Trải nghiệm 10 điểm nổi bật trên MIUI 12
Lê Huyền Vân
5 thángBình luận: 159
Trải nghiệm 10 điểm nổi bật trên MIUI 12
Sau bản MIUI 11, Xiaomi đã nhanh chóng ra mắt người dùng phiên bản MIUI 12 với một loạt những tính năng mới hướng đến việc tối ưu hoá và tinh chỉnh tổng thể cho giao diện “nhà trồng". Dưới đây là những điểm nổi bật của giao diện MIUI 12 mới mà mình đã trải nghiệm trên chiếc Redmi K30 Ultra.

Combo hình nền Always On, Home, Lock animation


c494527c80.2020-09-05 18_04_19.gif
Một tính năng mới thú vị trong MIUI 12 mà ngay khi cầm máy lên vuốt mình thấy thú vị và hứng thú đó là hình nền động của nó. Hình nền ấn tượng, vuốt và chuyển động mượt mà kích thích thị giác. Vì sao mình cảm thấy nó đã?
Mỗi thao tác vuốt trên màn hình để mở khoá, từng chuyển động xoáy tương ứng được tạo ra, tạo sự thu hút.
Trong MIUI 12 bạn có thể bật Always-on display. Mình bật tính năng này lên để có thể theo dõi thời gian liên tục và để màn hình của máy trông đẹp hơn (không quan tâm đến vấn đề pin vì có thể sạc mọi lúc). Ở chế độ chờ, màn hình máy hiển thị hình ảnh toàn cảnh sao hoả nổi bật trên nền đen. Khi bấm nút nguồn, máy được đánh thức về màn hình khoá và chuyển động xoáy cận vào một phần bề mặt của hành tinh này, khi vuốt lên để mở khoá thì hình nền cũng thay đổi cận cảnh vào một vị trí nhất định có trên hành tinh, và ngược lại.
Với mình hiệu ứng này thú vị, khiến việc mở khóa điện thoại trở nên đặc biệt, thích thú.
Chắc có thể là nữ nên mình thích những kiểu hình nền chuyển động như thế này, còn các bạn thì sao?

Vào cài đặt > Always-on display & Lock screen bạn có thể tắt mở màn hình luôn bật hoặc chọn style hình nền mình thích và cài đặt nhiều hơn.

Animation, icon pack, transition mới,...


Screenrecorder-2020-09-05-17-43-41-239.2020-09-05 18_00_05.gif
Có rất nhiều animation nhỏ nhỏ xuất hiện trên khắp giao diện. Các gói biểu tượng (icon pack) đi kèm với MIUI cũng có thiết kế gọn gàng hơn đi kèm với đó là những chuyển động khi đóng một ứng dụng nào đó để trở về màn hình chính. Tất cả những điều này khiến cho giao diện trở nên sinh động mang tính tương tác bên cạnh sự hiện đại.

Control Center mới


1.jpg
Một trong những thay đổi nữa đến từ giao diện MIUI 12 đó là mang đến một Control Center mới. Bây giờ bạn có thể vuốt xuống từ bất cứ vị trí nào bên phải trên màn hình chính cũng đều có thể xem được Trung tâm điều khiển. Giao diện Control Center mới trông hiện đại hơn, thể hiện nhiều thông tin và cho phép lựa chọn được nhiều hơn các tính năng nhanh.
Còn kéo xuống phía bên trái sẽ hiển thị thanh thông báo và các thông báo này được nhóm vào các ngăn riêng theo chủ đề có liên quan. Nhìn chung thao tác này khá giống với việc sử dụng trên iOS.
Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng Control Center mới hoặc cũ thông qua cài đặt nếu cảm thấy không nó không hợp với mình. Vào Cài đặt > Display > Status bar > bật/ tắt Use new Control Center.

Đã có App Drawer


2.jpg
Sau nhiều năng kiên trì với lối đi riêng, mặc cho thế giới Android còn lại thì cuối cùng trên MIUI 12, Xiaomi cũng đã cung cấp App Drawer cho các thiết bị của mình. Vào cài đặt > Home screen > Home screen để thiết lập App Drawer hoặc giao diện truyền thống.
App Drawer trên MIUI 12 có nhiều điểm tương đồng với POCO Launcher, bao gồm một thanh công cụ sắp xếp các ứng dụng vào nhiều danh mục tương ứng. Phần trên cùng là nơi xuất hiện của các ứng dụng được đề xuất, bên dưới là một thanh tìm kiếm và bạn hoàn toàn có thể thiết lập các danh mục theo ý muốn ở Dấu 3 gạch ngay góc trên bên phải > Manage app categories.

Bảo mật - quyền riêng tư


Từ trước đến nay các hãng sản xuất Trung Quốc luôn gặp khó khăn trong việc lấy lòng tin của người dùng về vấn đề bảo mật, Xiaomi cũng không ngoại lệ với những cáo buộc thu thập dữ liệu trình duyệt ngay cả khi đang truy cập ở chế độ ẩn danh. Với MIUI 12, Xiaomi đã bổ sung thêm một nút bật/tắt trong trình duyệt để người dùng chọn. Cùng với những tính năng mới được cập nhật, bản thân của MIUI cũng đang nhận được một loạt các bản vá lỗi về quyền riêng tư và bảo mật.
Vào cài đặt > Privacy protection > bạn sẽ thấy cửa sổ Start và Manage xuất hiện.3.jpg
Ở phần Start bạn sẽ xem được một bản thống kế các dịch vụ, ứng dụng được cấp quyền cho phép truy cập dữ liệu ví dụ như dữ liệu vị trí, danh bạ, lịch sử cuộc gọi, ghi âm và bộ nhớ. Bấm vào all app bạn có thể xem được chi tiết tất cả các ứng dụng bạn đã mở hoặc những ứng dụng được phép tự động khởi động trong nền.

4.jpg
Ở phần Manage bạn có thể xem bảng phân tích tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào một quyền cụ thể nào đó để dễ dàng kiểm soát.

Nhiều tùy chọn cửa sổ nổi


5.jpg
Nó gần giống như tính năng Chia màn hình nhưng linh hoạt hơn khi nó có thể hoạt động trên tất cả các ứng dụng kể cả game. Cửa sổ nổi có thể hiển thị trên màn hình chính và trên nền các ứng dụng khác, khi đó bạn có thể vừa xem phim vừa lướt web, facebook,... Tính năng này tương tự như cửa sổ ứng dụng pop-up của Samsung.

Có thể khởi chạy cửa sổ nổi bằng cách:
  • Kéo thanh tác vụ của thông báo nổi xuống giữa màn hình và thả ra.
  • Mở ứng dụng cần thu nhỏ > kéo Control Center xuống > Floating windows (Cửa sổ nổi).
  • Bạn có thể kéo thả và đặt cửa sổ nổi ở bất cứ đâu trên màn hình (màn hình chính hoặc mở thêm 1 ứng dụng nữa), có thể điều chỉnh kích thước tương ứng. Như vậy là có thể sử dụng được 2 ứng dụng cùng lúc.
  • Để đóng cửa sổ nổi: Chạm giữ thanh tác vụ bên dưới của cửa sổ nổi vuốt lên phía trên màn hình.

Cải thiện darkmode, font chữ mới


6.jpg
Khi vào cài đặt bạn sẽ nhận ra đã có sự thay đổi font chữ mặc định với kích cỡ chữ lớn hơn so với MIUI 11, dễ nhìn hơn, mềm mại hơn.
Darkmode cũng có những cập nhật mới, đem lại khả năng làm mờ hình nền theo thời gian xác định. Tính năng này sẽ hoạt động dựa theo thời gian trong ngày và sẽ làm mờ dần hình nền giống như từ ban ngày chuyển sang ban đêm.
Bây giờ bạn cũng có thể lựa chọn danh sách các ứng dụng riêng lẻ hoạt động với dark mode. Khi bật công tắc Dark mode lên bạn có thể bấm vào Individual apps hiển thị danh sách các app tương ứng.

Mi Share, chia sẻ file nhanh cho máy Xiaomi, realme, OPPO, vivo


8.jpg
Xiaomi đã bắt tay với OPPO và Vivo để tạo ra một dịch vụ chia sẻ file, và bạn sẽ thấy rõ điều này trong Mi Share. Vào Cài đặt > Connecting & sharing (Kết nối và chia sẻ) > Mi Share. Bạn sẽ thấy 1 danh sách các thiết bị được hỗ trợ hiện ra bao gồm Computer, Xiaomi, vivo, OPPO, relme.

Cải thiện tính năng File Manager


7.jpg
Trình quản lý tệp cũng nhận được một vài nâng cấp trong MIUI 12. Giao diện mới giúp việc xem các file dễ dàng hơn, bạn có thể chọn bố cục lướt hoặc danh sách thông qua biểu tượng hình phễu ở góc dưới bên phải. Bạn có thể tùy chọn sắp xếp các thư mục theo tên, kích thước hoặc ngày tạo.

Chế độ Focus - tránh xa điện thoại, tập trung làm việc


Tính năng này đã được phát hành bản beta từ hồi MIUI 11 rồi, và trên MIUI 12 nó chính thức được áp dụng. Focus mode cung cấp tùy chọn từ 20 phút đến 90 phút để bạn có thể tránh xa cơn nghiện smartphone để tập trung cho học tập hoặc công việc và nghỉ ngơi vì khi đó bạn chỉ có thể truy cập cuộc gọi khẩn cấp và camera mà thôi.

Các bạn đã trải nghiệm MIUI 12 chưa, cảm nhận thế nào? Cùng thảo luận bên dưới bài viết nhá!
vumobi11
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Xen kẽ mấy chữ tầu nhin ngao ngán ngẩm quá
@vumobi11 Review trên ROM nội địa thôi
@vumobi11 Chắc máy nội địa có trước đó
@vumobi11 bạn xem lại nó là điện thoại gì? con K30 Ultra chỉ là bản nội địa thì chữ tàu là đúng rồi , bạn đòi hỏi gì nữa?
cuonghmu
TÍCH CỰC
4 tháng
@vumobi11 Cài rom eu là hết. Ngon hơn cả rom global luôn.
Có 1 cái này
Font chữ mới đó tên là MiLan Pro, và cái font này chỉ available duy nhất trên ROM nội địa thôi, Quốc tế lẫn xiaomi.eu vẫn phải xài Roboto
khangtn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@MrMedic229 Vì Milan Pro dùng cho tiếng Việt sẽ bị lỗi font
@khangtn Hết lỗi từ lâu rồi nhé 😂😂😂
khangtn
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@quocanh_ltk Mình có dùng thử. Lỗi không phải là nó hiện dấu chấm hỏi mà nó bị không đồng bộ. Chữ a không dấu thì khác và chữ a có dấu cái nó khác 😂 Hơi bị ngứa con mắt 😂
@khangtn Cái đấy cũng hết lỗi rồi
Kể cả cái lỗi không in đậm cũng hết ở miui 11 từ đầu năm rồi
Cả nhà mình toàn Xiaomi nên chắc chắn
Tôi chọn iPhone
@XUAN HOANG PHAM Kệ bạn chứ liên quan gì ở đây.
@XUAN HOANG PHAM Mấy đứa ra tiễn khách kìa.
cuonghmu
TÍCH CỰC
4 tháng
@XUAN HOANG PHAM Kệ mịa bạn.
@cuonghmu Thì mình cũng kệ con mịa bạn thôi
THONG_PQ
TÍCH CỰC
5 tháng
Sơ sơ mà có tới 40 models. Nhà đông anh em thật
@THONG_PQ Quan trọng là đc update hết 😆 và gần như k cách nhau vài tháng nửa năm như hãng nào đó
@THONG_PQ sẽ được update hết dù cho cùi bắp hay cao cấp. thằng nào không được up chính thức thì sẽ đc port =))
Chia sẻ file nhanh cho các máy tầu.không biết nói gì nữa
@hoangthanh1994 Khi Android nó ra chuẩn chung rồi thì chẳng ai dùng mấy cái của tàu đấy nữa đâu.
bourne6372
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bucom2486 Android đã có chia sẻ lân cận rồi b
@bourne6372 Chỉ có mấy máy mới gần đây thì có thôi, chứ mấy máy cũ chưa có, ví dụ như SS Note 10+ của mình thì có mà SS Note 4 thì lại không.
sao lại cứ phải tựa tựa iOS thế nhỉ 😆)
@nguyenmanh287 Đúng là nó giống thật nhưng giống cái control center thôi
@KhôiTrần15 nếu không thể sáng tạo thì cứ học hỏi, sao chép, cải tiến cái của thằng khác thành của mình =))) rồi dần dần khác có cái chất riêng. Đã không sáng tạo được mà cứ sĩ diện không học hỏi thì muốn đời không ngóc đầu lên được
@nguyenmanh287 bác lại bảo cái control center không giống đi 😆) UI đẹp có OneUI của samsung hay OxygenOS đấy chứ MIUI này cứ vay mượn mỗi nơi ít, cũng không mượt mà trông không ra gì
@KhôiTrần15 Nó còn ngon hơn tỷ lần
galaxy_uk
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Chả khác miu11 mấy update xong ko nhận ra
Cá Cơm
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Cái loa thoại nó to hơn chưa bros?
bhuubao
TÍCH CỰC
5 tháng
@Cá Cơm Chuẩn. Xài Xiaomi ngon thật nhưng nghe gọi toàn max volume với ép sát cái đt vô tai đau tai vl
@bhuubao khi gọi bác bấm nút tăng âm lượng lên, nó mặc định để 67% thì phải
@Cá Cơm sao cái redmi note 8 pro của mình loa to vaic chưởng. toàn phải mở nhỏ lại để đỡ làm phiền người kế bên
1 điểm ăn tiền của Mi team.
Nói chung ai xài thì xài nhưng tụi tq nó làm cái tìm kiếm lúc nào cũng chỉa đường dẫn về bển ... 🤧
Vẫn chưa thấy đc cập nhật gì cả
Ko bao h xài 1 chiếc oppo vì cái brand
ko bao h xài 1 cái xiaomi vì MIUI
Giao diện cứ như trộn một mớ rác rưởi lại rồi tô màu lên vậy
saint.niky
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@zer0_7 B nói chuẩn. Oxygen cái loại nửa nạc nửa mỡ. Muốn đơn giản thì Pixel tốt nhất r
@tientran517 mắt 1/10 à ? MIUI có rất nhiều cái tùy biến theme, không biết tự tùy biến theo ý mình kêu đống rác
Sơn Áii
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@tientran517 Dùng 5 đời Xiaomi chỉ vì cái MIUI thôi đó 😂😂 dùng thử máy khác nhưng thấy khó tiếp cận sao ý 😀
Mua con Redmi K30 thấy cũng rẻ mà có màn 120Hz chắc hiệu ứng này đã lắm 😆
@rdhoangcuong Chắc bạn xài k30 thường chứ k30 5G toàn 60,61fps thậm chí có khi lên tới 62
@marilonluu Vậy là chưa đc xài mh 120hz nên mới k rõ là nó có mượt hơn hay k
@lekhanhtrung123 ờ, mình xài vsmart joy 3 mà
@marilonluu Xài 120hz rồi quay về 60hz cứ tưởng máy bị giật laq
đang dùng 2 máy 1 pro max, 1 mi 8 mà chắc đổi lên oneplus 8 =))
stevedat
TÍCH CỰC
5 tháng
1 điểm mình nghĩ cũ và 1 điểm - là:
1. Hiệu ứng từ ảnh lock screen vào home screen hay, còn hiệu ứng vân tay mở khoá thì ko mới.
2. Dark mode 1 số app hiển thị chưa tương thích
Mấy con cao cấp cam nó có thêm tính năng thì phải.
đẹp phết, mình giao diện vos thấy hơi chán
MIUI đang bị vấn đề chưa khăc phục được là không remove được cái app đang đưa ra màn hình ngoài, mình phải chuyển qua Nova Launcher để gọn hơn
@jackychanqn Là sao bạn? Bật App Drawer lên thì muốn đưa app nào ra, muốn ẩn app nào đi đều được hết mà?
@jackychanqn Ẩn được bạn ơi
@jackychanqn Nếu có App Drawer thì mọi chuyện sẽ được giải quyết. Mình vẫn luôn thích kiểu có App Drawer hơn là nó cứ tràn lan ra ngoài màn hình.
@jackychanqn MIUI có tùy chọn App Drawer kiểu cũ mà, bật tùy chọn đó lên thì cũng như máy samsung thôi.
@bucom2486 Đã bật lên rồi mà vẫn thấy không thay đổi gì cả nhỉ 😔
note 9 pro ko có nhỉ
@...nâuđá... Có đấy bạn, note 10+ mình cũng vừa update xong 😁
Luân NH
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@...nâuđá... Tháng 9 này có bạn nhá
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019