đạc thì thử kiểm tra xem sao nhé.

Cách 8: không coi tivi thì tắt, tivi tầm 55 inch sử dụng cỡ 100 w/h đó.


Tivi thì chắc 99% nhà có Tivi, theo kinh nghiệm vào hàng ngàn nhà của mình thì máy lạnh và máy giặt có thể không có chứ tivi là có ah. Tivi kích thước ngày càng gia tăng kích thước, thường thì nó sẽ nằm trong mức 43 inch đến 55 inch. Một chiếc tivi 55inch thông số thường thấy sẽ ăn điện tầm 100w (tuỳ hãng và mức độ khi chỉnh tivi và công nghệ của tivi đó nên số điện tiêu tốn sẽ khác). Khác với máy giặt xài xong rồi nghỉ, máy nước nóng tắm xong là tắt thì Tivi là thứ mở rất nhiều và lâu tại một gia đình. 10 tiếng một ngày là bình thường, giờ tivi nó thông minh rồi, nó như máy tính rồi, youtube và các ứng dụng xem tivi cũng có luôn rồi. Tất cả đều miễn phí hoặc phí 1 tháng rất rẻ( mấy cái ứng dụng coi tivi phí 1 tháng tầm 6x ngàn ah, rẻ mà) và thế là bào cái tivi thấy thương luôn. Mà làm như một nhà có một cái tivi thôi vậy. Có nhà 5,6 cái toàn trên 43 inch. Mạnh ai nấy coi, bộn luôn đó mọi người, coi nhiều không tốt về mặt sức khoẻ và túi tiền đâu. Cứ tạm tính 1 tivi 55 inch sử dụng 10 tiếng thì một tháng tốn 30 Kwh điện rồi. Tính giá điện mà chẵn 3000đ/Kwh thì tốn 90k như chơi. Có thể chiếm đếm 10% tổng hoá đơn điện của một hộ gia đình bình thường luôn đó.

Quảng cáo


Cách 9: đừng xài bếp gas, hãy xài bếp điện.


Bài kêu cách tiết kiệm điện nhưng giờ mình lại đi nói xài bếp điện và hạn chế bếp Gas. ủa gì kì? Theo mình tìm hiểu được thì giá Gas nó cao hơn giá điện. hao tiền hơn điện ở hiện tại và quá khứ, còn tương lai giá điện tăng thì mình không chắc, dù sẽ hao điện hơn nhưng tính ra sẽ rẻ hơn. Bỏ qua việc nấu loại bếp loại nào ngon hơn đi (đang bàn tiết kiệm điện mà), thì việc sử dụng bếp điện sẽ tiết kiệm hơn Gas đó. Tuỳ theo thời giá mà mình thấy rẻ hơn đến 40, 50 % lận đó. Gas nấu bị hao phí nhiệt đi nhiều mà giá Gas cũng không rẻ. Còn bếp điện hiệu suất cao hơn, nhất là loại bếp từ mà giá điện lại rẻ hơn. Cái này đi sâu khá dài dòng nên mình sẽ nói ở một bài khác nhé.

Cách 10: Nếu quạt nhà đã Cũ hoặc hư hãy thay thế bằng quạt motor Brushless


Lại là một thứ ít được để ý nhưng khả năng mở của nó có thể lên đến hơn 48h một ngày( các bạn không đọc nhầm đâu, tại mạnh ai nấy bật đó mà). Ở đâu có con người ở đó có quạt, bật quạt khi ăn cơm, bật quạt khi ngủ, bật quạt khi coi tivi, bật quạt khi ngồi làm, bật quạt bật quạt khi nấu ăn( rồi gió thổi bay lửa sao nấu pa, uh, vẫn có người bật thôi, thấy quài). Ngồi chơi game không có quạt thì vài tiếng chứ có quạt vô là chơi bất tử nha. haha, vui vẻ chút chứ đó là sự thật nhiều nhà đó, công nhận giờ người ta sản xuất quạt bền thật. Quạt được sử dụng cực kì nhiều, Máy lạnh có thể không có chứ quạt là hơi bị nhiều đó nha. Nên việc đầu tư một cây quạt tốt và tiết kiệm điện là hoàn toàn xứng đáng. May mắn cái là quạt khá dễ lựa, cứ theo vài tiêu chí như này tìm là được: mấy loại có motor không chổi than là được(bền, êm ái, khỏi bảo dưỡng), lưu lượng gió trên công suất. Vậy thôi đó, còn mấy công nghệ đi kèm thì xếp sau như là: thêm pin, thêm luồng gió tự nhiên,... nói hồi thành ra nhiều, để mình làm thành 1 bài riêng sau nha.

Cách 11: máy lạnh: Cố gắng đừng mở nhỏ hơn 7 độ so với môi trường bên ngoài.


Ủa dị rồi sao biết bên ngoài bao nhiêu mà chỉnh, không nhất thiết phải chính xác đâu, lấy cái điện thoại bật ứng dụng thời tiết khu vực của bạn lên là biết. Ví dụ thời tiết nay nóng 35 độ. Đừng chỉnh nhiệt độ thấp quá tầm 28 độ ok, vừa đủ mát mà đỡ hao điện. Chứ chỉ cần giảm 2 độ thui nhe, là xuống tầm 26 độ. Các bạn bật xong rồi đi ra chỗ cục nóng nghe nó “chửi” nó sẽ chạy sấp mặt, chạy thấy ông bà luôn. Máy nào mà cũ cũ không êm ái là nghe nó kêu cho thấy. Càng giảm nhiệt độ càng hao điện là chuyện đương nhiên, tuy nhiên, có một vấn đề nhỏ mà ít người quan tâm đó là việc giảm nhiệt độ càng thấp mức độ hao điện càng cao nó tăng vọt luôn. Hãy giỡ biên độ thấp hơn 7 độ, tốt hơn là 6 độ thì mức độ hao điện sẽ giảm xuống rất nhiều.

Ví dụ: khi môi trường ngoài 35 độ, và máy lạnh bấm chạy làm mát phòng 30 độ thì có nghĩa là máy lạnh phải chạy để giảm 5 độ, Khi máy lạnh đạt 30 độ rồi mà thấy không đủ giảm tiếp 2 độ thì là 28 độ, nhưng không, đừng nghĩ là chỉ giảm thêm 2 độ mà chúng ta phải hiểu sâu hơn một chút là mình đang bắt cái máy lạnh nó chạy để giảm 7 độ so với nhiệt độ ngoài, con số chênh lệch sẽ lớn dần, cái con số chúng ta cần quan tâm là biên độ nhiệt chênh lệnh. Buổi tối bật 26 độ sẽ ít hao điện hơn buổi sáng bật 26 độ, mức độ hao điện tuỳ thuộc vào biên độ nhiệt chênh lệch. Điều này ít được phân tích và kể cả thợ cũng ít để ý tới, và điều này cũng sinh ra nhiều tranh cãi xảy ra ở chỗ bán máy và người mua rất nhiều.

Máy lạnh thì nó hơi dài dòng, nó tuỳ thuộc và nhiều yếu tố quá, nói ngắn gọn nó sẽ không đủ nên anh em chờ bài tiết kiệm khi xài máy lạnh nhé.

Cách 12: Kiểm soát số Điện tiêu hao của gia đình.


Chung quy lại, tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền, trước khi lo cho môi trường thì điều đầu tiên cần nghĩ là hạn chế được tiền điện. Có thể chúng ta không tạo ra điện được nhưng tiết kiệm điện là quyền của chúng ta (mấy dân chơi có điện mặt trời, điện gió thì thôi bỏ qua khúc này hen). Việc kiểm soát số điện tiêu hao trở nên rất quan trọng, vì xài càng nhiều càng bị tính nhiều, do đó chúng ta phải kiểm soát số điện trong hạn mức cho phép thôi. Ráng giảm bớt tránh những bật điện quá cao. Bị tính tiền nhiều lắm.

Nếu được thì ráng cố gắng khống chế số điện dưới 400 Kwh. Vì qua 400 Kwh bắt đầu tính giá điện bậc 6 giá gần 3000đ/Kwh cũng hơi căng ah. Mình có để cái link bên dưới của EVN để dễ tính tiền điện. Hoặc mọi người có thể dùng app Epoint cũng được. Mọi người có thể gắn thêm thiết bị đo điện để giám sát (mình biết nên nói thêm thôi chứ mình luôn muốn tìm cách rẻ nhất cho mọi người). Ghi chú và thống kê lại để có cái nhìn toàn cảnh về tiền điện dễ dàng hơn nhằm đưa ra phương án tiết kiệm tốt hơn.

Quảng cáo


https://www.evn.com.vn/c3/calc/Cong-cu-tinh-hoa-don-tien-dien-9-172.aspx
Trang thông tin điện tử - Tập đoàn Điện lực Việt Nam
evn.com.vn


Cách 13: Mấy ông xài Ampli Đèn và Class A chuyển qua Class D hết đi nha, hao điện lắm đó!!! Hihi đùa thôi. Chứ nó hao điện thật á có điều đó là Đam mê mà sao mà kêu bớt được. Phối ghép thấy bà luôn giờ nó kêu chuyển qua Class D coi tức hông! Cách này đùa thôi, bỏ qua nha, đọc chơi giải trí.

Vậy là mình đã xong top 10 cách tiết kiệm điện nhưng đến 13 cách, mấy cách kia coi như khuyến mãi, mình nợ mọi người mấy bài nói chi tiết vô từng phần nhé, chờ mình nha. Hãy tiết kiệm điện, bảo vệ túi tiền của bạn và môi trường thân yêu nhé.
51 bình luận
Mình thì thường nấu nước uống bằng củi, vừa thư giãn vừa tiết kiệm một mớ điện cho bếp điện từ.
Đây là ví dụ mình nấu nước pha cà phê sáng, bình thường mình mình dùng ấm to để nấu nước.
Screenshot_2021-08-28-15-11-51.jpg
@hnadov Bạn có nhiều thời gian thì mới chơi kiểu đó, chứ đun củi còn thất thoát nhiệt nhiều hơn cả gas, tiền củi hoặc công đi kiếm củi quá tiền gas, chưa biết cái nào tiết kiệm hơn đâu.
@hnadov Dc v quá ngon luôn bác. Chứ trên SG k có gì ngoài giấy tiền vàng bạc là có thể đốt dc.
@hnadov Nhà rộng với thoáng thì được chứ nhà thành thị hơi khó. Chưa kể ngày nào cũng hít khói thì cũng mau bệnh lắm
@hnadov Bạn ơi cho vài review về cách chọn lều và 1 số gợi ý về lều camping đi bạn.
Xài bếp điện là tiết kiệm tiền hơn (nếu xài ít) chứ không phải là tiết kiệm điện như tiêu đề bài viết nhé Mod.
P/s: nhà mình nấu thức ăn ngày 2 bữa trưa và tối mà 3 tháng mới hết bình gas 12kg.
@AZwarrior Đúng vậy. Mình nấu cháo bằng bếp gas nó nóng dai. Nấu bằng điện từ nó mau nguội hơn
@CdqHung1901 Bạn này nói chuẩn này, mình xài bếp từ mỗi tháng hết khoảng 300k tiền điện, mang 300k đó đi mua gas nấu đc 3 tháng(bếp từ inverto của pana bản xuất khẩu).
@duchaitp Em thấy bếp từ có ưu điểm là an toàn, sạch sẽ dễ vệ sinh và nếu gia đình đi làm kiểu cả ngày về nấu mỗi bữa tối thôi thì ok tiết kiệm, chứ người già ở nhà đun nấu cả ngày thì đun ga đỡ tốn hơn, chưa kể như bác gì đã nêu điện nó còn luỹ kế lên nữa.
@Quang Ngọc 2401 Chính xác
lâu r nhà mình đã từ bỏ gas
nhà nước bảo cứ xài đi đang thảo luận xem có giảm giá điện không 😁
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@✎﹏нσàиɢ тυâиᵛᶰシ giảm 200k so với 2 củ thì cũng được gói cà phê sài 1 tháng :D
anhtuan_ng
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đừng tiết kiệm cực đoan quá là được. Đọc 2 phần của bác thì nhìn chung tóm gọn lại là không dùng thì tắt. Một số cái bác gõ thiếu chữ đơn vị đo như kí điện là W chẳng hạn 😆
À mà cho e hỏi, mấy bài về cafe của a Nam đâu ráo rồi ta. Có anh em nào biết cafe tốt hay xấu với hệ tiêu hoá không nhỉ
DKez
TÍCH CỰC
3 tháng
@Phantuanvu0310 cà phê uống phải uống nhiều nước vì cảm giác nó lợi tiểu. còn với dạ dày ruột thì mình nghĩ cà phê nó lành hơn so với dùng nhiều loại thực phẩm.
Tee Vlog
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Phantuanvu0310 Em hóng ké, em cũng muốn dùng cafe mà bị đại tràng, ra đường mà làm 1 tí thì đi gặp tào tháo ngay, quá buồn 😔
@Tee Vlog Đại tràng mãn tính hay sao bạn. Mình thì thi thoảng bị, có khi cả tuần đau bụng âm ỉ, mình thấy rồi, quan trọng tâm lý thoải mái nữa, ăn uống điều độ, hạn chế dầu mỡ đồ hải sản dễ gây tào tháo lắm. Mình nhớ ko lầm thì cafe nó cũng lành tính với đường ruột, nhưng cafe sạch nha, ko pha thêm sữa gì vô. Có sữa thì dễ đau bụng nếu bụng yếu. Bạn nên mua mấy hộp men đường ruột uống thêm vô. Mau hết lắm.
Bổ sung ý điều hoà: nên dùng điều hoà kèm quạt. Ví dụ ngoài trời 35 độ chỉ cần bật điều hoà 30 hoặc 29 độ + quạt sẽ rất mát và đỡ tốn cho điều hoà
@Triệu Xuân Thiện Y chang mình, trưa nắng toàn mở 29 30 + quạt thấy lạnh lun, vừa tiết kiệm điện với ra vào phòng đỡ ảnh hưởng sk.
Máy lạnh chưa hiểu lắm
@hoangpm Là ko nên cài nhiêt độ phòng chênh bên ngoài quá nhiều máy sẽ ráng gồng mà chạy hoài mà vẫn ko đc nên hao. Mình trưa nắng toàn mở 29 30 + quạt thấy lạnh lun, vừa tiết kiệm điện với ra vào phòng đỡ ảnh hưởng sk.
GiT
TÍCH CỰC
3 tháng
"Cách 10: Nếu quạt nhà đã Cũ hoặc hư hãy thay thế bằng quạt motor Brushless
Lại là một thứ ít được để ý nhưng khả năng mở của nó có thể lên đến hơn 48h một ngày."
Cho hỏi là 1 cái quạt chạy sao để được 48h/ngày vậy?
@GiT Cái này là nghệ thuật "Thậm Xưng" trong tiếng Việt để nêu bật được việc dùng thường xuyên của quạt
mình sài bét nhè, không tiêu tiền sao đất nước phát triển kaka
Nha nha nha nhiều phát mệt, viết ngắn thôi bạn ơi. Diễn đàn công nghệ ngắn gọn đúng trọng tâm đc rồi. Tiết kiệm điện nhất là áp dụng công nghệ vào thường ngày lại ko nhắc đến? Đèn thông minh, hệ thống điều khiển thông minh, k tốn thêm bao nhiêu mà vừa tiện vừa tiết kiệm điện.
Cách tiết kiệm điện tốt nhất là lắp năng lượng mặt trời bám tải. Khi nào ký được hợp đồng với EVN thì chạy bình thường. Nhà sử dụng điện từ 200 KW/1 tháng thì lắm 2 Kwp, nhà nào sài 300 KW/1 tháng thì lắp 3 Kwp là đủ sài.
Mùa này có tiết kiệm cũng như không. Nó lấy chỉ số của tháng chưa có dịch áp dụng chứ có ghi điện đâu. Rồi mấy tiền phạt dư ra ai chịu
Xài bếp từ an toàn hơn, nhưng sài gas mới là tiết kiệm nhất, điện nó tính lũy tuyến nên có mà móm
về vấn đề PC khi sleep thì bạn nên chú ý vài điểm:
- chế độ sleep của máy bạn là gì? chế độ sleep đc điều khiển bởi cả hđh và bios, cái này tác động rất lớn. có thể tham khảo link này: https://docs.microsoft.com/en-us/windows-hardware/drivers/kernel/system-sleeping-states

System Sleeping States - Windows drivers

System Sleeping States
docs.microsoft.com

- một số main khi sleep vẫn cấp rất nhiều điện cho các thiết bị ngoại vi, vd như usb. Nên check bios setting
- PC thông thường (k phải dòng all-in-one, mini) khi sleep sẽ vẫn tiêu hao ít nhất 10-15w điện, cái này k thể tránh khỏi.
Vkl nhất cái App Epoint nhập mã khách hàng kêu không tồn tại.
Quạt 220V mà có vụ brushless???
quanbau
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Communism có đầy luôn
tỉnh3186
ĐẠI BÀNG
3 tháng
hẹn 9-9, 10-10 vô shopee thanh toán tiền điện được giảm nha
Công nhận quạt điện là cái thứ bền bỉ nhất.
Gần 30 năm trước nhà mình mua cây quạt trần Mỹ Phong, quay gần như 24/7 luôn mà giờ vẫn chưa hư hay sửa lần nào
Mình mua quạt lửng Senko có 200 mấy, quay 24/7/365 luôn mà cũng 5-7 năm gì rồi vẫn ổn như ngày nào
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019