Trải nghiệm 1 tháng với Razer Barracuda Pro: Mọi thay đổi để tạo ra chiếc tai nghe "một cho tất cả"
P.W
2 thángBình luận: 49
Trải nghiệm 1 tháng với Razer Barracuda Pro: Mọi thay đổi để tạo ra chiếc tai nghe "một cho tất cả"
Chỉ với đúng hai thay đổi, Razer đã thành công trong việc tạo ra một chiếc tai nghe không dây phục vụ cho gần như mọi nhu cầu mà chúng ta có, chứ chẳng riêng gì chơi game. Thay đổi thứ nhất là trang bị công nghệ khử tiếng ồn chủ động vào cặp headset full size. Và thay đổi thứ hai quan trọng hơn chính là đưa microphone, hay đúng hơn là toàn bộ cụm mic phục vụ ANC lẫn thu âm giọng nói khi voice chat vào bên trong.

_DSC8665.jpg

Ấy vậy nên mới nói, đây là những trải nghiệm khi sống cùng Barracuda Pro, chứ không chỉ riêng câu chuyện dùng món đồ chơi cao cấp này để chơi điện tử. Cả tháng rồi mình xài cặp tai nghe này để làm việc, nghe nhạc, ngồi bật ANC để tập trung hơn ngoài quán cafe, vân vân mây mây…

Cũng là wireless, cũng có ANC, cũng có khả năng kết nối Bluetooth, cũng là lớp vỏ đen phủ lên thiết kế đơn giản, Razer lại có một sản phẩm khác, Opus. Cũng may, Opus hướng đến đối tượng người dùng khác, và quan trọng hơn là Barracuda Pro sở hữu những tính chất riêng, khiến nó thậm chí còn phục vụ được nhiều tác vụ hơn cả Opus. Điều này cần đề cập, đơn giản vì Opus và Barracuda Pro ở chung tầm giá.

_DSC8671.jpg

Quảng cáoChỉ có thêm đúng một cái dongle kết nối USB-C, kết hợp với Bluetooth 5.2, Barracuda Pro trở thành món đồ chơi anh em có thể kết nối với gần như mọi thứ: Máy bàn, laptop, PS5, Switch, iPhone, Android. Chiếc dongle cũng là món đồ đáng gửi lời khen cho Razer. Nó nhỏ nhắn, vừa vặn cho mọi thiết bị có cổng USB-C, đặc biệt là Switch. Một vấn đề nhỏ với chính thiết kế cục dongle, đó là khi dùng với laptop, vì các hãng thường thiết kế cổng kết nối sát nhau, rất có khả năng dongle này sẽ che một cổng kết nối khác trên thân máy. Ngoài ra, không có gì phàn nàn về chiếc dongle nhỏ xíu này cả.

Để sử dụng Barracuda Pro hiệu quả nhất, cũng nên bỏ khoảng 30 phút nghiên cứu các nút điều khiển trên hai bên earcup. Sau khi đã nhớ vị trí các nút cũng như nút cuộn điều chỉnh volume, về mặt trải nghiệm người dùng, so với những mẫu tai nghe không dây có ANC khác trên thị trường, Barracuda Pro không khác biệt nhiều, tức là sử dụng không quá phức tạp, khó hiểu.

_DSC8667.jpg

Earcup trái có hai nút, nguồn và công tắc bật tắt microphone, cùng nút cuộn điều chỉnh âm lượng. Nút quan trọng hơn nằm ở bên phải. Razer thiết kế rất thông minh nút điều chỉnh hai tính năng: Chế độ kết nối qua lại giữa Bluetooth 5.2 và wireless 2.4GHz, và chế độ chống ồn chủ động ANC. Để làm được điều này, muốn chuyển đổi qua lại giữa Bluetooth và 2.4GHz, anh em bấm nút hai lần. Còn nếu bấm 1 lần, tai nghe sẽ chuyển đổi giữa ba chế độ: ANC Off/Ambient/ANC On.

_DSC8690.jpg

Về cơ bản, nếu không sử dụng những giải pháp cảm ứng trên earcup như Sony đang dùng với WH1000XM5, thì Razer cũng chỉ còn đúng một cách chia mọi tính năng điều khiển của Barracuda Pro thành 4 nút riêng biệt như vậy. Điểm tiện dụng của cách điều khiển bằng nút vật lý này là anh em không sợ bấm nhầm. Còn điểm kém tiện dụng là tay sẽ phải mò mẫm nếu chưa quen. Không thiếu những lần mình ấn nhầm nút tắt mic thay vì nút nguồn, vốn cho phép chơi hoặc dừng nhạc bằng cách bấm 1 lần. Nhưng ngoài hai nút bên earcup trái này, nút ANC và nút cuộn âm lượng rất dễ sử dụng.

Điểm cộng rõ ràng thứ hai là độ mềm của lớp da PU phủ lên hai bên earcup. Đeo chiếc này rất thích, nếu anh em không bị tần số âm thanh white noise che lấp tiếng ồn bên ngoài, thì kể cả đeo kính, dùng Barracuda Pro liên tục từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ để tập trung làm việc cũng không có vấn đề gì luôn. Với trường hợp của mình, gọng kính ép vào lớp da giả, chứ không ép vào đầu gây đau đớn khó chịu khi dùng tai nghe trong thời gian dài. Bỏ tai ra thấy rõ vệt hằn của gọng kính, nhưng chỉ 15 phút sau là vệt này biến mất, earcup trở lại vị trí như ban đầu.

_DSC8683.jpg

Quảng cáoCũng vì sự thoải mái và khả năng vận hành của chế độ chống ồn chủ động, mà mình thích dùng chiếc tai nghe này với mọi nhu cầu hàng ngày chứ không riêng gì chơi điện tử. Vậy nên tiêu đề bài mới là “sống cùng” Barracuda Pro, chứ không phải chỉ “chơi điện tử cùng” nó. Chỉ riêng việc bật chế độ ANC, mở Razer Synapse tắt tính năng tự động tắt tai nghe để tiết kiệm pin, mình đã có thể ngồi liền 2 đến 3 giờ đồng hồ liên tục để làm việc ngoài tiệm cafe, hay những nơi ồn ã đông đúc.

_DSC0085.jpg

Đương nhiên, ANC trên chiếc tai nghe này không đảm bảo mọi âm thanh đều sẽ được microphone bên trong hai bên earcup tai nghe ghi nhận để tạo ra sóng âm tần số ngược lại. Điều này tức là những âm thanh ồn ào ở mức âm lượng thấp như tiếng quạt, tiếng điều hòa hay tiếng ồn nói chung bên ngoài sẽ được triệt tiêu một cách hiệu quả, khi Barracuda Pro kết hợp cả ANC lẫn độ kín của đệm mút tai nghe bọc da. Nhưng nếu có những âm thanh nói chuyện quá lớn, vượt qua ngưỡng âm thanh xung quanh, thì anh em vẫn sẽ nghe thấy thôi.

Điều này có thể được cải thiện bằng cách… bật nhạc ở âm lượng thấp. Dù vậy mình cũng hiểu, không phải ai cũng có thể tập trung làm việc khi bật nhạc. Ở khía cạnh tích cực, ANC của Barracuda Pro đủ khả năng chặn được từ 75 đến 80% âm thanh bên ngoài khi đeo. Còn ở khía cạnh ngược lại, nếu ANC hoạt động tốt hơn một chút, âm thanh white noise chặn tiếng ồn bên ngoài lọt vào tai bớt rõ ràng, thì Barracuda Pro sẽ là một món đồ chơi xuất sắc.

Lại một lần nữa, thông qua Razer Synapse, anh em sẽ được tùy chỉnh khả năng vận hành của ANC cũng như âm lượng của âm thanh bên ngoài khi kích hoạt chế độ Ambient.

_DSC8665.jpg

Quảng cáoTuy nhiên cũng chính chế độ ANC và Ambient tích hợp trong cặp tai nghe đã tạo ra một vấn đề tương đối lớn, không thể nào lờ đi được, đó là chất âm ở từng chế độ.

Ở điều kiện lý tưởng, bật hay tắt chống ồn chủ động đều không được phép ảnh hưởng tới cách driver thể hiện từng dải âm thanh khi chơi game, nghe nhạc hay xem phim. Nhưng không. Hai chế độ bật và tắt ANC tạo ra hai chất âm khác biệt gần như hoàn toàn. Những trải nghiệm này đã được đưa ra trước và sau khi cập nhật tai nghe lên firmware mới nhất thông qua công cụ tải từ trang chủ của Razer.

Nói một cách ngắn gọn, nếu thực sự là một fan của Razer, thực sự muốn sở hữu Barracuda Pro để chơi game hay nghe nhạc hàng ngày, mình có một lời khuyên: Hãy chơi game ở chế độ ANC Off, và nghe nhạc xem phim ở chế độ ANC On. Để anh em tiện hình dung thì, ở chế độ ANC Off, những dải âm tiến nhất là mid-bass và dải high. Còn trong khi đó, bật ANC lên, dải mid phẳng phiu, đều đặn hơn, và tiếng sub bass thực sự rất rõ ràng, thể hiện đầy đủ nhạc tính của những tác phẩm bật lên từ Spotify.

_DSC8681.jpg

Bật ANC để né tiếng hệ thống điều hòa công nghiệp trong phòng làm việc để thử chơi game, mình được chào đón bởi âm thanh tiếng súng rất bẹt, không có lực, dù rõ ràng rành mạch nhưng lại không tạo ra được hiệu ứng cần có trong mỗi pha nổ súng. Phải tắt ANC đi, chúng ta mới có được chất âm ấm áp đáng lẽ phải có trong từng trận chiến, từng màn chơi trong thế giới ảo, dĩ nhiên đi kèm với… tiếng ù ù của điều hòa.

Nhưng cùng lúc, sự ấm áp của âm thanh trong game khi tắt ANC lại biến thành một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và không ưng ý khi nghe nhạc bằng Spotify và Apple Music. Cái lực của sub bass không thấy đâu, tiếng nhạc thì dính lại với nhau và vocal thì chìm nghỉm. Bằng một ma thuật nào đó, mọi vấn đề đó đều được giải quyết khi bật ANC lên. Rõ ràng hoặc là Razer cố tình tùy chỉnh như vậy khi phát triển cặp tai nghe, hoặc firmware của tai có vấn đề. Nhưng mình đã dùng thử với hai bản firmware cũ nhất và mới nhất, lúc mới nhận tai để trải nghiệm và sau đó 2 tuần, nên có thể dự đoán là… Razer muốn thế.

Còn trong khi đó, chế độ ít khi cần tới nhất là Ambient lại tạo ra chất âm khá tối, không hợp cho cả chơi game lẫn nghe nhạc, ấy là còn chưa kể âm thanh bên ngoài lọt vào nữa.

_DSC8698.jpg

Điều kỳ lạ là, mình vẫn thích cặp tai nghe này dù những vấn đề lớn liên quan tới chất âm. Lý do cũng đơn giản. Khả năng kết nối Smartswitch cho phép mình chuuyển đổi nhanh giữa máy tính hoặc PS5 sang điện thoại chỉ bằng một cú double click nút bấm bên earcup phải. Và chiếc tai nghe này còn thông minh đến mức, khi điện thoại có cuộc gọi, tai sẽ tự động chuyển sang kết nối Bluetooth để nhận nhanh cuộc gọi, không cần tháo tai lấy điện thoại. Và sau khi cuộc gọi kết thúc, tai sẽ tự nhảy về kết nối cũ khi chơi điện tử.

Cùng lúc, trên PC, tai nghe hỗ trợ hai công nghệ THX AAA (Achromatic Audio Amplifier) và Spatial Audio để cùng lúc mô phỏng hiệu ứng âm thanh vòm, giảm tín hiệu nhiễu gây ra tạp âm. Cả hai tính năng này đều có thể tùy chỉnh trong phần mềm Razer Synapse. Còn khi chơi điện tử qua PS5, kết nối dongle vào cổng USB-C, tai nghe tự động mô phỏng âm thanh vòm thông qua công nghệ 360 Reality Audio của Sony.

Một khía cạnh rất quan trọng khác là chất lượng âm thanh từ microphone. Bên trong hai earcup là hệ thống mic MEMS (micro electro mechanical system), với khả năng triệt tiêu nguồn tạp âm hay nhiễu âm do tai nghe rung. Trước khi viết bài này, đọc các trang khác đều nói chất lượng của microphone Barracuda Pro không thể bằng những hệ thống mic rời kéo ra gần tận miệng của người dùng. Nhưng thật ra thì không phải boom mic kéo dài nào cũng có âm thanh mượt như mic dành cho caster đâu. Kiểu gì dải mid bass cũng sẽ bị át đi để âm thanh trong trẻo nhất có thể. Nhưng cũng vì lý do đó, ngữ điệu và từng từ phát âm mà micro nhận được bị bẹt, không ấm như kỳ vọng.

Đấy chính là những gì Barracuda Pro thể hiện trong những cuộc gọi trên điện thoại, trên Discord hay call qua Messenger trên máy tính. Chất lượng âm thu được từ microphone không tệ bởi vì kém hơn những chiếc tai nghe khác trên thị trường, mà bản thân mặt bằng chung tai gaming đều gặp vấn đề đó.

_DSC8687.jpg

Những ưu và nhược điểm của Razer Barracuda Pro thực sự biến nó thành một lựa chọn mà anh em phải cân nhắc rất kỹ trước khi mua về sử dụng. Hầu như mọi điểm cộng của cặp tai nghe này đều có một điểm trừ đi cùng, rất… cân kèo:

Nó êm ái nhưng cồng kềnh, dù có case bọc da PU đi kèm để mang tai nghe đi mọi nơi, nhưng khung tai nghe không gập gọn vào được. Nó tạo ra chất lượng chống ồn chủ động tương đối ổn, nhưng lại cần đổi chế độ để tạo ra chất âm hoàn hảo nhất cho từng nhu cầu. Thời lượng pin của tai tương đối ngon, thử nghiệm đâu đó khoảng 40 giờ, nhưng một khi tai hết pin thì chỉ có cách cắm cáp USB-C để vừa sạc vừa nghe, không có cổng 3.5mm để chống cháy. Nó có đủ hai kết nối để sử dụng với hầu hết mọi thiết bị công nghệ đang có trên thị trường, nhưng thiết kế lại có thiên hướng chỉ phục vụ những anh em gamer, khá lì chứ không lịch lãm.

Có thể gọi Razer Barracuda Pro là một cặp tai nghe tốt hay không? Có chứ, nó là sản phẩm cao cấp nhất của Razer ở thời điểm hiện tại, ngang hàng với Opus hướng đến nhu cầu sử dụng lifestyle. Tuy nhiên những nỗ lực của Razer để tạo ra một cặp tai nghe gaming ở tầm cỡ high-end lại gặp vài vấn đề mà hãng chưa thể giải quyết được. Mức giá khoảng 6,5 triệu Đồng có phần tương xứng với những gì Barracuda Pro đem lại, nhưng với đại đa số gamer, đây là mức giá đúng ở phân khúc cao cấp nhất trên thị trường audio gaming gear.

Vẫn sẽ có những người sẵn sàng bỏ tiền sở hữu Barracuda Pro. Nhưng với những người không phải fan cuồng của thương hiệu Rắn Xanh, cùng mức giá, khả năng cao họ sẽ tìm cho mình những lựa chọn khác.
49 bình luận
Đeo kính có bị cấn kính gây khó chịu không ad ơii
@l.duy96 Với cá nhân mình thì không bị nha bác.
Nhìn tai nghe Build cùi vs cái gọng nhựa. Âm thanh chắc chẳng ra gì. Làm 1 con ATH mà xài. Có low latency bao game. Mua ATH nên vào Lazada mall mà mua, trụ sở chính ở Phú Nhuận, hàng giả + sửa chữa nhiều làm ATH mang tiếng xấu.
16607416585543216877620198826931.jpg
@hp2013 M20xBT chứ ko phải m20x fen, theo như đánh giá bạn đưa chất âm m20x nó bẻ cổ con Razer, thua phần không dây kìa, mid tận 9.1 😆 nghe Vocal bao đỉnh, còn Razer để trẻ trâu nghe .
D6M3l1Y.gif
@zozolozozove M20xBT chỉ thêm bluetooth, nó hơn mid chứ còn lại thua toàn diện, chưa kể ai có nhu cầu kết nối đa thiết bị thì bỏ qua luôn
@zozolozozove So sánh ngáo vãi, con tai nghe gaming đi so nghe nhạc
Này là sony wh-1000xm5 mà 😆
@dra.long10 XM4 chứ =))
đồ razer ảo giá quá
@rockman x7 chờ các fan cuồng sang năm đổi đồ mới mình mua lại nửa giá oke mà
Mua đấu giá ebay steelseries arctis pro wireless khoảng 3,3tr về đến VN ngon hơn em này ,...... Thua mỗi anc
@maxman2204 đấu giá ebay cũng có rủi ro mà bác.
Vẫn thua con Arctis 7 của mình mua 5 năm rồi nhé 😆 voice chat clear trong vắt luôn
đang xài xm4 để chơi game 😆))
fox94
ĐẠI BÀNG
một tháng
Razer build khá tệ ko ngon bằng hyperx khá bền đang dùng cloud II 4 năm rồi chưa bị hỏng gì chỉ đệm tai nghe bị bong da thôi 😆
build siu tệ nhé..ông mod này chưa trải nghiệm nhìu chắc chắn.. tâng bốc bọn rắn lên mây xanh
Build không tốt, mic bị bé (đồng đội bảo), ANC hơi kém so với tầm giá. Trả lại cho amz sau 1 tuần. Cảm giác mỗi thứ cứ bị thiếu 1 tí, fan mua thì oke
@Martin Fiedler đúng đúng. đeo rất khó chịu và mic như hạch
Nhìn ngon phết
nhìu công nghệ cũng ổn 😁
Tai nghe 1 cho tất cả giờ chỉ thấy có 2 ứng viên
Yếu hơn nhưng tiện hơn: Marshall Monitor Anc
Tốt hơn nhưng lỗi vặt: Sennheiser Momentum 3.

Con Marshall đủ hết từ cắm dây 3.5, bluetooth, nghe gọi, thiết kế on ear, đến nối 2 tai nghe để nghe chung.

Con Sen thì nối lắm thiết bị, bị khựng lắm vkl, 1 thiết bị nghe nhạc, 1 thiết bị gõ mes mà cũng bị khựng nhạc. Từng mang 1 con đến bảo hành sen ở Trần Khát Chân mà xong đọc reddit toàn thấy thế, hình như là lỗi dev firmware (flaw, bug)

tai của razer k biết có bị giống con Sen k nữa. Mấy cái multi devices này ảo quá.
@wink Kể cả ngày cũng không hết 😁
@wink con multi devices ổn nhất em từng xài là Corsair Virtuoso XT =)) mấy cái khác thì k dám bàn chứ kết nối thì đa thiết bị mượt mà =))
@Delta1998 Con của tôi dc hãng bảo hành đổi mới. K rõ tai mới về sẽ ntn. Tôi đang chờ 4-8 tuần mới có.
Mấy con của hãng gaming nó kiểu 1 là hầm hố quá, 2 là khó tin về chất lượng âm thanh. Cái này là do định kiến cá nhân

Con Corsair đẹp đấy. Nhìn có dáng tai nghe. Lại tháo dc cái râu mic ra nữa.
Mua trên shopee có hơn 5tr, dùng ngon, đa dụng cho cả PS5, PC, Di động
ZenDz
ĐẠI BÀNG
một tháng
Thích tai nghe chơi game mà vẫn nghe nhạc tàm tạm thì nên lấy con này
audeze-penrose-3.jpg
Thiết kế bình thường quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019