Trải nghiệm bàn phím Logitech MX Key bản full: đủ đồ chơi hơn

Duy Luân
29/11/2021 23:11Phản hồi: 112
Trải nghiệm bàn phím Logitech MX Key bản full: đủ đồ chơi hơn
Hôm bữa được tặng một con MX Keys Mini, nhưng lúc xài mình có một số cái lấn cấn: không có phím tăng giảm độ sáng màn hình riêng (mình xài nhiều), phím Command ở bên trái nhỏ hơn so với Magic Keyboard mình đã gõ quen trước đó. Với lại quen dùng bàn phím dài rồi, để lên bàn làm việc nhìn nó thiếu thiếu, không đẹp như cũ. Thế nên mình đi tìm con MX Keys phiên bản full layout, và nó khắc phục được những nhược điểm như mình nói ở trên.

logitech_mx_keys_3.jpg
Hiện tại MX Keys đang được bán ở các đại lý với giá khoảng 2,6 triệu VND, bằng giá với MX Keys Mini luôn (không hiểu Logitech định giá kiểu này hơi lạ). Nhưng ở thời điểm mình viết bài này thì hàng có vẻ đang khan hiếm, bạn phải đặt trước và chờ 1-2 tuần mới có hàng. Mình phải nhờ người quen mua mới có.

logitech_mx_keys_2.jpg
Cái bàn phím này cho mình cảm giác gõ tương tự như MX Keys Mini, chắc dùng chung cấu trúc và thiết kế nên thế, khác nhau mỗi vụ nhiều phím hơn mà thôi. Mình thích độ nảy, âm thanh cũng như cảm giác gõ của MX Keys, nhất là các phím này còn được làm hơi lõm xuống một chút cho phù hợp với hình dáng ngón tay của con người. Các góc xung quanh của từng phím cũng được bo cong nhẹ nhẹ nữa, nó đỡ sắc hơn so với con Magic Keyboard của mình.

MX Keys cũng được thiết kế nâng lên một góc nghiêng, góc này cao hơn so với Magic Keyboard và bằng với MX Keys, giúp gõ thoải mái hơn chút.


logitech_mx_keys_4.jpg
Hàng phím Fn có đầy đủ tương tự như bên Magic Keyboard của mình. Đầu tiên là phím tăng giảm độ sáng, các phím multitask dành cho Mac, hay các phím chơi nhạc và điều chỉnh âm thanh. Ở bàn phím MX Keys bản Mini, do bị thu gọn nên nó không còn nhiều tính năng như thế này, đã bị bỏ bớt phím tăng giảm độ sáng, phím chuyển bài nhạc và các phím multitask.

logitech_mx_keys_6.jpg
Magic Keys còn có thêm cụm Numpad, mình hiếm khi dùng tới cụm này nhưng nó làm cho bàn phím trông dài đẹp hơn. Ngoài ra Logitech còn bổ sung thêm một phím Lock để khóa máy nhanh, không cần dùng shortcut, cũng không cần click trên màn hình. Cái này nhỏ nhưng hay nè, vì thao tác Lock thì mình và anh em văn phòng dùng rất nhiều, cứ rời khỏi chỗ là phải lock máy ngay.

logitech_mx_keys_7.jpg
Phím Command bên trái của MX Keys cũng có kích thước to hơn so với MX Keys Mini, mà phím này mình dùng rất nhiều (Command của Mac giống Control của Win, cái gì cũng dùng tới nó) nên việc nó có kích thước to và dễ nhấn, vị trí giống bàn phím MacBook và Magic Keyboard giúp mình sử dụng bàn phím thoải mái hơn. Ở bàn phím MX Keys Mini, do phải nhét thêm phím Fn vô nên khu này bị nhỏ. Có lẽ bản cho Mac sẽ khắc phục được vấn đề, nhưng do con Mini là mình được tặng nên không đòi hỏi 😁

Bàn phím MX Keys cũng có đèn nền bàn phím, cũng có chức năng đưa tay lại gần mới sáng và đưa tay ra xa thì tự tắt đèn nền. Cái này cũng hay, giúp tiết kiệm pin cho bàn phím khi bạn không dùng. Ngoài ra khi môi trường đủ sáng nó cũng sẽ tự tắt đèn bàn phím luôn.

logitech_mx_keys_5.jpg
Một điểm khác biệt nho nhỏ đó là MX Keys có cả kết nối Bluetooth và đầu thu USB Unifying. Nó không dùng đầu thư mới Bolt của Logitech như con MX Keys Mini, nên bạn vẫn có thể dùng nó với những phụ kiện hiện tại của Logi. Tính năng kết nối nhiều thiết bị và chuyển nhanh giữa máy này sang máy khác bằng 1 phím duy nhất vẫn xuất hiện đầy đủ. Bạn nào vừa xài 1 bàn phím với hai con máy tính, hoặc dùng kết hợp máy tính với iPad chẳng hạn, thì những con bàn phím như MX Keys sẽ giúp bạn đổi thiết bị rất nhanh.

Hiện tại mình hài lòng với MX Keys hơn so với MX Keys Mini. Con Mini tạm thời cất vào. Còn với các bạn, chuyện lựa chọn giữa hai bàn phím này không phải vấn đề về giá nữa, vì tụi nó bằng giá nhau, chủ yếu là bạn thích cái nào hơn, bạn có cần dàn numpad hay không, bạn thích thiết kế nhỏ gọn, hay thích dài dài nhìn cho đầy bàn làm việc. Tùy bạn chọn nhé.

Quảng cáoNếu bạn có ý định mang MX Keys đi theo mình thì không nên, vì con bàn phím này nặng lắm. Nếu muốn mang theo bên mình, bạn mua con Mini vừa nhỏ gọn vừa nhẹ hơn nhiều.
112 bình luận

Xu hướng

chán phím cơ chắc chắn sẽ mua phím này 😁
@p700i May quá mình vẫn trẻ trâu các bác ạ, đang lo sắp già rồi kkk
@p700i Mình cực ghét phím cơ. Gõ thì ồn ào mà gõ nhanh lại đau tay. Mình phải gõ nhanh và nhiều, ngày nào cũng đặt thay trên bàn phím khoảng 10-14 tiếng.
Ngay cả Thinkpad mình cũng không chịu nổi vì nó nảy quá (10 năm dùng ThinkPad là cực hình), gõ nhanh rất đau tay vì ngón tay luôn phải để ở trên phím (mình gõ 10 ngón nên rút ngón ra là không kịp gõ từ tiếp theo), thích phím hành trình nông như cái MX Keys, gõ đỡ đau tay hơn hẳn.
@riletan Nhiều người không thích phím cơ vì nó cần lực nhấn mạnh tới 45g. Gõ nhiều rất tốn sức và đau tay, nhất là dân tốc gõ.
@Xuân Híu Bạn tỉnh táo đó, trò mèo này chúng nó áp dụng để chọc chó tăng tương tác mà.
Numpad bên phải khá là vướng tay rê chuột.
@ndv92 Với mình thì nó khá là phức tạp, tại sao hãng sản xuất không làm numpad bên trái như bạn nói cho nó đỡ vướng nhỉ ?
Apakrat
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Blitzwaffen Excel, Cad, revit, sketchup hay các phần mềm xây dựng, ko có numpad là 1 cực hình
ndv92
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Hạt mè bé xíu Tuyệt đại đa số là thuận tay phải, nếu chỉ đơn thuần gõ số thì numpad bên phải sẽ dễ thao tác hơn. Ngoài ra numpad có trước, chuột có sau nên lúc đầu người ta không nghĩ đến. Vị trí đặt chuột đành bị hi sinh vây.

Theo dòng lịch sử, tất cả mọi người đều quen với layout tiêu chuẩn rồi, nên các layout dị sẽ không bao giờ được sản xuất với số lượng lớn, dù với một số nhóm người có thể nó sẽ làm tăng hiệu quả làm việc hơn. Numpad nằm bên trái vừa không vướng chuột, mà giả sử muốn gõ số cũng không cần rời tay cầm chuột ra, tất nhiên là cần luyện tập thì mới gõ thành thạo được.

Ví dụ phím space quá dài như hiện tại đối với mình là một sự phí phạm, vì hầu hết mọi người đều chỉ gõ space bằng một tay. Mình đã làm một bàn phím custom với khu vực phím space chia làm 3 phím nhỏ, phục vụ các chức năng khác nhau, tăng hiệu quả làm việc.
pmh1410
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ndv92 giải quyết mọi vấn đề với number pad 😁
54A8E444-F549-4B8B-AC64-2051A4AD6267.jpeg
353F8F95-6999-438E-A349-2971C252063B.jpeg
Em thích bản Mini hơn
hipppo
CAO CẤP
2 năm
Ra thêm bản TKL nữa thì tốt.
pass lại con mini cho em đi anh 😔 zalo e 0822188866
Khó hiểu Logitech định giá bản thường và mini cùng giá mới đau 😁
Ngoknc
CAO CẤP
2 năm
@Kính Cận 0_0 Rõ ràng nó nhỏ hơn. Dùng ít nhựa nhôm hơn 🤣
Nhìn mặt phím tròn đẹp thật
db9911
TÍCH CỰC
2 năm
Hóng GA con tkl 😆)
Bàn phím có gì quan trọng đâu mà thấy có nhiều bài viết vậy?
Uchimanta
ĐẠI BÀNG
2 năm
@[email protected] Vì bạn ít làm việc trên bàn phím đó thôi hâhhhaa
hongson890
TÍCH CỰC
2 năm
Bàn phím ngoài mà phím nông toẹt thế này.
Sao mình khen Logitech hơi nhiều, kể cả review con M271 huyền thoại. Đáng ra hãng cũng tặng mình 1 cái MX cho fan cứng chứ nhỉ :p
iamcuong
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng vẫn đang hài lòng với con MXKey. Với mình thì MXKey cho trải nghiệm gõ rất êm tay (hơi giống con Thinkpad X1 carbon), hành trình phím ngắn vừa phải, ngoại hình đẹp, nặng, chắc tay, hoàn thiện tốt.
@iamcuong Cmt nói hết cõi lòng 😄
bản full này dùng văn phòng thì ngon hết nước chấm.
@Dương Quang Thế
Cười ra nước mắt
dùng được bao lâu nhỉ
dùng chán, bán cho Anh nha Luân
Deadline
KhanhIceTea
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nguyen Phan Tuan Anh Mình mua cách đây 6 tháng ở APShop dùng ít, bạn mua thì mình bán 2tr chẵn, còn hộp, ko trầy xước (Q10, HCM)
@KhanhIceTea Có bớt nữa không bạn? Nếu được thì tối nay mình chạy qua xem ạ. Có gì inbox cho mình ạ.
tuangt12
ĐẠI BÀNG
một năm
@KhanhIceTea bác có còn con này ko ạ 😁
Phím chuột chỉ thích sài loại êm dịu, càng êm càng tốt. Mấy cái ồn mình bỏ hết rồi. 😆
Quang.Huynh
ĐẠI BÀNG
2 năm
The same
B2E81D88-DAB7-436F-BAD1-C96B3EE48BE3.jpg
tuaunsky
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quang.Huynh Suýt same :') :')
z2980676534585_a76abb8bd8e2c5a578b846f75141dcb2.jpg
Quang.Huynh
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình cũng thích cảm giác gõ của bàn phím này. Nó có cảm giác nịnh đầu ngón tay. Rất thích gõ em nó!
xịn xò quá

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019