Trải nghiệm đọc trên điện thoại gập: ngon nhưng chưa đủ

Anh Tú.
12/11/2023 15:3Phản hồi: 60
Trải nghiệm đọc trên điện thoại gập: ngon nhưng chưa đủ
Từ ngày đầu tiên mình dùng điện thoại gập là mình đã nghĩ đến máy đọc sách rồi vì cái size của nó cũng hao hao mấy con Kindle trước đây mình dùng. Mình đã đọc sách, đọc báo trên điện thoại gập một thời gian cũng đủ dài để hôm nay có thể chia với anh em cảm nghĩ, những cái được, những cái chưa được. Trải nghiệm đọc trong bài viết này sẽ nói về trải nghiệm đọc trên những con điện thoại gập cỡ lớn nha anh em, ví dụ như: Z Fold, Oppo Find N3,… Mình cũng khuyến khích anh em chia sẻ thêm ý kiến của anh em về việc đọc trên điện thoại gập để mình và các anh em khác được biết thêm.

Trải nghiệm OPPO Find N3: chiếc điện thoại gập cân bằng và hài hòa

Tính đến thời điểm tháng 10/2023, thế giới của những chiếc điện thoại gập vẫn được chia ra thành 2 thế giới chính là: Galaxy Z với triết lý màn hình ngoài “phụ”, mở ra là điện thoại màn hình rất to, còn lại là những chiếc điện thoại thanh bên ngoài…
tinhte.vn


Đọc báo


Mình thường dùng Google News và Samsung Internet để đọc báo, tin tức hàng ngày. Mình thấy giao diện Google News trên các thiết bị gập được tối ưu khá tốt ở giao diện bên ngoài nhưng khi nhấp vào một trang báo nhất định nào đó thì đôi khi gập tình trạng trang báo đó nó bị dàn trải quá ngang hoặc bị thu lại quá nhỏ do các quảng cáo từ trang báo đó, mà vấn đề này cũng không quá nghiêm trọng và cũng khó mà khắc phục được do mỗi trang báo đều có layout khác nhau nên không đòi hỏi tất cả đều được tối ưu tốt được.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu.jpg

Nội dung chính mình đọc trên Google News thì thường là tin công nghệ để phục vụ cho mục đích viết bài, đọc thấy cái nào hay thì lưu lại để viết. Dù việc đọc trên Google News chưa được tối ưu tốt cho tất cả những trang báo nhưng ít nhất màn hình của điện thoại gập cho mình đọc được nhiều nội dung hơn, chữ to hơn, dễ nhìn hình đồ này kia hơn.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-1.jpg

Với Samsung Internet thì mọi thứ được tối ưu ngon hơn một chút, mình có bookmark sẵn những trang hay đọc trên Samsung Internet để khi cần chỉ cần nhấn vào mà đọc chỉ là hơi mất thời gian tìm hơn so với Google News vì Google News sẽ đề xuất theo thói quen đọc của mình mà không cần mình phải chủ động tìm một trang báo nào nhất định. Có một vấn đề mình hơi không hài lòng khi đọc trên Samsung Internet là chế độ đọc (Reader Mode) khá kén trang web, có những web nó không nhận diện được và không hiển thị nút bật Reader Mode, mặt khác để đọc Reader Mode thì anh em cần phải vào cài đặt để bật lên chứ mặc định tính năng này sẽ tắt.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-2.jpg

Đọc sách


Đọc sách với đọc báo là 2 nhu cầu nghe có vẻ giống nhau nhưng nó sẽ khác khi các ứng dụng được tối ưu khác nhau. Mình thường đọc sách trực triếp trên Play Book của Google hoặc tải sách PDF về máy đọc, trước có đọc trên app Kindle nữa mà quên mật khẩu rồi nên mình sẽ chỉ nói về trải nghiệm đọc sách trên Play Book và file PDF thôi nhé.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-3.jpg

Mình muốn nói trước về việc đọc sách nói chung trên một chiếc điện thoại gập, việc đọc sách trên điện thoại gập ngon hơn rất nhiều so với một chiếc điện thoại thanh bình thường, không cãi được. Một phần là đến từ màn hình lớn hơn, 1 phần đến từ việc kích thước của hầu hết những chiếc điện thoại gập bản lớn hiện tại có kích thước gần như tương đương với một chiếc máy đọc sách phổ thông. Mình đã từng thử đọc qua rất nhiều loại máy đọc sách của Kindel, Boox,… thì thấy cái size của điện thoại gập gần như tương đương và dễ làm quen hơn.

Mình muốn khẳng định luôn là việc đọc sách trên điện thoại gập không thể nào bằng so với máy đọc sách nha anh em nên anh em nào định mua điện thoại gập để thay cho máy đọc sách thì lời khuyên là không nên. Bản chất những chiếc máy đọc sách nó có màn hình E Ink giúp anh em có trải nghiệm đọc gần với sách giấy nhất và cũng không bị mỏi mắt sau 1-2 tiếng đọc gì đó, ngoài ra nó cũng sẽ không có nhiều yếu tố gây nhiễu như điện thoại (tin nhắn, thông báo, game,…) giúp anh em có thể tập trung hoàn toàn vào việc đọc và suy nghĩ. Mình dùng Z Fold đọc thì thường được tầm 20 phút là văng, không thể đọc thêm vì có nhiều yếu tố gây nhiễu và đọc lâu cũng nhức mắt nữa.

Quảng cáoTrai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-4.jpg

Quay trở lại vấn đề về app, Play Book trên Android mình thấy đã tối ưu khá ngon cho việc đọc của anh em, mình có một tip là anh em chỉnh sang nền sách vàng vàng chút thì sẽ đỡ mỏi mắt hơn, trong Play Book có tools này nên không cần phải chỉnh trong cài đặt máy. Play Book có một vấn đề là có một số đầu sách bị lỗi phông chữ, đọc rất khó chịu vì vậy nên trước khi mua quyển nào trên Play Book mình thường phải đọc thử trước một vài trang coi có lỗi phông chữ không. Nếu so với ứng dụng Book bên iOS thì Play Book không ngon bằng, Book bên iOS tối ưu ngon hơn, đặc biệt là thao tác cuộn trang, vuốt sang trang mới, hiệu ứng tự nhiên hơn.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-5.jpg

Trải nghiệm đọc nói chung


Mình tách mục này ra phần riêng vì đọc báo và đọc sách nó có nhiều cái đặc thù để nói hơn, còn về trải nghiệm đọc chung từ mạng xã hội, đọc những thông tin khác như tài liệu này kia thì nó ngon do màn hình của điện thoại gập nhìn chung là to và đối với riêng con Z Fold mình đang dùng thì nó có độ phân giải đủ để mình không cảm thấy khó chịu.

Việc đọc tài liệu trên điện thoại gập có thể nói là một trải nghiệm sướng hơn rất nhiều so với điện thoại thanh thông thường, nếu mà app đọc file được tối ưu tốt thì trải nghiệm đọc của anh em còn ngon hơn nữa. Mình thấy trình đọc file PDF của Samsung khá ngon, mượt, không gian và chữ được tối ưu đọc đều, dễ đọc, dễ xem hình trong file. Nếu anh em biết app nào đọc file ngon hơn thì comment bên dưới để mình thử nhé.

Quảng cáo


Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-6.jpg

Mình thường đọc nội dung trên FaceBook, X, Medium, Telegram. Mình sẽ liệt kệ ra những điểm lưu ý bên dưới đây cho anh em nào có nhu cầu giống mình tham khảo:

  • Facebook: Đã tối ưu nhưng vẫn thấy chưa đã, sidebar đã được để sang bên trái nhưng nội dung hiển thị vẫn còn wide quá.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-7.jpg

  • X (Twitter), Medium: vẫn như một ứng dụng phóng to từ điện thoại thanh, chưa thấy tối ưu gì, nhưng không quá căng thẳng, đọc vẫn được.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-8.jpg

  • Telegram (Instant View): Telegram có một tính năng đọc khá hay là Instant View, mình thường dùng khá nhiều trong một ngày. Tính năng này giúp loại bỏ quảng cáo nhưng cũng vì vậy cấu trúc nhiều bài bị ...... Thêm vào đó là Instant View cũng chưa được tối ưu cho trải nghiệm đọc trên điện thoại gập.

Trai-nghiem-doc-dien-thoai-gap-tinhte-anhtu-9.jpg

Vừa rồi là một số chia sẻ của mình sau 1 khoảng thời gian khá dài đọc trên điện thoại gập, mình nghĩ cũng có nhiều anh em chủ yếu mua điện thoại gập về để đọc giống như mình. Cái tiện của nó là nó cho anh em trải nghiệm đọc tốt hơn điện thoại thanh và cũng không phải mang theo một cái túi để đựng vì nó có thể gấp gọn lại và để trong túi quần. Mình cũng muốn nghe thêm về những trải nghiệm đọc của anh em trên điện thoại gập bản lớn, với lại nếu có app nào đọc báo hay sách gì hay hay có thể gợi ý cho mình với nhé.

Vì sao mình vẫn không có hứng thú với điện thoại màn hình gập ?

Làm việc ở tinhte nên mình được tiếp xúc với điện thoại gập từ sớm, đa dạng các hãng và mẫu máy khác nhau. Có những mẫu khi mới cầm lên cho mình cảm xúc rất nhiều, nghĩ rất nhiều về những thứ mà mình có thể khai thác được với nó…
tinhte.vn


Anh em có thường đọc sách trên điện thoại không?
60 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mình thì đang dùng combo IPhone + IPad Mini 6. IPhone thì dùng để xem nội dung mạng xã hội, nhắn tin. Còn IPad Mini thì mình dùng để tiêu thụ những nội dung như đọc báo, đọc sách và chơi game. Thấy rất ổn. Nói riêng về đọc sách thì đúng là nó không thể bằng so với máy đọc sách được, nhưng mình có chỉnh mấy cái như True Tone, Night Shift + với nền vàng của app đọc sách thì cũng giảm đáng kể việc mỏi mắt khi đọc. Mình thì không kiểm tra cụ thể thông số nhưng chắc là IPad Mini6 cũng khá tương đồng với Fold khi mà mở ra.
@Ngọc Phương Nguyễn Không phải giật lag đó mạng hay hiệu suất, mà nó đơ đơ kèm giảm độ phân giải đột ngột. Dùng 3 con đều rứa
@ncn_nguyen Thế chắc mình chưa bị rồi. iPadOS mình cũng lên latest luôn. Cũng không biết sao nhưng tới giờ vẫn ngon lành
Cười vô mặt
@Ngọc Phương Nguyễn Phải chi em ipad mini có màn 120hz thì quá hoàn hảo
@GragonV 120Hz thì ngon đó nhưng bù lại pin hẻo thì cũng không ngon
Cười vô mặt
chắc mod mới xài Samsung Internet mới bảo không có Reader Mode
@kedote đã thấy, cảm ơn bạn, mình update lại
Ai bảo Samsung Internet ko có Reader Mode thế
Screenshot 2023-11-17 at 17.29.55.png
@centernc Nó giấu kỹ quá kh thấy, đã update
qwerty87
TÍCH CỰC
3 tháng
@Anh Tú. Dù Samsung Internet cũng ngon lành hơn các trình khác, nhưng không ngon bằng Brave đâu.
Tác giả nói quá chuẩn, trải nghiệm đọc sách trên đt gập không thể bằng máy đọc sách được.
Mình bị một cái bệnh là đau đầu khi nhìn màn hình lớn, đó cũng là lý do mình chuyển sang xài combo iPhone 13 mini + Onyx Boox Leaf 2. Phải nói đây là quyết định cực kỳ đúng đắn vì từ đây giúp mình bỏ được thói quen mở điện thoại lên lướt linh tinh trên internet và cũng hết bị đau đầu luôn.
Không bao giờ là “đủ”. Dt gập/MTB thì không “đủ” như máy đọc sách, máy đọc sách thì không “đủ” như sách giấy. Sách giấy thì sẽ không bao giờ “đủ” như trò chuyện với chính tác giả,…

Nó chỉ đủ khi mình chấp nhận những bất lợi này để đổi lấy những ưu điểm khác thôi.
@bhuubao Đồng ý
cdang
TÍCH CỰC
3 tháng
Đọc tài liệu pdf thì xem trên bọn gập nó dễ xem gấp trăm lần đt thanh thông thường, không phải kéo ngang qua lại liên tục để xem…
@cdang Công nhận, dùng sướng lắm
@cdang chưa cần mở pdf, chỉ coi công việc trên zalo khi mà các bên gửi file cắt từ excel dán lên zalo đã thấy sướng rồi, không cần phải bấm vô file kéo qua kéo lại mà màn gập nó hiển thị dủ lun,
đọc hẳn báo tiếng anh cơ àk, trình tiếng anh giỏi ghê, màu mè quá -__-
@dtsvtpt8990 Đọc báo Tiếng Anh thời đại này có gì ghê ghớm đâu. Từ nào mới không biết nhấn giữ vào cái là dịch sang TV. Coi như vừa đọc vừa học thôi. Công nghệ giờ hỗ trợ quá tốt cho việc đọc ngoại ngữ rồi. Mù tiếng Tàu, tiếng Nhật, ko viết đc để dịch mà dùng Google lens cũng hiểu đc hết.
maicasio
TÍCH CỰC
3 tháng
@Sói Ca! Màu mè hoa lá cành lúc chụp hình thôi. Chứ tắt camera là chuyển qua bbc, voa, rfa, rfi, little saigon tv tiếng Việt ngay.
@dtsvtpt8990 Tôi thường đọc tin tức báo tiếng anh. Pháp ,đức, cả tây ban nha.
Toàn dịch auto, đọc tin ko kiểm duyệt cho khách quan .
Có gì ghê ghớm đâu
@maicasio Bạn núp ở đâu trong nhà mình v, gầm giường hay dưới hầm
Tui dùng đọc chẩn đoán hình ảnh suốt. Bỏ luôn ipad cầm cồng kềnh
Điện thoại gập còn khó cầm hơn là máy đọc sách hay điện thoại dạng thanh truyền thống.
devilbs
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình cũng đã thử dùng z fold 4 z fold 5 với mục đích thay máy đọc sách chữ và cả truyện tranh qua tachiyomi, dùng được nhưng không ngon. Có 1 điểm mà không hiểu sao thấy ít người và reviewer nhắc tới là mình thấy màn z fold phản chiếu ánh sáng khá tệ, trong nhiều điều kiện đi ngoài trời đọc rất khó chịu. Nói chung là tạm thời tính thực tiễn của dthoai gập vẫn không cao
@devilbs Bạn dán miếng dán nhám á. Nhìn dễ chịu, chống lóa, chống vân tay, tuy sẽ hơi mờ so với miếng dán trong nhưng tiện lợi và nhìn máy đẹp hẳn
devilbs
TÍCH CỰC
3 tháng
@Soidaudan228 Bạn dán đè lên miếng dán zin của samsung hay bóc miếng gốc ra? SS cảnh báo ko đụng vào miếng dán đó nên mình cũng ko sờ vào luôn 😁
@devilbs Mới mua dán đè, sau rồi bóc dán trực tiếp. Miếng dán zin sớm muộn nó cũng xước với bong bạn. Mình dán xài bt
devilbs
TÍCH CỰC
3 tháng
@Soidaudan228 Samsung nó tặng lần dán miếng dán chính hãng free ở trung tâm bảo hành đó bác. Nghe nói bóc miếng zin ra mất bảo hành...
ryanmw
TÍCH CỰC
3 tháng
gớm , vừa nặng vừa đau tay vừa bị phân tâm vừa mắc
với mình thì đọc sách vẫn không bao giờ đọc trên đt được nên bỏ qua & tiếp tục ôm con Kobo Clara 2E màn đẹp vô đối...

đọc sách trên đt mệt mắt vô cùng, mình đọc sách để giải thiểu thời gian ngồi máy tính, tablet & điện thoại nên cứ cầm máy đọc sách cho lành...
Kobo Clara 2E - front.jpeg
Kobo Clara 2E copy.jpeg
Pad Pro 22 & Leaf 2.jpg
Đọc sách nên sài máy tính bảng. sẽ hợp lý hơn
@bloodranye1983 Máy tính bảng thì kh dễ mang theo như điện thoại gập
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Tui thấy điện thoại gập android là best balance của hardware và stack software rồi nếu ông nào hay đọc manga, light novel, web novel.

Kích thước tối ưu, cân nặng hợp lí, phần mềm rất tốt, manga thì tui dùng tachiyomi, bookmark > 1000 truyện và search, scroll đều trong tic tắc, chỉnh được grid và chia nhóm tab rất tiện, cái này mà trên ereader là mất thời gian lắm, truyện ít thì được chứ nhiều thôi, truyện mình mua từ store thì nó organize giúp, nhưng cuộc đời đâu đẹp vậy, thực tế truyện mình đọc rất hỗn loạn, từ epub xuất bản legal, fantrans, bản early trên jnovel, hàng chùa... Nên kindle không hợp.

Còn về khoản mắt mũi thì mình toàn đọc buổi đem dùng đèn led nền nên tui không chắc là có thực sự tốt hơn màn oled của điện thoại không nữa.
devilbs
TÍCH CỰC
3 tháng
@TKNRCT Đồng ý với bạn, trừ nhiều trường hợp ánh sáng (chủ yếu đọc ban ngày) bị loá ra thì mình đọc truyện tranh, truyện chữ trên đthoai gập rất ok. Ngoài ra thì pin còn yếu và phần cứng chưa được bền như đthoai thanh thông thường, nếu không thì perfect với mình
Mình đang xài galaxy s23u với tab s8. Ai chê gì thì chê chứ mình hay xem phim với note sơ sơ nên xài tab s8 vẫn rất hợp với nhu cầu. Sam Internet có cái highlight lên cũng dc đấy nhưng hơi lòe lọe chắc nhiều người o hợp nhãn.
@baotam2101 Tab s8 xài lag, xài đc 1 tuần bán luôn
@Anh Tú. Mình thì thấy khá mượt. Chắc do nhu cầu mình ko cao như bạn. Mình o chơi game nhiều
Tiện thôi chứ xét về đọc pdf thì không bằng được ipad (nhất là chơi con ipad pro 12’ thì không khác gì đọc giấy A4) chứ chưa nói đọc mấy con như kindle scribe hay mấy con mđs có bút. Còn đọc file kiểu epub hay prc thì nói cho nhanh là đừng so sánh với mđs. Có ông bảo đọc ipad không mỏi mắt nhờ true tone với ánh sáng vàng. Nên cảm ơn tổ tiên đã cho đôi mắt khoẻ thế.
Opera nó chặn được kha khá quảng cáo
@onglaodanhca_hn Cảm giác nó vẫn cấn cấn cái gì không rõ, để trải nghiệm nhiều hơn rồi lên bài
Máy đọc sách thì tôi chưa dùng. Nhưng đọc trực tiếp trên giấy là dễ chịu nhất.
Mình dùng Minilaptop, tablet Y700 2023 màn 8.8 + pen, màn hình di động (nếu có nhu cầu di chuyển làm việc bên ngoài). Cực kỳ gọn nhẹ nhưng thoải mái nhu cầu làm việc khi cần.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019