Trải nghiệm Facebook Portal+: màn hình thông minh gọi Messenger, họp Zoom, làm khung ảnh
Duy Luân
4 thángBình luận: 62
Trải nghiệm Facebook Portal+: màn hình thông minh gọi Messenger, họp Zoom, làm khung ảnh
Mượn được con Portal+ của cuhiep xài thử, đây là một cái màn hình thông minh giống như Google Nest Hub nhưng màn hình to hơn rất nhiều, loa hay hơn và hỗ trợ thêm cả chức năng gọi điện qua Facebook Messenger cũng như họp Zoom trực tiếp trên thiết bị này. Portal+ là một phần cứng của chính Facebook, giá đang bán ở Mỹ là $299.Portal+ nổi bật với một cái màn hình rất to và viền mỏng (cạnh trên và hai bên mỏng, nhưng cạnh dưới lại dày) độ phân giải 2160x1440, kích thước 14". Trong số các màn hình thông minh đang có trên thị trường thì chắc con Portal+ là lớn nhất rồi. Con to nhất ở phía Google là Nest Hub Max thì cũng chỉ có màn hình 10" mà thôi, mà viền dày hơn nhiều, nhìn không đẹp, tương lai và quyến rũ như là Portal+.

facebook_portal_plus_3.jpg

Màn hình này có thể chỉnh được góc nghiêng, để khi bạn đứng, ngồi thì bạn có thể chỉnh tương ứng, lại một điểm nữa hay hơn so với các màn hình thông minh của Google. Việc này đặc biệt hữu ích khi mà Portal+ không chỉ là khung ảnh, mà nó còn là thiết bị dùng để họp nữa.

Quảng cáoPhía sau của màn hình này là một cái loa. Bên trong nó là 2 loa full-range 5W và một loa woofer 20W. Chất lượng âm thanh vượt trội hơn hẳn so với con Google Nest Hub mình đang xài (đương nhiên rồi, con Nest Hub giá rẻ chỉ bằng 1 góc và nhỏ xíu), không chỉ to hơn mà bass mạnh mẽ hơn, âm thanh chi tiết hơn, nhất là khi mình nghe nhạc qua Spotify. Mình chưa xài Nest Hub Max nên không so được.

facebook_portal_plus_6.jpg

Ngoài chuyện dùng để làm loa nghe nhạc Spotify, bạn còn có thể dùng Portal+ như là một cái loa Bluetooth bình thường, bạn kết nối nó với điện thoại, máy tính rồi xài thôi. Nếu anh em nào thích mua Portal+ về đặt trên bàn làm việc để vừa dùng làm loa ngoài, vừa dùng làm khung ảnh thông minh thì cũng hợp lý lắm.

facebook_portal_plus_7.jpg

Bên trên màn hình là một cái camera 12MP, nó sẽ được sử dụng khi bạn cần gọi điện video qua Facebook Messenger và Zoom (đúng, nó hỗ trợ thêm Zoom nữa). Facebook nói là camera này sẽ dùng AI để tự động zoom và dịch chuyển khung ảnh để đảm bảo bạn luôn nằm trong khung hình (và cả những người khác cùng họp với bạn nếu có). Đây là một camera góc rộng (131 độ) mà độ phân giải cũng cao nên nó có thể crop khung tự động phục vụ cho tính năng AI nói trên, cũng như tự “di chuyển” khung ảnh như cách Facebook quảng cáo.

facebook_portal_plus_10.jpg

Tính năng di chuyển này hoạt động hoàn hảo, rất rất tốt, phù hợp cho việc gọi video Messenger với người thân mà bạn đang đứng làm bếp hay đang ở phòng khách, phải chạy qua chạy lại, không đứng yên 1 chỗ. Cách mà camera dùng AI để zoom cũng rất tuyệt, nhanh chậm tùy lúc và không làm người xem bị khó chịu vì di chuyển quá nhanh.

Cái đáng giá nhất của Portal+ là nó hỗ trợ gọi điện âm thanh và gọi video qua Facebook Messenger, dịch vụ chat mà gần như ai ở Việt Nam cũng dùng bên cạnh Zalo. Thế nên việc gọi điện từ Portal+ là cực kì tiện, bạn có thể nhìn được người kia trên màn hình rất to, và chất lượng hình ảnh cũng tốt nữa. Với những người lớn tuổi không quen dùng smartphone hay điện thoại thì việc có thể chạm chạm lên Portal+ để gọi nhanh cho con cháu là một ý tưởng quá tốt.

Quảng cáofacebook_portal_plus_2.jpg

Có thể bạn sẽ nói là sao không dùng điện thoại hay máy tính để gọi Messenger cho nhanh? Đúng, nhưng nếu lúc đó máy tính bạn đang dùng làm việc mà bé con cần gọi điện cho bà thì sao? Hoặc máy tính của bạn đang gập lại để bạn làm việc xuất hình ảnh ra màn hình ngoài mà bạn muốn gọi video thì sao? Nó sẽ phục vụ cho các tình huống như thế, và nó tăng thêm một cấp nữa trong sự sung sướng, hưởng thụ chứ chắc chắn không phải là giải pháp giá rẻ gì cả.

Đây cũng là lợi điểm lớn nhất của Portal+ khi so với Google Nest, vì Google Nest chỉ có thể gọi điện qua Google Duo mà dịch vụ này ở Việt Nam thì chẳng ai dùng cả, nên tính năng gọi video hay voice của Google Nest gần như không xài được. Ngoài ra, Portal+ còn có thêm các tính năng như cùng xem video trên Facebook Watch, áp các filter kiểu Harry Porter cho vui… nhưng mình thì không dùng mấy, chủ yếu gọi video như bình thường thôi.

Mình đã sử dụng Portal+ để họp 1 buổi họp Zoom rồi, cũng hay, âm thanh nghe chi tiết nhưng mà chắc chắn không xịn như khi bạn nghe nhạc rồi vì nó còn phụ thuộc vào nguồn phát của người đang nói nữa. Camera nó di chuyển cũng thú vị, nhưng riêng với mình thì hiếm khi mình cần tính năng này do lúc họp thì chủ yếu mình ngồi 1 chỗ mà thôi.

facebook_portal_plus_5.jpg

Nói về tính năng khung tranh thông minh, Portal+ có lấy dữ liệu hình ảnh từ Facebook. Bạn có thể chỉ định 1 album nhất định để hiển thị lên màn hình, và khi bạn thêm hình mới vào album này thì nó cũng sẽ được đồng bộ xuống Portal+ luôn. Phần này thì tính năng của Portal+ y chang như Google Nest Hub / Nest Hub Max / và các màn hình Google khác. Tuy nhiên, hình ảnh thì không phải ảnh nào bạn cũng upload lên Facebook, trong khi ảnh chụp thì sync lên Google Photos là bình thường. Thế nên về tính năng khung tranh thông minh thì mình đánh giá Google Nest Hub cao hơn một tí, chủ yếu là do việc gần như ảnh nào của mình cũng được sync lên Google Photos.

Quảng cáoMình rất thích Nest Hub và cả Portal+ ở chức năng khung tranh thông minh, vì nó là cách mình có thể xem lại những khoảnh khắc đã chụp mà nếu không có màn hình kiểu này, ảnh sẽ chỉ nằm trong điện thoại mà thôi. Thỉnh thoảng đang làm việc ngó qua thấy cái hình chụp thời hai đứa mới quen nhau đi du lịch, coi cũng vui lắm. Nó hoàn toàn là giá trị tinh thần, nhưng mình cảm thấy rất thích điều này.

Portal+ có trình duyệt tích hợp, nó có bàn phím ảo giống 1 cái tablet Android nên bạn có thể dùng nó để lướt web, để lên YouTube các thứ. Ngoài ra nó còn có cả một kho app nữa, tuy nhiên các app rất ít, chủ yếu dùng Facebook Messenger, Zoom và khung tranh thông minh là hết rồi. Đến cả app YouTube còn không có, chỉ có thể vào bằng trình duyệt, và đương nhiên không có tính năng Google Cast để điều khiển việc chơi YouTube từ điện thoại hay các thiết bị khác.

facebook_portal_plus_4.jpg

Cuối cùng là có nên mua không? Portal+ sẽ nên mua nếu bạn:
  • Thường xuyên cần gọi video Facebook Messenger
  • Thích khung tranh thông minh để xem lại kỉ niệm, khoảnh khắc vui vẻ mình đã chụp
  • Thích coi ảnh trên màn hình to
62 bình luận
Màn hình đủ rộng nhìn đã
Con này thấy còn support Plex là okela lắm luôn.
Ưng thật sự.
Con này viền màn hình mỏng nhìn đã quá
tien.pt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
mình thì chỉ mong chờ apple ra thiết bị kiểu này, tích hợp Siri, khung tranh, nghe nhạc. Vì ảnh để hết trên Apple Photo. Facebook thì rất rất hiếm khi chia sẻ ảnh trên đó =)) Hiện tại widget Photo của iPhone đã làm rất tốt việc hiển thị hình từ thời xa lắc, đúng hạnh phúc khi nhìn lại một phần ký ức.
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
@tien.pt Có mà
Ipad mini đó 😆
@Duy Luân nó làm rồi đó, chính là iPad
@tien.pt Ipad pro đó bạn 😁
tien.pt
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Ngoknc iPad hay nhưng mình thích nhỏ gọn, đặt một chỗ. Tất nhiên, iPad làm được nhưng nó không phải là thứ mình tưởng tượng 😁
Hóng các phiên bản ngon hơn của Google Nest Hub. Mình dùng Google Photos nên con Nest hiển thị ảnh rất tiện.
kể hỗ trợ google meet nữa thì ngon
Ko chơi fb thì thua cmnr
lordgon
TÍCH CỰC
4 tháng
Màn hình đẹp mà nghe giá muốn xỉu 😆, mua được cái tivi
@lordgon Giá bình thường có gì mà xỉu bạn, vì vốn 2 cái bạn so sánh nó k cùng tính năng với nhau. GG Nest Hub Max MSRP cũng là $229 rồi, mà 10". Giá 299 thì ngang iPad thường giá học sinh, vậy nhà nào muốn con em học Zoom không thôi thì mua con này cũng được.
tinhnd
TÍCH CỰC
4 tháng
@huyanh995 Thay vì mua con này chỉ để học Zoom, nhiều người sẽ chọn mua 1 chiếc tablet, ngoài học zoom còn học đc vô vàn thứ khác với giá rẻ hơn con này.
@tinhnd Tuỳ nhu cầu bạn, mình cũng nói là "Zoom không thôi", ý là họ muốn giới hạn trẻ con lại. Hơn nữa tablet 14" giá 299$ thì hơi khó tìm.
thôi , tự nhiên mua về cho thằng mark nó giám sát cái nhà mình làm chi
Penn
TÍCH CỰC
4 tháng
@hoanglong0712 Không xài thì gạt nút đóng camera lại là xong.
Dragonthl
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Penn Với mark thì có tắt hết thì nó vẫn theo dõi.
hachito
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Penn Không nhìn trộm được thì nó nghe trộm.
@hoanglong0712 Bác đừng dùng internet nữa cho đỡ lo giám sát 😆)
Lắp con này lên oto được ko anh em nhỉ.
Màn to quá đã. Cho các cháu học zoom rất ổn nữa
Nhìn cũng đẹp 😁
hadryan
TÍCH CỰC
4 tháng
Hôm qua cuhiep chê duy luân dùng khung ảnh nhỏ xấu xí thì ra là vì hiep có cái ngon hơn
mình muốn xuất hình ảnh ra màn hình tv dc ko ad?
Mọi thứ đều ngon, duy chỉ có cái video call trên app fb mess là dở thôi. Mình có làm bài test giữa các nền tảng video call như Facetime, FB mess, Google Meeting, Zoom, Skype... Thì nếu để gọi video call tám, nói chuyện vui vẻ thì Facetime là xịn nhất, hình ảnh rõ nét, âm thanh rõ ràng và ít khi bị lag. Chỉ tiếc là nó chỉ support cho ai dùng đồ của Táo.
Tiếp theo là Zoom, Google Meeting, Skype... Cuối cùng mới tới FB Mess. FB mess ở VN mình hơi chán, gọi face to face hay gọi nhóm đều cho chất lượng hình ảnh tệ hơn hẵn...
Đọc bài này thích hết mọi thứ, chỉ hi vọng nó support cho các nền tảng khác nữa thì ngon, sẽ tậu một em để góc làm việc hay phòng ngủ. Nếu không thì mình vẫn dùng lại con iPad Air cũ vậy, gắm 24/24, dùng làm hub trình chiếu hay video call gì cũng ngon, support đa nền tảng)
@Ken Bùi 93 Mình n ghĩ nó sẽ cố gắng độc quyền messenger chứ =)) hàng facebook làm ra mà hahaha. Còn mấy cái gọi họp online thì tốt hơn gọi P2P rồi
@Ken Bùi 93 gg duo với viber vẫn ngon hơn nhiều chứ bác
@nospecial À, do mình không sài gg duo với viber nhiều nên không đưa vô bài test đó bác. Này mình test cá nhân và cho công ty để chọn nền tảng tối ưu thôi à
tài khoản của mình vào cái màn hình này nó không hiện hình lên mới tức 😁
@cuhiep Thế tặng thằng em thôi chứ đem về xài cũng có được đâu
Nhân tiện cho hỏi ở Việt nam mình mua Nest hub max ở đâu uy tín vậy Duy Luân?
@QuangHoa_Linh Mình cũng không biết =)) Mình hay hỏi bên này https://smarthomekit.vn, nhưng họ hết hàng rồi, họ cũng đang hỏi giùm mình ở shop khác

Smart HomeKit | Bring The Future Home

Smart HomeKit là công ty chuyên về giải pháp thông minh . Đến với smarthomekit.vn bạn sẽ nhận được những giải pháp tối ưu nhất cho căn nhà của mình.
smarthomekit.vn
general
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Nhưng cũng được, nó chỉ trưng ra những ảnh nào mà bạn cảm thấy an toàn : ))
@general tự mình quyết định số phận của mình =))
general
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Duy Luân Kiểu ảnh nó tự đồng bộ lên Google Photos xong lỡ chụp 1 cái ảnh kì quặc mà nó select làm feature photo thì nhọ nhé Luân 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019