Top 5 cảng hàng không lớn nhất thế giới 2024

Frozen Cat
1/2/2024 8:17Phản hồi: 50
Top 5 cảng hàng không lớn nhất thế giới 2024
Cảng hàng không là linh hồn và biểu tượng của ngành hàng không thương mại. Nó không chỉ giúp các hãng hàng không chuyên chở hành khách đi khắp thế giới mà còn là một loại cơ sở hạ tầng phức tạp trong xã hội hiện đại, đóng vai trò quan trọng trong kết cấu kinh tế-xã hội của một vùng.

Các sân bay nhỏ, cấp vùng cung cấp thường đường bay ngắn trong khi cảng hàng không là trung tâm vận hành chính để các hãng hàng không quốc gia chuyên chở hàng triệu lượt hành khách mỗi năm.

Người ta có thể đo lường quy mô sân bay theo năng suất, diện tích, số đường băng hay số lượng nhà ga. Dưới đây là một vài thống kê về 5 cảng hàng không lớn nhất thế giới xét về diện tích, cùng các hãng hàng không hoạt động nhiều nhất ở từng cảng.

Top 5 - Cảng hàng không Quốc tế Washington Dulles (IAD), Washington DC, Hoa Kỳ

IAD là cảng hàng không phục vụ cho thủ đô Hoa Kỳ, lớn thứ năm thế giới tính theo diện tích đất: 48,6 km² - con số lớn hơn gấp đôi diện tích của quận Tân Bình (22,43 km²), nơi đặt sân bay Tân Sơn Nhất. Sân bay này được đặt theo tên của John Foster Dulles, ngoại trưởng Mỹ từ năm 1953-59 dưới thời Tổng thống Eisenhower.

Lễ khánh thành bắt đầu vào ngày 17 tháng 11/1962, kéo dài từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều hôm sau. Người tham dự lễ được phục vụ bởi Ban nhạc của Lục quân cùng màn trình diễn nhào lộn của Phi đội Thunderbirds thuộc Không quân Mỹ, cựu Tổng thống Eisenhower và Tổng thống lúc đó là John F. Kennedy cũng tham dự.

Sân bay có 97 cổng hàng không thuộc các Phòng chờ A, B, C, D và Z và 16 cổng xa nằm ở phía nam sân bay. Nó có bốn đường băng trong đó dài nhất 3.505 mét và ngắn nhất là 2.865 mét.
nha-ga-chinh-cua-san-bay-iad-vao-buoi-gan-toi-bang-virginia.jpg
Nhà ga chính của cảng hàng không IAD vào buổi chiều tối. Ảnh: Eater.
bieu-do-cac-hang-hang-khong-ban-ron-nhat-tai-iad.jpg
Năm hãng hàng không lớn nhất đang vận hành tại IAD, theo Cirium. United Airlines chiếm đầu bảng với 11.590 chuyến bay và cung ứng 1,5 triệu chỗ ngồi.

Top 4 - Cảng hàng không Quốc tế Orlando (MCO), Orlando, Hoa Kỳ

MCO là cảng hàng không lớn thứ tư thế giới với diện tích 53,8 km², lớn hơn một chút so với quận Bình Tân (52 km²). Ban đầu nó được xây dựng để làm căn cứ quân sự và người ta đặt tên nó là Căn cứ không quân McCoy theo tên của Đại tá Michael McCoy.

Là sân bay tấp nập nhất Florida, MCO vận chuyển trung bình 50 triệu lượt hành khách mỗi năm. Vị trí của sân bay ở chính giữa bang nên rất lý tưởng để đi đến các điểm du lịch nổi tiếng như Walt Disney World, Universal Orlando cùng nhiều địa điểm du lịch trên biển.

Có 1 nhà ga chính ở MCO gọi là phức hợp Ga Bắc (North Terminal) và gần đây người ta mới xây thêm cho MCO một nhà ga Nam (Terminal C). Phức hợp ga Bắc gồm có ga Terminal A và ga Terminal B, trải dài 3 tầng. Phía đông và tây của nhà ga có các chốt kiểm soát an ninh dẫn đến 4 phòng chờ lên máy bay, mỗi phòng chờ kết nối với nhà ga chính thông qua xe vận chuyển hành khách tự động (APM) chạy trên đường ray. Còn phức hợp Ga Nam (Terminal C) có 15 cổng.
khuon-vien-khach-san-hyatt-regency-tich-hop-ben-trong-san-bay-mco.jpg
Khuôn viên của khách sạn Hyatt Regency được “tích hợp" trong cảng hàng không Quốc tế Orlando. Ảnh: Visitorlando.
bieu-do-cac-hang-hang-khong-ban-ron-nhat-tai-mco.jpg
Theo Cirium, năm hãng hàng không khai thác chuyến bay nhiều nhất ở MCO phản ánh bức tranh du lịch đến và đi từ sân bay, với 4 trong số 5 hãng đều là giá rẻ, ngoại trừ Delta Airlines.

Top 3 - Cảng hàng không Quốc tế Dallas Fort Worth (DFW), Dallas, Hoa Kỳ

DFW là cảng hàng không lớn thứ 3 thế giới, với diện tích 69,6 km² - rộng hơn cả khu Manhattan của thành phố New York (59,1 km²). Sân bay mở cửa vào ngày 13 tháng 1/1974 với chỉ 9 hãng hàng không hoạt động, nhưng tính đến năm 2022 thì đã lên đến 27 hãng hàng không vận hành tại đây, trong đó gồm 11 hãng nội địa và 16 hãng nước ngoài.

Quảng cáo


Trong năm tài khóa 2022, sân bay chở 72,2 triệu lượt hành khách, bay tổng cộng tới 192 điểm đến quốc nội và 65 điểm đến quốc tế. Có 663 ngàn lượt cất cánh/hạ cánh đã diễn ra ở DFW vào năm 2022.

Dù có cường độ hoạt động cao, DFW lại là sân bay lớn nhất đạt được mức trung hòa carbon đầu tiên ở Bắc Mỹ vào năm 2022. Sân bay hoạt động dựa vào 171 cổng hàng không và 7 đường băng trong đó dài nhất là 4,084 mét và ngắn nhất 2.590 mét. Ngoài ra DFW còn được Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) trao giải là sân bay lớn tốt nhất Bắc Mỹ dựa trên sự hài lòng của khách hàng.
toan-canh-san-bay-dfw-nhin-tu-tren-cao.jpg
Cảng hàng không DFW nhìn từ trên cao. Ảnh: FB.
bieu-do-cac-hang-hang-khong-ban-ron-nhat-tai-dfw.jpg
DFW là cảng hàng không chính của American Airlines - một trong số các hãng hàng không lớn nhất Mỹ, vì vậy đây cũng là hãng khai thác nhiều chuyến nhất ở DFW trong tháng 1.

Top 2 - Cảng hàng không Quốc tế Denver (DEN), Denver, Hoa Kỳ

Tương đối trẻ tuổi, DEN là cảng hàng không rộng lớn thứ hai thế giới với diện tích lên đến 135,7 km², rộng hơn gấp đôi đảo Manhattan. Nó được mở cửa vào 28/2/1995 và đã phục vụ 69,3 triệu lượt hành khách năm 2022, đạt danh hiệu sân bay lớn thứ 3 thế giới về lưu thông trong thời kỳ hậu đại dịch. DEN đóng vai trò nguồn kinh tế chính của Colorado, tạo ra ngân sách 36,4 tỷ USD cho bang.

DEN có thiết kế đường băng tuân theo một bố cục hiệu quả nhất tại Mỹ, gồm 6 đường băng không giao cắt nhau: 5 đường băng dài hơn 3.657 mét và đường băng thương mại 16R/34L dài nhất Bắc Mỹ với chiều dài lên tới 4.876 mét. Do diện tích lớn, DEN có thể chứa thêm 6 đường băng bổ sung, nâng tổng số đường băng lên 12.
cac-mai-lam-tu-soi-thuy-tinh-phu-teflon-dac-trung-cua-san-bay-den.jpg
Mái nhà bằng sợi thủy tinh phủ Teflon của cảng hàng không Quốc tế Denver, mô phỏng cho dãy núi Rocky ở bang Colorado. Ảnh: Uncovercolorado.

Quảng cáo


bieu-do-cac-hang-hang-khong-ban-ron-nhat-tai-san-bay-den.jpg
Theo Cirium, United Airlines là hãng hàng không khai thác nhiều chuyến bay nhất ở DEN trong tháng 1, với 27.803 chuyến khởi hành theo kế hoạch.

Top 1 - Cảng hàng không Quốc tế King Fahd, Dammam, Ả Rập Saudi

Cảng hàng không này rộng đến 776 km² - lớn gần bằng toàn bộ 5 quận của thành phố New York (778,2 km²). Sân bay này tương đối trẻ tuổi, chỉ mới mở cửa năm 1999. Tuy rộng lớn nhưng nó được thiết kế để chuyên chở chỉ 12 triệu lượt hành khách mỗi năm - ít hơn 80% so với các sân bay khác dựa theo tiêu chí này, do nhà ga chỉ chiếm 5,6% tổng diện tích sân bay.


Bên trong sân bay hiện diện một cộng đồng dân cư với dân số 3.000 người và có cả một giáo đường đạt sức chứa 2.000 người nằm ở trên nóc của tòa nhà đậu xe hơi.

Đặc biệt, Nhà ga Royal rộng 25 ngàn m² được dành riêng cho Hoàng gia Saudi, các nguyên thủ quốc gia cũng như các quan chức chính phủ sử dụng. Sân bay có 2 đường băng song song là 16R/34L và 16L/34R đều dài 4.000 mét, đồng thời nằm cách nhau 2.146 mét, cho phép cất cánh và hạ cánh cùng một lúc.
nha-ga-chinh-cua-san-bay-quoc-te-king-fahd-arab-saudi.jpg
Giáo đường của cảng hàng không Quốc tế King Fahd.
bieu-do-cac-hang-hang-khong-ban-ron-nhat-tai-san-bay-quoc-te-king-fahd.jpg
Theo Cirium, hãng hàng không giá rẻ Flynas là hãng khai thác nhiều chuyến bay nhất trong tháng 1 ở cảng hàng không Quốc tế King Fahd.

Theo Simple Flying.
50 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

4/5 cái đều ở Mẽo, nó ở cái tầm... 😁
Haha 5 cảng hàng không lớn nhất thế giới 2024 mà không có nổi 1 cái của T.àu ... chứng tỏ là T.àu rất ư là lạc hậu so với thế giới !
@Nguyễn_Văn_Triệu Tàu thì chuộng tàu cao tốc. Với cả ko thể so sánh với Mỹ. Thói quen di chuyển bằng máy bay ở Mỹ có từ hơn 100 năm rồi. Thu nhập người Mỹ cũng gấp 4-5 lần Tàu.
zitkolong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn_Văn_Triệu Tàu mật độ dân số cao hơn nên làm cao tốc, Mỹ mật độ dân số thưa nên chú trọng máy bay____ học vấn rất quan trọng trước khi muốn phê phán một cái gì đó bạn nhé
Buồn ghê...
tieutu007
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@exciterc thu nhập cao thì giá vé máy bay cũng cao mới có tiền trả luong
@tieutu007 Giá cả nhiều nguyên nhân. Lương là 1 phần thôi. Ví dụ ô tô ở VN đắt gấp 2.5 lần Mỹ trong khi người Mỹ giàu cỡ 20 lần người VN. Thịt bò, lợn, gà ở Mỹ đều rẻ hơn VN. Đây là so sánh hàng sản xuất trong nước chứ ko phải nhập khẩu nhé.
Lớn thì đi mệt và lạc chứ có gì hay . Chừng nào thêm tiện ích hay giải trí trong lúc chờ bay thì good.
@see022 nội cái di chuyển bằng đi bộ cũng mệt nhỉ
ntherol
TÍCH CỰC
2 tháng
Long Thành bao nhiêu km2 các bác nhỉ?
@ntherol 50km2 đó bạn
@ntherol Bên Mỹ dính quy hoạch thì như trúng số, VN thì như trúng gió. Ko có quy hoạch thì họ cũng quy hoạch đều đặn cho khỏi nhúc nhích.
Mẽo giàu quá giàu
hnt.n007
TÍCH CỰC
2 tháng
Không ngờ cái IAD nó to vậy, đi tới đó thấy nó cũng bình thường
tieuan198
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hnt.n007 t cũng thấy vậy. Lúc check in vô thì thấy khu vực đó nó còn nhỏ hơn ở tân sơn nhất. Nhưng đi qua cổng TSA thì t đã nhầm.
@hnt.n007 Mình cũng toàn bay chỗ Dulles này thấy bên ngoài cũng bình thường dc cái view nhìn ra chỗ lá cờ Mỹ to khá ổn.
@tieuan198 Đúng vậy, qua TSA xong phải đi Metro đến Gate để ra máy bay. Mà hơi lạ khi sân bay tại Chicago lại ko có trong list này dù thấy nó to và đẹp hơn Dulles.
Đây là xếp theo diện tích đất chứ không phải lượt bay hay công suất phục vụ.
tuluan
TÍCH CỰC
2 tháng
Nhìn hoành tráng quá
kimquan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Phi trường chứ không phải cảng hàng không, chẳng hiểu gì cả. Dùng từ vớ vẩn. Những từ phi trường, phi đạo, phi cơ... nếu chưa biết thì nên biết sẽ chuẩn hơn, sang hơn .
hoanlkpr
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenrm Mình thấy xài từ Hán việt nó hay, ngắn gọn súc tích. tiếng Việt sau này sách giáo khoa câu cú lủng cũng không vần điệu chính tả cũng sai theo kiểu vùng miền.
Thời 8x 9x toàn học Hán Việt nhiều, nhìn sách giáo khoa sau này như một đống xà bần diễn giải linh tinh, đem mấy con vật quý hiếm trong rừng còn không thấy mặt mũi tụi nó lên làm ví dụ, rất nhiều thứ không thực tế với người Kinh vẫn đem ra giảng dạy.
Mình cũng phải dạy thêm cho con mình từ Hán Việt, con mình nó thích thú nghe bởi có thực hành mấy môn cờ Tướng ,bài Ngũ Sắc ,phim kiếm hiệp, châu tinh trì vv. Còn phát triền ngôn Ngữ là cho coi mấy bộ disney việt sub hoặc phim siêu nhân nhật.
@kimquan Đúng. Có bài hát Mưa phi trường, đâu có bài Mưa cảng hàng không
@kimquan mấy từ bạn nói là từ Hán-Việt, còn mấy từ bạn né là từ thuần Việt.
Chắc bạn là 3 tàu chợ nhớn phớ hôn =))))
Ngầu đấy
kimquan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Edward Đỗ Tớ là người Hà Nội chính gốc 14 đời nên dùng từ ngữ rất cẩn thận. Những từ ngữ có sẵn thì cứ giữ nguyên không cần thay đổi thêm phức tạp dài dòng thậm chí có thể giảm ý từ chính xác. Mọi người đều nói phở bò tái chứ không nói là phở bò nửa sống nửa chín là ví dụ.
neoV
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nếu thông kê số người trên diện tích thì chắc Việt Nam sẽ có trong top 5. 😆
Cứ tưởng phải có Sydney hay Toronto trong này chứ, hóa ra toàn những địa danh "lạ hoắc" đối với mình 😁
duonganh46
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Bạn làm thêm Top 5 cảng hàng không đẹp nhất Thế Giới đi, chứ lớn nhất Mỹ ăn hết mà thiết kế không có gì đặc sắc.
đỉnh vậy, đó giờ mới thấy Delhi là bự
mấy cái khác chưa đi
Trong tháng 1 thằng united airlines bay 27800 chuyến tại 1 sân bay, tức là 900 chuyến 1 ngày, nghe nó cấn cấn ta
bjack
ĐẠI BÀNG
2 tháng
sân bay to đùng mà ko có chục người thân ra đón thì cũng lạnh lẽo lắm.
DFW lớn thì lớn mà đi từ cổng này sang cổng kia xa thấy mịa, ko có xe như mấy sb khác
Má, toàn 4, 6, 12 đường băng thôi. Ông số 1 kia để nguyên khu dân cư ở giữa thì ăn gian hết mớ đất rồi. Mỹ đất rộng quy hoạch rộng rãi thật chứ. 100 năm nữa mở rộng chắc cũng k thèm động đến đất dân bên ngoài. Cái trẻ nhất của Mẽo là năm 95, 30 năm trước rồi các bác. Cái thời thế giới còn nghèo rớt mồng tơi mà nó đã làm to vật vã như thế, kinh khủng. Còn năm 196x nó đã xây cái nhà máy có thể tích lớn nhất thế giới, đến giờ vẫn chưa ai phá nổi, lớn hơn 2 lần so với cái thứ 2.
nsphim
ĐẠI BÀNG
2 tháng
công nhận phi trường Denver, CO rất rộng, hạ cánh song song 2 chiếc cùng một lúc (vì cần một khoảng cách tối thiểu theo FAA) - đất ở phi trường này phải nói là bao la, có thể chưa luôn cái phi trường LAX bên mình cũng được. Máy bay hạ cánh xong, đi vào sân đổ mất gần 10 phút chạy là biết lớn cỡ nào. Cái hay là terminal kết nối bằng tàu điện ngầm, phía tầng ngầm còn trang trí những hình thù con quỷ quái dị, được dân tình cho là nơi xuất phát của một hội kín, đó là những gì mình biết về phi trường này qua 4 lần bay sang đây bằng Southwest

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019