TTBC23

TTBC23


Top 5 thủ thuật giúp tối ưu hiệu năng trên AMD Ryzen 6000 Mobile series

khanhtrinhnl
25/6/2022 15:37Phản hồi: 0
Top 5 thủ thuật giúp tối ưu hiệu năng trên AMD Ryzen 6000 Mobile series
Những chiếc laptop sử dụng CPU AMD Ryzen 6000 Mobile series vốn đã rất mạnh và mát, nhưng sẽ còn mạnh và mát hơn nữa nếu bạn thực hiện đầy đủ những bước dưới đây ngay khi mua một chiếc laptop mới

Update Windows 11 cùng driver lên phiên bản mới nhất
AMD và Microsoft đã làm việc cùng nhau để tối ưu Windows 11 cho những bộ xử lý Ryzen, đặc biệt là Ryzen 6000 series. Một điều quan trọng nữa, những bản cập nhật Windows 11 mới nhất sẽ mang theo những bản cập nhật driver mới giúp cho hệ thống chạy mượt mà, ổn định hơn. Trải nghiệm thực tế cho thấy sau khi mua máy về, nếu cập nhật Windows cùng đầy đủ driver mới nhất thì hiệu suất sẽ được cải thiện một cách rõ rệt, máy mát hơn, pin lâu hơn.

Để cập nhật phiên bản Windows 11 mới nhất bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở Cài đặt > Chọn Windows Update > Chọn Check for updates, hệ thống sẽ tự tìm bản cập nhật mới nhất, tải về và cài đặt. Sau đó bạn cần khởi động lại máy và thử làm các bước trên vài lần để chắc chắn không còn sót một bản cập nhật mới nào.

Update AMD Software và cài đặt AMD Chipset
Với những chiếc laptop chạy CPU AMD bạn nên cập nhật lên phiên bản AMD Software mới nhất đồng thời cài đặt AMD Chipset để có được hiệu năng tốt nhất. Cách đơn giản nhất để cập nhật AMD Software lên phiên bản mới nhất cũng như cài đặt phiên bản AMD Chipset phù hợp thì bạn chỉ cần tải Auto-Detect and Install tại trang https://www.amd.com/en/support về, chạy file cài đặt.


Phần mềm sẽ tự xác định CPU, GPU, chipset, phiên bản Windows để tải về các file cài đặt phù hợp.

Sau khi cài đặt xong phần mềm sẽ yêu cầu bạn khởi động lại máy để hoàn tất. Sau khi thực hiện xong các bước trên bạn hãy mở lại AMD Software, nếu phiên bản hiện tại là bản AMD Software Adrenalin Edition thì bạn đã cập nhật thành công. Với AMD Software Adrenalin Edition thì bạn có thể tiến hành cập nhật ngay trên phần mềm luôn.

Chạy RAM DDR5 và Quad Channel
AMD Ryzen 6000 Mobile series mang đến khả năng hỗ trợ cho những công nghệ mới nhất như RAM DDR5/LPDDR5 bus lên tới 6400MHz, PCIe 4. Một tính năng khá đặc biệt với RAM DDR5/LPDDR5 là một thanh RAM đã hỗ trợ Dual Channel. Với hai thanh RAM chúng ta sẽ có Quad Channel. Bạn không nhầm đâu, Ryzen 6000 Mobile series thực sự hỗ trợ 4 channel RAM cho băng thông cực lớn.

Khi chạy đủ 4 channel, GPU tích hợp là thành phần được hưởng lợi rất nhiều. Vì như các bạn đã biết, trong card rời thì VRAM thường có băng thông rất lớn, lớn hơn nhiều so với RAM hệ thống nhưng với việc sử dụng RAM DDR5/LPDDR5 cùng Quad Channel thì AMD đã rút ngắn được khoảng cách giữa VRAM và RAM hệ thống xuống đáng kể, từ đó cho hiệu suất đồ họa cực kỳ mạnh mẽ.
Cập nhật DirectX 12 Ultimate
DirectX 12 Ultimate là phiên bản DirectX mới nhất của Microsoft tích hợp những công nghệ dựng hình tiên tiến với:
  • DirectX Raytracing - công nghệ giúp đổ bóng ánh sáng chân thực
  • Variable Rate Shading – Điều chỉnh tốc độ dựng đối với từng phần trong khung hình nhằm tăng fps
  • Mesh Shaders – GPU quản lý độ chi tiết của các vật thể một cách thông minh giúp tránh tình trạng nghẽn CPU, đặc biệt là trong các game thế giới mở
  • Sampler Feedback – Tối ưu thuật toán dựng hình để cải thiện hiệu năng và hạn chế hiện tượng giật, lag
Một điều quan trọng là DirectX 12 Ultimate được tối ưu cho AMD RDNA2, đây chính là kiến trúc của đồ họa tích hợp trên AMD Ryzen 6000 series lẫn AMD Radeon 6000 series. Việc cập nhật DirectX 12 Ultimate có thể mang đến hiệu suất cao hơn đến hai con số trong nhiều tựa game.
Việc cập nhật DirectX 12 Ultimate thì khá đơn giản, Microsoft đã tích hợp bản cập nhật này vào bản cập nhật Windows, chính vì vậy bạn hãy cập nhật Windows 11 mới nhất nhé.
Cắm nguồn và bật chế độ hiệu suất cao
Để tận dụng được hết sức mạnh của CPU lẫn GPU thì việc cấp nguồn cho máy và bật chế độ hiệu suất cao là điều cực kỳ quan trọng. Thông thường laptop sẽ tự động giảm hiệu suất của CPU và GPU để kéo dài thời lượng pin, khi được cấp nguồn và kích hoạt chế độ Best performance trong Windows (hoặc trong phần mềm tùy chỉnh hệ thống của các nhà sản xuất laptop) thì hiệu năng sẽ tăng rất rất nhiều.
Để bật Best performance trong Windows 11, bạn hãy ấn vào biểu tượng pin ở Taskbar > tiếp tục click vào biểu tượng pin trong hộp thông báo > Tìm đến mục Power mode và chọn Best performance.

Quảng cáo
Sau khi thực hiện đủ các bước trên đây, bạn sẽ thấy hiệu năng chiếc laptop của mình sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Chúc các bạn thành công!
Chia sẻ

Xu hướng

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019