Trách nhiệm của CEO.

Nam Sồn Sồn
29/01/2023 17:01Phản hồi: 2
Gửi Bợm Nổ!
Mới gần đây, tôi có nghe 1 mẩu đối thoại của 2 bố con nhà hàng xóm như sau:

Em bé:
- Bố! Bố bảo hôm nay dẫn con đi chơi thú nhún mà.
Người bố:
- Ừ! Nhưng hôm nay bố lại bận rồi. Thôi để ngày mai hay cuối tuần bố dẫn con đi chơi nhé.
Em bé:
- Ứ! Con ứ chịu! Bố làm người lớn mà không giữ lời hứa!

Quảng cáoMột em bé chỉ mới 3, 4 tuổi mà đã ý thức được việc giữ lời hứa là như thế nào. Vậy mà 1 CEO như lão lại không ý thức được như em bé kia. Tôi sẽ đổi câu chuyện trên 1 chút cho lão thấy nhé:

Người dùng:
- Ông bảo năm nay Bphone sẽ đạt "Top 2" ở Việt Nam phải không?
Bợm Nổ:
- Ừ! Đúng là tôi có nói vậy!
Người dùng:
- Thế ông cho chúng tôi xem doanh số của Bphone đi chứ.
Bợm Nổ:
- À...thì...ừ...để....

Khi lão mở mồm nổ hươu nổ vượn về "Top 2", "Top 3" thì chắc chắn lão cũng phải biết chỉ có 1 thông tin duy nhất cần phải công bố là doanh số. Người ta cần phải biết doanh số theo tuần, tháng, quý, năm thì mới biết lão đang ở Top mấy chứ? Đến giờ, khi chỉ còn 5 tháng nữa là đến hạn thực hiện lời hứa mà lão vẫn "À...thì...ừ...để...." thì lão làm CEO kiểu gì?
CEO không phải là 1 chiếc ghế dành riêng để 1 đứa trẻ trèo lên, bi ba bi bô, nói năng cười đùa các kiểu. CEO là thuyền trưởng của 1 con thuyền nên đối nội là người chèo lái để công ty phát triển còn đối ngoại là bộ mặt của công ty vì vậy lời nói và việc làm của CEO có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty.
Lão có thể không cần để ý đến uy tín cá nhân nhưng thân là CEO, lão cần phải gìn giữ và vun bồi cho uy tín của công ty chứ. Đằng này lão hứa nhăng hứa cuội mà công ty chả làm được gì để thực hiện lời hứa đó cả. Cuối cùng lão và công ty mất sạch sành sanh uy tín. Lão cho thế là bình thường ư?
Tôi ví dụ, không cần biết trước đó như thế nào, nhưng từ 2 năm trước, sau khi lão tuyên bố sẽ đạt "Top 2" vào năm nay, lão liên tục công bố doanh số ra cho mọi người biết. Khi mọi người thấy doanh số ngày càng cao dần lên, thị phần ngày càng lớn hơn thì uy tín của lão cùng công ty cũng ngày càng tăng lên; Đến giờ, cho dù lão chỉ đạt được "Top 10" thôi nhưng người ta vẫn thấy được sự cố gắng của lão trong suốt 2 năm trường; Đó cũng là một lợi thế cho tương lai về sau. Đằng này lời lão nói như cóc bỏ dĩa, bây giờ không có thông tin gì để chứng thực "Top 2" là thật thì còn ai dám tin rằng công ty lão sẽ là công ty tỷ đô vào 2025, Bphone sẽ đạt "Top 3" thế giới? Hay lão đợi đến ngày ấy rồi vung tiền ra mua mấy tấm bằng chứng nhận "Top 2", "Top 3" là xong?

Quảng cáo


Thêm 1 điểm nữa mà đúng ra lão phải thấy từ sớm là: Nếu lão biết bản thân chỉ có sở trường về mặt kỹ thuật mà không giỏi về quản lý và kinh doanh thì lão cần mạnh dạn đưa người khác lên làm CEO, còn lão thì chuyên tâm lo về phần kỹ thuật. Đằng này lão ôm đồm mọi việc, thức trắng mắt ra mà chả đem lại hiệu quả gì. Công ty bây giờ toàn "mõm" và "mõm", không khác gì cái nồi cám lợn cả. Lão cũng cho đó là bình thường ư?
Tôi nói những Sự Thật này để lão thấy được trách nhiệm của CEO đối với sự tồn vong của công ty. Nếu thấy không kham nổi thì nghỉ đi, để người có tài thật sự gánh vác. Bây giờ mà lão nghĩ "còn nước còn tát" thì không ăn thua gì nữa rồi.
Tham khảo:
Làm ăn thế này mà bảo "Top 2" thì ...

Đếm ngược:
(01/07/2023) - (30/01/2023) + 1 = 153 ngày - tức còn 5 tháng 2 ngày (để Bphone đạt Top 2 thị phần smartphone VN)
2 bình luận
NGUYỄN TỬ MÕM
Anh Tử Mõm xứng đáng được đề cao mà bác: Bất tài hữu dụng được câi mõm nhưng lo được cho đám Bất tài vô dụng hơn như thằng em đại điện @Đại Việt 2020 @Lạc Việt 2020 @chimsedinang @chimsedimua @trimsedinang @trimsedimua

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019