Võ Lâm Truyền Kỳ 1

Võ Lâm Truyền Kỳ 1


Top 5 máy ảnh Nikon đánh dấu công nghệ dẫn đầu DSLR
kevin_pump
3 nămBình luận: 62
Top 5 máy ảnh Nikon đánh dấu công nghệ dẫn đầu DSLR
Nikon - Hãng sản xuất thiết bị quang học và máy ảnh có chiều dài lịch sử hơn 100 năm. Chỉ cần điều này đã cho thấy chất lượng sản phẩm và những công nghệ của Nikon ảnh hưởng đến nền nhiếp ảnh thế giới như thế nào.

Việc phải chắt lọc và nêu lên 5 dòng máy “milestones" cho hàng loạt các công nghệ tiên tiến mà Nikon đã ứng dụng vào dòng máy ảnh gương lật kĩ thuật số làm cho người viết cảm thấy rất khó khăn. Trong bài viết này, Camera Tinh Tế chỉ muốn gói gọn trong dòng máy DSLR đã tạo nên “triều đại" Nikon về công nghệ.


#1. Nikon D1: (15/6/1999)
DSLR đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới.

original.jpg
Nikon D1. Ảnh: Nikonandye

Nikon, chỉ Nikon mới có thể tự hào đặt dòng chữ DSLR thương mại đầu tiên trên thế giới cho dòng máy D1 của mình. Trước đó, cũng đã có một số thử nghiệm DSLR từ một số hãng khác. Nhưng để có thể gọi là DSLR đầu tiên thế giới thì phải có chất lượng ảnh đủ tốt để in ra từ cảm biến 2.7 mpx, tốc độ chụp 4,5 fps và màn trập kiểm soát bằng điện tử đầu tiên đạt tốc độ 1/16.000. Và hệ thống đo sáng Nikon theo đuổi và rất thành công cho đến ngày nay là 3D Color Matrix Metering cũng đã xuất hiện trong dòng máy DSLR đầu tiên này.


Tuy Nikon D1 lúc đó sử dụng không gian màu NTSC không được chính xác như sRGB hay Adobe RGB như bây giờ, nhưng với hàng loạt tính năng kể trên, Nikon D1 bỏ xa những gì mà máy phim đem lại. Thời mà các nhiếp ảnh gia đang đếm từng tấm trong cuộn phim 36 tấm của mình thì Nikon D1 đem lại cho họ khả năng chụp 4,5 fps, và liên tục 21 tấm cho một cú bấm. Giá trị hình ảnh, giá trị vận hành, giá trị kinh tế mà Nikon D1 đem lại đã biến nó trở thành “thủ lĩnh" trong cuộc dịch chuyển từ máy SLR dùng phim sang DSLR.


#2. Nikon D2H: (22/7/2003)
DSLR đầu tiên của Nikon có cảm biến do Nikon sản xuất.

original (3).jpg
Nikon D2H. Ảnh: Nikonandye
Hệ thống quang học hàng đầu của Nikon cho phép hãng làm việc với nhiều đối tác để sản xuất máy ảnh. Các hệ máy DSLR đầu tiên, Nikon đã làm việc và sử dụng cảm biến của Sony. Tất cả đều là CCD.

Nhận thấy cảm biến CCD tiêu hao nhiều năng lượng và tỏa nhiệt nhiều, nên Nikon đã phát triển cảm biến cho riêng mình. Không phải CCD hay CMOS, Nikon D2H được trang bị cảm biến 4.1 megapixel với công nghệ JUGFET do chính Nikon nghiên cứu và phát triển. Nikon tuyên bố cảm biến JUGFET có cấu trúc đơn giản, nên nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn, ít bị nhiểu hơn CCD, CMOS rất nhiều.

Ngoài công nghệ cảm biến riêng, Nikon D2H còn có khả năng chụp nhanh 8 fps và liên tục 40 hình JPEG cho một lần chụp và được trang bị pin Li-ion. Những công nghệ và tính năng này phải mất vài năm sau các hãng đối thủ mới có thể theo kịp. Nikon D2H thực sự là một cuộc trình diễn công nghệ của Nikon.

#3. Nikon D200: (01/11/2005)
original (1).jpg

Nikon D200. Ảnh: Nikonandye

Theo Ken Rockwell thì Nikon D200 là chiếc máy ảnh đánh dấu sự kết thúc thế hệ thứ nhất của Nikon DSLR, thế hệ không có bộ xử lý hình ảnh Expeed. Còn đối với riêng dân chụp ảnh nói chung và "dân Nikon" nói riêng ở Việt Nam thì ai cũng biết đến Nikon D200. Nhất là Nikon thế hệ 7x, 8x hầu như ai cũng đã từng sử dụng qua D200.

Không có quá nhiều thông số khủng khiếp, cảm biến CCD 10 mpx với kích thước APS-C cuối cùng của dòng Nikon Dxxx, vì ngay sau đó, Nikon D300 đã được ttrang bị cảm biến CMOS. Với khả năng chụp 5 fps và khả năng chụp liên tục 37 ảnh JPEG cho một lần bấm chụp, hệ thống đo sáng 3D Color Matrix Metering II làm cho D200 được ví như bản thu nhỏ của dòng chuyên nghiệp D2X. Nhưng đối với những ai mê Nikon thì D200 là huyền thoại bởi màu sắc mê hoặc của cảm biến CCD. Trong môi trường đủ sáng, CCD có thể cho ra chất màu giàu "tình cảm" hơn bất kì sensor CMOS hiện đại ngày nay. Có thể đó là nhận xét cảm tính, nhưng người chơi ảnh mê Nikon có quyền cho mình một chút cảm tính vào dòng máy tuyệt vời này.


#4. Nikon D3: (23/8/2007)
DSLR nhiều cái nhất nhất của Nikon.

original (2).jpg
Nikon D3. Ảnh: Nikonandye


Nikon D3 là chiếc máy chứa nhiều công nghệ đột phá nhất trong lịch sử của Nikon. Và nếu bạn định chấm điểm thì chắc chắn Nikon D3 có điểm cao nhất trong mọi thời. Vậy dòng máy được tất cả fan của nhãn máy ảnh khác yêu thích được Nikon trang bị gì.
 • Máy ảnh đầu tiên của Nikon trang bị bộ vi xử lý hình ảnh Expeed danh tiếng

 • Máy ảnh trang bị cảm biến Fullframe đầu tiên của Nikon và do Nikon sản xuất.

 • Máy ảnh đầu tiên trang bị cảm biến CMOS do Nikon sản xuất

 • Máy ảnh đầu tiên của Nikon có độ nhạy sáng ISO lên đến 25,600

 • Máy ảnh đầu tiên của Nikon có 51 điểm lấy nét

 • Máy ảnh đầu tiên của Nikon đạt 9fps
Và đây là dòng DSLR lớn đầu tiên Nikon gửi thông điệp đến thế giới: máy ảnh chuyện nghiệp có cảm biến fullframe và tốc độ chụp cao. Nikon D3 có thể dùng trong Studio và Thể thao. Đến giờ, nhiều phóng viên ảnh thể thao vẫn cho rằng 3D focus tracking của D3 hoạt động tuyệt vời chẳng khác các dòng mới ra ngày nay là bao nhiêu. Những gạch đầu dòng của Nikon D3 ở trên đã phải làm các đối thủ của Nikon khổ sở bám theo trong nhiều năm sau.


#5. Nikon D850:
Điểm ảnh “khủng” bất thường

d850.jpg
Nikon D850. Ảnh: Francesco Spighi
Không nhắc đến D700 trong bài này quả là thiếu sót, nhưng khuôn khổ 5 dòng máy thì người viết phải quyết định gạt bỏ dòng máy bán chuyên có cảm biến fullframe đầu tiên của Nikon. Vì hình như, Nikon đã bê hết thông số kỹ thuật của D3 xuống D700, chỉ gia giảm tốc độ chụp liên tục.

Không D700 thì phải nhắc đến D850, dòng máy bán chuyên mà Nikon trao luôn cho người dùng cảm biến 45,7 Megapixel gần ngang với những dòng máy Medium Format. Một bước nhảy vọt bất thường về pixel của Nikon. Bên cạnh đó, Nikon D850 còn có khả năng chụp 7 fps và tới 153 điểm lấy nét. Tốc độ chụp liên tục khá đủ, và số điểm lấy nét như một máy chuyên nghiệp giúp Nikon D850 đứng cùng Nikon D5 trong thế vân hội mùa đông đầu năm nay tại Hàn Quốc.

Có lẽ đây là máy ảnh bán chuyên có cảm biến CMOS BSI với độ phân giải khủng khiếp nhất hiện nay, không những cho phép chụp những bức print-ad khổng lồ mà còn cho D850 có khả năng chụp crop. Và hệ thống căng nét của D850 có thể lấy nét trong vùng tối xuống đến -4EV, động cơ lấy nét trong thân máy có thể sử dụng rất nhiều lens “huyền thoại" của Nikon. Khả năng quay 4K và màn hình lật cho thấy Nikon đang chuyển mình với tính năng quay phim.

Điểm danh 5 dòng máy có công nghệ cột mốc với một hãng máy ảnh danh tiếng như Nikon thật khó. Hẳn các bạn đã có cho mình những “huyền thoại" khác như D70 "thân nhựa", D90 dòng "2 số" đầu tiên có CMOS và quay phim hay D5 "khủng long", nhưng khuôn khổ bài top 5 này, có lẽ bài viết cũng đã phác thảo sơ một bức tranh công nghệ từ Nikon. Bạn có thể chia sẻ top 1 của Nikon của riêng mình?
Home.jpg
cOVER.jpg
Sơn Kao
TÍCH CỰC
3 năm
Ở nhà vẫn con D100, 80 và 200. Và cái D3300. Tuy đã xài Canon để làm dịch vụ nhưng mình vẫn thấy Nikon ảnh trong trẻo hơn.
giangcj
TÍCH CỰC
3 năm
D850 đúng là không thể không nhắc tới. Với tốc độ chụp 7 fps, gắn grip là 9fps chỉ kém 1fps so với D500 mà số lượng điểm ảnh thì gấp đôi- có chế độ crop mode giống như nhét chiếc D500 ở trong. Máy cũng có 4K full sensor, màn hình lật cảm ứng, focus peaking phục vụ cho quay phim. Thực sự D850 đã mang Nikon trở lại với cuộc cạnh tranh DSLR sau nhiều năm.
Tiếc là tại VN hiện tại Nikon lép vế hơn hẳn.... Giờ chỉ ai chơi nghiêm túc mới chọn Nikon. Còn tập chơi thì 1 là Sony 2 là Canon hết,đến chụp dịch vụ cũng Canon nhiều
@zphatptz Ở đấy vẫn nhiều ng dùng Nikon à bác
@tran.thai.hoang Chắc bác đó trả lời bác trên, vụ hợp với Châu Âu vì da trắng 😁
@votrungchi_108 Miền Tây với Phương Tây cũng cùng chữ Tây
zphatptz
ĐẠI BÀNG
3 năm
@tran.thai.hoang Miền Tây Việt Nam đó Bác Nikon nhiều vô số luôn.
mkchen
ĐẠI BÀNG
3 năm
D200, D700 và giờ là D750.
Nếu có thay đổi thì chắc em qua Fuji hoặc Sony chứ ko thích màu ảnh của Canon lắm.
Xài Nikon từ Nikon D90 và Nikon D750 tới giờ, thật lòng mà nói thì Nikon cập nhật lens và công nghệ khá chậm, giá cao, lô đầu hay bị lỗi,app thì tệ, đang muốn chuyển qua A7III để chụp phóng sự thay cho D750
Long UFM
TÍCH CỰC
3 năm
@nh0ktam01 Về lens thì mình hoàn toàn không thấy Nikon thiếu gì cả, có thể nói hệ thống lens của Nikon là đầy đủ nhất. So về giá thì các lens Nano của Nikon vẫn mềm hơn dòng G, Zeiss của Sony rất nhiều, ngoài ra dòng Sigma Art cũng có giá rất tốt. Chính Sony mới là hãng bào tiền người dùng nhất bằng giá lens trên trời.
Những cái như cập nhật chậm, app tệ... chỉ là những thứ tiểu tiết, chỉ có ý nghĩa với những người amateur, chụp chơi cho vui chứ đối với người chụp chuyên nghiệp, làm dịch vụ thì chẳng ảnh hưởng gì hết. Chụp phóng sự cưới, thiết bị yêu cầu phải lấy nét nhanh, đo sáng chính xác, tốc độ chụp cao, pin bền bỉ chứ không phải là mấy cái lặt vặt kia.
@Long UFM Canon ra 11 Sony ra 12 trong khi cái 14-24 ra bao lâu rồi chưa update, nếu bạn nói cập nhật chậm chỉ là tiểu tiết thì tại sao các hãng lại bỏ đóng tiền để nghiên cứu cứu những công nghệ mới đập vào thiết bị của mình để cạnh tranh
Long UFM
TÍCH CỰC
3 năm
@nh0ktam01 Vậy bạn gặp vấn đề gì với cái lens 14-24 đó khi chụp cưới? Hay bạn nghĩ các nhiếp ảnh gia kiến trúc gặp vấn đề với tiêu cự 14mm?
@Long UFM Mình không gặp vấn đề gì, chỉ là ra dòng mới thì các công nghệ mới hỗ trợ người chụp tốt hơn, các dòng cũ giá cũng sẽ ổn hơn nhiều người đc tiếp cận hơn
Ở nhà tôi thấy Lão Khốt Ta Bít @Nhạc Phụ Đại Nhân và Thằng Rể @Cuong Nb trao đổi nhiều về mấy con Nikon D7100 😁 Thấy hai cha con nó nói là:"Dòng này chơi tốt" :D
novavn
CAO CẤP
3 năm
@Nhạc Mẫu Phu Nhân Cái hơn của mấy con máy đắt tiền không phải là trong điều kiện chụp bình thường, ánh sáng tốt mà là trong điều kiện khó kìa. Lúc đó mới biết máy xịn nó đáng giá thế nào. Anyway D7000 là máy ảnh tốt để gia nhập thế giới Nikon :D
@kkzbanana Chuẩn thanh niên 😁:D:D
Chụp Macro con D7100 sướng vô cùng 🆒
Có đợt tôi gặp khó khăn cần gấp 5 triệu đồng mà suýt nữa bán đi 😔
Nếu bán đi thì chắc chả còn niềm vui gì nữa như bây giờ rồi :D:D:D
Đang có ống Macro 40mm F2.8 và 80-200mm F2.8 để đi chụp phong cảnh,macro hoa lá,chim muông :D:D:D
Chất ảnh sắc từng chi tiết :D mấy con Canon 5D Mark II nhiều lúc so sánh ảnh chụp ban ngày thì thấy Same same nữa kia :p
@mrhuymap1491 Nên mua D7100 và D7200 nhé!!! không hối hận đâu ;) Nếu mà thích nhỏ gọn mà máy mới thì mua Sony A6000 (có đại lý bán 11.990tr kèm kit bạn search mạng xem) Tuy nhiên A6000 không ăn được D7100 rồi 😁 hơn được cái nhỏ gọn và chụp tốc độ cao :D
Tôi còn chụp ảnh bằng Điện thoại Samsung S7 đẹp luôn :D xem mấy ảnh macro bên dưới :D
Nên mua máy với Ống kit 18-55mm biết chụp và chỉnh sửa PTS và Lightroom thì Đẹp bá cháy luôn ;)
@Cuong Nb Lên D7500 hơn được nhiều không!??! :D:D:D
37005628904_ff09244dab_o.jpg 24759015147_d1782c16cd_k.jpg 24759015607_224ec77207_z.jpg 25755933158_3cd2197889_k.jpg 25759233918_f517bb8fe7_k.jpg 27853157119_b18760a0e8_k.jpg 38919230544_d5895fa8b7_k.jpg
@kkzbanana mình dùng D7000 và lens 16-85mm đến giờ, đã chia tay 35mm do ko hữu dụng khi chơi landscape 😁
myisyour
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đang trung thành với nikon dù chỉ là chụp vui vẻ.
cakiem8x
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhớ mãi em D200 của mình đã bán cho 1 bạn bên Bắc Ninh và giờ thì là D700. Nhưng giờ thì ko có cảm hứng chụp ảnh nhiều nữa. Phần vì bận và phần vì nó to xác nặng quá mang vác không thoải mái. Nhưng vẫn dành 1 tình yêu lớn nhất cho Nikon dù cũng đã có lần đào tẩu sang Fuji 😃
nsontung
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nếu mở rộng bài viết sang SLR thì Nikon FM2 và F3 là 2 con máy đỉnh cao nữa của Nikon đánh dấu sự thống trị thị trường máy film một thời đại
Rekcor
ĐẠI BÀNG
3 năm
@nsontung Fm2 và f3 có thể best seller nikon SLR thời ấy nhưng mang tính cách mạng phải nói tới f4 😁
d90 dòng đầu tiên quay phim cũng k đc nhắc đến 😔 nhg chỉ đc chọn 5 thôi mà
Hy vọng mọi ng qua Sony ít ít thôi, hehe
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
3 năm
@XBlue các hãng Đều đầu tư vào phân khúc nào để nó dễ móc túi nhất và ít cạnh tranh,mày muốn cạnh tranh với tao hả,mười năm nữa nhé và ngược lại.
Nhưng Những sự kiện quốc tế -thể thao lớn Sony đâu có cửa ngồi cùng mâm....... Hãy chờ xem worldcup này sony đứng ở đâu...
@tgiang1102 mình đâu có ý Sony là nhất đâu, ý là nên phân chia đồng đều cho nó vui
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
3 năm
@XBlue Đống pk đi kèm+3lens L 5Dlll cân kg à vzui hỏng nổi đâu...hiiii
@tgiang1102 WC này Sony đứng trên đầu Ca-Ni hết vì thằng quay truyền hình bao giờ cũng ngồi cao hơn đám phóng viên chụp hình 😁:D:D
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Wolfrain Đọc kĩ chủ thớt nói cái gì rồi hãy cmt...
ronaldomu
TÍCH CỰC
3 năm
Cảm thấy tiếc cho Nikon. Có vẻ Nikon đang hụt hơi trước những chuyển biến thị trường máy ảnh. Các hãng Sony, Fuji đã ra các công nghệ mới, dòng máy mới đầy hấp dẫn và cạnh tranh. Canon thì vẫn có riêng mảng quay phim vô đối thủ. Chỉ có Nikon mãi chậm tiến, dần thụt lùi ~~

Đã từng xài D90, D7000. Giờ thì đang xài Sony. Nhưng vẫn mãi là fan Nikon 😁 Cảm giác cầm, bấm máy, thao tác... trên Nikon quá tuyệt vời!
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
trong đó D3 là tào lao nhất. vấn đề này cũng có phần liên quan đến sony
tgiang1102
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dungladap Cũng có thể bị phụ thuộc vào cảm biến,mà công nghệ cảm biến thay đổi hàng ngày,từ đó ni phải theo đuổi nên đuối....
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
@tgiang1102 đồng ý với bạn. nên ra 2 dòng sau là D3s và D3X giá cắt cổ do sony bán giá cắt cổ cho nikon
Duc Duck
ĐẠI BÀNG
3 năm
con đầu tiên được cầm trên tay là D3100, sau đó tậu em D5200 gắn bó suốt thời sinh viên. Giờ bán vì hoàn cảnh rồi hic 😔 nhưng lúc nào khá giả sẽ lại chơi lại 😁
dungladap
TÍCH CỰC
3 năm
@Duc Duck vậy là ngon rồi bạn!
hồi xưa mình cầm con đầu tiên DSLR là D50 huyền thoại
@Duc Duck M cầm D5000 của cty với ổng kit, no idea :D
Duc Duck
ĐẠI BÀNG
3 năm
@XBlue mãi mãi 1 tình yêu với Nikon các bác nhỉ :D em đang đợi nếu Nikon ra mirrorless sẽ mua vì mirrorless nhỏ gọn sướng quá
@Duc Duck Đợi chờ là hạnh phúc, không thích chất ảnh Nikon dù đã dùng D300 1 tgian và D800 vài ngày :oops:
Không nhắc đến huyền thoại Nikon D90 là một thiếu sót rất lớn. Theo em được biết thì đây là chiếc DSLR bán chạy nhất của Nikon.
Ultimo
ĐẠI BÀNG
3 năm
@SuperStar_91 Chủ đề bài viết là những bước ngoặt về công nghệ của Nikon DSLR mà.

Bán chạy thì nó là về thương mại rồi, không liên quan lắm.
@Ultimo Hì em nghĩ nó bán chạy vì nó là DSLR đầu tiên tích hợp quay video bác ạ. 😁
@SuperStar_91 Công nhận D90 hot qá 😁 hồi mấy năm trước lúc đó D90 đã 5 6 năm tuổi mà ở VN hễ cứ nhắc tới crop Nikon cho newbie thì D90 là mặc định lun. Dòng D3xxx coi như vứt :D
fine
TÍCH CỰC
3 năm
Giờ mình mới biết D850 có chống rung tích hợp trong body, lol.
Tốc 1/16000 có vẻ không cần thiết nên Nikon đã bỏ nó cho các dòng sau này từ D2* trở đi.
ductvbn
ĐẠI BÀNG
3 năm
E đang ở D3, ngoài to nặng ra thì ko có gì phải phàn nàn về e nó cả 😁
@ductvbn Good
Không thấy nói tới lý do cảm biến JUGFET sau này không được dùng tiếp nhỉ?
Chưa có thì đúng hơn, mới đọc em tưởng trước đó có và bị lượt mất 😁
Sensor CCD huyền thoại 😃 Hồi đó cầm D3000 chụp rỗ như mặt mụn nhưng luôn tự hào với đám đồng bạn là màu mình đẹp nhứt, chụp phát khỏi cần kéo chỉnh gì cả.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019