TOP5 phần mềm trên macOS không thể thiếu đối với mình khi dùng máy Mac, anh em cũng chia sẻ nhé
Rất hay và hữu ích!/17 người
Pnghuy
8 thángBình luận: 151
TOP5 phần mềm trên macOS không thể thiếu đối với mình khi dùng máy Mac, anh em cũng chia sẻ nhé
Khi sử dụng máy Mac mình hay có thói quen cài một số ứng dụng sau đây, để giúp mình có thể sử dụng chiếc máy Mac của mình tốt hơn. Anh em có thể tham khảo danh sách top các ứng dụng mình hay dùng với macOS, anh em cũng có thể chia sẻ những ứng dụng mà anh em hay cài khi dùng macOS nhé, kiểu ứng dụng không thể thiếu.

EVkey


Screen Shot 2021-12-27 at 17.31.18.png

Đây là ứng dụng mình cài đầu tiên khi chuyển qua bất kì một chiếc máy Mac nào. Mình không thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt đi kèm với macOS được, nó không ngon và bị tình trạng gõ chậm, bị giật lag trong một số phần mềm hay ngay cả với Safari khi mình mở Tinh tế.

Evkey đã có bản tối ưu cho Mac ARM nên anh em nào dùng máy Mac M1/M1 Pro hay M1 Max có thể tải về EVkey để sử dụng. Nếu được anh em có thể donate cho team lập trình (đây cũng là phần mềm miễn phí) để họ có động lực phát triển tiếp nhé.

Quảng cáo


Link tải EVkey tại đây.

Dashlane


Dashlane là phần mềm lưu trữ mật khẩu mình đã dùng trong 2 năm qua và nó cũng là phần mềm mình thường cài nhất khi chuyển qua một chiếc máy tính mới, không chỉ macOS mà còn cả máy tính Windows nữa. Dashlane cũng có extension cho cả Windows và macOS, cho hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện tại như Safari, Chrome, Edge, Firefox…
Screen Shot 2021-12-27 at 17.34.38.png
Dashlane có rất nhiều tính năng hay ho bên cạnh tính năng chính là lưu giữ mật khẩu, ví dụ anh em có thể xem những mật khẩu nào trùng nhau, những mật khẩu nào bị rò rỉ trên chợ đen, hay tính năng VPN tích hợp nếu anh em dùng gói trả phí...Ngoài Dashlane anh em cũng có thể dùng 1Password, LastPass,....

Link tải Dashlane tại đây.

CleanMyMac X


[​IMG]

Đây là phần mềm dọn dẹp những file cache, file tạm được lưu trên máy tính của chúng ta sau một thời gian dài sử dụng. Thực sự lúc đầu mình không có ý định dùng app này, vì cá nhân mình nghĩ rằng nó cũng giống mấy ứng dụng dọn dẹp khác trên Windows và nó không thực sự hữu dụng, nhưng khi dùng rồi thì những gì mình nghĩ trước kia về nó là sai.

Screen Shot 2021-12-27 at 17.32.44.png

Quảng cáo


CleanMyMac giúp mình xoá những file mà bản thân mình không tự làm được với những công cụ mặc định của macOS, trong khi CleanMyMac lại vô cùng đơn giản trong việc sử dụng, chúng ta chỉ cần chọn và đợi nó lọc ra những file vô tích sự tồn tại trên máy tính, sau đó nhấn một nút là tất cả sẽ biến mất và dung lượng SSD của máy tính sẽ được lấy lại đáng kể. Mình cũng thiết lập nó dọn dẹp máy tính của mình một tuần 1 lần nên mình cũng không cần phải làm thủ công nữa.

Link tải CleanMyMac tại đây.

Unsplash


Một phần mềm đổi hình nền mình rất thích. Mình biết đến Unsplash từ lâu rồi, họ cũng có ứng dụng cho iOS và macOS luôn, rất ngon, chán là bên Android lại không được như vậy.

Screen Shot 2021-12-27 at 17.22.31.png

Unsplash sẽ lấy data từ kho hình đồ sộ của mình trên web và đặt làm hình nền trên máy tính của anh em, hình của họ rất đẹp, từ nhiều người khắp nơi gửi lên đó, được phép dùng miễn phí (trừ một số hình ảnh cần phải xin phép hoặc bỏ tiền ra mua). Với nhu cầu thay đổi hình nền để nhìn cho mới lạ thì Unsplash quá tuyệt vời, nếu muốn tìm hình nền theo chủ đề, anh em có thể tham khảo trên website của họ.

Link tải Unsplash tại đây.

Quảng cáoMagnet


Screen Shot 2021-12-27 at 17.17.42.png

Magnet là phần mềm rất hay giúp người dùng chia cửa sổ trên macOS một cách đa dạng hơn, giống như Snap Layout của Windows vậy. Đây là điểm trước giờ Windows luôn ngon hơn macOS nhưng kể từ khi có Magnet, khoảng cách đó đã được rút ngắn lại rất nhiều, nếu không muốn nói là tương đương.

Magnet sẽ cho anh em rất nhiều layout chia cửa sổ khác nhau, không chỉ giới hạn 1/2 như macOS.

Link tải Magnet tại đây.

Ngoài ra, còn một số phần mềm và tiện ích khác mà mình đang dùng rất thường xuyên trên máy tính của mình như AdGuard (chặn quảng cáo, VPN,...), Polyglot (dịch thuật)...Anh em hiện dùng các phần mềm, tiện ích nào nhiều nhất và bắt buộc phải có khi dùng macOS, anh em bình luận chia sẻ thêm ở dưới nhé.
151 bình luận
Mình thì top 2: 1. Microsoft Office; 2. Eclipse!
@causelove94 Code nhanh, mac thì mình vẫn dùng VSCODE còn trên Windows thì mình sẽ chọn Notepad++ (Hồi xưa cuồng nó cực kỳ, có thời code 100% với nó 😁 )
@geoterre Bên Mac cũng lắm ngon nhé 😁
@shininglife Đồng ý là VSCode tinh chỉnh được cao hơn, cái này khỏi bàn.

Nhưng mà mình thuộc kiểu người đơn giản, ít cần mấy cái Fancy như thế, chỉ mở IDE lên, code, debug. Mình nghĩ mặc định của JetBrain Product là đủ ngon rồi 😁

À còn vụ debug, khi viết backend, mình cần debug phải ngon. Còn frontend thì chủ yếu debug = trình duyệt nên IDE không quá cần, chỉ cần mấy cái autocomplete, kiểm soát lỗi thật tốt là ok
@shininglife VScode code frontend thôi bạn. Jetbrain nó cũng có mấy loại. Ultimate thì code java chuẩn nhất, nhược điểm hơi nặng nhưng mac M1 thì vẫn cân được.
mkhoa0201
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mình đang xài spectacle để chia màn hình vì magnet, tuy không còn cập nhật nữa nhưng xài vẫn rất ngon
BrioPc
TÍCH CỰC
8 tháng
@mkhoa0201 mình thâý BetterSnapTool cũng ok mà ta..sao không ai recommend, thấy hoang mang ta...
@BrioPc phần mềm này tốt nhưng phải trả phí bạn ạ.
@mkhoa0201 Mình cũng dùng spectacle từ thời beta đầu, giờ không cập nhật nữa nhưng vẫn dùng nhẹ, đúng các tín năng cần và quan trọng free. Cũng thử qua rectangle hay bettersnaptool, rồi mà thấy ăn ram nhiều hơn nên thôi, về hàng cũ
T i M
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@mkhoa0201 xin link tải bạn
Mình ko dùng cái nào trong đám 5 cái này
CleanMyMac X có khá nhiều cái k hay ho lắm trong quá khứ, nếu bạn chịu khó mày mò chút thì OnyX cũng rất ổn và nhiều tuỳ chọn sâu. Còn với Magnet thì có thể thay thế bằng Rectangle, xịn hơn và free (open source).
rock0em2
TÍCH CỰC
8 tháng
@huyanh995 Thanks bác. OnyX ổn. Mình có dùng qua
@huyanh995 đúng thế, trc đây cũng khá lâu rồi đánh gía cleanMyMac là phần mềm rác, nên giờ cũng chưa có ý định dùng lại
@huyanh995 Thanks bác vừa thử cài Rectangle ổn áp quá
Dashlane rất tệ về hiệu suất khi số lượng password tăng nhiều. Mình sử dụng qua khá nhiều phần mềm quản lí password thì 1Password cho hiệu suất tốt nhất cả trên mobile lẫn pc (mình dùng cả ios, android, windows, macos) Với số lượng ~5000 entry cả pass, noted, card, document thì 1pass luôn load nhanh nhất. Còn Dashlane thì cực hình luôn, đơ suốt, autofill chậm chạp. Đã vậy còn ko cho bulk select, muốn xóa lọc nhiều password 1 lúc thì khóc tiếng mán luôn 😁
@tien138 Mình xài Bitwarden trên macos với iphone, em mình xài trên android cũng support vân tay mà.
tien138
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@engadget.com sao mình cũng dùng bit trên ip mà ko có chỗ nào cài đặt mở bằng vân tay nhỉ toàn mở bằng pass và pin. mà cái pin hâm hâm nên 99% toàn dã dòng pass dài 20 ký tự gõ trên ip thấy oải
@tien138 Vào settings có mà bạn. Có mục "Unlock with Touch ID" trên iOS, trên browser là "Unlock with biometrics".
T i M
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@Spirit_Love mình dùng luôn app ghi chú. Có đặt pass
havotour
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Mình dùng OpenKey và Rectangle thay cái số 1 và số 5, còn lại mấy app/kiểu app kia ko dùng. Ngoài ra mình dùng Karabiner để remap bàn phím nữa.
Mình chả dùng cái nào trong 5 cái này vì thấy không cần thiết với bản thân. Cái CleanMyMac giá quá cao
Akinori
TÍCH CỰC
8 tháng
Mình xài Mac và mình ko dùng cái nào trong 5 cái trên cả, gõ tiếng Việt thì mình xài OpenKey 😁
Mà bác ko dùng phần mềm nào để giải nén như The Unarchive à :D
namdh7
TÍCH CỰC
8 tháng
Mình: XCode + Android Studio, hết
nynohu
TÍCH CỰC
8 tháng
@namdh7 Combo IntelliJ Ultimate, AppCode, Android Studio để dùng shortcuts đồng bộ 😁.
quoczen227
ĐẠI BÀNG
8 tháng
mình chỉ có dùng Cleanmymac còn mấy cái kia mình k có dùng bời mình mình thấy k cần thiết
garish
TÍCH CỰC
8 tháng
Của mình thì Gõ tiếng việt + CleanMyMac + office + cốc cốc (để chặn QC youtube) + screenshot by lightshot, ngoài ra còn một số cái app cho lập trình
Hữu ích, tks ban
Mình vẫn ko hiểu sao mọi người có thể yên tâm giao MK của mình cho các app bên thứ 3 như 1Password ?
@voldemot Không giao cho thì quên sạch 😆 Mật khẩu không thể nhớ được, mà nó cũng không quan trọng lắm vì còn mã OTP cơ.
@voldemot Nhưng bạn có dùng gì để lưu không hay nhớ hết luôn?
@shininglife Close source thì cũng có khả năng nhúng backdoor hoặc mirror dữ liệu ra một nơi khác. Cái này tùy vào cái tâm của họ thôi chứ cũng khó kiểm tra, nhưng cũng có thể họ làm đàng hoàng thì chỉ thu thập mấy cái analytics để cải thiện sản phẩm thôi.
tien138
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@voldemot thế thì sang apple hỏi tại sao 1pass lại là nhà cung cấp cho nhân viên táo dùng trong khi táo cũng có
ae có cách nào cài evkey mà khởi động lại máy không cần cài lại ko. mình mở vào cài đặt thì trắng tinh ko hiện nội dubng. m1
mnx190
TÍCH CỰC
8 tháng
@Hà Nhân Lão Tử kéo eveky vào mục applications, trong setting bật khởi chạy khi đăng nhập là được
@mnx190 e làm rồi mà ko dc. nên chuyển qua openkey 😆
mnn2005
ĐẠI BÀNG
8 tháng
cho mình hỏi cài các emulator và Genshin Impact vào MBA M1 được không?
@mnn2005 Được nhưng chạy lỗi. Vì thành ra phải chạy giả lập 2 lần
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Hệ điều hành ghẻ, có ma nó xài 😆. lởm + ngu vl ra.
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@2Tek.vn Chê 1 cái mình ko thích mà bị cã 1 bọn fan vào cắn :3
@2Tek.vn Mac hay Windows đều có ưu và nhược, bạn nói thế là ko được. Ví dụ ng ta chửi bạn ngu, mình ko phản biện, nhưng chửi bạn ngu do ba mẹ bạn dạy là mình sẽ ý kiến, cái này là trời độ, ko ai thế này được. Đôi khi gặp ngu kiến ng ta sẽ muốn giúp, vậy nên bạn đừng khó chịu nè.
saithaoem
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@2Tek.vn Chê thì thoải mái em. Còn em thì quơ luôn “ma nó xài”. Chẳng khác nào em động chạm đến người dùng của người ta! Em về học lễ nghĩa trước hẳn bắt đầu gõ chữ nhé. Chứ thấy vô lễ thế này không biết học hết cấp mẫu giáo chưa nữa.
Amun-Ra
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@2Tek.vn vậy thì nhìn lại tại sao lại có cả "1 bọn fan" trong khi có mỗi mình mình "fan" windows có ai vào bênh mình không??? Không do bản thân mình không biết dùng, không tiếp thu cái mới thì là gì???
Cứ tưởng mình khôn hơn thiên hạ.
Uhm, mình cũng đang xem để tải về xài, mình chưa dùng phần mềm nào trong số các phần mềm trên nữa
Cái này là thói quen khi cài đặt mới phải vào appstore or browers tải app về cài cho nó thích thôi chứ 5 cái trên thực sự không cần thiết lắm 😃 với lại còn tốn đống tiền nữa.
Mình chưa dùng số nào trong này
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019