Trải nghiệm chơi game trên MacBook Pro M1: Vượt lên chính mình
Bài hay!/5 người
BlackBerryz
2 thángBình luận: 149
Trải nghiệm chơi game trên MacBook Pro M1: Vượt lên chính mình
MacBook có chơi được game không? Đó là câu hỏi chắc hẳn nhiều anh em đang rất là thắc mắc suốt thời gian qua, kể từ khi con SoC M1 khuynh đảo thế giới công nghệ. Về lý thuyết thì với con SoC Apple M1 này nó cho hiệu năng nhỉnh hơn cả GTX 1050Ti, nên những game nào mà về bản chất GTX 1050Ti chơi được thì Apple M1 cũng sẽ chơi được. Nhưng vì khác nền tảng nên sẽ có những game Windows chơi được mà macOS không chơi được. Chính vì vậy, hôm nay trong bài trải nghiệm chơi game này mình sẽ test vài game trên Steam, hỗ trợ macOS hoặc chạy qua Rosetta 2 để xem rằng hiệu năng chơi game của nó như thế nào, có tốt hay không.

Các tựa game mình test trong bài này bao gồm:
 • CS:GO.
 • Company of Heroes 2.
 • Shadow of The Tomb Rider.
 • DOTA 2.

Nhắc lại một chút cho anh em về cấu hình của MacBook Pro M1:
 • CPU: Apple M1 - 8 nhân, 4 nhân hiệu năng cao, 4 nhân tiết kiệm điện.
 • GPU: 8 nhân.
 • Neural Engine: 16 nhân.
 • RAM: 8GB Unified LPDDR4X-4266MHz.
 • SSD: 256 GB PCIe.
Bản MacBook Pro cũng đươc trang bị một quạt tản nhiệt nhằm tối ưu hoá nhiệt độ toả ra và hiệu năng luôn được giữ ở mức ổn định. Mình sẽ chơi thử lần lượt các game và chơi liên tục không nghỉ để có thể biết được khả năng chính xác của con SoC Apple M1.


CS:GO
Với CS:GO anh em buộc phải update lên macOS Big Sur 11.1 beta mới có thể chơi được từ Steam, mình cũng không rõ lí do tại sao nhưng cuối cùng mình cũng chơi được game, lúc đầu nó sẽ hiện màn hình đen tầm 1 phút vì trình biên dịch Rosetta phải làm việc vào lúc này (lần hiếm hoi mình cảm nhận được một ứng dụng được chạy ảo hoá qua Rosetta). Vào game thì mình cũng thiết lập các mức settings lần lượt từ cao xuống thấp, đầu tiên là độ phân giải mặc định được máy thiết lập sẵn là 1440x900, mức đồ hoạ ở mức high. Lúc này, khi chơi, fps trung bình cho ra vào khoảng 66fps, lúc vào cảnh bắn đông người thì vào khoảng 50fps. Mình nâng tiếp độ phân giải lên 2048x1280 và hạ mức setting đồ hoạ xuống medium thì mức fps rơi vào khoảng 40, lúc đông người thì rớt xuống khoảng 30fps.

csgo_2048x1280pp.jpg
Thiết lập mức đồ hoạ medium, độ phân giải 2048x1280, combat đông


csgo_2560x1600pp.jpg thiết lập ở mức đồ low, độ phân giải 2560x1600, combat đông

Mình quyết định nâng độ phân giải lên 2560x1600, tức là mức native của MacBook Pro, đồ hoạ chỉnh ở mức settings low thì thấy đây là mức đồ hoạ phù hợp nhất để anh em có thể chơi tốt CS:GO. Lúc bình thường khi đi cảnh thì mức fps rất ổn định ở khoảng 65-70fps, có lúc mới vào màn thì lên 85fps. Còn lúc vào trận đông người thì fps vẫn giữ ổn định ở khoảng 50fps, rất ít khi rớt xuống mức dưới 40fps.


Company of Heroes 2CoH 2 là một tựa game tuy cũ nhưng mà hay, nên mình cũng đưa vào bài test này. Đây là tựa game dạng chiến thuật về chiến tranh thế giới lần 2. Trong game anh em sẽ phải vận dụng tài năng chiến thuật của mình cũng như những kĩ năng để có thể dành chiến thắng trong những chiến dịch căng thẳng và mang tính sống còn với toàn bộ cục diện cuộc chiến. Đây là tựa game mình thấy rất hay trên Steam, anh em nên tải về chơi.

Với tựa game này, mình dùng công cụ benchmark của tựa game để kiểm tra hiệu năng chơi game của nó như thế nào, mình đặt mức settings lần lượt từ thấp đến cao với từng độ phân giải 1440x900, 2048x1280 và 2560x1600. Kết quả anh em xem ở bảng dưới:Còn mình thử vào game thực tế với mức đồ hoạ cao nhất và độ phân giải cao nhất (2560x1600) thì fps nó chỉ loanh quanh 30fps mà thôi, lúc vào combat đông thì tụt xuống còn khoảng 22fps. Điều này chứng tỏ sự chênh lệch giữa benchmark và trải nghiệm thực tế, benchmark cho điểm số fps ở cùng một mức cấu hình nhưng khi vào game thực tế thì nó lại thấp hơn kha khá. Nhưng nhìn chung, MacBook Pro M1 vẫn có thể cân được tốt tựa game này.

CoH2_2560x1600_highest.jpg

Shadow of the Tomb RaiderSDTR.jpg

Tựa game này quả thực là một thử thác quá sức với lại MacBook Pro, ngay cả những chiếc máy gaming cũng phải ngán ngẩm tựa game này, nhưng mình vẫn quyết định thử. Khi vào game, mình cho chạy Performance test với múc độ đồ hoạ thấp nhất, độ phân giải mặc định mà máy đã thiết lập sẵn và bắt đầu chạy benchmark.

Kết quả sau khi benchmark ra được ở tựa game này với mức đồ hoạ thấp nhất rời vào khoảng 51fps. Khi vào game chơi thử với mức đồ hoạ như vậy thì nó đạt khoảng 45fps, một con số cũng gần với con số benchmark. Mình lần lượt nâng mức độ đồ hoạ lên và độ phân giải lên tương ứng thì mức fps bắt đầu tụt dần và nó xuống còn khoảng 20fps cho mức đồ hoạ gần cao nhất và độ phân giải cao nhất. Tới lúc này game rất lag và gần như không thể chơi được nữa.

SDTR_2.jpg So sánh khi điều chỉnh mức đồ hoạ giũa thấp nhất (bên trái) và cao nhất (bên phải)

Một điều thú vị mình thấy được khi chơi Tomb Raider là khi benchmark quạt nó đã kêu, đúng vậy anh em, quạt nó đã kêu khi mình chạy bài test Shadow of the Tomb Raider. Đây là lần đầu tiên kể từ khi mình nhận được máy, chạy đủ thứ bài test thì nay quạt nó mới chịu quay. Điều này chứng tỏ tựa game này đã quá sức với chiếc MacBook Pro và quạt đã phải quay để tản nhiệt cho con SoC đang hoạt động hết công suất.


DOTA 2
Dota 2 là tựa game huyền thoại mà hẳn là nhiều anh em cũng đang chơi, mình thì không rành chơi dota, cũng chỉ là gà thôi, nhưng bất chấp vào chơi để test cho anh em xem. Với Dota 2 thì mình để độ phân giải mặc định máy đã set sẵn là 1440x900 (không có tuỳ chọn cao hơn) và những thứ còn lại mình để ở mức cao nhất (High và Ultra).

Khi vào game, ở những phân cảnh không có quá nhiều nhân vật hay chi tiết, hay những lúc đi cảnh thì mức fps loanh quanh 65-70 fps, không hơn. Còn những lúc vào combat mạnh thì fps rớt xuống khoảng 40-50fps.

DOTA2.jpg FPS thể hiện khác nhau ở hai mức đồ hoạ khác nhau, ở mức đồ hoạ thấp không thể chơi được

Lúc này mình thắc mắc rằng tại sao có thể chơi được Dota 2 với mức fps hơn 100fps? Mình mới bèn thử đưa hết mọi thứ về thấp nhất (lowest) thì lúc này mới có thể chơi được ở mức fps khoảng 98-99. Nhưng đồng nghĩa với lại đồ hoạ sẽ xấu và sẽ có răng cưa, nhìn sẽ giống như có một lớp mờ mờ như sương ở trên màn hình vậy, rất khó chịu và mình không thể chơi nổi với mức settings và đồ hoạ như thế. Cuối cùng, mình đành phải đưa về mức phù hợp nhất thì mọi thứ đã ổn trở lại.

Anh em đừng hiểu lầm là MacBook Pro yếu, nó không yếu nếu so với những con Ultrabook khác chơi Dota 2 max settings ở mức 60-70fps, chỉ là với mức fps trên 100 thì đánh đổi lại quá nhiều thứ về chất lượng hiển thị, không đẹp và không ngon.

Về nhiệt độ khi chơi game, nó thực sự mát, trong suốt quá trình mình chơi game thì nó không bao giờ vượt qua ngưỡng 50 độ ở thân vỏ. Phần kê tay và phần bàn phím không có quá nóng và khó chịu với tay mình. Để đạt được ngưỡng nhiệt độ lý tưởng như vầy là nhờ vào tiến trình 5nm trên Apple M1 và có một quạt tản nhiệt hoạt động bên trong.

Anh em không thể đòi hỏi gì hơn nữa ở một chiếc máy mỏng nhẹ như thế này. Nó đã hoàn thành nhiệm vụ của nó được sinh ra để làm, làm chủ phân khúc của mình. Nếu anh em lựa chọn mức đồ hoạ hợp lý thì vẫn có thể chiến được những tựa game mà anh em thích, nó sẽ không nóng ran đến mức khó chịu như những chiếc máy khác nhưng đồ hoạ cũng sẽ không quá tệ, nhờ vào 8 nhân GPU tích hợp mạnh nhất trong những chiếc laptop có GPU tích hợp.

Tổng kết lại, MacBook Pro chạy M1 là một con máy không phải yếu, nó rất mạnh về CPU và GPU nếu so với các máy ultrabook mỏng nhẹ trong phân khúc, nhưng để chơi game ngon nhất thì chưa hẳn nó là sự lựa chọn đúng đắn. MacBook vốn dĩ sinh ra không phải để chơi game nhưng những gì nó thể hiện đã chứng mình ràng nó đã vượt qua được giới hạn của chính nó, những chiếc MacBook Pro 13-inch từ trước tới giờ chưa bao giờ có thể chơi được những tựa game trên với mức fps như vậy, hơn nữa đây là chạy qua một lớp giả lập Rosetta chứ chưa hẳn là chạy native. Nếu sau này được tối ưu native cho SoC M1 thì có thể nó sẽ làm tốt hơn nữa.
Bài hay!/5 người
Pin trâu bog
@ngocha2006 Uh, được cái khoảng pin quá ngon. Cả ngày không phải sạc thì đỡ công vác cục sạc theo.
Mua Mac chủ yếu làm việc thôi, game thì lâu lâu chơi tí giải trí, nhưng dư sức gánh mấy game thế này thì rất là hời so với giá bán.
Năm nay con Mac M1 đúng là sản phẩm giá rẻ thật sự của Apple.
Mr_Khuyen
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@ngocha2006 Mod rank csgo bao nhiêu rồi?
mrche_a1
TÍCH CỰC
2 tháng
@Nguyen N°5 bây giờ cái cục sạc MacBook nó chẳng khác gì cục sạc điện thoại mấy, nhỏ xíu là đã được 65w rồi. Mang Balô thì dư sức mang cục sạc mà bác.
hoangmk
TÍCH CỰC
2 tháng
@ngocha2006 Đang test game sao tự nhiên khen pin vậy? Chắc thấy game đuối quá nên tìm cái khác để khen !
Công nhận rảnh thật, mua macbook chơi game sao ko mua máy win chơi game 😆) Rồi đặt ra bài toán nếu SOC M1 được tối ưu... để chơi game thì AMD và Nvidia biết đi đâu ? Next M series sẽ có GPU mạnh rồi tính tiếp nhé.
@Hạt mè bé xíu LOL lam việc lâu lâu giải trí 30p dc k.. đm ai bảo mua về cày 24/24 game à.. Lú vl
@Hạt mè bé xíu Làm đéo j dám mua mà next gen haha =]
@Hạt mè bé xíu Cái mà VN cần thay đổi là tư duy áp đặt. Khi mà ở các nước phát triển đều được ủng hộ dù nó mang ra tiền hay ko thì ở VN bị chửi từ đầu đến đuôi dù nó hay hoặc dở !
@Thực Tế Mình thấy mua mấy dòng ultrabook này để chơi game thấy xót và tội nó lắm , chả những chơi lol urf chắc banh cái lap luôn .
Biết đâu đó sẽ có time mà macbook được đưa ra đấu giải cho các pro gamer :v izy
@namct_sn Thôi đừng lảm nhảm cãi cùn về tương lai nữa 😆) có những thứ mà sự thật nó rành rành ra đấy k chịu thừa nhận lại cứ lôi cái lí do k ai biết trước tương lai ra để cãi 😃)) chưa nói đến hiệu năng nhé, riêng khoản bàn phím và màn hình là cái laptop đã ko bao giờ đáp ứng đc nhu cầu của pro-gamer rồi.
@namct_sn vấn đề là các giải lớn tầm cỡ quốc tế, sẽ yêu cầu dùng capture card để lưu lại toàn bộ những cái hiện trên màn hình game thủ, để làm proview cũng như tư liệu nếu có tranh chấp (hack), mà khoản này laptop chưa có ông nào làm, trong khi pc chỉ cần gắn cái card pcie vào là xong.
duc2304
ĐẠI BÀNG
2 tháng
dùng macbook thi đấu làm gì khi vẫn phải cắm thêm chuột với bàn phím vào?
trong khi đó 1 cái desktop ngang giá lại mạnh và tối ưu game tốt hơn tấm thớt kia?
@namct_sn tranh luận theo "thì tương lai" kiểu bạn nó đúng kiểu ngõ cụt, b chẳng có luận điểm gì rõ ràng để thể hiện rằng việc thi đấu esport bằng laptop có gì tối ưu hơn desktop mà chỉ mong chờ vào 1 điều mông lung rằng "tương lai sẽ khác", nghe thế nó vô cùng
Con M1 này có bao nhiêu game của Mac Intel để chơi rồi admin?
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@nguyenmanh287 Bạn rãnh quá, hỏng lẽ ngồi lôi hết tất cả các game pc có trên trái đất này ra test để báo cho bạn biết sao?
@HyH B hờ âm quá. Đọc kỹ đi bạn.
@nguyenmanh287 Tìm có bào tinhte thống kê các game chơi đc trên M1 rồi ah 😃
Gặp mình là mình chơi Pikachu với Lines xem mượt ko thôi =))
tungjk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mỗi ngày lại có 1 bài trải nghiệm con Macbook đến từng ngóc ngách của ông này, hóng bài ngày mai còn thêm bộ phận hay chức năng nào :v
Chỉ có những thằng ngu chưa sờ vào Mac lần nào mới có câu hỏi Mac chơi game được không
@Methylamine Bố chú đã sờ vào Mac lần nào chưa? 😄
@unwrittlaw liếm luôn chứ sờ gì
Quan_lv
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Methylamine Thượng đẳng nhỉ, giám đốc cty nào đấy bạn ơi. 😆
deadgame thế ok rùi, híhí
Cái cs go chơi có vẻ ổn nhỉ
@iristhang Ra đường nhớ vác theo cái bình ác qui nhé 😂
thì mua về mà vác ra đường mà gào lên con pc tau hiệu năng gấp 2 3 lần mac chứ lên chém gió gì trẩu tre =)) mà 10 củ m to quá mua đc cái vỏ thùng máy của dân gamer chính hiệu chưa chém ghê vậy nhóc =))
iristhang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@finalmagic chơi game ngoài đường à
iristhang
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@arsenal911 m ngu lắm thằng trẩu
Macbook air hay Pro sạc bao nhiêu thì đầy pin nhỉ?
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@KeniVinh 5 phút
@HyH Ý bạn là 5 tiếng hả?
hthhus
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@HyH Cắm sạc xong đi nghủ nên 5p hay 5h ông này đek quan tâm!
Mạnh ghê nhưng mà kéo màn 4k-6k không nổi thì bye bye 😆))
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mri_Invisible Dùng mac mini M1 chưa mà phán vậy?
namct_sn
TÍCH CỰC
2 tháng
@HyH cuhiep review rồi, chưa kéo nổi màn 4k 6k
@Mri_Invisible thì mua con lap ghẻ 10 tr về mà kéo, cà khịa chi khổ vậy trẩu tre =))))))
Nói chung hụt hẫng nhiều vì ko như mih tưởng tượng. Intel vẫn sáng cửa.
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@Trùm Sạc Macbook Apple Có ai nói nó không sáng đâu, nhưng vài năm nữa khi mà nhà nhà kéo sang phát triển phần mềm cho ARM rồi tối cũng được
@HyH Chúng ta cần tgian trả lời đúng ko bác...thế nên đấu khẩu bgio chưa gquyet đc. Phe nào thắng mih cũng đc hưởng lợi mà bác.
Firefox OS
ĐẠI BÀNG
2 tháng
CSGO 1050 Ti chơi mức high setting được 16x đến 19x fps, con M1 này quanh quẩn 3x đến 6x fps. Còn ai nói gpu M1 mạnh bằng 1050 Ti nữa ko?
@hieuphan222222 Tôi thì chỉ biết cười ỉa mấy thằng ng* này 😃 GPU chỉ ngang 1050Ti trên lý thuyết trong khi bench thực tế còn tệ hơn, vậy mà đòi ăn tươi nuốt sống pc gaming, console mới sợ. Mấy thằng nửa mùa kiểu này chắc chỉ thấy người ta tung hô mà ko quan tâm thực tế nó thế nào.
Mac để làm việc thôi chứ gaming thì đừng có gáy to, cái macOS bao nhiêu năm game vẫn kén, so với lượng game bên win thì thua xa.
@Firefox OS con Mac core i9 có card rời mạnh hơn 1050Ti thì vẫn không chơi CSGO bằng được đâu bác nữa là con này chỉ mạnh gần bằng
@NDL98_107 ra được con M1 nên chúng nó hype như thế chứ nhìn vào suốt chiều dài chặng đường máy Mac, có bao giờ nó là dành cho chơi game đâu
@NDL98_107 sao ăn tươi nuốt sống pc gaming được, với lại bên mac chưa tối ưu cho chơi game, chơi giải trí 1-2h thì được, chứ mà cày đồ thì chắc banh máy mất,tùy nhu cầu lựa chọn thôi, nhưng nếu chơi game thì vẫn thích chơi bên win hơn ^^,mac dành cho làm việc là ổn
HHHIEP
TÍCH CỰC
2 tháng
Sao không thử LOL nhỉ. Mình chơi LOL trên con iMac giật vãi nhái luôn chỉ đạt 40 FPS Combat thì còn 27 với mức đồ hoạ trung bình Full HD. Cài Win vô thì chơi ngon hơn nhiều cái này chắc do nhà phát triển ít để ý tới Mac OS.
HHHIEP
TÍCH CỰC
2 tháng
@HyH Anh Mic đã cố và không thành công. Chắc sau vụ này Apple và Mic lại bắt tay với nhau để cùng phát triển thôi.
@HyH Bây giờ cũng là x86 mà ứng dụng cho mac có bao nhiêu đâu, cho nên arm phát triển thì cũng khác gì đâu, vì số lượng người dùng bên win quá nhiều, chứ đâu phải arm là cài trên mọi HDH đâu.
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@angle_squall Khi mà ms chấp nhận đầu tư cho win arm thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển phần mềm hơn
@HHHIEP Mac vốn không có thiết kế ra để chơi game, thị phần lại thấp nữa nên bác cứ yên tâm là game trên Mac Os sẽ không được quan tâm đâu
Ngon
Panporat95
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chạy vậy mà nhiệt vẫn dưới 50 độ ảo quá. Nhiệt của SoC cũng vậy hả ad?
@Panporat95 ^^ 50 độ là ngoài vỏ máy . Còn trong máy thì khoảng 99ºC
@Panporat95 Chạy bình thường nó còn không thèm dùng đến quạt nữa cơ bác 😆
Máy mát lắm 😃)
alexnam
TÍCH CỰC
2 tháng
đo = gì á bác (vỏ á nha) 😁 ko nói đến nhiệt SoC, ae xài mac hiếm ai cài app báo nhiệt trong máy, mà cài rồi dùng mới thấy hết hồn :D
@minhthuvc hèn ji, nhiệt độ da của m 37 độ C thì chắc ở trong đầu chắc cũng tầm 73 độ cmnr =)))))))
@minhthuvc thật hả bạn ơi =))
5242871_5236642_5233514_5229498_5227762_5226461_Screen_Shot_2020-11-16_at_1.50.02_PM.png
Con M1 này đang có nhiều vấn đề lắm nhé anh em, liên quan đến xử lí hình ảnh, tốc độ copy, kết nối màn hình ngoài. Nói chung là đủ thể loại bugs đang tồn tại.
HyH
TÍCH CỰC
2 tháng
@iPhonefans Thì ngay từ đâu đã tuyên bố cần 2 năm để chuyển đổi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019