Lạc xoong

Lạc xoong


Trải nghiệm ban đầu với Android 12L: Nỗ lực mới của Google trong việc đuổi kịp Apple iPad
Pnghuy
3 thángBình luận: 59
Trải nghiệm ban đầu với Android 12L: Nỗ lực mới của Google trong việc đuổi kịp Apple iPad
Android 12L là một sự nỗ lực tiếp theo của Google trong việc lấy lại thị trường tablet Android sau một quãng thời gian quá dài ở đằng sau cái bóng của Apple iPad, Android 12L là một phiên bản hệ điều hành được tuỳ biến cho điện thoại màn hình gập, cho tablet hay cho desktop mà Google từng đề cập trước đây. Trong bài này mình sẽ chia sẻ nhanh với anh em những góc nhìn đầu tiên về Android 12L, xem xem nó có gì hay.Vì Android 12L vẫn đang trong quá trình phát triển nên Google chưa phát hành những bản preview cho những thiết bị thực tế bên ngoài, vì vậy Google chỉ phát hành bản sơ khai qua trình máy ảo của công cụ Android Studio. Để trải nghiệm được Android 12L, anh em cần tải về Android Studio bản Canary build mới nhất tại đây.

Sau khi tải về và cài đặt, thiết lập những môi trường cần thiết, anh em có thể khởi chạy máy ảo Android 12L theo từng bước sau:

  • Trên thanh công cụ, chọn Tools.
  • Chọn Device Manager.
  • Lúc này ở phần bên phải màn hình sẽ xuất hiện khu vực quản lý các thiết bị ảo.
  • Anh em chọn Create Device.

Quảng cáo


Screenshot 2021-11-04 181802.jpg

Android 12L sẽ được Google đánh mã là Sv2, anh em chọn thiết bị muốn trải nghiệm, vì mình muốn thử trên tablet nên sẽ chọn chiếc Pixel C. Tiếp đến anh em tải bản dựng Android Sv2 về (dung lượng khoảng 11GB). Sau đó cài đặt theo hướng dẫn, cuối cùng là bấm nút play để khởi chạy.

Screenshot 2021-11-04 181304.jpg

Đây là giao diện sơ khởi nhất của Android 12L, anh em sẽ thấy nó rất đơn giản, tuy nhiên phần thay đổi lớn đó là sự xuất hiện của một thanh dock, nôm na nó sẽ giống thanh dock trên iPadOS hay taskbar trên Windows vậy. Tại đây sẽ là nơi để anh em đặt những ứng dụng hay sử dụng nhất để tiện mở lên khi cần.

Screenshot 2021-11-04 181419.jpg

Tiếp đến là khu vực thông báo, bây giờ với Android 12L nó đã được chia ra hai vùng riêng biệt, một vùng sẽ chứa những phím tắt nhanh, một vùng sẽ là nơi chứa các thông báo được gửi đến. Mình thấy rằng Android 12L đã tận dụng phần màn hình lớn tốt hơn, các thiết bị màn hình lớn như tablet hay điện thoại màn hình gập sẽ không bị hiện tượng mọi thứ đều bị phóng to và không gian hiển thị bị hẹp đi nữa.

Screenshot 2021-11-04 181333.jpg

Kế đến là khu vực đa nhiệm, những ứng dụng đang chạy trên máy sẽ được chia ra từng cửa sổ khác nhau, duyệt theo chiều ngang và hiển thị preview sẵn, đây cũng là ví dụ cho việc tận dụng màn hình lớn tốt hơn, không phải là những cửa sổ chồng lên nhau như các phiên bản Android trước.

Quảng cáo


Screenshot 2021-11-04 181406.jpg

Khi mở hai ứng dụng trên cùng một màn hình (split screen), chúng ta có thể thay đổi kích thước của từng cửa sổ, khá nhanh và linh hoạt. Còn khi vuốt vào khu vực đa nhiệm, hai cửa sổ đang mở song song sẽ được gom vào một chỗ, những ứng dụng còn lại sẽ hiển thị theo dạng cửa sổ như cũ.

Screenshot 2021-11-04 181316.jpg

Khá đáng tiếc là những ứng dụng của bên thứ ba mình cài đặt bằng file apk như Instagram hay Facebook đều không thể khởi chạy được và bị crash. Mình sẽ tiếp tục theo dõi và sẽ gửi tới anh em bài chi tiết hơn nếu các ứng dụng trên có thể chạy được.

Sẽ mất khá nhiều thời gian để các nhà phát triển tối ưu lại các ứng dụng cho máy tính bảng chạy Android nhưng Google chắc chắn sẽ cung cấp những công cụ đó để các nhà phát triển đỡ cực hơn, hoặc những OEM khác khi sử dụng Android cho tablet như Samsung cũng sẽ không mất nhiều thời gian để tối ưu lại giao diện. Google còn cung cấp các hàm API để các ứng dụng và giao diện của Android 12L tự tuỳ biến theo kích thước màn hình (dành cho các thiết bị màn hình gập) khá hay nhưng mình cũng chưa thử được.

Nhìn chung, với Android 12L, mình có thể hình dung ra được một chiếc tablet Android trong tương lai sẽ tốt hơn như thế nào, nó sẽ có một giao diện rất đẹp vì anh em cũng biết rằng Android 12 đã thay đổi nhiều ra sao, đồng thời thị trường tablet sẽ sôi động trở lại chứ không còn nhàm chán, chỉ biết đến iPad như trước đây nữa, đặc biệt với sự xuất hiện của một trào lưu mới, đó là điện thoại màn hình gập.
59 bình luận
Hẳn là trải nghiệm OS qua simulator 😂
@namphuong000 Ko phải simulator mà là emulator nhé, cái này là Android hoàn chỉnh bạn ạ, trải nghiệm thật 100% trừ giật lag 😃
@namphuong000 Google chưa release trên máy thực tế thì lấy đâu ra để trải nghiệm bạn?
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
:v đuổi theo Apple chỗ nào nhỉ :v. Đa nhiệm cũng Android trước, dock thì có từ lâu. hay lại iFan bợ đít apple nữa rồi.
2Tek.vn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Long UFM rồi thằng đầu nó làm ra cái xe điện nhanh hơn xe máy, lại bảo bắt chước thằng xe máy :v vậy thì thằng nào là thằng cuồng
Long UFM
TÍCH CỰC
2 tháng
@2Tek.vn Ủa có làm ra được chưa mà gáy sớm vậy bạn?

Mới có cái bản OS demo trên trình giả lập thôi mà bạn tưởng tượng tới cảnh tablet Android vượt mặt iPad luôn rồi hả? 🤣
Carl
CAO CẤP
2 tháng
@traneupcqk Widget xuất hiện trên MacOS đầu tiên nha bạn, vào năm 2003. Sau đó mới có mặt trên Win. Còn các thiết bị di động thì tất nhiên là chuyện sau đó nữa. Thành ra ai nói Apple chôm widget từ Android là không hiểu lịch sử máy tính, chủ yếu nghe người ta truyền miệng rồi nghĩ vậy thật.
@Carl Mấy thằng cứ gân mồm lên cãi widget nào có trước chắc không biết rằng cái widget đầu tiên trên iphone là từ cái iphone 2G, cái đồng hồ ngoài màn hình chính là widget, nó luôn chạy và đến giờ nó vẫn chạy 😅
Android đang bị thất thế mảng tablet nên hy vọng GG và các hãng Android thúc đẩy được nó lên chứ ko nửa nạc nửa mỡ như trước
@COVID-19 CHN Đang thất thế đâu? Nó thất thế từ quá khứ từ gần chục năm trước rồi.
Cái dỡ của Android là các hãng tới h mình vẫn ko hiểu tại sao cứ làm cai tablet 16:9, hoặc 16:10
Trong khi cái tỷ lệ tối ưu cho cả dọc và ngang là 4:3
@Stampz bạn nên gg nhìn kỹ lại tab s2 nó để hiểu sao apple k kiện được 😁, chứ nhái càng gần iPad pro càng tốt là điều hãng android nào cũng muốn làm.
dtrung98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@quocturtle bạn cứ nghĩ iPad có tỉ lệ 4:3, nhưng sự thật là đó là quá khứ xưa rồi nàng ơi !!
iPad mới nay không còn cái nào 4:3 nữa. Điển hình là cái iPad mini mới ra tỉ lệ 3:2 = 1.5 ~ 16:10
nhqdat
TÍCH CỰC
2 tháng
@quocturtle Cái máy tính laptop tối ưu vẫn là tỉ lệ 4:3, thế mà cuối cùng bọn NSX nó làm dài thòn lòn 16:9 đấy bạn.
Người dùng không thể quyết định chuyện này, mà do chi phí sản xuất và bọn R&D dở hơi.
@quocturtle Vì iPad có tỷ lệ 4:3 làm tốt cho các tác vụ 4:3. Còn các tác vụ khác như xem video, sử dụng màn hình chia 2,3, làm slide thì 16:10 sử dụng tốt hơn, nên các hãng như Samsung tập trung vào những cái iPad chưa tốt để thu hút người dùng, trong đó có mình. Mình từng chỉ dùng ipad để làm việc trong 1 năm, và khi chuyển sang Tab S7+ thì hài lòng và dễ chịu hơn hẳn
google nên làm cái này từ thời z fold 1

tới z fold 3 rồi mà app còn chán quá
Khi nào Apple ngưng phát triển iPad thì android tablet sẽ đuổi kịp, còn ko thì chúc bạn may mắn lần sau.
Mấy cha mod, rồi clone của mod tinhte bài nào nó cũng phải lôi apple vào cho anh em cắn nhau mới sợ. Tụi nó sẵn sàng vì tương tác mà cho anh em cắn nhau, chúng nó rung đùi đếm tiền
sockwave
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@tuanminh9889 Đọc comment của bác, em tưởng tượng ra thế này 😅: mod tinhte giống người nuôi gà, thả miếng mồi (bài kích warr) vào chuồng(topic), con nào con nấy bu lại giành giựt câu xé lẫn nhau.
Bữa nào anh em đồng lòng, vào xem nhưng không comment vài topic, để xem tinhte đưa clone vào tự chém nhau thế nào.
Năm sau mua Z Fold 4 có lẽ là đủ chín muồi vs Android 12L, vân tay kép ẩn dưới màn hình và cam ẩn tốt hơn. Z Fold 3 vẫn thấy thiếu thiếu gì đó.
chắc qua 13L may ra
Split view trên iPad rất nhiều ứng dụng chưa có
Chưa bao giờ dùng android vì fan táo trọn đời
@Phuquoc28071990 Chưa bao giờ dùng Android + fan táo trọn đời mà vẫn quan tâm và đọc tin tức android là tốt đó bác 🤣. Đừng có chọc ngoáy cho mem cãi lộn nhau như mấy Mod nha bác
@Phuquoc28071990 2013 tới giờ tui dùng thiết bị di động hệ điều hành Android là chính.
Đến 2020 tháng 12 có dùng 1 iPad Pro Max 12.9 inch 1TB Wifi-4G.
Đó cũng là cái đồ Apple đầu tiên và cũng là duy nhứt, sau 6 tháng nghịch hệ điều hành trên iPad tui thấy nó hạn chế quá?
ứng dụng nào phổ biến trên Laptop trên PC trên HĐH Android cũng ít trên App Store
, muốn có app full chức năng không dính quảng cáo lại phải mua app full version
, so với các thiết bị di động khác vd như kết nối vào laptop asus thì iPad lại không tự kết nối để chép file đc.
iPad ít thao tác thuận tiện ghê (app VLC dùng trên đt copy file .mkv và file .rst vào cùng 1 thư mục trên đt là mở film vietsub trên đt dễ dàng còn iPad thì không xem gì đc).
Gống như con Z Fold3 5G 512GB tui vừa có, cắm vào laptop là nhận ra ngay để copy file.
Để tạo ra hệ sinh thái riêng tùy biến theo người dùng tui vẫn u tiên dùng đồ Samsung.
Vì ngoài khả năng nâng cao khi kết nối các thiết bị di động cùng nhà Sam với nhau thì từng món kết nối với mọi thiết bị di động khác không bị rào cản nào.
iPhone đc đúng cái tính năng bảo mật như đã quảng cáo.
Khi tui ở vị trí giám đốc điều hành tui mới cần khả năng bảo mật đỉnh cao của iPhone.
Thường dân như tui bây giờ sẽ chọn MTB tiếp theo của Samsung
249359511_4725188080854077_4389959337743075536_n.jpg
@nhoc_ac_loc_choc Đã có ai dùng android bị mất tiền ngân hàng hàng loạt hay nghệ sỹ bị lộ ảnh, doanh nhân lộ gmail các thứ đâu, "bảo mật hơn" chỉ dành cho hacker thôi😆.
Đọc cả bài không hiểu muốn nói gì nữa =))))))
legend94bn
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@noctunalguy Muốn mấy thằng fan cuồng lẫn bọn thượng đẳng cãi nhau tăng tương tác ấy mà
oldman20
TÍCH CỰC
2 tháng
@noctunalguy đủ kpi Ła done r 😆
Ko rõ con tab S6 của mình dc update android 12L ko ta....
@baotam2101 Có nha bác
@baotam2101 Tab S6 của bạn không biết có cập nhật One ui 3.1.1 chưa? Nhưng tab s7+ của mình lên rồi, tất cả những tính của android 12L thì bản cập nhật nếu làm tốt hơn hẳn.
@Lai Tuấn Quang Ồ tab S7+ của bác lên dc 3.1.1 hả. Mình mới 3.1 thôi. 😔( Chờ tab S8 ra sẽ đổi kkk
@baotam2101 ???????
Chắc thấy thị trường Tablet đang hot nên bắt đầu tập trung làm để tối ưu cho tablet đây mà
@A0kiji Nhờ vào dòng Fold bạn nhé, Tối ưu cho màn hình lớn, chứ không phải tablet
Khó theo được ipad. Bản chất nguồn mở, đã lung tung rồi chưa kể tuỳ biến riêng. Làm đắt thì không ai mua, rẻ tiền thì chất lượng không cao.
Cạnh tranh để a apple bán giá thấp lại xíu
Sắp kịp rồi. Cố lên
Chưa cần có Adnrodi 12L. Bản thân mình đã từng dùng iPad pro và cả Tab s6, Tab s7 để làm việc và giải trí thì luôn ưng cách Tab của samsung đa nhiệm (mình không dùng Dex nhé)
Mấy hãng khác lại lấy Android 12L về tuỳ biến nữa thì khổ 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019