TIKI Freeship June


TOP5 lý do vì sao mình thích Work From Home
/13 người
Duy Luân
1 nămBình luận: 223
Chia sẻ với các bạn về những lý do mình thích làm việc ở nhà, hay như gian hồ hay gọi là Work From Home (WFH, hoặc LON - làm ở nhà). Mình đã WFH kể từ đợt dịch đầu tiên rồi, và do có một số thay đổi về văn phòng nên mình quyết định tiếp tục WFH luôn dù lệnh giãn cách đã được gỡ bỏ. Nay nguy cơ dịch có thể quay trở lại, nên mình lại nói tiếp về chủ đề WFH để anh em nào thích thì có thể đề xuất với sếp cho mình làm ở nhà.

Không gian làm việc tối ưu riêng cho mình


Chắc chắn là văn phòng mà người ta xây, người ta trang trí cỡ nào thì cũng không thể bằng được một góc làm việc do bạn tự thiết kế, tự điều chỉnh cho chính bản thân mình. Từ cái bàn, cái ghế, những cái cây trang trí, cho đến từng vị trí cục sạc, đi dây… của góc làm việc tại nhà đều được mình chỉnh cho hợp với thói quen, sở thích và bản chất công việc nhất có thể.

Và một khi mình được thả vào “môi trường tự nhiên” của mình, mình có thể làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn, suy nghĩ tốt hơn.

Mình cũng đã từng thử điều chỉnh lại góc làm việc trên công ty, tuy nhiên chưa bao giờ có được cảm giác như khi ngồi làm ở nhà. Một phần vì mình không thể tự chọn được chỗ ngồi, một phần là do văn phòng đã xây như vậy rồi, không thể thay đổi gì được nữa.

Quảng cáo


work_from_home_lam_viec_tai_nha.jpg

Mình không bị phân tâm


Trên văn phòng thỉnh thoảng có người đi qua đi lại, có người chạy tới chạy lui, có người nói chuyện với nhau ở sau lưng, lâu lâu có drama thì hít một tí… Những thứ này có thể làm mình phân tâm đấy dù mình tự đánh giá khả năng tập trung của mình nằm ở mức tốt. Nó cũng chẳng tốn thời gian gì mấy nếu lỡ bị phân tâm, nhưng mình không thích cảm giác đó.

Còn khi mình ngồi ở nhà, trong phòng làm việc chỉ có một mình mình, mình không bị những thứ này tác động vào.

phan_tam_khi_lam)viec.jpg

Thật ra thì làm ở nhà lâu cũng nhớ mấy lúc ngồi chung với anh em bạn bè, vui hơn, nghía được nhau nhiều hơn đấy. Nhưng thôi kệ, mùa dịch thì chịu khó hạn chế tiếp xúc vậy, và khi cần mình vẫn có thể chạy lên công ty để họp hành, gặp mặt nên cũng không căng thẳng lắm.

Mình có thể ngắm cảnh ra cửa sổ dễ hơn


Chỗ ngồi làm việc của mình trên công ty không có cửa sổ hay bất kì thứ gì nằm gần đó mà có thể nhìn ra cảnh đẹp bên ngoài, dù văn phòng ngay quận 1 và xung quanh cũng nhiều cây cỏ đẹp lắm. Cũng dễ hiểu thôi vì số lượng bàn thì nhiều, mà cửa sổ thì chỉ có 4 cạnh của tòa nhà. Hồi còn đi làm lâu lâu mình hay chạy ra đứng cạnh cửa để ngắm đường ngắm cây.

Còn khi mình làm ở nhà, cửa sổ nằm ngay bên cạnh mình, mình liếc ra ngoài là có ngay một view đẹp, có thể phóng tầm mắt ra xa thật xa cho đỡ mệt mỏi, và có một chiếc cửa sổ để có thể đứng suy nghĩ giải pháp mỗi khi cần thiết. Cái cảm giác đó nó đã lắm các bạn. Mình thuộc loại người thích ngắm cảnh đẹp mà.

Quảng cáo


view_lam_viec_moi_ngay.JPG

Mình tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển


Mỗi ngày mình chỉ cần di chuyển từ phòng ngủ ra phòng khách ăn sáng, rồi di chuyển vào phòng làm việc để bắt đầu bắt tay vào làm. Thời gian di chuyển trước đây mất khoảng 15 phút mỗi lượt, đi về là 30 phút. Trong 30 phút đấy mình có thể làm được nhiều thứ hữu ích và kiếm được nhiều tiền hơn.

Mà đó là nhà mình nằm gần văn phòng đấy nhé, chứ các anh em nhà xa văn phòng thì có thể mất tới 1-2 tiếng chỉ cho việc di chuyển, rồi chưa kể căng thẳng vì kẹt xe, vì mấy thằng lái xe như ***, rồi mưa gió hoặc trời nắng nóng cũng sẽ làm bạn cảm thấy mệt. Ngán nhất cảnh sáng đi làm bị dính mưa ướt mem rồi vô văn phòng ngồi, hic.

Làm ở nhà thì không bị những vấn đề như trên. Thời gian, sức khỏe, tâm trí có thể dành cho những thứ tạo được giá trị cho công ty và giúp công ty cũng như bản thân mình kiếm được xiền về xài.

Mình có thể dễ dàng nghỉ một chút cho khỏe


Lâu lâu ngồi làm liên tục phê quá, mình có thể ngả lưng ra ghế sô pha nằm một tí, 5-10 phút gì đấy rồi quay trở lại làm việc. Hoặc chui ra ban công của nhà mình đứng múa may quay cuồng thể dục tại chỗ cũng là một cách hay. Hoặc tranh thủ giờ nghỉ trưa chạy xuống hồ bơi làm vài vòng cho khỏe người xong lên làm việc tiếp cũng được luôn. Mấy thứ này đa số văn phòng công ty đều không đáp ứng được, chỉ có những công ty to to ở Việt Nam hoặc các công ty công nghệ kiểu Google, Facebook mới có thể cho bạn vừa làm vừa chơi kiểu đấy.

ho_boi.JPG

Quảng cáoBạn có work from home không? Bạn thích gì ở việc work from home? Hãy chia sẻ với mình bằng cách comment vào bài này nhé.
/13 người
Thomas Tony
ĐẠI BÀNG
1 năm
Work From Home mà bị giảm lương thì chả ai vui vẻ gì
@Thomas Tony nếu WFH ở nhà ko làm thì giảm trả ai trách nhưng làm y như ở cty và có rp cuối ngày mà giảm thì nên nhảy việc bạn ơi; đã tốn tiền điện, máy lạnh, nhà nước hỗ trợ giảm trừ thuế mà tụi nó còn làm vậy thì ở lại làm gì
@SkyShadow131 Thế bạn không biết là bạn sẽ nhận được những câu như là "giờ là thời khắc người lao động nên chia sẻ với doanh nghiệp" rồi "hãy biết là bạn may mắn như thế nào khi ngoài kia bao nhiêu người thất nghiệp vì Wuhan Virus"...blab blab.
@smartphone261 thì đó, ko nên ở lại vs những cty như thế
@Thomas Tony Bây giờ ở trái đất đang có dịch, ai mà vui cho đc..
@SkyShadow131 cty nào mà WFH giảm lương là nó cũng chuẩn bị cắt giảm nhân sự tới nơi rồi nên nhiều khi nhân viên xin nghỉ nó còn mừng ấy 😔
Nhưng như t chỉnh sửa, thiết kế ảnh đồ họa 2d thì liên hệ đâu hob làm ở nhà nhỉ! T nghỉ việc luôn r!
@Hoàng Huy Sqtt Bạn có sản phẩm nào xuất sắc. Chào hàng, đăng trang cá nhân này kia, tham gia hội nhóm họ share bớt đầu việc.. Đối tác nào phù hợp họ tự liên hệ. Nhiều cách mà.
tuanmaskhp
TÍCH CỰC
1 năm
@Hoàng Huy Sqtt b có portpolio trên behance ko. portpolio đủ đẹp sẽ có người thuê b thiết kế.
Run4yrlife
TÍCH CỰC
1 năm
WFH làm mình lười vận động.
@Run4yrlife Nhất là khi ngồi ở nhà liên lạc và làm việc với khách 😆, éo muốn làm luôn ấy chứ
kingv9x
TÍCH CỰC
1 năm
@Run4yrlife Nhìn tướng ông Luân là biết chứ gì
RIM
CAO CẤP
1 năm
Còn tớ thì chán WFH lắm rồi, tớ làm cho một công ty Mỹ nên theo align của vùng thì Mỹ vẫn đang toang nên gần như sau Tết tới giờ toàn làm việc ở nhà, không được đi công tác hay gặp gỡ gì nên thấy tù túng vô cùng
thuongphuc
ĐẠI BÀNG
1 năm
@RIM đồng cảnh ngộ luôn 😔 không được lên công ty làm ở nhà chán + nóng ghê
@RIM Bạn giống mình. Công việc hoàn toàn có thể đến 70% là WFH được nhưng mà vẫn thích đi ra ngoài giao tiếp, trao đổi và bàn luận công việc hơn. Nó có cảm giác đẩy được mọi stress trong người ra.
sweeth2o
ĐẠI BÀNG
1 năm
@RIM mới đầu thì ai cũng thích vì cảm giác mới lạ, productivity tăng nhưng nó chỉ kéo dài đc 1 khoảng thời gian thôi. lâu dài thì productivity lại giảm
cuongdt12
ĐẠI BÀNG
1 năm
@RIM Gái văn phòng công ty Mỹ xinh không, có tăng cảm hứng làm việc không bác
thuongphuc
ĐẠI BÀNG
1 năm
@cuongdt12 nữ thì vẫn là người Việt mà :v
ÔngGiáo
ĐẠI BÀNG
1 năm
Không gian làm việc tối ưu riêng cho mình
WFH riết là khả năng giao tiếp với xã hội kém đi thấy rõ, thêm tật ù lỳ vs tăng cân nữa.
@Nguyễn Tùng Dương E quá lười để theo mấy bài như vậy bác! Chỉ workout nhẹ nhàng duy trì sức khỏe thôi. Nhưng để nói hiệu quả như bằng phòng gym thì công sức và thời gian bỏ ra phải bỏ ra nhiều hơn nên thôi!
@bhuubao trường mình học trước kia giờ đầu tư thêm khu tập xà trong kí túc xá, sinh viên hay ra đấy tập, ông nào một thời gian cũng 6 múi hết 😁. Nói chung là do ý chí thôi, tập ở nhà cũng có thể lên cơ nhưng khá vất vả do thiếu dụng cụ, ở phòng gym thì mỗi một nhóm cơ lại có một dụng cụ nên dễ dàng hơn
long.ph145
ĐẠI BÀNG
1 năm
@bhuubao muốn cơ bắp đẹp hay tăng cân đẹp thì tập chỉ 1 phần, ăn uống 9 phần nha bạn 😃
tự tập mấy bài bodyweight thì cũng ngang với ra phòng gym tập tạ thôi 😃
bhuubao
TÍCH CỰC
1 năm
@long.ph145 Mình có nói là ăn uống không qtrong đâu bác. Nhưng tỷ lệ là cũng 7-3 chứ không phải 9-1 như bác nói đâu😃
Bodyweight ok mà, nhưng nếu muốn thử thách hơn để build cơ nhiều hơn nữa thì không đủ bạn ạ
mozart_nht
TÍCH CỰC
1 năm
công ty mình đợt WFH tháng 4 bị giảm 50% lương, và điều đấy làm mình ghét WFH 😃
phatphan7630
ĐẠI BÀNG
1 năm
@mozart_nht Làm nửa việc hay chỉ tiêu giảm 50% hay sao mà giảm 50% lương, hay nhà máy không có gì làm, giảm lương để giữ người vậy ?
@mozart_nht Kkk...me too.
thuc37na
TÍCH CỰC
1 năm
mình thích LON hơn 😁
@thuc37na Tổ chức sung sướng thế giới hở bác
MacNewbie
ĐẠI BÀNG
1 năm
WFH cho những ai có con nhỏ là một cực hình, chả làm được gì cả vì con cứ làm phiền 😃
tuan09101981
ĐẠI BÀNG
1 năm
@MacNewbie mình đang gặp tình trạng như bác đề cập, thật sự WFH với con nhỏ ở nhà không thể chú tâm vào công việc được. Mình setup phòng riêng hẳn hoi nhưng vẫn bị 2 ông con (2,5t và 4,5t) đeo bám, kkkk, mệt nhưng rất vui, vui lây niềm vui của con.
nonut
CAO CẤP
1 năm
@MacNewbie WFH chỉ phù hợp với thanh niên chưa có con hoặc con đi gửi trẻ nơi khác.

Chứ kể cả trường hợp có người chăm trẻ thì ở nhà vẫn bị phân tâm, khả năng tập trung cực kém luôn.

Nếu ai có thói quen hay chơi game ở nhà như mình nữa thì cũng ảnh hưởng ko nhỏ.
@MacNewbie Cứ mở máy là con đòi xem baby shark.
@MacNewbie đợt giãn cách trước mình được ở nhà nhưng vẫn chạy đến cơ quan để thoát lũ nhỏ ở nhà
@duyluan: Mình rất thích làm việc ở nhà tuy nhiên vụ -Mình không bị phân tâm- chỉ xảy ra khi ông không có con nhỏ thôi chứ bọn nhỏ hơn 5-6 tuổi thì toang
@thanhlonghp Mình chưa có con, nên cũng không rõ 😁 hiện tại thấy mấy đồng nghiệp mình cũng có con, chưa thấy họ nói về vụ này, có thể không phải vấn đề hoặc do họ không muốn nói
@thanhlonghp Những ai ở trọ, ko có bàn ghế đàng hoàng thì WFH đúng là 1 cực hình.
Mình thấy WFH rất bất tiện. Thứ nữa là không hiệu quả chút nào khi làm ở nhà mà hơi tí vợ gọi, con quấy 😆
phatpes
ĐẠI BÀNG
1 năm
Duy Luân cho mình hỏi 3 bức tranh treo làm ở đâu á?
@phatpes mình quên rồi 😆 có 500k à
Mr.Flex
TÍCH CỰC
1 năm
huhu, mình cũng WFH từ hồi giãn cách tới nay luôn, nhưng dạo gần đây bị mất tập trung kinh khủng, ko làm việc hiệu quả cho lắm, nên từ tuần này chắc tới cty thường xuyên!

Đúng là mỗi ngày tiết kiệm được 2 tiếng di chuyển thật thoải mái bao nhiêu, bớt gây bao nhiêu nghiệp chửi thầm mấy con mẹ, mấy thằng khùng chạy ngay chạy dọc trên đường, stress còn hơn làm việc!
Tinhte rất nhanh =))
hj3u126
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mình đã WFH trong thời gian dịch, mình thấy ok, chỉ có chút khó khăn ban đầu vì vướng việc gia đình thôi, sau cũng sắp xếp bình thường. Đây góc làm việc mình mùa Đà Nẵng dịch.
4A87E650-E23C-49DA-8D27-9DB12E692F6A.jpeg
hj3u126
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kumeo29 Cũng ok, split được 3 cột frontend, server và worker. Màn hình mac thì debug và research, thoáng mát, chỉ có là xem phim ít có bộ nào 21:9, kể cả netflix, có hdr cũng tạm
@hj3u126 Ơ thế là đồng râm rồi, bắt tay cái
hj3u126
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kumeo29 Giờ mua con 29wn600 đi bạn, có 5tr5 thôi, tốt nhất trong tầm giá màn 2k, hdr.
hj3u126
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Luân Bắt tay - code qua mùa dịch
Nickka
TÍCH CỰC
1 năm
1 lý do mình không thích WorkFromHome: NO MOTIVATION
lukyluke
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Duy Luân Chắc cũng có thể vì bản chất công việc, hoặc tính cách người hướng nội hoặc hướng ngoại. Các bạn hướng ngoại mà WFH thì tội nghiệp lắm, không thấy năng lượng, chán... Mấy bạn hướng nội thì OK
@lukyluke Chắc thế 😁
Nickka
TÍCH CỰC
1 năm
@Duy Luân Dạn dạn như ở Office còn gặp ng này ng nọ, họp, ăn uống, lếu lều blabla =)). Ở nhà như tự kỷ
@Nokoa Cái đó thì đúng 😁 nhưng mình không căng thẳng cái đó lắm
QuyetND_Jr
TÍCH CỰC
1 năm
quan trọng là có vượt qua được sự phân tâm và nghỉ ngơi 5 - 10 phút hay không thôi, cá nhân mình thì không thích wfh lắm, vì như vậy không có tương tác giữa các thành viên trong nhóm, đồng ý là tiết kiệm thời gian di chuyển và an toàn hơn =))
mình thích work ở những nơi khác ngoài cty hoặc cty có 1 hẳn 1 quán cf riêng cho nhân viên
đặc thù công việc nên em ko làm việc ở nhà đc,


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019