Trải nghiệm giao diện iOS 10: lock screen mới, có widget, notification đơn giản hóa, gỡ app cài sẵn
Duy Luân
5 nămBình luận: 451
Trải nghiệm giao diện iOS 10: lock screen mới, có widget, notification đơn giản hóa, gỡ app cài sẵn
Chưa bao giờ mình có thể trải nghiệm iOS mới nhanh như năm nay. Chỉ vài phút sau khi sự kiện Apple kết thúc, mình đã có thể update iOS 10 OTA một cách nhanh chóng gọn gàng và bụp một phát là có máy để trải nghiệm cho anh em xem. iOS 10 không chỉ có nhiều tính năng mới mà còn đổi giao diện khá nhiều, nhất là những thành phần chúng ta hay sử dụng nên mang lại cảm giác là lạ, thú vị và mang đậm hơi hướm của watchOS với những góc bo khá mạnh. Trong bài này xin chia sẻ nhanh với anh em những thay đổi về ngoại hình của iOS 10, còn chi tiết hơn về những chức năng như Siri hay iMessage thì sẽ nói tới trong những bài khác.

Tải iOS 10 Beta ở đây: https://tinhte.vn/threads/moi-tai-ve-ios10-beta.2601190/Ghi chú: với các hình bên dưới, bạn hãy kéo thanh trượt màu trắng ở giữa để xem những screen khác nhau của cùng một tính năng

Lock screen hoàn toàn mới

Quảng cáo


Cái đầu tiên khi bạn mở máy lên và thấy chính là màn hình khóa. Màn hình khóa của iOS 10 thay đổi nhiều với việc đặt lệch giờ sang một bên, trên iPad thì thông báo vẫn hiện một dọc từ trên xuống dưới giống iPhone nhưng cạnh bên đó còn có khung trống để chứa các control khi chơi nhạc. Và bây giờ, thao tác vuốt để unlock không còn nữa! Thay vào đó, bạn sẽ phải nhấn nút home để tiếp tục vào bên trong. Bạn nào quen xài home để mở màn hình như mình thì điều này có nghĩa là từ bây giờ bạn sẽ phải nhấn 2 lần nút home trước khi có thể sử dụng iOS.

Vì sao phải nhấn nút home như vậy vậy? Đó là do lockscreen của iOS 10 đã được phân thành 3 mảng khác nhau và chúng ta sẽ trượt ngón tay để chuyển đổi giữa 3 mảng này. Nếu Apple vẫn giữ thao tác slide to unlock thì nó sẽ bị trùng với việc chuyển đổi giữa các mảng lockscreen. Mảng đầu tiên dùng để hiện thông báo giống với từ trước tới nay, mảng thứ hai nằm bên trái là nơi gắn các widget (iOS 9 về trước thì những widget này nằm trong Notification Center), mảng thứ ba nằm bên phải là chỗ chạy nhanh camera.

Mình có thích kiểu nhấn nút home này không? Không. Mình thích cái slide to unlock hơn. Về độ tiện lợi thì cũng như nhau, chỉ là mình quen với cách slide do đã nhiều năm dùng máy iOS.

Trang chính giữa của lockscreen dùng làm thông báo, trang bên phải thì hiện widget
Lockscreen_1.jpg
Mình khá là thích thú với giao diện widget mới vì nó rộng rãi hơn, tận dụng được hết diện tích màn hình của iPad với việc chia làm 2 cột. Kích thước của các widget cũng to rõ hơn rất nhiều. Trước đây trên iOS 9, widget chỉ dùng 1 cột mà thôi nên hơi phí phạm một chút. Hiện tại toàn bộ widget của iOS 9 đều chạy được trên iOS 10, kể cả widget bên thứ ba, có thêm một vài widget mới như app chơi nhạc, danh sách ứng dụng do Siri đề xuất...

Mỗi widget được bao bọc trong một khung màu trắng bo tròn bốn gốc, giống hệt với cách mà Apple chọn giao diện cho Apple Watch. Nó khác nhiều so với kiểu trong suốt trước đây mà Apple dùng nên mình có cảm giác khá là lạ lẫm và cũng thấy vui vui khi sử dụng iOS 10 trong mấy tiếng vừa rồi.

Notification Center và widget


Notification Center bây giờ đúng nghĩa là nơi hiện thông báo, cực kì rõ ràng và gọn gàng, phần widget cũng đã bị loại bỏ hoàn toàn. Thông báo mặc định được sắp xếp theo kiểu đưa những notification của ngày hôm nay mà bạn bỏ lỡ (missed) lên đầu tiên, sau đó mới tới những thông báo của những ngày trước đó. Mỗi thông báo cũng được gói trong một cái khung trắng mờ giống y như widget, nó tạo ra một sự tách bạch rất mạnh giữ các notification nên dễ xem hơn, liếc nhanh qua các app icon cũng sẽ biết ngay ứng dụng đó tới từ app nào. Bù lại, những khung trắng này hơi làm tốn diện tích màn hình một chút nên lượng thông báo được hiển thị ra ít đi, bạn phải kéo xuống nhiều hơn.

Nói thêm về vụ loại bỏ widget, giờ đây Apple dời nó sang một nơi hợp lý hơn: màn hình home ngoài cùng bên trái. Màn hình này lúc trước là Spotlight Search, giờ thì tích hợp luôn widget vào đó. Việc này trả lại sự đơn giản cho Notification, chứ còn lúc trước tự nhiên làm tab "Today" để nhét widget vào khiến mình cứ bị nhầm lẫn hoài, chưa kể rất nhiều người dùng mới mà mình hỏi không hề biết đó là nơi đặt widget, họ tưởng nó chỉ đơn giản là chỗ hiển thị những thông báo của ngày hôm nay mà thôi.

Quảng cáoCập nhật: màn hình Widget sẽ xuất hiện trở lại khi bạn mở Notification trong một app nào đó chứ không phải ngoài homescreen. Nhưng mình vẫn thích vì nó không chia theo tab làm rối, chỉ là một chấm nhỏ để trượt qua lại mà thôi.

Homescreen_1.jpg
Các widget hiện tại vẫn chưa có nhiều tính năng mở rộng, chủ yếu vẫn giống như bên iOS 9 mà thôi. Trong thời gian tới sẽ có nhiều trò vui bởi vì Apple mở rất nhiều hàm API liên quan tới widget cho lập trình viên, khi đó chúng ta sẽ thấy được các widget với những chức năng mới sáng tạo hơn.

Control Center chia làm nhiều panel


Đây là nơi mà bạn sẽ điều khiển việc chơi nhạc, độ sáng màn hình hay bật tắt nhanh các kết nối thường dùng. Trên iOS 10, khu vực này được làm mới giao diện cũng theo phong cách watchOS, nó làm cho hệ điều hành trở nên khác biệt và mới lạ hơn, nhất là với những người đã tiếp xúc với Control Center rất nhiều lần trong hai năm qua như mình. Có một cái bất tiện đó là Control Center giờ chia làm nhiều trang, và thanh điều khiển nhạc bị đẩy qua tận trang hai trong khi Apple lại không làm dấu chỉ gì rõ ràng cho mình biết về thay đổi này nên mới đầu tìm mãi không thấy, may mắn đọc được comment của anh em bên bài tải iOS 10 mới biết là phải kéo sang panel thứ hai.

Hi vọng là trong bản chính thức Apple sẽ làm gì đó để người ta có thể dễ nhìn thấy rằng Control Center giờ đã được chia làm nhiều panel để sử dụng, không còn gói gọn trong một panel như trước nữa.

Quảng cáo


Control_Center_1.jpg
Gỡ được các ứng dụng không xài


Tuyệt vời không anh em 😁 Gỡ hẳn ra luôn nhé, khi nào cần thì cài lại trên App Store. Những app được gỡ bỏ là những phần mềm không có cũng không sao, ví dụ như app dự báo thời tiết, ghi chú, iBooks... Trong sự kiện hồi tối hôm qua Apple không hề đả động gì tới chức năng này, tuy nhiên mình lại đánh giá nó rất cao vì nó cho thấy Apple đã quan tâm hơn tới sự tự do của người dùng, mình không phải cài những thứ mình không thích và có thể giải phóng thêm được một ít dung lượng (đặc biệt hữu ích với anh em xài máy 16GB).

Xoa_app_mac_dinh.jpg

Photo Memories


Mình cực kì thích vụ ghép hình lại thành một video sau mỗi chuyến đi chơi, và iOS 10 đã mang tới cho mình đúng thứ mình cần. Giờ đây mình không còn phải xài thêm app thứ ba nào nữa, bản thân ứng dụng Photos đã có thể làm được điều này nhờ chức năng Memories. Những video ngắn tổng hợp ảnh như thế này sẽ giúp người xem cảm thấy thú vị hơn, vui vẻ hơn và sinh động hơn so với việc chỉ xem ảnh tĩnh như cách mà chúng ta hay gửi ảnh cho nhau.

Cách hoạt động của nó rất đơn giản: Photos sẽ tự động nhóm lại một loạt ảnh dựa theo sự kiện, địa điểm và thời gian một cách thông minh. Ví dụ, mình có một loạt ảnh chụp hôm đi Phú Quốc chơi hồi tháng 2, vậy là Photos tự nhóm nó thành một sự kiện và hỏi mình có muốn tạo Memories hay không. Nếu chọn có, một video sẽ được render ra, mình sẽ được chọn nhạc nền, chọn hiệu ứng hình ảnh và xem lại những khoảnh khắc vui vẻ đó.

Photos_Memories_1.jpg
Video dựng từ tính năng Memories, mình up lên YouTube cho anh em xemDanh bạ tiện hơn, trực quan, ít nhầm hơn


Thay đổi lớn nhất của danh bạ trong iOS 10 đó là nó tổng hợp những cách liên lạc với người đó lên thành một hàng nút riêng, trong khi ở iOS 9 bạn có một loạt địa chỉ email, số điện thoại, tin chat iMessage nằm kề nhau rất khó phân biệt. Bây giờ, mỗi cách liên lạc đều có nút màu xanh nổi bật kèm theo icon dễ hiểu, bạn cần nhắn tin, cần gọi điện hay cần email thì sẽ bấm vào nút tương ứng là xong. Cách đổi giao diện như vậy giúp mình chạm nhanh hơn vào thao tác cần thực hiện, bớt đọc chữ lại và cảm thấy hài lòng hơn. Mình rất thích những gì liên quan tới việc đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, và cách mà Apple làm app danh bạ trong iOS 10 là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Trong tương lai, khi mà các ứng dụng nhắn tin và chat bắt đầu tích hợp với hàm API mới trong iOS 10, bên cạnh nút gọi điện và nhắn tin chúng ta còn có thêm nút chat của các app bên ngoài, ví dụ như WhatsApp, Zalo hay Viber hoặc LINE chẳng hạn. Khi đó, bạn có thể nhanh chóng liên hệ với tất cả mọi người chỉ từ một giao diện duy nhất.

iOS_10_Contact.jpg

Music ngon hơn nhiều


Ứng dụng Music của mình không tích hợp với Apple Music, vốn là thứ được Apple nói nhiều trên sân khấu. Tuy nhiên nó vẫn có những thay đổi lớn mà theo mình là rất tốt để giúp trải nghiệm nghe và tìm nhạc của mình trở nên dễ dàng hơn. Trước hết, danh sách bài hát mới thêm gần đây đã có một trang riêng, dễ coi và dễ nhìn hơn so với bất kì bản iOS nào trước đây. Giao diện Now Playing trên iPad sẽ trở thành một panel riêng nằm bên phải màn hình và chỉ xuất hiện khi nào bạn cần cho đỡ tốn chỗ. Những thứ liên quan tới Apple Music, ví dụ như trang gợi ý For You hay trang tìm kiếm đều được làm theo kiểu tạp chí, nhìn khá là cá tính, mạnh mẽ và giống những quyển tạp chí hơn. Chúng bắt mắt hơn và dễ nhận biết hơn so với thiết kế chữ trước đây của ứng dụng Music trên iOS 9.

Music_iOS_10_1.jpg
cv.jpg
451 bình luận
quá ngon cho đội apple
Toàn câu chữ mỹ miều thế :3
Còn cái vụ cầm điện thoại lên tự mở màn hình thì sao mấy bác
andychan
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenkhanhlong 6S trở lên mới có nhé, nghe nói vậy
cafebibi51ct
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenkhanhlong Làm sao con 5s ko làm được nhỉ, mình lên lúc chiều ios 10.0.1?
KuTom1
CAO CẤP
5 năm
@cafebibi51ct chỉ SE, 6, 7 là hỗ trợ vì có cảm biến gì gì đó bạn ạ, thuộc phần cứng.
@nguyenkhanhlong
Mình chưa lên nhưng máy của mình có tính năng ấy ở chỗ nào mà chả biết. Nhấc máy lên, tay đặt trên nút home, đặt lên thôi là màn hình đc mở rồi.
Quá ngon chờ bản chính thức
Nhìn mấy cái thẻ Notification nhớ bọn WebOS, nhưng lại không thấy đẹp bằng 😆Anyway, bản nâng cấp này tuyệt vời quá.
@hypous Web os đến giờ nhìn vẫn đẹp thật :p
Qua ngon. Đang lên cho iphone
Quá ngon. Nhưng có một vấn đề muộn thuở dành cho những người dùng iDevice đời Tống như mình là: máy chậm đáng kể, khựng và ăn vã pin, crash cũng tương đối :3
@mongcute Em à, beta mà đòi ko lag ko lỗi thì gọi nó làm beta chi? :D Nhạt quá, xin tí muối.
sucsong1
TÍCH CỰC
5 năm
@mongcute Biết vì sao gắn mác beta ko? Việc cùng với tester cố gắng tìm ra lỗi còn tồn đọng fix rồi mới đến tay người dùng. Dù vậy OS nào cũng có tồn đọng lỗi hết khi sử dụng trên 1 diện rộng, nhất là những lỗi nghiêm trọng. Việc cập nhật ngay và đơn giản của iOS là 1 lợi thế
@mongcute Sao ko dành thời gian làm cái gì có ích hơn, kiếm nhiều tiền hơn, thay vì ngồi đấy anti, ganh ghét với những người giỏi hơn mình.

Khả năng đọc hiểu tiếng Việt thì yếu kém, những thiết bị cũ (iDevice đời Tống) nghĩa là phần cứng đã cũ kĩ, tụt hậu rồi, bây giờ là 2016 nghe chưa e?
@sucsong1 Ý thím là vì lag nên gắn mác beta còn mượt thì sẽ official 😁
4s đã không đc cập nhập nữa tình hình đổi máy !
vlcdng
TÍCH CỰC
5 năm
@Thiện thiện lê Hjx bác dùng lâu dữ! E xài Wp vs Androi, trung bình 8 tháng đến 1 năm là phải đổi máy vì đủ loại ức chế
IPad Mini có ai lên thử chưa, cho mình xin ý kiến nha
@duytruyen1985 Chẳng có gì mới đâu bạn, có phần noti nhìn gọn gọn tí thôi,
14025025
TÍCH CỰC
5 năm
@duytruyen1985 đang lên, bác chờ tý nhớ 😁
Thân Hòa
TÍCH CỰC
5 năm
@duytruyen1985 Em ipad mini2 đã lên. Nhìn chung ok. Có lag chút đỉnh vì Beta cho developer nên cũng không thể hoàn hảo được. Đây là lần trải nghiệm em thấy đáng giá vì Apple đã làm rất ok từ giao diện đến các tính năng bên trong. Ngon lành cành đào.
Chừng nào mới có jb???
haonam2496
ĐẠI BÀNG
5 năm
@trantrongnhon Jb chi xài đồ zin ngon hơn, up cũng dễ khỏi lằng nhằng
Nói chung là có tí màu mè thêm, còn thì chẳng thấy gì mới và đáng giá. iOS chuẩn bị die thật rồi.
@ngocdung_const về lại hành tinh của ông đi ông người ngoài hành tinh ! cmt muốn gây war hay gì ấy
@ngocdung_const Seeder có vẻ mất bình tĩnh!
@ngocdung_const Thật tình mình ko thấy có nâng cấp gì đáng giá. nhìn chỉ thêm màu mè và rối mắt
Raydar
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Tminh3232 Khoảng 10 năm
thật sự đáng nâng cấp - chúc mừng đội iOS 😁

hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều ứng dụng được tích hợp sâu vào hệ thống! :D
peternha
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bài viết rất hay, cảm ơn tinh tế đã chia sẽ những thông tin quý báo này
mình vẫn thích vuốt để mở khóa hơn. sao ko thấy cái vuốt để mở camera = mở khóa nhỉ? còn vuốt chiều ngược lại thì vẫn ra notification
nhatha
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đã up lên cho 6S Plus, 6 thường và ipad mini của mình
Xài rất ok nhen các bác 😃
tuyettinh
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nhatha iPad mini mấy hả bác? Lên cho em mini2 liệu có bị giật ko nhỉ 😃
@nhatha Mình nghe nói ipad mini không được lên ios 10 mà máy bạn được lên. Hài thiệt. Nguồn zing news
Yeah, cbi trai nghiệm thôi
ngox_IT
TÍCH CỰC
5 năm
Đẹp thì đẹp đó nhưng có ai cảm thấy nó rối hơn không ?
crisronaldo
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngox_IT chính xác luôn, control center kéo qua kéo lại rối kinh, nút NightShift có gì quan trọng đâu mà quất cái nút to đùng 😔 , cả ngày mới bấm nó 1 lần vào ban đêm, chẳng hiểu sao cho cái nút to vật vã ra.
0971.101.688
ĐẠI BÀNG
5 năm
@ngox_IT Các bạn hãy thử quay ngang màn hình của iPhone 5s và nhắn tin như mình xem có viết dc hay ko nhá !! Vụ này căng thật đã chót dại thử nghiệm rồi giờ phải chấp nhận đau thương thôi cũng muốn quay ngang ra nhắn tin cho nhanh nhưng ko thành các bạn ạ ( iPhone 5s ) ios 10
IMG_0020.PNG
babydown
TÍCH CỰC
5 năm
Tính năng Video Memories giống của Sony nhỉ
Cái vụ memories của photo mình thấy cũng hay nhưng k hay tới mức có thể trở thành feature
@trantrongnhon Why not?
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019