Trải nghiệm đi chợ phiên Đồng Văn - Hà Giang

Rubi Lee
8/1/2024 6:54Phản hồi: 61
Trải nghiệm đi chợ phiên Đồng Văn - Hà Giang
Có thể nói không nơi nào để cảm nhận được đời sống người dân tốt hơn là chợ, đặc biệt là chợ phiên - nét đặc trưng văn hoá của nhiều cộng đồng. Không chỉ là nơi mua sắm, chợ phiên còn là nơi để người dân trao đổi hàng hoá, gặp gỡ với nhau sau một tuần. Và trong chuyến đi đến Hà Giang vừa rồi, mình cũng có dịp trải nghiệm và chụp một số ảnh ở chợ phiên Đồng Văn. Mời anh em xem nha.

cho-phien-dong-van-26.JPG

Chợ phiên Đồng Văn nằm trong trung tâm thị trấn Đồng Văn, đối diện với khu vực chợ đêm, nên di chuyển rất tiện. Thời gian diễn ra họp chợ là vào chủ nhật hàng tuần, ngày bình thường chợ vẫn diễn ra hoạt động nhưng không nhộn nhịp và nhiều mặt hàng như phiên chợ cuối tuần.

Cuối tuần là thời điểm sôi động nhất tại khu vực này, mình từ phía xa chợ đã nhìn thấy người đồng bào dẫn con cái đến chợ phiên sắm sửa đồ, hoặc gánh hàng đi bán, trao đổi. Nét độc đáo ở phiên chợ nằm ở những mặt hàng mà người đồng bào mang đến chợ, chủ yếu là nông sản hoặc những sản vật mà họ tạo ra.

cho-phien-dong-van-28.JPG

Khu chợ sẽ được chia ra thành nhiều khu khác nhau: có khu trong nhà được tổ chức chia thành từng quầy bán bánh, thực phẩm khô. Cũng có khu ngoài trời nơi mà người dân chỉ việc đem hàng ra bày và bán thôi. Đôi lúc, mình cũng bắt gặp nhiều người chỉ đổi hàng hoá chứ chứ cũng không phải bỏ tiền ra mua gì.

cho-phien-dong-van-27.JPG
Ở chợ phiên sẽ có đầy đủ các mặt hàng từ gia dụng cho đến các nhu yếu phẩm hàng ngày. Thậm chí có luôn những quầy hàng để sửa điện thoại và dán màn hình nữa.

cho-phien-dong-van-22.JPG
Một quầy hàng bán bánh trong chợ phiên, thường những chỗ này sẽ bán bánh tam giác mạch, bánh khoai mì, mỗi miếng sẽ có giá là 10.000 đồng. Các bạn có thể ăn thử bánh tam giác mạch, vị nó hơi đặc trưng và nhẫn nếu ai không quen ban đầu sẽ thấy khá là khó ăn.

Theo mình tìm hiểu, hoa tam giác mạch được trồng rất nhiều ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, ngày xưa hoa này được trồng để lấy hạt làm bánh ăn dự trữ cho người dân vào khoảng thời gian lúc chưa đến vụ mùa. Ngoài bánh ra thì tam giác mạch cũng được dùng để làm bia nữa, anh em có thể thử xem sao.

cho-phien-dong-van-19.JPG
Chợ phiên bán nhiều nhất là các loại gia vị thảo mộc như này nè, ai mà có nhu cầu mua là cũng rẻ lắm nha.

cho-phien-dong-van-17.JPG
Cây chổi cao lương của người H'Mông

Quảng cáo


cho-phien-dong-van-13.JPG
Đặc sản vùng này là heo gác bếp và trâu gác bếp, nên đi đâu mình cũng thấy họ bày bán cả. thực phẩm sẽ được để ngoài trời như thế này luôn, ai mua thì họ mới cho vào túi. Nhưng mình thấy giá trên đây cũng không rẻ đâu, giá ghi công khai thịt trâu là hơn 1 triệu 1 kg, heo là khoảng 600.000 đồng. Nhưng cái muối chẩm chéo trên đây người ta pha ăn ngon lắm luôn nha.

cho-phien-dong-van-12.JPG
Ngoài trâu và thịt lợn gác bếp thì còn đặc sản là lạp sườn và ba rọi gác bếp nữa. Ba rọi sẽ dễ ăn và mềm hơn so với thịt trâu và giá thành thì cũng thấp hơn, nên hầu như ở các quán ăn gia đình ở Hà Giang, đều phục vụ món này.

cho-phien-dong-van-14.JPG
Quần áo và cặp thổ cẩm trên đây bán nhiều lắm, nhưng một số mặt hàng làm mình cảm giác giống như nhập về bán, chứ không phải do người dân làm thủ công.

cho-phien-dong-van-11.JPG
Khu bán quần áo ở chợ phiên, có lẽ là vì hôm mình đi sắp đến dịp lễ năm mới mà mọi người đến sắm sửa vải vóc nhiều lắm.

Quảng cáo


cho-phien-dong-van-10.JPG
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống mà bạn rất dễ bắt gặp khi đến Hà Giang. Xôi có 5 màu đỏ tương ứng với khái niệm về ngũ hành, theo quan niệm của người dân, món xôi có màu sắc bắt mắt này sẽ mang đến những điều tốt đẹp cho họ. Bỏ qua ý nghĩa về mặt tinh thần, thì hạt nếp rất dẻo và thơm, nên dù chỉ ăn với muối mè cũng rất bắt miệng luôn.

cho-phien-dong-van-4.JPG
Khu vực bán heo đen là nơi náo nhiệt nhất trong chợ, heo đen sẽ được buộc ngang lưng và bán theo con, chứ không phải cân kg. Ngoài heo ra, thì chợ cũng có bán trâu bò và gà nữa. Mà khu vực này tiếng động vật kêu la nhiều lắm, nên mình cũng không nán lại lâu để chụp ảnh.

DSCF8533.JPG
Ở những hàng bán thảo mộc, cây thuốc thường sẽ có kèm luôn dịch vụ xem bói bằng trứng gà như vậy nè. Nhưng hầu như trong chợ mọi người đều nói tiếng H'Mông, người biết tiếng Kinh cũng có và thường sẽ bán các sản phẩm cho du khách nhiều hơn. Còn người đồng bào nhiều người cũng nói được tiếng Kinh, họ có thể nghe hiểu và nói được một ít (chủ yếu là báo giá tiền), chứ nói nhiều hay giải đáp thắc mắc thì cũng không thể á.

cho-phien-dong-van-6.JPG
Đến chợ phiên thì không thể bỏ qua rượu ngô men lá, một đặc sản lâu đời của Hà Giang. Điểm kì lạ là hầu như 100% những người bán rượu toàn là các chị các cô thôi, chứ không thấy anh nào bán cả. Người bán sẽ cho khách uống thử vô tư luôn, uống xong có mua hay không thì họ cũng không ép. Thời tiết lành lạnh buổi sáng, uống 1 ngụm là ấm hết người luôn, nhưng mình không hợp vị này lắm với nó cũng hơi nặng nên mình không có mua.

cho-phien-dong-van-1.JPG
Chợ ở miền xuôi, người dân chủ yếu đến để mua thực phẩm thì ở chợ phiên sẽ có đầy đủ mọi thứ mà người dân cần, từ chăm sóc bản thân, ăn uống, trị bệnh,… Giống như trên ảnh là một khu cắt tóc của nam giới rất đông đúc người đang chờ đợi đến lượt luôn.

cho-phien-dong-van-3.JPG
Sau khi đi chợ, thường người dân sẽ gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau. Mọi người đứng ngay giữa đường để nói chuyện nên đường đi đã nhỏ lại càng nhỏ hơn.

cho-phien-dong-van-2.JPG
Quầy hàng bán giấy cúng, thú vị là những loại này ở nhà mình có hết luôn, chỉ có điều nó màu sắc hơn nhiều. Ví dụ như cái tờ có mấy hình tròn đó, người Hoa sẽ là màu đỏ có in hình từng hình tròn. Còn tờ có màu vàng ở giữa thì dùng để xếp thỏi vàng.

cho-phien-dong-van-1.JPG
Mặt hàng nổi bật nhất ở chợ phiên ngày hôm đó chính là tấm vải này. Lúc đầu mình không biết nó là vải gì, nhưng chỉ cần có một ai đó cầm tấm vải này thôi là sẽ thu hút nhiều người khác đến hỏi mua ở đâu, rồi bàn về tấm vải dữ lắm. Sau đó, mình có tìm hiểu từ một người dân thì biết tấm vải đó là vải lanh, công làm cũng cực lắm nên mọi người thường mua về để dùng cho nghi thức cúng kiến gì đó.

cho-phien-dong-van-8.JPG
Khu ăn uống sẽ ở trong nhà có mái che đỡ lạnh hơn rất nhiều, chủ yếu là bán các món phở, bún nước. Mình ăn phần thịt nào thì họ sẽ cắt cho mình. Mặc dù mới sáng sớm thôi, nhưng nhiều chú đã bắt đầu ăn uống rượu, tụ họp với bạn bè rồi.

cho-phien-dong-van-9.JPG
Trời lạnh mà ăn phở nó ấm người

cho-phien-dong-van-7.JPG
Những quầy hàng xiên thịt nướng rất dễ bắt gặp ở Hà Giang. Các bạn thấy có 2 loại xúc xích không, một loại có vị ngọt và 1 loại vị mặn. À trứng nướng ở đây là trứng gà luộc rồi nướng lên, chứ không phải trứng kiểu trứng gà nướng ở Sài Gòn đâu. Một điểm đặc biệt nữa là, thịt nướng ở đây sau khi nướng sẽ được rắc loại bột ớt gia vị lên trên, ăn y như bên Trung vậy á, mình còn thấy gói gia vị là của bên Trung nữa.

Ngoài chợ phiên Đồng Văn thì ở thành phố Hà Giang, Mèo Vạc và Lũng Cú đều có chợ phiên, thường thì sẽ diễn ra vào cuối tuần, riêng ở Lũng Cú là vào thứ 6 hàng tuần. Theo mình cảm nhận, trải nghiệm đi chợ phiên khá là vui, do mình cũng thích đi chợ/siêu thị chơi nữa, nên dù không mua được gì mấy đi vòng vòng cũng vui. Nhưng mà, nếu mọi người có dịp đến Hà Giang thì cũng nên đi chợ phiên cho biết nha, cũng rất là thú vị đó.

Mời anh em xem thêm ảnh về chợ phiên nha.
61 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mod chuẩn bị sang địa phương nào để qua off cái nhở 😍
@Mongtonhatlang Sắp tới cụ thể là Tết mình ở SG TT.TT
@Rubi Lee SG xa quá mod ơi
@Rubi Lee tuyệt vời....
đi vậy vào chợ ăn thắng cố ,món ăn lòng ngựa ,có rượu gạo cũng ngon ..Còn thịt trâu gác bếp giờ răng yếu cắn hết nổi ,cứng quá
@anhcom67 Mình vô chợ rồi cũng vòng ra đi ăn bánh cuốn a
Tấm vảo đó là vải lanh thô chưa nhuộm ! Người ta dệt thủ công! Rubi nên đi vào nhà pao hoặc vào hang Lùng Khuý sẽ được xem người ta làm !
@tieutangbuongbinh Điểm nhà Pao mình k có đi luôn, thực sự có đứng lại hóng chuyện coi ng ta nói gì luôn á, nhưng ngôn ngữ đó không hiểu, không đoán đc gì hếttt huhu
@Rubi Lee vải lanh thường thôi, dệt từ cây đay, giống cây cầnsa, vải này cần phải nhuộm, thường nhuộm chàm hoặc nhuộm củ nâu.
Khi đi về có thể vào chợ Quyết Tiến ở Quản Bạ! Cũng rất vui! Họp vào tb và cn
@tieutangbuongbinh Mình về từ phía Mèo Vạc luôn, k có vòng về Quản Bạ
@tieutangbuongbinh TB = Thứ ba hay THứ bảy vậy
Cười vô mặt
@russia.usa.lc thứ bốn
Thấy Lee là Like
@t_snow Mình cũng vậy 😁
SapaTV
Bài như này thì ít tương tác, chán
lâu rồi k lên bài, vẫn rất xinh
maicasio
TÍCH CỰC
5 tháng
Không có tuyết rơi nhỉ.
@maicasio Mà có hoa Mai anh đào nở đep lắm, với tr cũng lạnh nữa, trưa năng tối lạnh
Mod này xinh quá.
Nhìn ảnh giống xiaomi vậy rubi ới
@cloud5trike Máy fuji vs có 2 tấm ip a
Vợ anh đi chợ mua dc gì ko em?
@VinaOneX Em có gặp vợ anh đâu mà biết chỉ mua gì
Minh_Blue
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Rubi Lee best phản dam 🤣
@VinaOneX Chán lắm, phải nói thế này nè, vợ ơi, đi chợ có mua được gì ko? Ko mua được gì àh? Đưa số tài khoản anh chuyển cho ít tiền mà mua.
@Rubi Lee Người con gái tinh tế, thông min. Mãi iu.
anhmafia
TÍCH CỰC
5 tháng
Hà Giang thì mình có ghé thăm cách đây chắc cũng tầm 9 10 năm gì đó, lúc ấy còn hoang sơ và mọi người chưa biết nhiều về nó nên rất thích. Hà Giang là 1 trong những điểm đến mà mình mình cực thích luôn, từ cảnh vật, con người, thức ăn đến khí hậu. Mọi thứ đều rất tuyệt vời.
IMG-1932.jpg
@anhmafia Ủa đồ lô lô nè, này a chụp ở đâu v anh
@anhmafia Giờ vẫn vậy bạn ơi! Thiên nhiên hùng vĩ, con người thân thiện hiền hòa. Đi trực tiếp cung đường Hạnh Phúc, Lũng Cú mới thấy cảm giác choáng ngợp mà không một bức ảnh hay video nào diễn tả được sự hùng vĩ của cao nguyên đá!!!
anhmafia
TÍCH CỰC
5 tháng
@Rubi Lee Hình này a chụp ở chợ đêm Đồng Văn đó em
anhmafia
TÍCH CỰC
5 tháng
@cao2309 Mình thấy chỗ nào du lịch phát triển lên là ngày càng mất chất, ko biết sẽ giữ được đến bao giờ
chụp ảnh chán thật
Miền núi nhiều chỗ thanh vắng riêng tư rất phù hợp tranh thủ🐦🐀
Mod xinh nhưng viết văn như học sinh lớp 7 ý.
@dangvietdung Nét chữ mình cũng y chang con nít nữaaa. Mình góp ý nhẹ nhàng đc k, tối mình đọc được mình bị buồnnnnnnnnnnnn
lygjaquan
ĐẠI BÀNG
5 tháng
Thành quả của mình từ Hà Giang lên Đồng Văn ><‘
IMG-4659.jpg
Hên là chưa ai bắt rubi của mấy anh về làm vợ ấy nhá
Rubi lee là người gốc hán đúng k? Nhìn nét mặt của em dễ lắm. Chắc là ông bà cha mẹ nhập cư qua đúng k?

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019