TOP5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng macOS
Rất hay và hữu ích!/7 người
Pnghuy
4 thángBình luận: 139
TOP5 tính năng anh em nên dùng khi sử dụng macOS
Sau Windows 10, hôm nay mình tiếp tục với macOS với 5 tính năng mà anh em khi sử dụng macOS nên dùng để có những trải nghiệm với máy Mac tốt hơn. Về cơ bản thì macOS hay Windows 10 là giống nhau, tuy nhiên mỗi hệ điều hành đều có những thứ đặc biệt để tạo nên thương hiệu riêng. Anh em dùng Windows 10 có thể tham khảo lại bài viết của mình trước đây:

TOP5 tính năng mà anh em nên sử dụng khi dùng Windows 10


Spotlight


Không cần phải nói quá nhiều về tính năng kinh điển của macOS này, Spotlight sẽ giúp người dùng Mac tìm kiếm và mở file, ứng dụng với tốc độ cực nhanh, không tốn công sức mở Launchpad. Để sử dụng Spotlight, người dùng chỉ việc bấm tổ hợp phím Cmd + Space là được.

Screen Shot 2021-05-10 at 18.47.48.png

Với Spotilght không chỉ dừng lại ở việc anh em tìm kiếm, nó còn giúp anh em truy cập các trang web nhanh hơn là việc mở web, mở tab mới và gõ địa chỉ website đó vào, hay là nó sẽ giúp anh em đổi đơn vị nhanh, tính toán nhanh và trả lời các câu hỏi đơn giản. Dùng macOS anh em nên tận dụng Spotlight, lúc đó anh em sẽ bị nghiện bởi sự vi diệu của Spotlight 😁.

Quảng cáoScreenshot


Cái này giống với bên Windows 10 là giúp anh em có thể screenshot lại màn hình một cách nhanh chóng, nhưng mình đánh giá rằng công cụ screenshot của macOS được chăm chút hơn và nhiều tính năng hơn. macOS được Apple bổ sung nhiều tính năng trong ứng dụng Screenshot mà anh em có thể tìm thấy trong Launchpad > Other, hoặc dùng Spotlight để tìm kiếm hoặc sử dụng phím tắt. Mình sẽ chia sẻ với anh em một số phím tắt dùng để screenshot nhanh trên macOS.

Đầu tiên nếu anh em muốn chụp lại toàn bộ màn hình, anh em có thể nhấn tổ hợp phím Cmd + Shift + 3. Sau đó, nếu anh em muốn chụp một phần của màn hình thì anh em có thể nhấn Cmd + Shift 4. Tiếp theo, để mở rộng công cụ screenshot này, anh em có thể nhấn Cmd + Shift + 5.

Screen Shot 2021-05-10 at 18.59.41.png

Tới đây, macOS sẽ cho anh em nhiều sự lựa chọn để capture màn hình, chẳng hạn như anh em muốn capture cửa sổ của ứng dụng anh em đang mở thì chọn Capture Selected Window. Hoặc muốn quay màn hình thì chọn hai tuỳ chọn phía bên phải ngoài cùng. Hoặc nếu muốn thay đổi thư mục lưu trữ hình ảnh screenshot thì anh có thể chọn Options và chọn thư mục anh em muốn.

Trackpad tuyệt vời


Screen Shot 2021-05-10 at 19.08.34.png

Nhắc đến macOS mà không nhắc đến trackpad của MacBook hay Magic Trackpad là một điều cực kì thiếu xót. Trackpad của macOS hay MacBook nói riêng nó là một sự kết hợp hoàn hảo từ phần cứng cho đến phần mềm, được Apple tinh chỉnh và tối ưu cực tốt, cho khả năng tracking chính xác tuyệt đối và công nghệ Force Touch cho trải nghiệm khác xa so với trackpad trên máy tính Windows. Anh em có thể tham khảo thêm:

ForceTouch Trackpad trên Macbook làm được gì?

Quảng cáoVới công nghệ Force Touch, anh em có thể làm rất nhiều trò và nhiều gesture cho anh em khám phá, anh em có thể vào System Preferences > trackpad để tuỳ biến nhiều gesture cho trackpad của máy anh em, tuỳ vào thói quen sử dụng. Ví dụ như mình thì mình thường bật hết những gesture mà macOS cung cấp vì gesture nào mình cũng sử dụng cả, không có gesture nào thừa thãi.

Quick Look


Screen Recording 2021-05-10 at 19.44.15.2021-05-10 19_46_40.gif

Đây là một tính năng cực hay trên macOS và mình cực thích tính năng này. Tính năng này đơn giản là sẽ giúp anh em xem trước những tệp tin, hình ảnh, file mà không cần phải file đó lên. Nó sẽ cực kì tiện lợi cho việc anh em chỉ cần xem sơ qua đó là file gì, hình ảnh gì chứ không muốn mở hẳn ứng dụng chứa file đó lên.

Quick Look được Apple tích hợp mặc định trên macOS, anh em chỉ cần chọn file hay hình ảnh anh em muốn xem trước, sau đó nhấn phím Space là xong, sau khi xem xong muốn đóng lại chỉ cần nhấm ESC là xong. Rất đơn giản nhưng tính năng nhỏ cực hữu ích này bên Windows lại không được Microsoft tích hợp sẵn, anh em cần sử dụng một số ứng dụng bên thứ ba để có thể dùng được tính năng này, sẽ thêm bước cài đặt rườm rà, phức tạp.

Không cần sleep máy, chỉ cần gập máy lại là xong


review_apple_MacBook_Air_M1-06.jpeg

Quảng cáoĐiều đơn giản là khi anh em dùng máy xong, chỉ việc gấp máy xuống, bỏ vào ba lô là xong, anh em không cần phải bận tâm xem máy đã sleep chưa, hoặc là phải sleep máy hay shut down máy rồi hẵng gập máy xuống. macOS đã được thiết lập sẵn khi anh em gập máy xuống, chỉ một ít phút sau hệ thống sẽ tự động ngưng hoạt động và đưa máy vào trạng thái sleep, rồi khi cần làm việc chỉ việc mở máy lên là mọi thứ sẽ còn y nguyên như lúc anh em gập máy xuống, rất đơn giản và không phải suy nghĩ nhiều.

Mình cực kì thích tính năng này của macOS, mình không cần phải suy nghĩ quá nhiều rằng nên sleep hay shut down, phần vì hầu hết các laptop đều đã sử dụng SSD cả rồi, phần vì cơ chế này của macOS quá ngon nên mình không ngại gập máy xuống mỗi khi di chuyển hoặc ngưng làm việc. Hay ở chỗ nữa là máy Mac gần như không tiêu hao dung lượng pin xuyên suốt thời gian đó, nếu có cũng rất ít và thực sự là thời gian chờ của macOS quá tốt.

Ở trên là 5 tính năng hay ho của macOS mà mình nghĩ anh em dùng macOS nên tận dụng, tất nhiên cả Windows lẫn macOS đều còn rất nhiều tính năng hay, mình sẽ cố gắng tổng hợp với anh em hàng tuần về những tính năng và những thủ thuật mới của cả hai hệ điều hành này nhé. Nếu có tips nào hay anh em cứ bình luận ở dưới, hoặc muốn mình làm thêm gì về hai hệ điều hành này thì cũng bình luận ở dưới luôn nhé. Cám ơn anh em :D.
139 bình luận
Trong Top5 này, mình xài thường xuyên thứ 2 & 3, cái thứ nhất thi thoảng xài, cái thứ 4 cũng hay sử dụng, cái thứ 5 dùng với tần suất nhiều hơn so với thứ nhất nhưng ít hơn nhiều so với cái thứ 2 & 3, để giải thích rõ ràng & chi tiết hơn nha: 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

1. SPOTLIGHT: toàn bộ các ứng dụng mình hay xài thường để trên Dock, mình chỉ xài Spotlight khi các ứng dụng cần dùng ko đặt trên thanh Dock do thấy ko cần thiết. 👌

2. SCREENSHOT: việc chụp ảnh màn hình đã trở nên quá quen thuộc & cần thiết với mình để minh hoạ cho điều gì đó, hoặc để khoanh tròn các chi tiết bên trong screenshot với mục đích để nhấn mạnh, giúp người đọc nhìn thấy rõ những thứ mình đề cập. Ngoài ra đó cũng là cách nhanh nhất, tốt nhất để lưu lại những thứ hiển thị trên màn hình 😎

3. TRACKPAD: thứ này thì vô đối òi, với mình thì đây có thể coi là linh hồn của Macbook, chứ ko phải con chip hay màn hình hay bất cứ thứ gì khác. Chính nhờ có trackpad, mình đã bỏ hoàn toàn thói quen sử dụng chuột từ 5 năm trước tới bây giờ. Mọi thao tác của mình giờ chỉ dùng đến Trackpad & bàn phím, còn con chuột ư? Một thứ thật sự thừa thãi khi dùng Macbook 😁

4. QUICK LOOK: mình cũng khá thường xuyên xài tính năng này, mục đích như Gia Huy đã giới thiệu, để coi trước tấm ảnh hoặc đoạn clip nào đó mà ko cần nhấn đúp vô, rất tiện trong nhiều trường hợp khác nhau 👌

5. Mình chỉ ụp máy trong thời gian ngắn mà thôi, thường tầm khoảng 1 tiếng quay đầu, phù hợp với những lúc mang máy từ nhà tới chỗ làm hoặc nghỉ ăn trưa, hoặc gián đoạn chút xíu khi có việc gấp. Hết giờ hành chính hàng ngày, mình luôn tắt máy tính theo đúng nghĩa đen vì tới tận 8h sáng hôm sau mới sử dụng trở lại, vậy thì ko có lý do gì để máy ở chế độ Sleep cả, nhanh hay chậm vài chục giây hay 1-2 phút ko giải cứu được thế giới. Hãy để cho Macbook có thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa vì đã được vận hành suốt cả ngày òi 👍
@stevenvmc Nếu nhu cầu ko thực sự cần đến các phiên bản đời mới thì Pro 2013 chắc vẫn xài được vô tư, mình sau 5 năm mới quyết định trải nghiệm thử công nghệ mới nên mới xúc em 2020 đợt 5 ngoái 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@huytai93 Mấy thứ đó mất nhiêu thời gian mô E, với A thì máy móc cũng cần có thời gian nghỉ ngơi vì cả ngày làm việc òi. Muốn máy bền lâu dài theo thời gian thì nên sử dụng trong chừng mực & cũng nên cho máy có thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa đen 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
mrwhitebp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crazysexycool1981 Mac M1 mình sài cả tuần tắt 1 lần, bỏ balo chạy như đúng rồi
Cười vô mặt
@mrwhitebp Cứ hết giờ hành chính, mình tắt, ko có lý do gì để máy từ chiều hôm trước tới tận sáng hôm sau, cũng chả bao giờ có việc gấp đến mức cần dùng ngay lập tức nên chỉ bật máy trong khoảng thời gian từ 8:00AM - 17:00PM 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
1. Trackpad lớn - cử chỉ và thao tác sử dụng tuyệt vời
2. Spotlight - tìm rất nhanh và tiện
3. Không cần tắt - chỉ cần gập máy

3 thứ trên mình sử dụng trên MAC OS và thấy thích nhất.
@burgboy Đồng ý 2 cái đầu, cái thứ 3 thì ko, chắc chắn thế 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@burgboy Ông nào không thích Mac OS mà đọc Tinhte 1 năm chắc cũng bị tẩy não hết, quanh đi quẩn lại cũng chỉ mấy bài này.
dung.m.ha
ĐẠI BÀNG
4 tháng
cái spotlight thì nên xài alfred
Trong Noo
ĐẠI BÀNG
4 tháng
nghe nói Spotlight liên quan đến vụ ngốn ssd trên mac M1. Admin confirm giúp với. tks ạ
Mình thì giờ thực sự vẫn chưa hiểu tại sao ấn nút Delete trên bàn phím Mac nó ko xoá file, mà lại phải Cmd + Delete?

Tại sao ấn Enter ko vào file mà phải Cmd + nút xuống?
@crazysexycool1981 Tại sao ấn Enter thì ra rename mình thực sự cũng ko hiểu luôn, nó khó hiểu y hệt tại sao ấn Enter ko vào file vậy đó 😆))
Tien2010
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@NguyễnXuânBằng Bên Mac không có hộp thoại. Chỉ một thao tác ấn Cmd+delete là xóa luôn
@light_dark_91 Công nhận lúc mới chuyển sang xài Mac OS mình cũng thấy thốn dễ sợ mặc dù giờ đã quen với các thao tác này 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cũng hên là sau thao tác đó thì file bị xoá vẫn nằm trong Trash 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
quicklook thì ít dùng nhưng các cái còn lại dùng thường xuyên
@DrStrange Bên Windows cũng có chức năng Preview mà, trải nghiệm mỗi cái tiện một kiểu. Hình như bạn viết bài không biết.
@NguyễnXuânBằng Preview nào bên Win đc như Quick Look vậy bác, Quick Look nó view gần như full màn và đọc đc cả văn bản nữa. Còn Preview pane thì macOS cũng có loại đó luôn
@DrStrange Mình rất hay xài QL vì hay coi ảnh & clip trước khi send hoặc edit vì mục đích gì đó, gần như ngày nào cũng dùng với tần xuất khá thường xuyên 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cái vụ gập máy dạo này có vấn đề, nhiều anh em kêu là gập máy xong cho vô bag, về đến nhà thấy máy nóng ran luôn
@Nguyễn Ngọc An Nhiên Nếu là Macbook có Touch ID thì chỉ việc mở màn ra là máy bừng sáng chứ nhỉ, sao phải nhấn nút nguồn mần chi? 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Lê Linh Việt Kiểm tra xem có ứng dụng nào đang chạy ngầm thì tắt đi, nhất là các ứng dụng nặng 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@westlifeplaywar Mình cũng thường xuyên giữ thói quen tắt nguồn khi hết giờ làm việc hành chính, dù gì tới tận 8h sáng hôm sau mới sử dụng thì cứ để cho máy nghỉ ngơi hoàn toàn đúng nghĩa đen 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Tên Hiển Thị Đó là tình trạng máy mình, cả chiếc Pro 2015 lẫn Pro 2020 đều như vậy 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cái trình xem hình của MacOS cùi dã man, muốn coi phải kéo 1 đống hình rồi mở, thì mới nhất tới-lùi được. Tệ ghê.
@Cu Cứng cài Xee đi ba, chứ Windows cũng phải cài ACDSee mới xem được ảnh ngon đấy thôi
@Cu Cứng Hỗ trợ bạn cách để coi mà ko cần phải bôi đen toàn bộ ảnh trong thư mục đây: hãy để ảnh hiển thị dưới dạng list, sau đó chỉ cần mở tấm đầu tiên, muốn coi tiếp thì nhấn mũi tên Down. Đơn giản & dễ dàng 👌
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Thường xuyên sử dụng mục 2,3 và 5.
@Tequila Anejo Có xài 2 & 3 nhưng 5 thì ko, nhất là trường hợp qua đêm 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
n3_bmt
TÍCH CỰC
4 tháng
sao mấy bài dạng này mình thấy nhắc đi nhắc lại hoài luôn.
Cười vô mặt
bakabonvn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Methylamine Tiếc là giờ đống rác đó giờ đã bỏ xa macos rồi =)).
n3_bmt
TÍCH CỰC
4 tháng
@Penguin Pingu Mình nghĩ trước khi quăng tiền ra mua thứ gì đó thì mọi người lên google seach rồi. Chứ ko biết gì bỏ tiền ta mua đại sao đc, mấy bài thể loại này 1 click trên google là cả đóng, thậm chí có nhiều cái còn hay hơn bài trên
@n3_bmt P vs N trên ô tô còn quay tay ra cái bài được mà pác cứ…..
@n3_bmt Thi thoảng giới thiệu cho những AE mới chập chững bước vào nền tảng Mac OS cũng như để ôn lại cho những AE đã biết 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
quang577
TÍCH CỰC
4 tháng
Dùng thường xuyên. Cái cap màn hình thì đè thêm phím option nó sẽ nhảy vào clipboard thay vì nhảy ra màn hình. Rất tiện. Đỡ rác.
aerislimit
ĐẠI BÀNG
4 tháng
CMD + CTRL + SHIFT + 4 ~> Chụp màn hình theo vùng tuỳ ý và lưu thẳng vào bộ nhớ ~> Paste ra chỗ chat hay đăng website nào cũng được.
@aerislimit Mình cũng hay chụp screenshot theo cách đó, rất tiện khi cần khoanh vùng cần chụp, mình thường đặt tuỳ chọn nơi lưu ảnh là Desktop để tiện việc chia sẻ & tìm kiếm. Đơn thuần vị Desktop là nơi mình gần như để trống trải nên rất dễ quan sát 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
aerislimit
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Quick look: bấm Space coi xong bấm Space nữa ngừng coi. Khỏi phải với tay tới nút ESC.
@aerislimit Chính xác, đó cũng là 1 cách hay, mình cũng hay dùng cách đó nè 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình hay dùng nút logout trên touchbar nhất 😁
@firework1805 Là nút nào nhỉ? A chưa hình dung ra, chụp A ngó thử nút đó 😃
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Bấm vào nó khoá màn hình luôn đó anh
Spotlight tuổi lol với cái search của win nh, screenshoot thì còn thô sơ bỏ mẹ, thua cái snip & sketch nhiều. Quick look thì nhảm bỏ xừ. còn gập máy xui xui là về cầm ra cục than, cũng phải khởi động máy lại, mà khởi động lại thì chậm hơn win, win thì 5s là vô, mac thì 2phút lâu lòi.
Mấy dạng bài này chỉ nâng tầm mac lên trong cái giếng thôi, chứ win bỏ xa cả chục năm rồi.
mr.coccu
TÍCH CỰC
4 tháng
@angle_squall Ngoài đẹp ra thì nhu cầu văn phòng mình thấy win vẫn ngon hơn 96 lần
@angle_squall Screenshot bên Mac như nào mà bị coi là thô sơ? Thích tuỳ chọn chụp vùng nào của màn hình thì chọn, muốn lưu ảnh vô mô thì cũng có thể chọn đường dẫn? Nói QL nhảm là sao? Nói chung chung thế ai hiểu? Máy Win nào khởi động lại máy mất có 5s vậy? Mời dùng điện thoại quay lại cảnh đó rồi share link qua đây làm dẫn chứng giùm đi thánh 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@phonglana5 Bên Win thì việc chụp ảnh screenshot có gì hơn Mac? Có thể chia sẻ 1 clip minh hoạ để cho thấy bên Mac OS ko bằng ko? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@mr.coccu Chuyển từ Win qua Mac đợt cuối quý 1/2016 tới giờ đã hơn 5 năm, ko hề có bất cứ động thái nào muốn quay lại Win đây. Cũng nhờ Mac mà ko còn có thói quen xài chuột nữa, xài Mac có lẽ sướng hơn Win cỡ 42 lần chứ ko ít, chắc quá 3/4 số người chuyển qua Mac ko muốn quay lại Win, hiếm hoi hy hữu lắm mới thấy trường hợp ngược lại kiểu này 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mấy tip này giờ thành thói quen luôn rồi
x.dung
TÍCH CỰC
4 tháng
Thật mới lạ. Bổ ích
riêng cái vụ sleep máy ae cần chú ý các máy macbook đời cũ không có chip T2 thì k nên gập máy và để vào balo hay túi chống sốc, lúc bỏ ra nó nóng hầm hập đấy
@vqt907 Thời gian đầu máy của mình cũng thấy nóng ran đến mức ko chịu được, chắc do 1 số app nặng đang xài dở chưa tắt... giờ lâu òi ko còn gặp tình trạng như vậy nữa 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Những cái Windows không bao giờ có
@mrkun&blackberry nhảm lol vãi
Cười vô mặt
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@mrkun&blackberry Windows bây giờ cũng tốt gần bằng MacBook mà lại rẻ hơn 50% và có thể nâng cấp. Cổng kết nối thì đầy đủ. Lại không bị Apple hút máu.
@mrkun&blackberry Windows như kiểu mâm dưới so với Mac, sánh sao được? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@stevenvmc Xài Win mà nói ko bị Apple hút máu là sao? 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@crazysexycool1981 Tôi có cả MacBook Pro 15" Late 2013 và con Lenovo IdeaPad con nào cũng chạy tốt nhưng thích sử dụng Lenovo hơn vì quen xài Windows.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019