Top 10 sản phẩm CN có ảnh hưởng nhất mọi thời đại theo xếp hạng của TIME: iPhone đứng đầu

ndminhduc
04/05/2016 00:05Phản hồi: 157
Top 10 sản phẩm CN có ảnh hưởng nhất mọi thời đại theo xếp hạng của TIME: iPhone đứng đầu
Tạp chí TIME hôm nay công bố danh sách những sản phẩm có ảnh hưởng nhất mọi thời đại với vị trí đầu thuộc về iPhone của Apple, xếp thứ 2 là chiếc TV Trinitron của Sony, tiếp theo là hệ điều hành Macintosh và thứ 4 là chiếc máy nghe nhạc huyền thoại Sony Walk Man. Bên dưới đây là top 10 thiết bị nằm trong danh sách có ảnh hưởng nhất mọi thời đại do TIME bình chọn và tóm lược những gì mà các sản phẩm làm được. Dường như, tất cả đều để lại những dấu ấn sâu đậm trong người dùng không chỉ trong quá khứ mà còn ảnh hưởng tới xu hướng công nghệ ở nhiều năm về sau nữa.

1. Apple iPhone


apple-iphone.jpg
Chiếc smartphone là thiết bị gần như không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người và một trong những đại diện dễ nhận biết nhất chính là iPhone. Time cho biết "Apple là hãng đầu tiên đã đặt một chiếc máy tính thật sự mạnh mẽ vào túi của hàng triệu người dùng khi giới thiệu iPhone vào năm 2007." Trên mặt kỹ thuật thì smartphone đã xuất hiện nhiều năm trước nhưng mãi cho tới iPhone ra đời thì người dùng mới đánh giá nó như một chiếc smartphone vừa đa năng, vừa đẹp mắt.

iPhone đã mở ra một kỷ nguyên mới cho những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng phẳng, các nút xuất hiện trên màn hình khi người dùng cần chúng, thay cho các mẫu điện thoại kích cỡ lớn, thô trước đó với bàn phím cứng hoặc trượt. Tuy nhiên, Time cho rằng điều thật sự tạo nên sức ảnh hưởng mạnh mẽ của iPhone chính là phần mềm và chợ ứng dụng được ra mắt sau đó. iPhone đã góp phần phổ biến các ứng dụng điện thoại di động, thay đổi cách chúng ta giao tiếp, chơi game, mua sắm, làm việc và hoàn thành các công việc hàng ngày.

Time dự đoán rằng chẳng những iPhone là một sản phẩm thành công mà hơn thế, nó về cơ bản đã thay đổi mối quan hệ của chúng ta với điện toán và thông tin, một sự thay đổi mà còn có ảnh hưởng trong nhiều thập kỷ tới.

Quảng cáo2. Sony Trinitron

sony-trinitron.jpg
Khi ra mắt, nhà báo nổi tiếng Edward R. Murrow đã diễn ra chiếc TV Trinitron là "không có gì ngoài dây diện và bóng đèn trong một cái hộp." Ấy thế mà chiếc TV màu đầu tiên được Sony ra mắt hồi năm 1968 nói trên đã tạo nên một cơn sốt chưa từng có, đưa hình ảnh của nó vào trí nhớ của hàng triệu người. Với công nghệ TV CRT mới, cho hình ảnh sáng hơn tới 25% so với các đối thủ thời bấy giờ, Trinitron đã góp phần khẳng định tên tuổi của Sony trong lĩnh vực hình ảnh và ảnh hưởng của nó còn kéo dài cho tới mãi nhiều năm sau đó. Sony Trinitron cũng là chiếc TV đầu tiên được trao giải Emmy và trong vòng 25 sau đó, Sony đã bán được hơn 100 triêu chiếc trên toàn cầu.

3. Apple Macintosh


apple-macintosh.jpg
Liệu IBM sẽ thống trị toàn bộ ngành công nghiệp máy tính? Sẽ thống trị toàn bộ thời đại công nghệ thông tin? Đó là những câu hỏi do Steve Jobs đặt ra khi ông lần đầu tiên giới thiệu hệ điều hành Macintosh. Với giao diện đồ họa thân thiện, dễ sử dụng chuột và tổng thể khá đơn giản, Macintosh đại diện cho hy vọng mạnh mẽ giúp Apple cạnh tranh với IBM. Tuy nhiên, giá cao và sự thành công của Windows đã vượt mặt Macintosh trong cuộc đua dài hạn này. Tuy nhiên, Time cho rằng Macintosh mãi mãi xác lập nên một tiêu chuẩn trong cách con người tương tác với máy tính.

4. Sony Walkman


sony-walkman.jpg
Sony Walkman là chiếc máy nghe nhạc đầu tiên kết hợp tính di động, sự đơn giản và hữu dụng. Trong khi đĩa nhựa vẫn còn là một định dạng nhạc phổ biến, Sony Walkman đã vươn lệ vị trí chiếc máy nghe nhạc phổ biến tại Mỹ, chơi được nhiều cuộn băng cassettes và đủ nhỏ họn để bỏ vào túi hoặc balo. Nó mở đầu cho hiệu ứng không gian cá nhân ở nơi công cộng do người dùng có thể tách biệt khỏi những người khác sau khi đeo tai nghe. Máy chạy bằng pin AA, cho phép những người dùng có thể sử dụng khi đang di chuyển mà không cần cắm điện. Sony đã bán được 200 triệu chiếc Walkman, sau đó mở đường cho sự thành công của máy nghe đĩa CD và cả iPod sau này.

5. IBM Model 5150


ibm-model-5150.jpg
Thị trường máy tính ngày nay sẽ như thế nào nếu không có IBM PC? Được giới thiệu vào năm 1981 nhưng trước 5150 còn có nhiều chiếc máy tính khác. Tuy nhiên với doanh số vượt quá kỳ vọng đã mang tên tuổi của IBM đến tới từng hộ gia đình, biến khái niệm máy tính trở thành một sản phẩm vô cùng hữu dụng. Và thậm chí ảnh hưởng của nó còn lớn hơn nữa khi IBM quyết định cấp phép hệ điều hành máy tính DOS cho các hãng sản xuất khác. Điều này đã dẫn tới sự ra đời của những chiếc máy tính chạy "IBM Compatibles", tiền thân của hầu như tất cả máy tính trừ của Apple ngày nay.

Quảng cáo6. Máy hát Victrola

victrola-record-player.jpg
Mặc dù máy hát được phát minh vào năm 1877 nhưng mãi tới khi hãng Victor Talking Machine giới thiệu Victrola thì mới đánh dấu lần đầu tiên một thiết bị phát âm thanh trở thành vật dụng thiết yếu trong hầu hết mọi gia đình. Chiếc kèn khuếch đại của máy được đặt bên trong một hộp gỗ, biến nó trở thành một món đồ nội thất đẹp và tinh tế. Bấy giờ, những bản thu của các nhạc sĩ cổ điển và opera đều được phát bằng chiếc máy này. Cuối cùng, hãng Victor đã được RCA mua lại và trở thành một hãng phát thanh truyền hình lớn.

7. Đài bán dẫn Regency TR-1


regency-transistor-radio.jpg
Radio bỏ túi Regency là thiết bị điện tử tiêu dùng đầu tiên hoạt động bằng bán dẫn, mở đầu cho thời đại của những thiết bị hiện đại cỡ nhỏ. Được phát triển từ trước thế chiến thứ 2 bởi Texas Instruments (phát triển cho quân đội) và Hiệp hội phát triển kỹ thuật công nghiệp Mỹ, Regency là cỗ máy 7,5 x 12,7 cm, giá 49,95 đô la, hoạt động bằng pin di động phát triển bởi Bell Labs. Từ những bóng bán dẫn khuyếch đại tín hiệu radio cho tới những bảng mạch in kết nói các thiết bị lại với nhau, chiếc máy nghe đài này đã làm nên một cuộc cách mạng, thay đổi thế giới từng đêm.

8. Kodak Brownie Camera


kodak-brownie-camera.jpg
Kodak Brownie Camera được tiếp cận bởi cả trẻ em, những người lính hoặc bất cứ ai nhờ vào kích thước nhỏ gọn, bọc da giả và được giới thiệu với khái niệm "chụp" một cách đơn giản, giá rẻ. Với giá chỉ 1 đô la (phim cũng rẻ), chiếc máy này được Brownie giới thiệu vào tháng 2/1900, biến khái niệm chụp ảnh không còn cồng kềnh, to lớn như trước đó mà trở thành một hành động hàng ngày. Đối với Kodak, đây là tiền đề để họ vươn lên trong ngành công nghiệp phim. Đối với phần còn lại của thế giới, cỗ máy này đã giúp lưu giữ vô số những khoảng khắc, những hình ảnh trong quá trình phát triển.

Quảng cáo9. Apple iPod

apple-ipod.jpg
Trước đó cũng có những chiếc máy chơi MP3 nhưng mãi cho tới khi iPod ra đời thì Apple mới có thể thuyết phục giới hâm mộ âm nhạc chuyển từ đĩa CD lên nhạc số. iPod cho phép người dùng mang theo hàng ngàn bài nhạc bên trong túi của họ, đồng thời mở ra một hướng đi mới cho cả ngành công nghiệp âm thanh với cửa hàng iTunes, cuối cùng trở thành nhà bán lẻ âm nhạc lớn nhất thế gới.

10. Máy rung Magic Wand của Hitachi


hitachi-magic-wand.jpg
Chiếc máy rung massage đến từ Hitachi được giới thiệu từ những năm 1960 và trở thành sản phẩm nổi tiếng nhất từng được biết tới của hãng Nhật Bản (và để dễ hiểu hơn thì Hitachi còn làm rất nhiều thứ, từ động cơ máy bay cho tới các dụng cụ cá nhân). Mặc dù hình dạng hơi giống một chiếc micro nhưng thật ra đây chính là một chiếc máy massage, phần đầu rung bằng cao su gắn với phần thân với các nút điều khiển bên dưới, cho phép người dùng massage ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, từ năm 2013 thì Hitachi đã ngừng sản xuất chiếc "đũa phép này".

Tham khảo Time
cv_top_10_time_Tinhte.png
157 bình luận
Mấy anh Nhật bản nhiều hàng quá. Công nhận cái máy rung như của Hitachi bây giờ nó nhiều quá luôn và người t không còn nhớ là ai đã phát minh hay sáng tạo ra.

Máy nghr nhạc và iphone thì khỏi nói rồi, quá nổi
@cuhiep Cái máy rung thời này dùng vào lĩnh vực khác 😁
thằng comment bên dưới có nghĩ giống tao ko? :rolleyes:
@cuhiep Máy rung để làm j vậy bác
cảm ơn bạn chia sẻ nhé
vẫn chỉ dùng iphone trong danh sách này
Thân Hòa
TÍCH CỰC
7 năm
Bài viết vội quá hay sao mà chữ nghĩa sai tè le chính tả vậy Mod ơi
@Thân Hòa Mỗi khi đọc bài báo hay cmnt mà có lỗi chính tả thì cảm thấy hơi khó chịu, giống như ăn cơm gặp sạn vậy.
fancy90
CAO CẤP
7 năm
@Thân Hòa Trính tả hay nỗi tại tinhte là một thương hiệu rồi
IPhone đúng là cuộc cách mạng smartphone, giờ nhan nhản đâu đâu cũng thấy, mà sao mình chả có hứng với em nó 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
vietcad.77
TÍCH CỰC
7 năm
@crazysexycool1981 Có thể bạn là ngoại lệ
@vietcad.77 iPhone ko hứng nhưng ko fải ko xài đồ của Apple, mình xài iPad & Macbook ngoại trừ iPhone, iPod, iMac và... iCar 😁
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
BengPr0
CAO CẤP
7 năm
Có ai đọc cái cuối cùng nhìn tên với hình dạng nó liên tưởng ngay đến thứ như em nghĩ ko:oops:. Mới đọc tưởng ếch oy:p. Đọc kĩ chú thích mới biết là khác.
@quyetbuu991 Để ăn hết mà bác, nhưng do cái j ăn thôi
Lonie Nguyen
ĐẠI BÀNG
7 năm
@BengPr0 1 fan cuồng jav đã cho hay 😁
@BengPr0

Máy massager rung, nhưng mình thấy trên film JAV Nhật hay dùng.😁
@ncdangson e cũng nghĩ như 2 bác
Nhìn cái máy rung massage của Hitachi thấy có gì đó sai sai :v
heyheyha
ĐẠI BÀNG
7 năm
@babybungbu có gì đó quen quen
@babybungbu Sai gì mà sai. Chả qua là massage ở chỗ đặc biệt thôi mà. 😃
@babybungbu Khác nhé... 😁
phamthuan
ĐẠI BÀNG
7 năm
giờ mới biết máy rung do hitachi phát triển.
Công nhận là iphone ăn sâu vào máu thịt con người Việt Nam! Rồi.nhà nhà iphone .người người iphone.
kisigaia2610
ĐẠI BÀNG
7 năm
@anh cô đơn mình thì thấy iphone với ipod ko có gì phải bàn cãi, có cái macintosh thì hơi phân vân
@anh cô đơn Cũng đúng nhỉ?? Từ khj đi làm kiếm tiền đến giờ chưa mua iphone bao giờ,trc thì max quá dùng qmobil,sau thì cviec lại yêu cầu ghi âm cuộc gọi thế là tìm mua nokia,sau thấy mạng xã hội rồi chụp hình nữa nhưng vẫn phải ghi âm cuộc gọi,tìm máy chính hãng hỏi ra thì iphone ko làm đc ,vậy là chơi android, ko biết nó có hơn gì nhau nhiều ko??(( hệ điều hành ý))))
vietcad.77
TÍCH CỰC
7 năm
@anh cô đơn Đâu chỉ Vn? Thế giới người ta dùng đầy ra đấy thôi!
@namviet0101 Ghi am cuộc gọi là việc bất lịch sự,nc ngoài tôn trọng sự riêng tư nên cái đó k hương ứng, con muon ghi am thi fai co gi do xi nhan ng ta bit. Tui cũng cực ghét ai ghi âm cuộc gọi,( sẽ bit là ban noi tại vì cv, nên cần) , nói thiệt ghi âm ng ta là
@namviet0101 Ịphone ko đẹp nhưng HDH ios của apple thì bá
Có vẻ Time quá cuồng Apple và Sony.
@vnstockguru vậy time đã nói sai hả bạn ? bạn thử đem 10 bầu chọn của bạn ra xem ? đâu phải báo lá cải thích cái gì bình chọn cái đó bạn .
@vnstockguru time mà ông cứ tưởng số hóa à ?
A6_YoonA
TÍCH CỰC
7 năm
@vnstockguru theo bác thì có cái nào không xứng đang đứng trong danh sách ? iphone ipod hay Máy Macintosh ?
Mình thèm lắm một cái Sony walkman. Mà cái event lần trước k có trúng.
Event lần trước bốc theo số comment, ai comment nhiều lần thì tỉ lệ trúng cao hơn.
vn_soft
CAO CẤP
7 năm
# 10 nổi tiếng vì người sử dụng phát hiện ra tác dụng phụ
Cái máy rung..nó thành huyền thoại rồi sao, ae vào xem kìa..😁:D:D
Đúng là Nhật nên họ nghĩ ra cái rung sớm thật, biết tương lai cần nhiều đến nó @@
Mixer_C6
ĐẠI BÀNG
7 năm
Máy rung đc phổ biến tại nhật bản nhất
Tôi đã sử dụng qua 6/10 sản phẩm này 😃
@cheetah_fast Có cái thứ 10 không bạn. M chưa được sử dụng cái nào giờ mới thấy hj
thesun142
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Du210786 Mình vẫn còn 1c để ngăn kéo thi thoảng xài
namdh7
TÍCH CỰC
7 năm
@cheetah_fast Có phải 6/10 sản phẩm đó là?

1. Máy rung
2. Máy rung
3. Máy rung
4. Máy rung
5. Máy rung
6. Máy rung

? 😁
thesun142
ĐẠI BÀNG
7 năm
Sản phẩm thứ 10 (tươgn tự) đến năm 2015 mình vẫ còn bán cho ae mem thiendia😃
PTTiT
TÍCH CỰC
7 năm
Chiếc máy rung huyền thoại thì ra là phát minh của Hitachi 😃
image.jpeg
Chị e phụ nữ thick cái này

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019