Trải nghiệm DJI RS 3 Mini: giá tốt, tải được nhiều máy, arm dọc tiện lợi
Nhà Của Cáo
19 ngàyBình luận: 17
Trải nghiệm DJI RS 3 Mini: giá tốt, tải được nhiều máy, arm dọc tiện lợi
DJI RS 3 Mini là chiếc gimbal có giá chỉ 6,9 triệu đồng chính hãng ở thị trường Việt Nam nhưng vẫn giữ được nhiều giá trị cốt lỏi của dòng DJI RS Series.Về cơ bản, DJI RS 3 Mini sẽ có một số điểm khác biệt về ngoại hình so với các dòng RS khác, tải trọng 2kg, còn lại các đặc điểm sử dụng, ứng dụng, tính năng đều có từ dòng RS Series. Mình cũng xin cảm ơn VJShop.vn đã cho mình mượn sản phẩm để thực hiện bài viết, anh em có thể tham khảo thêm tại đây.

Trải nghiệm nhỏ gọn


[​IMG]
DJI RS 3 Mini có trọng lượng chỉ 795gram, điều này khiến combo gimbal + máy ảnh mình cầm trên tay trở nên nhẹ nhàng hơn.

Quảng cáotrên-tay-dji-rs-3-mini--46.jpg
Ví dụ điểm hình bình thường mình sử dụng Nikon Z7 với Nikon NIKKOR Z 24-120mm f/4 S Lens trọng có trọng lượng 505+630 = 1135gram và cộng thêm RS 3 Mini tổng combo này là 1930gram thay vì là 2543gram nếu sử dụng RS 3 Pro và 2308 nếu sử dụng RS 3.

trên-tay-dji-rs-3-mini--48.jpg
RS 3 và RS 3 Pro là hai lựa chọn cho người dùng nhiều nhu cầu, gắn thêm phụ kiện, gắn thêm màn hình, nhiều cổng kết nối và có khả năng tải lớn - 4kg. Cho nên RS 3 Mini sẽ tối ưu trọng lượng khi anh em ít nhu cầu hơn, chỉ gắn máy ảnh lên và bấm quay, anh em có được một combo nhẹ nhất thay vì chịu một phần trọng lượng cho những nhu cầu chưa dùng đến.

trên-tay-dji-rs-3-mini--47.jpg
Điều đáng nói là sự chênh lệch trọng lượng này là lớn, RS 3 Mini nhẹ chỉ bằng một nửa so với RS 3 Pro, nó thực sự nhẹ và làm đúng mục đích cho người cần nhẹ.

trên-tay-dji-rs-3-mini--60.jpg
Về kích thước, mặc dù không tháo pin ra được, nhưng RS 3 Mini có thiết kế arm mới, tháo rời được nhiều phần, và chiều dài arm khá hợp lý, khiến việc cất giữa của mình gọn hơn. Kích thước bao phủ chiều dài và rộng của sản phẩm ngắn hơn rất nhiều và có thể đặt trong nhiều balo thay vì cần một balo chuyên dụng như RS 3 hoặc 3 Pro.

trên-tay-dji-rs-3-mini--49.jpg
Tóm lại, về mặt kích thước và trọng lượng, DJI RS 3 Mini là một sự lựa chọn nhẹ và gọn đúng mục đích, phần trọng lượng nhẹ hơn là lớn, đủ để ta cân nhắc.

Quảng cáo


Khả năng tải máy


trên-tay-dji-rs-3-mini-25.jpg
Ở bài trên tay trước mình đã thử tải các máy như DJI đề cập, là Canon R5 cùng Nikon Z7 với các ống kính khác cồng kềnh. DJI RS 3 Mini đã tải được và làm khá ổn, motor không bị rung, vẫn có thể hoạt động ổn khi mình thay đổi tiêu cự ở một khoảng nhỏ.

trên-tay-dji-rs-3-mini-24.jpg
Nhưng ở bài trên tay mình sạc đầy pin và gimbal vẫn ok, nhưng khi mình dùng về tầm 30% thì khả năng hoạt động bị giảm đi một chút, cho nên mình khuyên anh em nên sạc đầy pin trước khi sử dụng và hạn chế việc thay đổi tiêu cự khi dùng.

trên-tay-dji-rs-3-mini--64.jpg
Còn khi đã cân đúng trọng tâm, chuẩn chỉnh thì các combo nặng như R5 + RF 24-70mm f2.8 hoặc Z7 + 24-70mm f4S hoặc Z7 + 24-120mm f4S đều cân tốt, hoạt động trơn tru hoàn hảo.

trên-tay-dji-rs-3-mini--44.jpg
Tải trọng cho phép là 2kg, nếu như anh em không gắn phụ kiện, không gắn monitor thì các máy nằm trong khoảng trọng lượng này là cực kì nhiều, các máy fullframe MRL thông dụng hiện tại gần như đều sử dụng được.

Quảng cáotrên-tay-dji-rs-3-mini--50.jpg
Cho nên về phần tải trọng sau khi trải nghiệm mình khá yên tâm và loại bỏ đi các nghi ngờ motor yếu như dòng DJI RC ngày trước.

Quay dọc


trên-tay-dji-rs-3-mini--43.jpg
Quay dọc hiện tại đang ngày càng nhiều, đặc biệt là nội dung video ngắn và livestream, DJI RS 3 Mini có khả năng gắn máy quay dọc mà không cần mua thêm phụ kiện gì. Các đời gimbal trước của DJI muốn quay dọc đều phải mua thêm phụ kiện mới thực hiện được.

trên-tay-dji-rs-3-mini--62.jpg
Về trải nghiệm lắp ráp, thì khi chuyển từ tư thế quay ngang sang quay dọc là khá thuận tiện, mình mất khoảng 3 phút cho thao tác này. Sau khi trải nghiệm khoảng một tuần, đổi qua đổi lại thì trải nghiệm này vẫn vậy, không có gì khó khăn, thao tác thành thạo hơn mình tháo lắp nhanh hơn nửa.

trên-tay-dji-rs-3-mini--65.jpg
Về khả năng tải và trải nghiệm đi gimbal thì việc quay dọc gần như không khác gì khi anh em quay ngang. Phần arm được tính toàn khá chính xác, để arm, máy ống kính không bị va chạm vào nhau.

trên-tay-dji-rs-3-mini--67.jpg
Mình có một cảm giác là quay dọc hao pin hơn một chút, nhưng chỉ tầm 5 đến 8% nên mình không test kỹ.

Trải nghiệm về pin


trên-tay-dji-rs-3-mini--57.jpg
DJI RS 3 Mini sử dụng viên pin dung lượng 2450mAh, pin không tháo rời được, và thời lượng sử dụng là 10 tiếng theo như DJI công bố.

trên-tay-dji-rs-3-mini--51.jpg
Trải nghiệm thực tết khi mình tải Z7 cùng ống 35mm f1.8 thì không nhiều đến vậy, dùng hổn hợp vẫn hết một ngày, nhưng nếu tính cho chính xác thì chỉ tầm 6 đến 7 tiếng.

trên-tay-dji-rs-3-mini--55.jpg
Con số này sẽ còn rút ngắn hơn nếu như anh em cân không chuẩn, hoặc thay đổi tiêu cự khi quay, khiến motor phải chịu lực nhiều hơn hao pin hơn.

trên-tay-dji-rs-3-mini--52.jpg
Có một trường hợp mình dùng thì chính xác đang ở 41%, mình test khả năng chịu tải khi không cần bằng. Sau một tiếng đồng hồ, vừa đổi máy, vừa thay đổi tiêu cự để test thì máy về còn 17% và khả năng cân còn rất yếu, chỉ khi cân đúng, chuẩn thì mới sử dụng tiếp được.

Cho nên mình nhắc lại lời khuyên là luôn sạc đầy pin trước khi sử dụng, và nên cân gimbal chuẩn để có trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Các trải nghiệm khác


trên-tay-dji-rs-3-mini--68.jpg
Ngoài các trải nghiệm trên, thì các tính năng còn lại và trong ứng dụng DJI Ronin đều đầy đủ các thứ mình cần.

trên-tay-dji-rs-3-mini--70.jpg
Đặc biệt là các mục trong mục Create, như tạo Panaroma, timelapse, track… đây đều là các tính năng hay của DJI RS Series mà anh em có thể tận dụng.

trên-tay-dji-rs-3-mini--69.jpg
Cuối cùng là về layout phim bấm thì RS 3 Mini gần như là giống với RS 2 Pro, mình thấy cực kì quen thuộc và dễ sử dụng. Chắc chắn anh em sẽ mất rất ít hoặc không mất thời gian để làm quen với chiếc gimbal mới này.

Kết


trên-tay-dji-rs-3-mini--66.jpg
DJI RS 3 Mini - đúng với cái tên, nó là DJI RS 3 thu nhỏ lại, tải trọng thấp hơn, có một số điểm khác biệt về ngoại hình nhưng lại có giá cực kì tốt, chỉ 6,9 triệu đồng cùng khả năng quay dọc gọn gàng. DJI RS 3 Mini sẽ là sự lựa chọn tốt cho các ảnh em nhu cầu đơn giản, không gắn nhiều phụ kiện. Mặc dụ tải trọng nói là thấp hơn, nhưng 2kg thì vẫn cân tốt hầu như đủ các máy ảnh fullframe thông dụng hiện tại. RS 3 Mini như thêm một lựa chọn cho anh em để cân nhắc về trọng lượng, nó nhẹ thực sự nhẹ, đáng để anh em phải suy nghĩ nhiều về một combo “nhẹ tay”.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

17 bình luận
Curency
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Thiết kế cân dọc giống Moza aircross vãi.
toilachi9
TÍCH CỰC
8 ngày
@Curency mấy anh trung quốc này đạo nhái nhanh nhể
thích zoom khi đang quay thì dùng ống zoom in cho chắc, thay đổi tiêu cự, nhưng trọng tâm ống kính nó hầu như không đổi
mình đang dùng SC và cái plate dọc , thấy con này không có gì hấp dẫn, có tiền mình sẽ lên hẳn 3 pro, nó có tự động khóa và mở khóa trục, kết nối trực tiếp với Lidar hỗ trợ cho len lấy nét tay, đỡ phải xoay xoay vòng lấy nét, nhiều lúc ở xa cứ bị miss, về xem trên màn hình lớn mới thấy, còn màn trên máy nhỏ cứ không rõ
Brandon T
TÍCH CỰC
8 ngày
@nguyenthanhhieuthanson Ống zoom trong mà gọn chỉ có 17-28 hoặc 16-28, 16-35 nhưng ko nhiều khi không đủ để quay, phải gắn 28-75, 24-70. Mà tiêu cự đó thì làm gì có zoom trong.
Còn cái vụ mà lấy nét cho lens MF thì có, nhưng ko tốt như bác nghĩ. Thứ nhất ăn pin phải gấp đôi bình thường, thứ 2 cũng không nhạy như lens AF. Nói chung ở đời này thì còn chưa ổn, phải vài đời nữa đi.
Dùng điện thoại thì gimbal nào ổn áp nhỉ
@kedote Mình xài con DJI Osmo mobile 2 và 4 cũng thấy khá ổn. Bây giờ hàng cũ cũng nhiều nên giá cũng tầm hơn 1 triệu 1 xíu. Có điều kiện mua Osmo 4 ngon hơn. Điều kiện thuận lợi thì mua Osmo 6 vì có thể kéo dài như gậy tự sướng
EddyTran104
ĐẠI BÀNG
8 ngày
Tính mua e này đi travel mà phân vân vì không có hộp đựng gọn gàng như bản RS3 pro
Leg2601
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@EddyTran104 e thấy nó khá bé nên bỏ túi bình thường hoặc chế cho nó 1 cái dây treo vào túi máy ảnh luôn cũng được, chiều nay e tính chạy ra shop coi có không thì lấy luôn 1 con đây 🤣
EddyTran104
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@Leg2601 tại đang phân vân con này với con crane m3 quá, bạn cho xin ý kiến giữa 2 con nha
Leg2601
ĐẠI BÀNG
8 ngày
@EddyTran104 e thấy 2 con này na ná nhau, cũng không có khác biệt nhiều nhưng e từng cầm qua một con gimbal của crane và 1 con dji thì dji làm chắc chắn và đẹp hơn crane, chống rung thì dji cũng có cảm giác êm và mượt hơn crane, gimbal của crane cứ khựng khựng thế nào í
Xài gimbal thì lựa ống internal zoom chứ mỗi lần zoom mà kính thọt ra thọt zô mất công canh chỉnh lại cân bằng.
Để kêu th Thông mua
Cái này có quay ngang dùng để chụp pano đc ko sốp
Leg2601
ĐẠI BÀNG
8 ngày
con này hướng tới máy crop và du lịch mà ai cũng review rồi cân máy to đùng vậy
@Leg2601 để đồng thời cho bác biết luôn là giới hạn của nó cân được combo gì là tối đa đấy, ví dụ như trong bài cân máy crop như bác muốn, nhưng người cần mua họ lại có mấy con máy lớn thì bác lại phải tốn công test thêm lần nữa có phải mệt không?
Được quá nhờ
không biết có plate nào để gắn điện thoại này lên RS 3 Mini này luôn ko các bạn?!


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019