Trải nghiệm Galaxy A52 5G tại TP Đồng Xoài, Bình Phước: tương lai 5G rộng khắp ngày càng gần
Trung Dt
một nămBình luận: 52
Trải nghiệm Galaxy A52 5G tại TP Đồng Xoài, Bình Phước: tương lai 5G rộng khắp ngày càng gần
Sau những bài test tại TP. HCM & Hà Nội, mình tiếp tục thử nghiệm mạng 5G tại một tỉnh ở xa TP. HCM đó là Bình Phước. Cụ thể từ tháng 02/2021, VinaPhone đã phủ sóng tại trung tâm hành chính của Thành phố Đồng Xoài. Đây là thành phố thứ 3 của VinaPhone được nhà mạng này phát sóng 5G thử nghiệm thương mại. Mình muốn thử xem tốc độ mạng 5G tại những địa phương như vậy có khác gì với những thành phố lớn hay không.Trong lần thử nghiệm này, mình dùng chiếc Samsung Galaxy A52 5G để test một số tác vụ sử dụng mạng như speedtest, chơi game, gọi video call. Với phiên bản OneUI 3.1, những thiết bị từ Samsung có thể sử dụng được mạng 5G của tất cả những nhà mạng đang thử nghiệm 5G thương mại tại Việt Nam.

5g_binh-phuoc_viettel_tinhte_3.jpg
Trong quá trình speedtest với mạng VinaPhone, tốc độ tải xuống duy trì ở mức từ 300 - 600 Mbps. Vùng phủ sóng 5G của VinaPhone tại Trung tâm Thành phố Đồng Xoài có thể sử dụng được trong bán kính khoảng 1 - 1,5 km. Từ UBND Thành phố Đồng Xoài, mình đi ra VNPT Bình Phước gần đó khoảng gần 2 km đường chim bay thì hết vùng phủ sóng.

Quảng cáo


5g_binh-phuoc_viettel_tinhte.jpg
Trong khuôn viên của UBND Thành phố Đồng Xoài - tỉnh Bình Phước, Viettel cho lắp một trạm phát 5G để những khu vực xung quanh đó có thể sử dụng mạng tốc độ cao. Tất nhiên để kích hoạt được 5G trên Viettel, anh em cần phải có những máy được hỗ trợ, sau đó nhắn tin 5GKM gửi 191 mới có thể sử dụng được.

Với cấu trúc đơn giản, anh em có thể dễ dàng hình dung việc triển khai 5G di động nó dễ dàng như thế nào. Mình chỉ thấy bên ngoài là một cột sóng chứa các thiết bị phát sóng 5G, trong khi ở phía dưới đó là những thiết bị khác có liên quan.

[​IMG]
Một trong những kết quả mà mình test được tại Bình Phước với hai nhà mạng Viettel và VinaPhone. Qua đó Viettel đạt tốc độ tải xuống / tải lên lần lượt là 646 Mbps / 34,5 Mbps; VinaPhone đạt 500 Mbps / 57,3 Mbps. Tại một số thời điểm, VinaPhone có thể vượt lên hơn 600 Mbps tốc độ tải xuống.

samsung_galaxy_a52_5g_tinhte_2.jpg
Thử tải về game PUBG Mobile VN, thời gian mất khoảng 1 phút. Tất nhiên đây chưa phải là tốc độ cao nhất bởi nó phụ thuộc vào vị trí đặt server của Play Store. Chính vì thế những bài speedtest thường mới thể hiện hết được sức mạnh của máy.

Với thời gian on screen tầm 2 tiếng, mình sử dụng máy từ 100% từ 9h sáng với mạng 5G được bật liên tục. Đến khoảng hơn 12 giờ thì máy còn 53%. Trong quá trình sử dụng, các tác vụ như speedtest, chơi game được thực hiện liên tục. Vì vậy nếu trong quá trình sử dụng tiêu chuẩn, mình nghĩ máy có thể sẽ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong một ngày làm việc.

[​IMG]

Việc hỗ trợ 5G cũng đồng nghĩa với cấu hình máy cần đáp ứng cho việc tải lên / tải xuống dữ liệu dung lượng lớn. Nền tảng Snapdragon 750G cùng dung lượng RAM 8 GB đủ sức cho máy có thể hoạt động những tác vụ liên quan đến mạng 5G một cách dễ dàng. Việc ra mắt Galaxy A52 5G cùng phiên bản ở phân khúc phổ thông hiệu suất cao như Galaxy A32 5G giúp anh em dễ tiếp cận hơn đến công nghệ mạng tốc độ cao trong tương lai, trước mắt là việc trải nghiệm 5G với các nhà mạng ưu đãi miễn phí lưu lượng sử dụng.

Quảng cáoViệc phủ sóng 5G tại Bình Phước cho thấy các địa phương hoàn toàn có thể triển khai mạng 5G một cách dễ dàng. Cùng với đó, các mẫu điện thoại 5G hiện đang được phân phối chính hãng tại Việt Nam sẽ hoàn toàn có thể sử dụng và đáp ứng tốt hạ tầng mạng tốc độ cao này trong tương lai. Tất nhiên để có cái nhìn toàn diện hơn thì chúng ta phải chờ các nhà mạng chính thức công bố và phủ sóng rộng hơn cho toàn bộ một Thành phố hay Tỉnh thành nhất định.
52 bình luận
Đăng ký thử gói 5G viettel để ra phố đi bộ trải nghiệm thì bị báo lỗi chương trình ko áp dụng với đt của quý khách, là sao nhỉ
image.jpg
@phukhanhhuba Ip 12 promax ios 14.5
@phukhanhhuba Phân biệt chủng tộc
@phukhanhhuba mình 12 mini cũng không đăng kí được
@phukhanhhuba Giống mình luôn. Pùn gê
Im lặng đi
image.jpg
@Unco Pham Nay đăng ký lại thì được rồi nà, và test 5G thử thì tốn 700 MB cho thao tác speedtest 😔
matinews
ĐẠI BÀNG
một năm
Sao thông thường tốc độ mạng người ta để là mbps thay vì mb/s cho tiện nhỉ? Mỗi lần xem mbps lại phải tính nhẩm nhẩm ra xem khoảng bao nhiêu mb/s!
kenny9x
ĐẠI BÀNG
một năm
@vihali MBps và Mbps khác nhau. MBps là Megabyte per secon, còn Mbps là Megabit per secon
kenny9x
ĐẠI BÀNG
một năm
@optimus_97 Google gì bạn?
vihali
ĐẠI BÀNG
một năm
@kenny9x Thôi đi bạn. Bạn viết Mb là Mega Byte, tôi và bạn trên kia nhắc, bạn sửa bài rồi còn giả vờ hỏi lại.
5G vn thằng nào thi công vậy??
@saigonvina Ngu thì đường sũa bậy người ta cười cho
@saigonvina Thiết bị cũ cách đây hơn mười mấy năm làm gì có hỗ trợ cáp quang với 3G bạn, ko biết còn phán bừa người ta cười cho.
Hiện tại đa phần VN mình xài chip Broadcom của Mỹ hoặc tương đương, bo mạch và đóng gói VN mình làm hết 😃
@tranminhhai21 😃
Viết dài mà thấy chả cần thiết, cười một cái thôi.
Mua dòng A siries năm nay được mua Buds+ 199k khá ngon
Thớt có biết làm sao để dk 5G cho Xperia k thớt?
@phongvan.zoro Ý bác là Xperia 5 II
@phongvan.zoro Khả năng phải đợi mạng 5G chính thức!
@hongphuc1992 đúng rồi b
@Trung Dt Hy vọng là dùng dc T.T
Chúc mừng anh em bình phước.
Chúng mừng samsung quảng cáo thành công.
5G à, quên đi. Năm sau nói. Mượn hơi 5G để viết quảng cáo hợp đồng.
LG V50S của tui khi nào mới được xài 5G đây 😥
Qua Iphone review thử có khi download lẹn 1200 1500 Mbps ấy chứ!!!
@Em Thờ Iphone Ip thì khỏi nói rồi. Tốc độ luôn mạnh hơn nhà sản xuất thiết kế nữa 🤣
@Em Thờ Iphone Muốn lên tốc độ đó thì phải dùng 5G mmWave, chứ hiện tại chỉ là 5G sub-6 nên không đạt tốc độ gigabit được đâu
@Em Thờ Iphone Mình từng đứng ở trạm VinaPhone bên 80 Pasteur lên được gần 2.2 Gbps

Vấn đề là:
Nếu so sánh các máy mà speedtest cùng thời điểm thì băng thông bị chia ra

Cách test của cùng nhà mạng phải là tuần tự, hoặc trong khu vực chỉ có máy đó xài

Quan trọng trạm BTS cấp băng thông cho bạn bao nhiêu nữa

Giả sử 1 BTS cho khoảng 80 Gbps mạng lý thuyết, speedtest 500 máy thì chỉ được 160 Mbps thôi 😁.

Tất cả những bài test nói về máy nào nhanh hơn trên thực tế không có ý nghĩa, vì bản chất là chưa có tool nào cho thấy băng thông tối đa của mạng cellular (4G/5G) như Wi-Fi SweetSpots cả.
@Em Thờ Iphone Tốc độ cao thế để làm gì ko biết nữa. Mình chỉ cần vào mạng chơi game ko lag giật là được lên nghĩ chỉ cần 30% con số đó là được.
hóng năm sau phủ sóng toàn quốc
qwarl
TÍCH CỰC
một năm
làm sao để biết 5g phủ đc những chỗ nào rồi v nhỉ, mặc dù ko có đt 5g nhưng vẫn cứ hóng😁
tầm năm sau là ngon rồi
Kệ mấy ông nhà mạng cứ đua 5G, với tôi trong năm nay chẳng cần quan tâm gì 3 vu 5G gì cả. Kinh tế khó khăn, 4G thấy đủ dùng rồi.
Cười vô mặt
@noMacLe đâu có thấy báo đài nói khó khăn gì đâu bạn, toàn sốt đất, vs sốt đất rồi xe hơi thì nhà nhà người người mua,....
@abc_8989 Thông tin báo đài hiện không phản ánh cho số đông. Tôi không bao giờ nghe/tin nhạt trên đài.
@noMacLe Đang 4.0 blockchain AI big data, kinh tế phát triển hàng đầu châu á, bác nên cập nhật lại...
Tốc độ nhanh thật hơn internet nhà mình.
Xưa cũng bon chen mua máy có 5G, đợi cả 6 tháng vẫn chưa thấy 5G thương mại hóa => dỗi mua luôn máy chip thủ 4G cho đã cái nư 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019