Top 5 điểm đáng chú ý của Sony A7 IV - chiếc máy ảnh đa năng dành cho quay lẫn chụp
Rất hay và hữu ích!/5 người
Nhà Của Cáo
một thángBình luận: 56
Top 5 điểm đáng chú ý của Sony A7 IV - chiếc máy ảnh đa năng dành cho quay lẫn chụp
Hôm qua nhà Sony đã ra mắt chiếc máy ảnh MRL fullframe A7 IV, với cấu hình có nhiều điểm chú ý. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp các điểm đáng chú ý nhất trong cấu hình của Sony A7 IV.

Khả năng lấy nét và tracking


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_63.jpeg
Sony A7 IV có 759 điểm autofocus, lấy nét tự động theo pha, chiếm 94% khung hình. Điều này có nghĩa là chỉ trừ một phần rất nhỏ ở rìa khung hình ra thì toàn bộ khung hình đều sẽ có thể lấy nết tự động, phục vụ cho việc tracking, theo dõi vật thể, mặt, mắt người, động vật.

Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_62.jpeg
Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_65.jpeg
Đặc biệt hơn là Sony đã trang bị thêm khả năng theo dõi mắt chim, và trong video demo, họ đã trình diễn khả năng tracking mắt chim nhanh đến ấn tượng. Bạn biết đó, chim thường chuyển động rất nhanh, ngay cả khi nó đang đứng yên, đậu ở đâu đó, đầu nó vẫn chuyển động rất nhanh, gây không ít khó khăn trong quá trình chụp.

Quảng cáo


Màn trập hạ xuống bảo vệ cảm biến


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_50.jpeg
Trên A7 IV Sony đã hạ màn trập xuống để bảo vệ cảm biến khi máy tắt, không còn để cảm biến trơ trọi, gây rất nhiều nguy hiểm khi anh em thay ống kính. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hình ảnh, khi mà anh em vô tình chạm vào cảm biến, hoặc để các hạt bụi nhỏ rơi vào cảm biến trong quá trình thay ống kính.

Chống rung IBIS 5,5 stop


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_92.jpg
Khả năng chống rung cảm biến IBIS đã được nâng cấp lên 5,5 stop, mặc dù chưa có gì quá vượt trội so với các máy cùng phân khúc nhưng cũng là một điểm nâng cấp đáng kể trong dòng Sony Alpha nói riêng.

Nhờ vào khả năng chống rung này, kết hợp thêm khả năng chống rung quang học nữa thì máy sẽ đảm bảo về một tấm ảnh nét, không rung, không bị mờ cho anh em ở một mức đáng kể.

Trong các trường hợp điều kiện ánh sáng yếu, anh em có thể tự tin giảm tốc độ màn trập xuống các mức dễ rung như 1/50s, 1/60s, để thu nhận nhiều ánh sáng hơn.

Quay được 4K 60fps


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_90.jpeg
Có vẻ như khả năng qua phim mới là thứ được Sony cập nhật nổi bật nhất trên Sony A7 IV, chúng ta sẽ có thể quay 4K 60p XAVC S-I 4K, 4:2:2, 10 bit, 600Mb/s. Đây là một chuẩn quay phim đã có thể nói là vượt qua cái chuẩn mà chúng ta thường gọi là “Phổ thông”. Mặc dù chưa thể xếp nó vào hạng mục chuyên nghiệp, nhưng với chất lượng video này thì chắc chắn chúng ta có thể làm được rất nhiều việc.

Quảng cáo


Chưa kể Sony đã trang bị gần như đầy đủ tất cả các profile mà họ có kể cả profile nổi tiếng và chỉ xuất hiện trên các máy quay Sony chuyên nghiệp là S-cinetone cũng có mặt.

Khả năng livestream thông qua cổng USB-C


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_69.jpeg
Mình không bất ngờ khi Sony A7 IV có khả năng livestream trực tiếp thông qua cổng USB-C, đây gần như là một tính năng cơ bản của các máy được ra mắt trong năm nay.

Nhưng mình vẫn rất thích các máy ảnh có tích hợp tính năng này, nó khiến cho công việc của mình đơn giản hơn. Chỉ cần setup, cắm dây là máy đã kết nối và sẵn sàng cho công việc.

Xem thêm một số tính năng nhỏ khác, những vẫn rất đáng giá


Màn hình lật vari-angle


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_53.jpeg
Đầu tiên là màn hình cảm ứng có khả năng lật ngang, và xoay 270 độ để selfie. Màn hình lật thì máy nào cũng phải có, chủ yếu là lật theo kiểu nào mà thôi, và kiểu lật trên Sony A7 IV không phải là mới.

Quảng cáoNhưng cá nhân mình thì thích kiểu lật vari-angle này hơn, nên khi Sony chuyển từ kiểu lật truyền thống của họ sáng kiểu Vari-angle mình rất hào hứng với nó.

Hệ thống tản nhiệt


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_70.jpeg
Sony A7 IV có hệ thống tản nhiệt bên trong body, điều này giúp cho máy có khả năng hoạt động trong thời gian dài mà không bị quá nhiệt.

Đối với các shoot dài hơi như chụp sản phẩm khó, livestream, quay phim… sẽ không còn nỗi lo này nữa. Một điều chắc chắn là cảm biến sẽ giữ được nhiệt độ tối ưu từ đó nâng cao hơn tuổi thọ hoạt động.

HDMI fullsize


Sony_a7_iv_chính_thức_tinhte_49.jpeg
HDMI fullsize là một dấu hiệu thường chỉ thấy trên các máy quay phim lớn, vì đặc thù cổng này có kích thước to, khả năng truyền tải hình ảnh chất lượng cao, thông thường các máy quay phổ thông không cần tới và tốn diện tích nên không được trang bị.

HDMI fullsize sẽ giúp cho bạn có workflow đồng bộ hơn, không cần phải mua thêm các đầu chuyển của mini HDMI, micro HDMI quá rắc rối.

Cá nhân bạn thì có hứng thú với Sony A7 IV không, và bạn thích nhất tính năng nào của chiếc máy này, hãy cùng thảo luận với mình phía bên dưới nhé.
56 bình luận
Đỉnh quá. Thật sự Sony ko làm mình thất vọng
Với 55tr thì giá tốt😊
@manhcuongc88 V em dự đoán gần đúng kkkk
anhbeu
ĐẠI BÀNG
một tháng
@manhcuongc88 Shop nào vậy bác cho m xin tên giá 57
@anhbeu Nếu bạn chịu mua hàng và để tên t thì ib.
@Trần Gia Khang. Giá kèm Lens Kit thì bao nhiêu nhỉ
Khoái khoái, chảy nước miếng 😆 Mà dịch dã kiểu này tiền đâu mà mua. Đợi xem review cho đỡ thèm thôi 🤤
Với mình thì tính năng nâng cấp nào trên ɑ7 IV cũng đều đáng giá, ngoại trừ màn hình xoay lật! 😆
@pntphong1810 Đúng , có còn hơn ko mà lại bảo điểm trừ 🤣. Riêng mình chuyên chụp đang chỉ mong máy có cái lật dọc để chụp dọc đc đây
@Penguin Pingu bác nói vậy thì bác mua về lật nó như máy ảnh gắn màn hình trên thân máy xài thì cũng không khác biệt gì mấy ấy chứ, e thì thích nó vì có thể chỉnh các góc khó khi chụp
105d4053944t5928l6.jpg
@Penguin Pingu bạn k dùng màn hình lật thì có thể không lật ra mà =)) có ai bắt b phải lật ra đâu nhỉ 😆
@Penguin Pingu tôi chụp đường phố hay để máy ảnh ngang tầm bụng lật màn hình lên để chụp trong khi đeo dây máy trên cổ, nên kiểu lật màn hình lên như A6000 thấy rất tiện. thiết kế xoay làm phải lật ra mới ngửa màn hình lên dòm được làm thao tác chậm đi 😃
Hi vọng có khả năng touch focus qua imaging egde trên điện thoại
Nâng cấp xịn xò, 33mpx là quá đủ vs mình, giá lị hợp lý, quất
Toàn chụp thôi nên thấy con này hợp lý.
Cơ mà Livestream với con này chắc kiếm tiền cở ông Độ Mixi mới dám chơi quá
@tamnguyen072 Những đội chuyên live mua về cứ thế làm thôi cần gì tiền tỷ đâu bác
Bữa nào làm bài tư vấn lựa chọn, so sánh con này với a7iii a7c và mấy dòng khác đi mod
Mắt người --> mắt động vật --> mắt chim. sau này tới gì nhỉ
@zombie01 Sau này tới mấy loại khó hơn 😁, như mắt động vật dưới nước, bò sát, côn trùng... 🤣
ngon quá
Sony minh ấn tưởng nhất vẫn la khoản lấy nét và tracking mắt. Còn lại cũng bt thôi
Cười vô mặt
@Sỹ Nam Vụ ống nữa, tính đến bây giờ nguồn ống sony phong phú từ rẻ đến bình dân và cao cấp có hết MRL mấy hãng khác vẫn lèo tèo ngàm chuyển này nọ rồi chụp đứt motor nét các kiểu
hóng mấy thánh sony vào nâng bi, chém gió nhưng máy thì éo đủ tiền mua
@Huypham1990 Đủ tiền mua sony hay combo sony đéo bao giờ vào đây cmt cả 😆
Quá đỉnh
jindo1
ĐẠI BÀNG
một tháng
a7r3 và con này thì chọn con nào ae nhỉ
@jindo1 chụp thì R3, quay làm nghề + chụp thì chọn con này
Với người chỉ chụp như mình thì với 60 tr mình sẽ cố thêm vài triệu nữa lấy a7r4 cũ. Chất lượng ảnh ra ngon hơn con này nhiều. A74 phù hợp cho bạn nào cả quay cả chụp hơn. Chỉ chụp thì nên lấy r3 or r4 sẽ ngon hơn con này
@nganlinhtu09 Thì nên nó mới sinh ra dòng S và R chuyên cho quay phim và chụp hình chứ 😁.
Vẫn thắc mắc tại sao Sony không đem kiểu lật màn hình của a99ii lên các máy mrl???
voe
TÍCH CỰC
một tháng
con này khác gì con a7iii 4k nhưng bị crop 1.5 lần 😔 lừa vãi lúa ra !! nhưng con a7iii so với em này tổng thể thì đúng là khác 1 trời 1 vực !! cá nhân mình thấy nếu chụp vui dịch vụ gia đình cứ a7iii 2 hand mà mùa giá tầm 1k-1k2€ con a7iv này giá tầm 2800€-2900€ chát quá
@voe 73 nào mùa này 1.2k bro, có chắc cũng máy dân nghề xài tả tơi r
@voe @voe 7iii toàn là 30tr< mấy con dưới toàn đồ cày cuốc bán lại
mình thích nhất là cái livestream trực tiếp thông qua cổng USB-C
ngon
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019