Trải nghiệm chơi game với Acer Nitro 5: tản nhiệt xuất sắc trong phân khúc!
Rất hay và hữu ích!/5 người
Pnghuy
một nămBình luận: 118
Trải nghiệm chơi game với Acer Nitro 5: tản nhiệt xuất sắc trong phân khúc!
Acer Nitro 5 trong vài năm trở lại đây nổi bật lên như một chiếc laptop gaming phổ thông đáng giá, mình nhớ không lầm từ thế hệ 2019, Acer đã làm tốt khả năng tản nhiệt của chiếc máy này để đưa bật Nitro 5 lên như là một trong những chiếc laptop gaming đáng mua nhất trong năm, luôn nằm trong top những sự lựa chọn của nhiều người khi muốn mua một chiếc laptop để chơi game và nhiều hơn nữa. Hôm nay, mình đang có trong tay phiên bản 2021 của Nitro 5, thực tế mà nói nó không khác gì so với phiên bản năm ngoái về mặt ngoại hình, nhưng bên trong nó lại là một câu chuyện khác.Acer Nitro 5 trước năm 2019 không nổi bật trong phân khúc laptop gaming phổ thông, mọi thứ đều dừng ở mức tạm: cấu hình tạm, màn hình tạm, tản nhiệt tạm, màn hình tạm…và nhiều người không nghĩ đến nó khi lựa chọn một chiếc laptop chơi game trong tầm giá dưới 30 triệu đồng. Nhưng kể từ phiên bản 2019, Acer đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của người dùng với Nitro 5 khi trang bị cho nó hệ thống tản nhiệt có thể nói là tốt nhât trong phân khúc.

[​IMG]

Tất cả nhờ vào công nghệ CoolBoost và phần mềm quản lý hiệu năng Nitro Sense nổi tiếng của mình. Có một điểm mà Acer làm tốt hơn các hãng khác đó là tốc độ của quạt khi thay đổi mức hiệu năng, diễn ra tức thời và gần như không có độ trễ. Ở phiên bản 2021 này của Nitro 5 cũng vậy, khi mở Nitro Sense và chỉnh mức quạt lên tối đa (Max) và đồng thời bật CoolBoost thì ngay lập tức tốc độ quay của quạt sẽ được nâng lên mức tối đa (ở khoảng 5000 vòng/phút). Điều này sẽ làm cho mức hiệu năng ngay lập tức được tăng lên và lượng nhiệt toả ra sẽ được tản ra nhanh hơn, máy sẽ nhanh mát hơn và hiệu năng duy trì ở mức tối đa lâu hơn.

Quảng cáoChiếc máy mình mượn để trải nghiệm có cấu hình có thể nói là nằm top cho một chiếc laptop gaming phổ thông: Intel Core i7-11800H và RTX 3050Ti. Cá nhân mình nghĩ, đây sẽ là combo chuẩn mực và quốc dân cho dòng laptop gaming phổ thông trong năm nay và năm sau. Intel Core i7-11800H Tiger Lake H45 là một sự cải tiến mạnh mẽ so với thế hệ 10 của năm ngoái, số nhân và số luồng đều được tăng lên gấp đôi, tiến trình mới 10nm SuperFin hứa hẹn sẽ cho hiệu năng tốt hơn, ít nóng hơn và ăn ít điện hơn. Còn RTX 3050Ti sẽ giúp cân bằng giữa giá thành và hiệu năng, hiệu năng của RTX 3050Ti không hề yếu và chắc chắn nó mạnh hơn tất cả các phiên bản GTX 16-series hiện tại đang được trang bị cho những chiếc laptop gaming trong tầm giá 30 triệu đổ lại này. Hơn nữa, xét trong phân khúc máy chính hãng, Acer Nitro 5 có thể nói là đại diện hiếm hoi sở hữu combo cấu hình quốc dân này, dự báo sẽ là điểm cạnh tranh tốt nếu so với những hãng khác.

Acer Nitro 5 2021 có một chút cải tiến về hệ thống tản nhiệt của mình, Acer trang bị 2 quạt Dual-Fan cho cả CPU và GPU, tốc độ quạt được Acer tăng lên 10%, làm cho hiệu quả tản nhiệt cho CPU và GPU tốt hơn 9%, vốn dĩ những phiên bản Nitro 5 trước đã làm tốt thì phiên bản 2021 này đã làm tốt hơn. Để kiểm tra hệ thống tản nhiệt của chiếc máy này, mình đã bắt tay ngay vào việc chơi những tựa game nặng và khá hot ở thời điểm hiện tại.

DSCF1015.jpg

Đầu tiên với tựa game AAA nổi tiếng là The Divison 2, đây là tựa game tuy ra mắt được khoảng 2 năm nhưng thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều người chơi và vẫn nằm trong top những tựa game online nổi bật thời điểm này. Với tựa game The Division 2, mình thiết lập ở độ phân giải Full HD và mức cấu hình ở tối đa, mức quạt trong Nitro Sense ở mức auto và có bật CoolBoost (mình sẽ thiết lập như vậy ở tất cả các tựa game mà mình test). Quá trình chơi The Division 2 thì fps luôn ở mức 50-70fps tuỳ lúc, lúc combat đông thì mức fps duy trì ổn định ở mức 50-55fps. Lúc này nhìn nhiệt độ của máy thì chỉ loanh quanh ở mức 70 độ C (rất hiếm khi đạt mức 80 độ C), thực sự là ấn tượng với một tựa game đốt cấu hình như The Divison 2.

DSCF1018.jpg

Tiếp theo với tựa game Shadow of the Tomb Raider, đây là tựa game hỗ trợ DLSS và Ray Tracing, vì vậy mình thiết lập mức cấu hình ở mức high và bật DLSS cũng như Ray Tracing để xem khả năng thể hiện của máy như thế nào. Trong quá trình chơi, fps ở mức 40-50fps và giữ ổn định ở mức này, kể cả khi mình vào combat hay những cảnh hành động nhanh. Một thực tế là với tựa game này mình đánh giá nó còn nặng hơn The Division 2 khi bật DLSS và Ray Tracing, vì vậy quạt gió của Acer Nitro 5 sẽ kêu to hơn và ồn hơn lúc mình chơi The Division 2, tuy vậy nó vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm chung của mình, mình vẫn có thể tập trung vào game. Hơn nữa, điểm mình thích ở tựa game này đó là những hình ảnh và chi tiết trong game được thể hiện rất chân thật qua hai công nghệ trên và cách nó thể hiện trên màn hình của Nitro 5.

Thực sự chiếc máy này không có một màn hình quá xuất sắc nhưng nếu chỉ để chơi game thì đây không phải là một chiếc màn hình quá tệ. Full HD 144Hz là quá đủ để người dùng chơi từ những tựa game Esport như LMHT, CS:GO, FIFA Online 4, Valorant cho đến những tựa game AAA đình đám, game thế giới mở. Cách mà mình nhìn ánh sáng, những tán lá trong Shadow of the Tomb Raider được thể hiện qua màn hình của Nitro 5 là điều làm mình hài lòng, mình vẫn cảm nhận được độ chân thật và độ chi tiết khi chơi.

Shadow of the Tomb Raider cũng không làm khó được cấu hình và hệ thống tản nhiệt của chiếc máy này nếu anh em thiết lập mức cấu hình vừa phải, nhiệt độ trong suốt quá trình mình chơi cũng chỉ loanh quanh 75-80 độ C mà thôi, chứng tỏ tản nhiệt của Nitro 5 đã lam quá tốt nhiệm vụ của mình.

Quảng cáoDSCF1008.jpg

Sở dĩ mình nhắc nhiều đến nhiệt độ của một chiếc laptop chơi game vì đây là điều khá quan trọng. Nếu như tản nhiệt của một chiếc laptop không đảm đương nổi, máy sẽ nhanh nóng lên và điều ảnh hưởng đầu tiên chính là hiệu năng của máy, khi nó buộc phải hạ xung nhịp và công suất tiêu thụ để tránh chiếc máy chạm ngưỡng 100 dộ C, thứ hai đó là trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến các thành phần linh kiện khác xung quanh và thứ ba đó là trải nghiệm chơi game của người chơi sẽ không tốt. Acer Nitro 5 có hệ thống hút gió và tản nhiệt lớn với 4 khe, kết hợp hệ thống quạt đôi sẽ giúp đẩy luồng khí nóng ra ngoài nhanh nhất và đưa khí mát vào trong máy nhanh nhất có thể. Vì vậy quá trình mình chơi game thì phần kê tay, khu vực phím W A S D không hề bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, bề mặt của máy mát và không khó chịu cho người chơi, một điểm cộng cho chiếc máy này.

Tiếp với tựa game thứ ba cũng rất nặng đó là DOOM Eternal, mình cũng thiết lập cấu hình ở mức high, bật DLSS và chơi, nhiệt độ của máy thực sự cũng như hai tựa game trên khi nhiệt độ chỉ 77 đô C cho CPU và 72 độ C cho GPU, fps dao động ở mức 64fps khi vào combat đông và gần như không có hiện tượng drop khung hình khi chơi. Lúc này mình để ý mức công suất tiêu thụ của CPU có khi lên đến hơn 40W và GPU là hơn 60W, tất nhiên để có mức fps cao hơn thì chúng ta hoàn toàn có thể hạ mức thiết lập cấu hình xuống medium hoặc low để chơi, nhưng qua những gì mình trải nghiệm thì RTX 3050Ti hoàn toàn có thể gánh những tựa game trên ở mức cấu hình high.

DSCF0997.jpg

Cuối cùng với tựa game Naraka Bladepoint là tựa game rất hot thời gian gần đây, tụi mình cũng đang chơi tựa game này và sẽ có bài đánh giá chi tiết đến với anh em sau. Nếu anh em chưa biết thì đây là tựa game sinh tồn kiểu kiếm hiệp, hay nói vui là PUBG phong cách kiếm hiệp. Nếu anh em đã quen với những tựa game sinh tồn thì sẽ không quá bỡ ngỡ khi chơi Naraka, chỉ khác ở chỗ hệ thống vũ khí, chiêu thức và kĩ năng sẽ không giống PUBG khi chúng ta phải kết hợp nhiều hơn giữa bàn phím và chuột: bàn phím để ra chiêu, counter hay combo ultimate (chiêu cuối) và chuột để nhắm đúng vị trí của đối phương. Thực sự để chơi tốt tựa game này chúng ta phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó bàn phím đóng vai trò quan trọng.

DSCF1001.jpg

Quảng cáoVới Naraka, người chơi phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa phím Shift, Space, F hay V để tung ra các chiêu thức hoặc combo ultimate khác nhau, và với bàn phím của Nitro 5 trong quá trình minh chơi Naraka cho mình cảm giác tự tin và hài lòng. Bàn phím không quá nông, layout hợp lý và dộ nảy tốt, phản hồi nhanh đã giúp ích mình nhiều khi chơi game. Điểm cộng nho nhỏ ở bàn phím của Nitro 5 đó là nó có đèn LED RGB 4 vùng, phần nào tăng trải nghiệm cho chúng ta khi chơi. Naraka không phải tựa game quá nặng, nó chỉ ở mức tầm trung mà thôi và tất nhiên nó không làm khó được Nitro 5 và hệ thống tản nhiệt của nó, nhiệt độ luôn dưới 80 độ C và mức fps luôn ổn định 65-70fps, kể cả khi chúng ta vào combat đông.

DSCF0998.jpg

Nếu để tìm ra điểm mình chưa hài lòng với tổng thể của chiếc máy này có lẽ nằm ở hệ thống loa của máy. Khi mình chơi game, tiếng quạt phát ra ở chế độ auto cũng đủ làm át đi hệ thống loa của chiếc máy này, dù cho mình bật max âm lượng 100%. Còn khi bật quạt ở chế độ max, có lẽ anh em sẽ cần đến một chiếc tai nghe để có trải nghiệm chơi game tốt nhất vì lúc này loa của máy sẽ không nghe thấy gì mà tiếng quạt gió đã lấn át hết.

DSCF1014.jpg

Qua những gì mình trải nghiệm chiếc máy này trong vài ngày vừa qua, mình thấy rằng điểm mạnh nhất của Acer Nitro 5 vẫn là hệ thống tản nhiệt của máy, khi nó giữ cho chiếc máy có hiệu năng luôn ổn định, máy không nóng và gần như không bị throttling, kết hợp với những yếu tố khác như thiết kế gaming hầm hố, màn hình tốc độ làm tươi cao, bàn phím tốt, combo cấu hình tốt nhất trong tầm giá chính hãng đã tạo nên một chiếc laptop gaming đáng mua. Một vài điểm chưa tốt như mình đã liệt kê là loa cho âm lượng còn hơi nhỏ và chưa có độ sâu cần thiết, cũng như thiết kế không thay đổi so với năm ngoái sẽ là những điểm mà Acer cần cải thiện nếu như muốn Nitro 5 trở thành sự lựa chọn hấp dẫn hơn nữa đối với người dùng.

Anh em đừng quên khi từ nay đến hết ngày 31 tháng 10, khi mua laptop gaming Acer sẽ được cộng thêm 01 năm bảo hành tiêu chuẩn, tổng cộng được 02 năm bảo hành khi mua máy trong thời gian này. Một diểm nữa là bảo hành của Acer tại Việt Nam sẽ theo tiêu chuẩn 3S1, tức là trong vòng 72 tiếng nếu chiếc máy của anh em chưa được sửa xong thì Acer sẽ đổi ngay lập tức cho anh em một chiếc máy mới. Chế độ bảo hành 3S1 sẽ tiếp nhận bảo hành kể cả ngày thứ 7, chủ nhật.
118 bình luận
Đang xài bản 2018 có nên đổi qua 2021 xài không anh em?
dlcky
TÍCH CỰC
một năm
@Triệu Vân 01 nên nhé chip thế hệ mới khác bọt hẳn
@Triệu Vân 01 Cách 3 năm công nghệ thì hiệu năng chênh khá lớn đó.
g_p3
TÍCH CỰC
một năm
@Triệu Vân 01 Ít nhất kiếm máy có 3060 ấy, con 3050ti này củ chuối lắm còn thua con lap 1660ti cũ của mình nữa, hơn mỗi là có raytracing và dlss
Conannn
ĐẠI BÀNG
một năm
Chơi con này mát thôi r 😂 ngang điều hoà
con này nâng dc 3 ổ cứng thì phải như pc
Mình thấy bảo dòng này còn có bảo hành 3S1 gì đấy đúng không nhỉ. Không biết 3S1 là như nào
@Narutoooooo trong 3 ngày gửi bảo hành mà hãng k sửa được cho bạn thì bạn sẽ được đổi ngay 1 máy khác
HHKD
ĐẠI BÀNG
một năm
@Narutoooooo Cuối video có nói đến bảo hành 3S1 á bạn.
đang xài con này thấy ổn, dc cái tản nhiệt tốt nên game ko bị drop fps, đang chờ hết dịch đi up thêm thanh ram chạy dual, thấy ông admin group acer test game mà ham
@Trần Bình 1802 Bạn ơi mình thấy nhiều ng review về vỏ nhựa và bản lề k chắc, hay gặp phải lỗi thì sau 1 tgian sử dụng bạn thấy ntn ạ? Vì mình cbi mua 1 e ryzen 5 về để học tập, làm văn phòng và đồ hoạ cơ bản thì có ổn k ạ?
kinh nghiệm của em là các bác xài con này muốn mát nhớ bật coolboost trong nitro sense lên, tối xài mà sợ ồn thì vào custom tự set tốc độ quạt, nếu ko giữa đêm thanh vắng mà quạy nó boost lên là nghe phê đấy
rồi cái bảo hành hành 3S1 mà lỡ 72h chưa xong, thì bao lâu nhận dc máy mới vậy ad?
@pnt_love_cty Có vậy mà k hiểu. Bác sẽ được đền 1 máy mới từ 1 đến 2 ngày làm việc sau đó
@Star Legend Chào bạn,

Để nâng cấp ram bạn có thể đến các TTBH của Acer để hỗ trợ nâng cấp bạn nhé. Bạn tham khảo thêm tại đây ạ: https://www.acervietnam.com.vn/baohanh-3s1

Acer Vietnam
@Giang Không Xấu Trai coi đoạn họ trao đổi trên đi bác chỗ nào họ ghi điền máy mới đâu, cmt sau mới có chữ mới.

" Bảo hành 3S1 trong trường hợp 72h chưa bảo hành xong thì khách hàng thông thường sẽ nhận được máy trong vòng 1 - 2 ngày. Bạn có thể liên hệ với TTBH Acer qua số hotline 1900 969601 để biết thêm thông tin chi tiết về chế độ bảo hành này nhé."
@pnt_love_cty Ừ tại mình biết 3s1 rồi nên mình hiểu ngay sr sr
Có ai biết làm sao chỉnh led phím con này cho nó có hiệu ứng chạy chạy đổi màu không
@langbang25091995 Chào bạn,

Bạn có thể vào phần mềm Nitro Sense của máy, vào phần Keyboard để thiết lập màu sắc và hiệu ứng cho đèn nền bàn phím nhé.

Acer Vietnam
thím nào xài con này chơi game mà muốn tăng fps nữa thì up thêm thanh ram, con này phải dual ram mới bung max sức mạnh được, phải mà hãng gắn sẵn luôn có phải tiện hơn không? hãng bị làm sao í ?!
@khuatnhakhuong Chào bạn,

Acer cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn. Hiện Nitro 5 đang có nhiều mã với nhiều cấu hình khác nhau. Trong trường hợp bạn muốn có sẵn 16GB ram, bạn có thể tham khảo mã Nitro 5 AN515-57-77KU nhé. Ngoài ra, các đại lý cũng thường xuyên có chương trình tặng thêm ram cho khách hàng, bạn cũng có thể liên hệ với các đại lý để tham khảo thêm về chương trình ưu đãi này ạ.

Acer Vietnam
Intel Core i7-11800H này so với AMD Ryzen™️ 7 5800H con nào mạnh hơn với làm đồ họa ổn hơn ae nhỉ
Ad135790
ĐẠI BÀNG
một năm
@mia nguyenova Intel đợt này khá mạnh nhé bạn, thứ mà thua ryzen7 duy nhất là về thời lượng pin
@mia nguyenova Vote AMD Ryzen nhé. Mình dùng đúng 2 máy có 2 con Cpu giống như bác đưa ra luôn. Và thấy dùng AMD cảm giác trơn tru mượt mà thích hơn. Pin cũng lâu hơn. Cái này cảm nhận cá nhân nha. (Đều là 8 nhân 16 luồng mặc dù cache của intel lớn hơn nhưng dùng AMD mượt hơn chút xíu)
@Giang Không Xấu Trai mình cbi mua 1 e ryzen 5 về để học tập, làm văn phòng và đồ hoạ cơ bản thì có ổn k ạ? Hay nên mua chip Intel?
@ddrunkkk7 Ổn bác ạ. Ryzen giờ ngon rồi
Bé Sa
ĐẠI BÀNG
một năm
Nitro 5 bản I5 RTX man hinh 100% srgb đúng k ad
Nitro5 có bản nào màn 2k ko ad
Các bác cho e hỏi led rgb 4 vùng, e muốn chỉnh màu thì vô đâu ạ
@NgocLinh19 Nitro 5 có Nitro Sense ấy , vô đó chỉnh led RGb vs quạt tảng nha
Hầm hố ta
Giá như NVIDIA nâng VRAM của 3050/3050Ti lên 6GB.
@dntphuc Mua ấy bản 3060 trở lên ấy là dc 6gb
Seeders trứng j lắm thế.
@Blitzwaffen Chả liên quan gì vậy bác, Acer nitro mấy năm gần đây luôn ở top đáng mua cùng phân khúc, nhìn qua dòng Tuf với GF xem có chán k
@bad_prince90 Bác có phải seeders ko mà phải bênh?
@Blitzwaffen Chẳng ai bênh hết bác ơi, nếu đã dùng rồi thì mới biết.
@legiabao95 Tui đang nói seeders "trứng", còn chuyện acer ra sao thì kệ nó chứ. Tự nhiên post nào khác ko có trứng post này mọc lên như nấm sau mưa.
laptop gaming so vs mình k hấp dẫn bằng PC
@trinhquoctoan PC thì không bê đi được, nên so sánh khập khiễng lắm.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019