Trải nghiệm Galaxy Z Flip3: Ưu và nhược điểm sau 1 tháng sử dụng
Trải nghiệm Galaxy Z Flip3: Ưu và nhược điểm sau 1 tháng sử dụng
Trước đây, khi Galaxy Z Flip ra mắt mình đã từng hoài nghi về tính thực tiễn của một thiết bị gập dọc, liệu có gì hơn ngoài việc xếp gọn lại? Đến khi Galaxy Z Flip3 rục rịch ra mắt mình lại tiếp tục nghi vấn liệu thế hệ tiếp theo có gì mới mẻ, có gì nổi bật hay cũng chỉ là một chiếc máy thời trang, xu hướng, khác gì so với việc dùng smartphone thông thường?Mình không có cơ hội sử dụng Galaxy Z Flip nhiều, nhưng với Galaxy Z Flip3 thì khác, kể từ sau khi ra mắt mình đã có gần 1 tháng dùng con máy này như một thiết bị di động chính. Cũng vì thế mà mình có cái nhìn khác hơn về một thiết bị gập dọc, có câu trả lời cho những nghi vấn mình đặt ra về tính thực tiễn, về giá trị sử dụng và cả những so sánh trong đầu.

Cái chúng ta nhìn và thấy đầu tiên ở một chiếc smartphone gập dọc đó là sự gọn gàng, dễ nhớ về những chiếc điện thoại bật nắp ngày xưa. Vậy thì có gì để nói, có gì mới mẻ chứ?

2.png

Một chiếc điện thoại bật nấp và một chiếc smartphone gập nó mang lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Bỏ qua những lý thuyết về mặt kỹ thuật, cơ khí khó dễ để tạo ra những chiếc máy, cái mình muốn chia sẻ nhiều hơn đó là cảm giác sử dụng. Kiểu mình có thể bẻ cong được chiếc màn hình phẳng lì như bẻ một cây thước dẻo, như kiểu mình có thể hô biến chiếc smartphone màn hình dài sang một kích thước nhỏ hơn, mình khác biệt giữa đám đông.

Khi mà nhu cầu xem và thưởng thức nội dung trên thiết bị di động có màn hình to trở thành xu hướng chung cho các lựa chọn thì một chiếc điện thoại gập khi mở ra cũng có kích thước như smartphone bình thường thì có gì?

Về điều nay thì mình phải công nhận Samsung họ đã lựa chọn rất đúng trong việc nhắm đến khách hàng tiềm năng. Ngay từ đầu Samsung đã định hướng rõ ràng rằng dòng Flip của hãng sẽ hướng đến tệp khách hàng nữ và quảng bá kiểu dáng của Flip như một hộp phấn trang điểm. Mình thấy đúng bởi vì mình cũng là nữ, mình thấy được những khác biệt qua các tình huống thực tế của một người dùng thuộc hệ “bánh bèo”.

1.png

Thiết kế độc đáo, thời trang, màu sắc và ý tưởng quảng bá như hộp phấn chỉ là phần quyết định thiện cảm, đắng đo, liệu có mua không!? Qua quá trình sử dụng mới có nhiều điều cảm nhận về ưu và nhược điểm của máy.

Một chiếc smartphone gập dọc, thu nhỏ lại như Galaxy Z Flip3 thật sự tiện đối với mình trong việc mang theo hay cất giữ.

Galaxy Z Flip33.jpg
Túi quần của nữ thường không sâu để có thể chứa nhiều vật dụng như các bạn nam. Túi quần của nữ để ví hoặc để tiền không thôi cũng đã khó, dễ rơi rớt, nếu mặc váy thì càng không có chỗ để, nên đó là một trong những lý do các bạn nữ hay mang theo túi. Các bạn nam nào đi cùng bạn nữ mà hay được gửi ké ví hoặc điện thoại vào túi sẽ hiểu.

Galaxy Z Flip3 gập lại có thể để gọn được trong túi quần khi cần mà không bị dư ra hay sợ rơi lúc di chuyển. Khi đang dùng, đang cầm mà bận tay, có ai nhờ phụ hoặc phải cầm thêm ly nước, cái chai, nhiều thứ khác cùng lúc,… mình không phải kẹp nách hay tìm chỗ để rồi quên nữa mà nhanh tay cho nó gọn gàng vào túi quần, không sợ rơi khi di chuyển, cũng không mất thời gian quay lại lấy hoặc tìm xem lúc nảy mình đã để đâu ta.

4.png

Trong trường hợp dùng túi xách, thiết kế gọn gàng của Galaxy Z Flip3 giúp mình có thêm nhiều không gian hơn để son, phấn phủ, nước hoa, ví tiền,…. Với điện thoại to mà dùng túi nhỏ đôi khi không đủ chỗ. Lúc này mình mới thấy lợi thế của một chiếc smartphone có thế gập lại được như Flip3. Điều mà bình thường không trải qua mình sẽ không thấy được cái hay và cái tiện của nó.

Việc có thể gập lại được giúp màn hình bên trong được bảo vệ. Với những bạn đã dùng Galaxy Z Flip không biết có như mình không, sau khi dùng xong mình luôn gập máy lại, khi đặt trên bàn hoặc khi sạc Galaxy Z Flip3 luôn được gập đôi lại. Không biết sao nữa, cái này chắc có lẽ đến từ định hình của mình rằng Galaxy Z Flip3 là chiếc máy gập. Như một thói quen, một cách dùng tự nhiên mà không có bất cứ nghĩ ngợi nào. Đơn giản là khi dùng thì mở ra, khi không dùng thì gập lại. Nên mình nghĩ Galaxy Z Fold3 đã thành công thuyết phục mình về cách dùng nó một cách khác biệt.

3.png

Việc có thể gập lại theo chiều dọc với nhiều góc khác nhau để biến Galaxy Z Flip3 trở thành tripod cho chính nó cũng là một trong những giá trị hay ho người dùng như mình thấy tiện ở chiếc máy này. Tất nhiên, góc mở tối đa 180 độ là góc mình luôn dùng và dùng bình thường nhất. Chỉ trong những tình huống gọi video call, quay video, chụp selfie cần tìm chỗ đặt mình mới gập máy theo các góc hẹp hơn để dùng. Tận dụng phần nửa dưới của máy như một chiếc đế, mình có thể đặt máy ở các mặt phẳng để dùng. Khi gọi điện video call mình không phải loai hoay tìm đế đặt điện thoại hoặc tìm điểm tựa để kê máy. Khi tự quay video ngắn mình chỉ đặt máy trên ghế hoặc kệ tủ, kệ bếp linh hoạt chuyển chỗ mà không cần kẹp điện thoại vào chân rời. Khi vừa làm bếp, vừa xem facebook watch mình không cần lấy đồ để kê phía sau, chỉ cần để đứng máy là coi được. Sự linh hoạt các góc của Galaxy Z Fold3 thể hiện lợi thế của điện thoại gập trong những tình huống mình có thể tận dụng nó để dùng cho hiệu quả hơn.

5.png
Nếu như màn hình phụ của Galaxy Z Flip đời đầu rất nhỏ, đủ để hiển thị giờ và thông báo thì với Galaxy Z Flip3 màn hình ngoài này đã đủ to để mình có thể xem nhiều nội dung hơn, dùng được nhiều widget và thao tác với màn hình dễ hơn. Mình cho cải thiện này là sự lắng nghe người dùng và hoàn thiện sản phẩm của hãng. Nhờ màn hình phụ được mở rộng mà trải nghiệm Galaxy Z Flip3 có thêm mới mẻ, bây giờ mình đã có thể thao tác được, vuốt chạm thoải mái và dùng được nhiều hơn dù gập máy.

Thực tế, mình có thể dùng đến màn hình phụ của máy để điều khiển nhạc, ghi âm, bấm giờ bên cạnh việc xem thông báo, ngày giờ, thời tiết và nhận cuộc gọi. Việc tận dụng màn hình phụ làm live view chụp ảnh đã có trên Flip đời đầu, với màn hình to hơn này mình có thể thao tác vuốt trái/phải, lên/xuống hoặc chạm để thay đổi chế độ chụp ảnh, video hoặc góc rộng/ thường. Camera sau cho chất lượng ảnh tốt hơn camera trước nên việc tận dụng màn hình phụ trong trường hợp này trở nên hiệu quả. Cụm camera và màn hình được đặt cùng độ cao và gần nhau nên khi chụp mình không bị lệch mắt hay khó khăn trong việc canh góc nhìn. Với cách làm này, Galaxy Z Flip3 gần như thay đổi cách chụp ảnh selfie của mình khi sử dụng nó. Cứ selfie là bấm 2 lần vào nút nguồn rồi nhìn vào màn hình phụ mà chụp thôi.

Galaxy Z Flip35.jpg
Đa nhiệm, sử dụng 2 ứng dụng cùng lúc trên các thiết bị Samsung vốn không phải điều mới mẻ, với Galaxy Z Flip3 mình cũng hay dùng và mình thấy sử dụng thoải mái. Chia đôi màn hình, sử dụng cùng lúc 2 ứng dụng, flex mode là tác vụ mình hay dùng khi vừa xem video facebook vừa trả lời tin nhắn với bạn bè hoặc trò chuyện trên 2 ứng dụng cùng lúc. Hệ điều hành One UI tối ưu hóa giao diện khi gập cho phép đa nhiệm mượt mà giúp mang lại trải nghiệm tốt, khộng bị lag khi dùng.

Nói về đa nhiệm, vuốt chạm thì mình cũng chia sẻ cảm nhận thực tế của mình về thao tác sử dụng với màn hình chính của máy. Đời đầu tiên, màn hình của Z Flip được bảo vệ trong bộ khung khá dày và cao nên luôn cho cảm giác vướng víu khi vuốt. Với Galaxy Z Flip3 cái cảm giác vướng và cấn tay khi vuốt, nhất là các thao tác vuốt từ 2 bên cạnh đã được cải thiện rất nhiều, thao tác trên màn hình thoải mái hơn hẳn. Cùng với màn hình 120Hz, Flip3 cho trải nghiệm vuốt chạm trên màn hình khác xa một trời một vực so với đời đầu.

Vốn dĩ mình cũng không có thiện cảm mấy với nếp gấp trên màn hình nhưng khi sử dụng dài lâu mình đã dần quen và không để ý đến nữa. Khi dùng mình chủ yếu vuốt hoặc thao tác ở phần nữa dưới của màn hình nên cũng không vướng bận gì. Thời gian có thể biến những thứ lạ trở thành quen khá đúng trong trường hợp này.

Galaxy Z Flip310.jpg
Cấu hình mạnh mẽ của dòng flagship với con chip Snapgradon 888, 5nm, RAM 8GB, bộ nhớ trong 256GB, kết nối 5G và màn hình 120Hz đủ sức giúp máy gánh vác đa tác vụ khi sử dụng hàng ngày, bao gồm chơi game nặng. Nhận xét riêng với tựa game mình hay chơi là PUBG Mobile set max cấu hình, máy đảm đương tốt, mượt mà. Chơi tầm 2 - 3 trận dài máy có hiện tượng nóng lên, tuy nhiên ở mức chấp nhận được, vẫn có thể cầm nắm sử dụng tiếp. Thao tác cầm máy ngang khi chơi những tựa game sinh tồn gần như không khác biệt so với smartphone khác.

Chỉ có điều là thời lượng pin trên Galaxy Z Flip3 không quá cao nên dùng chưa hết ngày là mình mang đi sạc cho những ngày có chơi game sinh tồn. Tuỳ theo thói quen sử dụng của mỗi người và cường độ sử dụng các tác vụ trên máy mỗi ngày mà thời lượng pin sẽ tiêu tốn khác nhau. Những ngày không chơi game, chỉ lên mạng xã hội khi rảnh, trả lời tin nhắn, lướt web và thi thoảng xem youtube thì mình có thể dùng cả ngày đến tối trước khi đi ngủ mới sạc.

6.png

Mức giá dễ tiếp cận hơn là một trong những điều sẽ khiến cho Galaxy Z Flip3 phổ biến với người dùng. Nếu trước đây muốn trải nghiệm thử sự mới mẻ với điện thoại gập người dùng vẫn sẽ ngần ngại vì chi phí khá cao, lại còn là đời đầu nữa, chắc chắn sẽ có sự dè chừng. Bây giờ, theo cập nhật của một số kênh đặt hàng trong nước mình thấy giá cả đã cải thiện đáng kể, mức giá từ các chương trình ưu đãi, trừ quà,… Galaxy Z Flip3 đâu đó giao động khoảng 20 triệu đồng. Mức giá này không quá cao cho một chiếc flagship hiện nay nên nhiều người dùng sẽ có thể tiếp cận hơn với điện thoại gập, việc chi tiền để có thêm một thiết bị mới mẻ để trải nghiệm phần nào cũng thoải mái hơn xíu.

Tất nhiên không một thiết bị nào là hoàn hảo cả, Galaxy Z Flip3 cũng vậy. Tuy nó khác biệt, độc đáo, tiện dụng nhưng cũng có những bất tiện nhỏ lẻ khi dùng. Thời lượng pin không quá cao, bàn phím hơi hẹp về chiều ngang nên gõ thiếu chính xác, những ứng dụng có nền màu sáng và nhìn xiên vẫn thấy nếp gấp,…. là vài điều khi sử dụng máy mình phải làm quen.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

129 bình luận
Bé tý chia màn hình xài hai apps, thôi thì lap hay máy tính bản cho nhanh
@HvyPh Không thường xuyên dùng nhưng đôi lúc có lần dùng cũng tiện phết đấy.
@HvyPh Nó là tùy chọn lúc cần! Ko thích dùng có thể bỏ qua!
@HvyPh Tôi xài note 10plus. Nhiều lúc chia màn hình rất là hữu ích, xem nội dung để nhập liệu qua lại, ru con ngủ trên thì mở youtube dưới lướt face,… trên thì xem youtube dưới note.,,,
@HvyPh Cái này tiện cho những ai đang dụng vì lý do nào không cho copy paste
Giá ngày càng dễ tiếp cận với màn hình gập, năm sau tậu một em về làm quà sn cho em gái là chuẩn bài 😁
@kedote Con này thực sự là hợp với con gái vì nó rất nhỏ gọn bạn ạ. Giá năm nay cũng ngon chứ ko chát như năm ngoái mình mua cho vk. Pin dòng Zlip này thì yếu hơn kha khá so với Fold. Kém iPhone 12 tầm 1 tiếng oncre. Con gái hay coi phim thì xác định sáng rút sạc thì chiều 4-5h phải cắm. Đc cái sạc cũng nhanh.
IMG_0012.JPG
IMG_0024.JPG
IMG_0022.JPG
@kedote Galaxy Z là sướng lúc ko dùng,
Galaxy Fold là sướng lúc dùng...
Xấu và lag lắm, cái màn hình hiện lên vệt rõ thế kia!?
@giang a bong Cầm cái máy trên tày và xài thử đi, cái vệt đó ko quá quan trọng đâu
@giang a bong Giờ qua bán hàng Tàu rồi phải ko
@giang a bong Chưa trải nghiệm mà lại :v
@giang a bong Lag? Auto bot trả lời phải ko các bạn?
huong080
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con gái dùng Z Flip 3 thì quá đẹp, thời trang luôn ý chứ 😃 Mod Vân eo ót quá :3
kiwinati
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@huong080 công nhận mod có vòng eo chuẩn chỉ ^^
@huong080 Tui chỉ khoái Mod thôi! Hi vọng SS ra ZFlip5 sẽ được cầm tay Vân
Pin e này hơi kém. Nhưng gập gọn
@Manhtoan112 Đút túi quần rất tiện
phucthach
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Chắc quảng cáo dùm cho samsung kkkkkk
@phucthach Để lên trang chủ tt ko phải rẻ đâu bro 😆
@Leubaovitien Ăn tiền review thì ko khách quan thôi. Tốt khoe xấu che.
@Trọn kalitel Chỉ ra cái ko hợp lý đi, chỉ ra cái xấu đi! Ko biết thì bớt xàm!
@Leubaovitien Ko cần giải thích cho mấy thằng ngờ u làm gì
chotoi
TÍCH CỰC
3 tháng
Quảng cáo xong Sam tặng luôn không nhỉ? Con này rẻ hơn Fold có thể được tặng.
Louis P
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Dòng ZFlip này nữ cầm dùng nhìn đẹp phết
@Louis P Mà mình lại thấy mấy bạn nữ giờ toàn mê to thôi kkk
@gatheringviolet Con này lúc nhỏ lúc to, quá chuẩn bài còn gì 😆
mikamehi
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Ủa, đang review Z Flip 3 sao lọt mấy chữ Z Fold 3 vô vậy? Đừng nói là văn mẫu rồi search, replace bị sót nha.
Thật xót xa... haizzz
góp ý chút về giao diện hiện của tinh tế: khá tồi
-ngoài load trang chậm như mình từng review
-phần thông báo và tin nhắn đang bị trùng màu, không thể đọc được nội dung
-hình ảnh trong bài viết tràn quá nhiều chiếm hết màn hình vẫn không đủ. nội dụng trong hình không thể xem trọn vẹn trong 1 màn hình, mà phải kéo lên kéo xuống mới xem hết dc=> bất tiện khi theo dõi nội dung
11.png
22.png
33.png
44.png
@phuonglinks Cái lỗi thông báo và tin nhắn khá ảo, zoom lên bự bự nó lại màu đen mà để bình thường thì màu trắng 😁
@phuonglinks admin làm web chắc test trên màn hình lớn độ phân giải cao mà ko để ý các máy màn hình nhỏ ko được tôi ưu 😁
Một tầm hình trong bài viết mà 1 màn hình hiện không đủ, ngay cả video cũng ko đủ 1 màn hình thì thua.
@phuonglinks Không hỉu tinhte thiết kế theo kiểu nào luôn, thấy cứ như chắp vá giữa ios và android, giao diện thì chậm không thể bênh vực được
Z Flip 3 sinh ra chỉ dành cho phụ nữ. 😁
Có tiền cũng muốn trãi nghiệm thử 1 lần màn gập như thế nào...SS miễn là chạy chíp rồng là best đám androi...chứ exynot thì bai bay, đã từng ngậm trái đắng SS con s9p và s20p, exynot nên để dành cho tầm trung sài thì được!
@TranCaoPhong Qua năm nó chạy nhân cortex với gpu amd hiệu năng tốt hơn mà nó cho vn xài chip rồng thì 1 số thành phần lại nhảy dựng lên, làm sao vừa lòng tất cả được ... tóm lại là mua dt hay đi mua chip?
@TranCaoPhong S21 Mỹ giành sài Exynos cùng với Châu Á kìa bạn ơi!
Làm thêm 1 ngăn chấm phấn nữa thì chị em mới mê tít thò lò...
nam.nart
TÍCH CỰC
3 tháng
bài đẹp <3
DonZeno
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vòng eo hơi bị nuột của nó
5643728_Galaxy_Z_Flip33.jpg
nếp nhăn đâu sao ko chụp, né tránh hoài
Pin hơi hẹo
Mình thì yêu và thích Mod. Chả thích gì điện thoại
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019