Trải nghiệm Active Backup for business của Synology: giải pháp backup miễn phí cho đa nền tảng
ndminhduc
1 nămBình luận: 91
Trải nghiệm Active Backup for business của Synology: giải pháp backup miễn phí cho đa nền tảng
Câu chuyện chỉ đơn giản là một ngày đẹp trời, máy tính của bạn bị hỏng ổ cứng hay đột nhiên bị màn hình xanh, dữ liệu thì bị mã hoá không nhớ tài khoản truy cập… Đó chỉ là một trong số vô vàn những tình huống mất dữ liệu mà anh em gặp phải hàng ngày trong quá trình làm việc, bên cạnh đó nhiều người còn xài các nền tảng hệ điều hành khác nhau không chỉ có Windows. Vì vậy, một giải pháp lưu trữ dữ liệu duy nhất thông qua ổ cứng mạng NAS hiệu quả, đảm bảo backup không giới hạn thiết bị, backup từ mọi nền tảng khác nhau, bao gồm cả Windows, VMware, Hyper-V và file servers. đặc biệt là hoàn toàn miễn phí (và không tốn phí duy trì) như Active Backup for Business có thể nói là một trong những giải pháp tốt nhất mà mình tiếp cận được.Giải pháp sao lưu dữ liệu này là ứng dụng Active Backup for Business chạy trên hệ điều hành DiskStation (DSM) của các thiết bị lưu trữ Synology. DSM là một hệ điều hành cho NAS được đánh giá với nhiều tính năng đáp ứng được rất nhiều các tính năng sử dụng cho mọi đối tượng người dùng. Active Backup for Business được cung cấp miễn phí cho phân khúc NAS thuộc nhóm doanh nghiệp nhỏ, IT enthusiast hay enterprise.

ns_attach_image_756751587019768058.png
Việc cài đặt Active Backup for Business chỉ đơn giản là cài đặt trong kho ứng dụng Package Center trên hệ điều hành DSM, hỗ trợ đa nền tảng, vô hạn thiết bị và miễn phí tải từ DSM Store của Synology. Trong đó bao gồm việc sao lưu các hệ thống ảo hoá như VMware vSphere và Microsoft Hyper-V, dữ liệu doanh nghiệp đám mây như Google G Suite, Office 365, cũng như các endpoint Windows servers và PC.. Để có thể thực hiện backup, những nền tảng này cần ứng dụng hoặc những thiết lập trên thiết bị client cần thực hiện sao lưu dữ liệu.

Quảng cáo


sysnology_active_backup_tinhte-7.jpg

Trong ví dụ minh hoạ, mình tạo một lệnh backup cho máy tính của anh đồng nghiệp @thanhtung5566 làm bên Xe Tinh Tế và thiết lập sao lưu dữ liệu liên tục trên máy tính Windows này bất kỳ lúc nào.

Trước tiên, máy tính của người cần sao lưu sẽ cài đặt ứng dụng Active Backup for Business Agent dành cho Windows để quản trị viên của NAS có thể thiết lập và theo dõi việc sao lưu.

sysnology_active_backup_tinhte-1.jpg


Tóm tắt các bước thực hiện:
 • Đặt tên cho tác vụ backup để dễ theo dõi
 • Chọn thư mục lưu trữ backup trên ổ cứng NAS
 • Lựa chọn phương thức backup: backup toàn bộ máy tính, phân vùng, hoặc những phân vùng của người quản trị được tuỳ biến. Dữ liệu backup có thể được nén hoặc mã hoá.
 • Lên lịch backup tự động theo lịch hoặc thủ công
 • Chọn những cột mốc thời gian lưu trữ của bản sao lưu
Có thể thấy Active Backup for Business là ứng dụng biến chiếc ổ cứng mạng là trung tâm của hệ thống sao lưu dữ liệu không chỉ đơn thuần là lưu trữ để chia sẻ qua mạng nội bộ. Nó còn có những tính năng vượt trội như Global Deduplication hoạt động trên tất cả các thiết bị và nền tảng, cho phép nhận diện các block dữ liệu trùng lặp trên PC / server / VM và các phiên bản, những dữ liệu hoàn toàn giống nhau chỉ được sao lưu một lần, từ đó tối ưu dung lượng lưu trữ trên những tập tin backup, cuối cùng là tăng cường độ hiệu quả khi sử dụng dữ liệu.

Synology.jpg

Bên cạnh đó, Global Deduplication sẽ giúp giảm đáng kể các block dữ liệu giống nhau trên các thiết bị, nền tảng và phiên bản nằm trong hệ thống ABB. Có thống kê chứng minh rằng trong môi trường sử dụng thực tế của doanh nghiệp, tỷ lệ bị trùng lập dữ liệu lên tới 50% và với tính năng Global Deduplication này, điều đó sẽ được khắc phục, từ đó giúp tiết kiệm được khá nhiều dung lượng lưu trữ và cuối cùng là tiền bạc. Một bạn tiết lộ cho mình biết bên SHISEIDO đã tiết kiệm tới 52% dung lượng lưu trữ nhờ công nghệ này.

Quảng cáo


Những tác vụ sao lưu còn thông minh ở yếu tố tự nhận biết những tập tin được cập nhật và thay đổi nó để sao lưu, từ đó tiết kiệm thời gian backup và tài nguyên sử dụng của NAS. Để không bị gián đoạn công việc, tính năng Instant Recovery sẽ phục hồi nhanh chóng dữ liệu trên nền tảng gốc của server để nó có thể vận hành được ngay trước khi phục hồi những dữ liệu khác. Đồng thời, chúng ta còn có thêm một tính năng khác là phục hồi Bare-metal, nghĩa là không chỉ đảm bảo phục hồi dữ liệu mà còn cả disk Image, toàn bộ ứng dụng và cả thiết đặt khi có tình huống thảm họa dữ liệu xảy đến.

Rõ ràng, hơn cả một giải pháp backup theo kiểu chép thêm 1 bản như định nghĩa của nhiều người, hệ thống ABB mà mình thử nghiệm trên đây còn có thêm nhiều tính năng cao cấp như Trở thành một trung tâm duy nhất backup cho toàn bộ nền tảng, toàn bộ thiết bị, nhiều công nghệ chống trùng lắp dữ liệu nhằm tối đa hóa tính hiệu quả khi sử dụng không gian bộ nhớ, khả năng hồi phục tức thì, và đặc biệt là miễn phí, đây có thể nói là món hời cho những anh em nào đang có ý định xây dựng một hệ thống backup nghiêm túc, độ tin cậy cao và giá thành rẻ cho doanh nghiệp, team khởi nghiệp, công nghệ,... Ở giác độ khác, đây một lần nữa là minh chứng cho xu hướng của các giải pháp mạng hiện nay, nơi mà phần mềm và dịch vụ giải pháp mới là cái để hơn thua nhau thay vì chỉ chăm chăm vào phần cứng như trước đây.
sysnology_active_backup_tinhte-6.jpg
91 bình luận
neo02
ĐẠI BÀNG
1 năm
Có ae nào biết cách lấy lại dữ liệu từ ổ cứng chết ko ạ. Tự nhiên ổ cứng lăn ra im re 😔
@neo02 Có đầy ra ngoài dịch vụ đó
Chả có ai lấy free cho cậu đâu
@neo02 Bạn tìm đến các dịch vụ cứu ổ cứng có xài bộ tool pc3000 nhe
@neo02 Còn bảo hành ko bạn. Đem tới khôi phục dữ liệu rồi đổi ổ mới luôn
mannavod
TÍCH CỰC
1 năm
@neo02 ib nha bác, có tính phí
@mannavod Hic mấy con ổ của e cũng dính, biết bác sớm thì ngon nhỉ
Sài con NAS Synology ngon vô đối rồi. Cả chục hay trăm thứ vọc khá phê
Nó có lấy dữ liệu mình xem ko
@bomduc Cái này là NAS bạn à
huyhoangjo
TÍCH CỰC
1 năm
Cái này hay nè.mình cũng đang dụng synology chạy raid 5 40Tb nhưng chỉ để lưu và share dữu liệu ra ngoài internet thấy tiện lợi không cần mua tk đám mây của google hay nhà cung cấp khác
Flirtflock
TÍCH CỰC
1 năm
@LiemPT Bác dùng thằng này nhé , có bản cho MAC . www.netdrive.net/store/
LiemPT
TÍCH CỰC
1 năm
@Flirtflock NetDrive thì cũng giống như Raidrive, Expandrive là đều mount cái Google Drive thành ổ ảo trên máy tính. Cái này ko phù hợp với nhu cầu của mình vì mỗi lần muốn xem film trên tivi đã lưu trên ổ Google Drive thì phải bật máy tính lên, bất tiện lắm.
Flirtflock
TÍCH CỰC
1 năm
@LiemPT Mình chỉ giới thiệu bác cách thay thế hdd để giảm chi phí . Mình ko xài nas nên ko biết có phần mềm nào để sync google thành local disk ko . Bác cũng có thể cài window lên con nas . Hoặc kiếm mấy con mini pc như intel nuc ( tầm 2-3tr là dc rồi ) . Vừa làm phát media , vừa làm server luôn. Cho nó chạy 24/24 . Mấy con này ngốn điện cũng chỉ ngang mấy con nas . Tùy bác lựa chọn
LiemPT
TÍCH CỰC
1 năm
@Flirtflock OK, cám ơn bạn. Mình thấy bạn nói ở trên NAS kết hợp được với tài khoản Google Drive thì mình tưởng là bạn biết về cách làm với NAS Synology nên hỏi thôi.
Giải pháp rất hay cho bác nào nhiều dữ liệu quan trọng 😃
Cũng đang tính tậu em này
trongkhai007
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hay
Hay quá, lưu lại tham khảo.
"Câu chuyện chỉ đơn giản là một ngày đẹp trời, BỘ NAT của bạn bị hỏng ổ cứng hay, dữ liệu thì bị mã hoá không nhớ tài khoản truy cập… Đó chỉ là một trong số vô vàn những tình huống mất dữ liệu mà anh em gặp phải hàng ngày trong quá trình làm việc, bên cạnh đó nhiều người còn xài các nền tảng hệ điều hành khác nhau không chỉ có Windows."
Vì vậy... chấm chấm chấm NAT mà hỏng thì cần NAT của NAT ko nhỉ, rồi NAT của NAT của NAT cho an toàn =)).
luckyboyuit
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Vũ Vịt Nhựa Ban có thể chay Raid đề phòng HDD hỏng, và 2 Nat chạy HA cho an toàn.
@Vũ Vịt Nhựa Uhm NAT đểu. NAS synology thì cứ ra tiệm mua DS918Plus rồi trình bày hoàn cảnh bên trên nhé. Đang backup macos, windows, và cloud sync ngon lành.
imilnt
TÍCH CỰC
1 năm
@Vũ Vịt Nhựa Nếu dữ liệu quan trọng thì đầu tư hẳn SAN như mấy cái doanh nghiệp ấy. Còn ít tiền thì chơi NAS chạy RAID, đầu tư 2 - 3 con NAS, đặt ở nhiều nơi và cho nó đồng bộ với nhau.
Klq nhưng mà nhìn cái logo này nhớ lại cái Active Sync thời xài PDA với BB quá
Mình hay dùng auto backup
@thanhnhathd01 Bằng ứng dụng gì bạn
nlht
TÍCH CỰC
1 năm
Bổ xung thêm là ko phải tất cả model đều chạy dc nhé
trongkhai007
ĐẠI BÀNG
1 năm
Vn miễn phí là ngon rồi😆
Mình đang có nhu cầu dùng DSM thay cho OneDrive ko biết tính năng có thể sync thư mục tùy chọn trên PC và mở app trên đt, cũng như phân quyền truy cập được ko nhỉ
@kobebryant Đc nhé. Chuyện nhỏ.
Hình như là không có gì miễn phí...
Cái gì cũng có cái giá của nó hết.
luckyboyuit
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đang chạy Synology Diy trên main H61_Ram8G 2 năm mà chưa thấy bị gì.
HDD nâng thoải mái theo nhu cầu.
1.PNG
2.PNG
Cũng khá hay ,lưu lại khi cần.
Chắc phải lưu lại để tham khảo
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019