Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên TV Sony Bravia X9500G: Ông chủ và ô sin thời đại số
agp8x
2 nămBình luận: 87
Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên TV Sony Bravia X9500G: Ông chủ và ô sin thời đại số
Cảm giác trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên TV Sony Bravia X9500G nói ví von có thể xem như là cái sự sung sướng của một ông chủ ngồi một chỗ chỉ tay năm ngón sai ô sin làm việc vậy. Ngày xưa một là tốn tiền (thuê giúp việc), hai là tốn tình (sai người nhà); nay thì chỉ cần một chiếc Android TVGoogle Assistant sẽ biến bạn trở thành ông chủ thật sự của ngôi nhà thông minh thời đại số.


Google Assistant tiếng Việt - Trợ lý ảo dành riêng cho người Việt


Trong hằng hà sa số các trợ lý ảo, chỉ mỗi Google Assistant là trợ lý ảo hỗ trợ tiếng Việt. Mà thật ra cũng không quan trọng lắm, vì Google Assistant là trợ lý ảo tốt nhất vào thời điểm hiện tại nên chung quy là chúng ta cũng không cần thêm trợ lý ảo khác làm gì. Nó giống như việc bạn có một osin siêu giỏi đáp ứng hết mọi yêu cầu rồi, hứng thuê thêm một osin nữa thì vừa tốn tiền vừa khiến ganh ghét dễ mất hoà khí trong gia đình.

Google_Assistant_Sony_X9500G-15.jpg

Nói cho vui vậy thôi nhưng quả thực Google Assistant là trợ lý ảo phù hợp nhất đối với người Việt hiện tại. Chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hệ sinh thái dịch vụ của Google, từ trình tìm kiếm Google, Gmail cho đến hệ điều Android trên cả smartphone lẫn TV. Thậm chí trong tất cả các hệ sinh thái nhà thông minh, hệ sinh thái của Google là dễ triển khai nhất khi mà một vòng siêu thị điện máy đủ để bạn mang về hằng hà sa số món đồ hỗ trợ mà giá lại rất hạt dẻ. Đó là điều mà những Amazon Alexa, Samsung Bixby hay LG ThinQ chẳng thể mang lại được cho bạn.

Quảng cáo


Phiên bản tiếng Việt của Google Assistant thật ra chỉ mới ra mắt vào tháng 5 vừa qua thôi, còn xanh và non lắm nhưng nó vẫn đủ khả năng để biến giấc mơ của bao người Việt thành hiện thực: thuê osin giúp việc mà không tốn tiền.... À nhầm, không cần phải giỏi tiếng Anh mà vẫn có thể sử dụng trợ lý ảo để điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, vì ai từng đi thi chứng chỉ Anh văn quốc tế khi TOIEC hay IELTS cũng sẽ hiểu rằng vì sao môn nói nó ám ảnh không biết bao nhiêu thế hệ thí sinh :v

Google_Assistant_Sony_X9500G-9.jpg

Hỗ trợ tiếng Việt giúp Google Assistant trở nên thân thiện hơn với người dùng Việt, hạn chế bớt phần nào những tình huống mà mình nói đứa kế bên nó cười. Nhưng quan trọng hơn là nó giúp cho người Việt tự tin hơn trong việc tiếp cận với nhà thông minh, xu hướng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Và để làm được điều đó, bạn thậm chí không cần đến điện thoại mà có thể tâm sự trực tiếp với chiếc TV của mình.

Tất cả các dòng Sony Android TV đều sẽ hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt


Có một sự trùng hợp nhưng không ngẫu nhiên là thế này, Sony là một trong những hãng đồng hành với Android TV từ những ngày đầu tiên ra mắt. Và khi Google Assistant tiếng Việt ra mắt thì có thể nói họ là hãng được hưởng lợi nhiều nhất tính đến thời điểm hiện tại. Ngay từ đầu Android TV đã là một hệ điều hành Smart TV xuất sắc với kho ứng dụng phong phú và thậm chí là đã hỗ trợ tìm kiếm bằng ngôn ngữ tiếng Việt, nay lại còn có thêm trợ lý ảo thì xác định là bất tử.

Google_Assistant_Sony_X9500G-16.jpg

Dù rằng chiếc TV Bravia X9500G trong bài này là dòng Android TV LCD cao cấp nhất của Sony trong năm nay, nhưng ngay cả khi bạn sử dụng những dòng 2019 thấp hơn như W800G hay X8000G vẫn sẽ đem lại trải nghiệm tương tự về phương diện Google Assistant. Đó là điều mình thích ở Sony và Google, khi hãng luôn đảm bảo sự đồng nhất về trải nghiệm Smart TV trên toàn dải sản phẩm. Dĩ nhiên, chất lượng thì hình ảnh thì sẽ phụ thuộc vào sức mạnh kim tiền nhưng hãng điện tử Nhật Bản luôn đặt tiêu chuẩn rất cao đủ để hài lòng những người khó tính (trong tầm giá).

Google_Assistant_Sony_X9500G-14.jpg

Ấm lòng không kém là Sony cũng xác nhận tất cả các dòng Android TV của họ từ 2016 đến nay đều sẽ được nâng cấp lên phiên bản 8.0 và từ đó hỗ trợ đầy đủ Google Assistant tiếng Việt. Việc cập nhật sẽ diễn ra trong vòng 1 đến 2 tháng tới, anh em nhà đang xải Android TV đời cũ thì cứ bình tĩnh rồi cũng đến lượt mình.

Tuy vậy cũng cần lưu ý một chút là do Google Assistant tiếng Việt vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cho Android TV, nên hiện tại thì bạn cần phải chuyển ngôn ngữ của TV sang tiếng Anh (UK) thì mới dùng được (ra lệnh vẫn tiếng Việt). Mình tin rằng việc này sẽ sớm được giải quyết khi hãng và Google thông báo chính thức hỗ trợ Google Assistant tiếng Việt trên TV tại Viêt Nam.

Quảng cáo


Trải nghiệm Google Assistant tiếng Việt trên Sony Bravia X9500G có gì vui?


Như mình đã nói ngay từ đầu, ngồi một chỗ ra lệnh cho Google Assistant nó sướng như làm ông chủ bắt ô sin làm việc nhà vậy. Tuỳ theo hệ sinh thái nhà thông minh mà bạn thiết lập, ô sin... à nhầm, trợ lý ảo có thể làm những công việc đơn giản như tắt mở đèn, hẹn giờ máy lạnh cho đến điều tì nữ (aka robot hút bụi) dọn dẹp cho bạn. Ở Tinh Tế thì bọn mình chỉ mới thiết lập đơn giản với hệ thống 3 ngọn đèn thông minh, có thể tắt mở cũng như điều chỉnh màu sắc.

Google_Assistant_Sony_X9500G-3.jpg

Việc ra lệnh cũng rất đơn giản như ra lệnh cho ô sin ngoài đời với cụm từ "hey Google" để kích hoạt và nói điều mà bạn muốn. Chẳng hạn như bạn muốn tắt đèn TV thì chỉ cần nói "hey Google, tắt đèn TV", đơn giản và nhẹ nhàng. Không rõ những hãng khác thế nào nhưng mình đánh giá cao việc Android TV của Sony hỗ trợ Google Assistant ngay cả ở chế độ chờ, vì vậy bạn vẫn có thể điều khiển ngôi nhà thông minh mà không cần phải bật TV lên.

Về tỉ lệ thành công khi ra lệnh thì... do ăn ở là chính. Vào thời điểm hiện tại thì Google Assistant tiếng Việt vẫn đang được hoàn thiện thêm và tạm thời thì nó chỉ mới nhận diện được lệnh bằng giọng chuẩn (aka Hà Nội) chứ nếu bạn nặng giọng địa phương quá thì chịu. Ngoài ra thì một số ngôn ngữ kiểu vùng miền như "mở đèn" của miền Nam cũng không nhận, phải "bật đèn" thì mới chịu.

Google_Assistant_Sony_X9500G-6.jpg

Mỗi khi nhận và thực thi lệnh thì Google Assistant cũng sẽ phản hồi lại bạn cả bằng chữ trên màn hình lẫn tiếng nói, còn thấy màn hình hiện lên một mớ kết quả từ YouTube thì xác định là bạn đã nói sai câu lệnh để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nếu như bạn chưa từng sử dụng Google Assistant thì sẽ tốn đôi chút thời gian để làm quen, nhưng mình nghĩ rằng nó không có gì khó khăn ngay cả với các bạn mù tịt về công nghệ.

Google_Assistant_Sony_X9500G-23.jpg

Quảng cáo


Cũng lưu ý là trước đó thì Android TV vốn dĩ đã hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt, chỉ là muốn ra lệnh cho Google Assistant bạn phải dùng tiếng Anh thôi. Khả năng trùng hợp thật ra cũng thấp, nhưng về cơ bản thì bạn có thể sử dụng cấu trúc "từ khoá" + trên + "ứng dụng mà bạn muốn tìm". Chẳng hạn như phim "Tắt Đèn - Light Out", giờ bạn "Hey Google, tắt đèn" thì 99% là Google Assistant sẽ hỏi ngược lại là không biết bạn muốn tắt đèn nào. Thay vào đó bạn có thể dùng câu "Hey Google, Tắt Đèn trên Netflix" sẽ giúp bạn tìm đúng phim hơn.

Android TV là hệ điều hành Smart TV tốt nhất vào thời điểm hiện tại, và Google Assistant khiến nó càng trở nên tốt hơn


Có thể khẳng định rằng Android TV là hệ điều hành Smart TV tốt nhất vào thời điểm hiện tại và Google Assistant tiếp tục giúp nó bỏ xa các hệ điều hành còn lại. Nội cái chuyện bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Việt đã giúp Android TV ghi điểm trong mắt người dùng từ nhiều năm qua, nay lại còn thêm trợ lý ảo hiểu được tiếng Việt thì không còn gì để chê được nữa. Đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, việc thiết lập Android TV chỉ đơn giản như là để điện thoại bạn kế bên và bấm phím đồng bộ trên màn hình.

Google_Assistant_Sony_X9500G-2.jpg

Một trong những điểm tuyệt vời của Android TV là... cái gì nó cũng có, từ những ứng dụng giải trí phổ biến như Netflix, Youtube hay FPT Play cho đến những ứng dụng nâng cao kiểu AIDA64 nhằm tìm hiểu về cấu hình hệ thống TV. Thậm chí khi mà kho ứng dụng mặc định của Google Play là chưa đủ thoả mãn thì bạn thậm chí còn có thể tự cài file apk của các ứng dụng Android điện thoại. Android TV 8.0 cũng đánh dấu sự thay đổi về giao diện của TV, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm nội dung mà mình muốn hơn bao giờ hế. Phong cách tối giản của Android TV cũng là điểm cộng đối với những bạn không thích kiểu loè loẹt quá nhiều sắc màu của những hệ điều hành khác.

Google_Assistant_Sony_X9500G-19.jpg

Cuối cùng thì cũng phải nói đến Sony, cái tên đã cứu không biết bao nhiêu người khỏi viễn cảnh phải sắm thêm những đầu Android box hoặc là quá đắt (Nvidia Shield) hoặc là hàng Tàu. Quyết định chọn hệ điều hành Android TV của thương hiệu Nhật Bản vào năm 2016 đến thời điểm này có thể nói là cực kỳ thành công, khi giúp đem lại những mẫu Smart TV xuất sắc về chất lượng hình ảnh và âm thanh mà không khiến bạn ức chế đến mức phải bỏ tiền mua thêm Android box. Qua rồi cái thời mà dân tình than thở rằng chỉ muốn một chiếc TV hình ảnh thật đẹp rồi mua thêm đầu phát giúp nó thông minh hơn, vì giờ đây rất cả mọi yêu cầu đều có thể được Android TV đáp ứng rất hoàn hảo rồi 😁

Mời bạn tham gia cuộc thi review trúng TV Sony, tai nghe Sony WH-1000XM4, loa và nhiều giải thưởng khác…

Đang cho thằng nhóc 2 tuổi trải nghiệm trên iporn 6 ếch..
Tập ảnh nói cũng vui phết..!
engie9
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mo lon vn Link kiếm tiền 😃
Dòng x8000E sony đã hoãn cập nhật từ tháng 2 năm nay ko biết khi nào triển khai. và dòng này ko có micro trên tivi nên chỉ có thể dùng GA qua Remote nhé ae
55X8000G dùng phà phà,
engie9
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Mo lon vn @Duy Luân link kiếm tiền 😃
tranhung214
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ledat19121991 Hoãn cũng chả báo hoãn đến tháng mấy. Chán luôn 😆)
@ledat19121991 ra hãng mua remote có mic là dùng đc
Hieu123z
TÍCH CỰC
2 năm
hmm
Vãi , thong tin hơi muộn. Phí tiền mua con Google Home
@trieutuan_vnu @@, khi nào mà nói vào phimmoi.net và mở phim andgame lên và chạy ở phút thứ 30 thì mới kết @@
lennocnha
ĐẠI BÀNG
2 năm
@trieutuan_vnu Cái vụ tắt TV vẫn ra lệnh được tiết kiệm được phết, mà không biết còn dòng nào khác ngoài X9500G hỗ trợ không nữa.
@toivaem986 andgame là phim gì mới nghe:p
@lennocnha chỉ có model X9500G của Sony mới có thôi bạn, mà model này size nhỏ nhất là 55" inch, giá thấp nhất cũng 38tr
còn to nhất là 85" inch với giá là gần 140tr, same same 65" inch 8k tivi của Samsung 😃
thà bạn mua con gghome và thêm vài cái thiết bị kết nối còn đỡ hơn dùng con này... còn "nhà bạn ko có gì ngoài điều kiện" thì múc thôi 😃
Tivi sony như hổ mọc thêm cánh rồi 😃
Kool boy 8x
ĐẠI BÀNG
2 năm
@vanlinh2905 Chuẩn đấy bác bác trên nói câu e buồn cười quá.. phài đâng nhập để like cho bac
prochang
TÍCH CỰC
2 năm
@toivaem986 Đúng là dốt còn thích thể hiện là đây.
@toivaem986 ngại thay cho bác
@hongphuc1992 Thời gian tới tv android đều có hết.
j_cage
CAO CẤP
2 năm
Con tv sony trong bài này có hỗ trợ airplay chưa ae?
@j_cage Hình như có
@j_cage chưa nheee 😃
Đang dùng con Fpt play 2019 cũng có google assistant quá ổn luôn
Seeder vào đây chỉ biết câm nín!
alphi
TÍCH CỰC
2 năm
@QuanLyNhaNghi Có gì đâu. Nếu là mình đầu tư màn 4k. Và cái box chạy android tv là như vậy thôi muốn ok google mà không bấm remote thì thêm cái google home mini là tiết kiệm dc mớ giá thành khoản 15 tr
KiênNX
TÍCH CỰC
2 năm
Quá đỉnh. Đầu tư hết giàn này chăc cũng mặn phết
Dòng tv 8000G có làm như vậy được không các bác
Không biết có thay được chử Google bằng chử khác không ta.
Ví dụ kêu Hey sen , Hey mắm , Hey cưng ... Rồi nó đáp lại ' Dạ có em'.
Quá đã
Methanol
TÍCH CỰC
2 năm
" Cuối cùng thì cũng phải nói đến Sony, cái tên đã cứu không biết bao nhiêu người khỏi viễn cảnh phải sắm thêm những đầu Android box hoặc là quá đắt (Nvidia Shield) hoặc là hàng Tàu."
Mấy con phế phẩm tầm trung với cao sonny đòi đú cấu hình với giá với bọn androi bõ thì éo có cửa đâu.
1 tivi thường + 1 androi box mạnh vả chết mấy cái con ghẻ tivi tích hợp androi giá trên 30 củ đó.
Trợ lí ảo ? dẻ rách. 3tr cho 1 box của xiaomi vả chết cái ra lệnh tiếng việt tậm tịt của sonny. Chưa tính cấu hình box, độ mượt và tính đa năng của box.
lltc
ĐẠI BÀNG
2 năm
@alphi Hết chuyện mà đem con tivi tàu ghẻ so với Sony. Đúng là nói lấy được để lừa gà.
Buithaison
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Methanol Thằng này ở trên núi mới xuống! Chắc đang dùng tivi màn hình lồi ngày xưa xong gắn thêm box xiaomi vào coi 720p 😁
Andydo611
ĐẠI BÀNG
2 năm
@alphi Hic netflix, kodi, fshare tui coi 4k cả năm nay rồi. Cao tăng đắc đạo quá
Andydo611
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Methanol 1 mình con chip X1 đủ đập chết con tivi cao cấp nhất của Xiaomi rồi chứ chưa nói đến cái box box cùi của xiaomi. Chưa kể các công nghệ hình ảnh khác nữa như local dimming, xmotion....
Chưa kể hệ sinh thái nhà thông minh tích hợp assistant mới là chuyện đáng nói. Không có bữa trưa nào là miễn phí vì nếu có thằng xiaomi đã làm trùm thiên hạ rồi chứ không phải Sony, lg!
tuchangioi
TÍCH CỰC
2 năm
Quả này Sony ngon quá
Tivi này làm luôn công việc của gg home nhỉ
Mình toàn tivi Sony :3
Lank Ma
TÍCH CỰC
2 năm
Có vài điều mode nhầm , thứ nhất là android thì sony 2015 có Android rồi nhé mode.
Thứ 2 là sony và lg đều có GA build in nên LG cũng dùng dc nhé
gabriel99
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Lank Ma Đúng như bạn nói. LG và Sony có GA “built in” sẵn trong TV nên hoạt động rất ok. Còn SS thì chỉ là “work with”, nên cần mua thêm thiết bị mới dùng GA được.
Lank Ma
TÍCH CỰC
2 năm
@gabriel99 Cái build in đáng tiền vãi ra ý .


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019