Trải nghiệm Google Keyboard 5.0 trên Android sau 1 tuần: tuyệt vời và không cần tới bộ gõ ngoài nữa
Duy Luân
6 nămBình luận: 328
Trải nghiệm Google Keyboard 5.0 trên Android sau 1 tuần: tuyệt vời và không cần tới bộ gõ ngoài nữa
Sau một tuần xài Google Keyboard và chia tay bộ gõ bên thứ ba, mình chẳng có nhận xét gì khác ngoài hai chữ tuyệt vời. Google Keyboard giờ cho chỉnh kích thước phím để phù hợp với màn hình, cho đổi theme, lại còn có cả tiếng Việt theo kiểu TELEX nữa. Giờ đây mình không còn phải cài thêm bàn phím nào khác vào, mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng ngay khi bạn vừa mua một cái điện thoại Android về. Việc có một bàn phím ngon lành cũng là thứ mình luôn mong muốn Google sẽ làm trong suốt nhiều năm qua.


Trước đây, mình chủ yếu dùng Laban Key để nhập liệu trên máy Android. Lý do mình chọn Laban đương nhiên là vì nó có tiếng Việt, trước đây Google Keyboard không hỗ trợ gõ theo kiểu TELEX mà bạn phải nhấn giữ vào từng phím một để xuất hiện dấu nên rất bất tiện, gần như là không xài được. Lý do khác nữa là vì Laban hỗ trợ điều chỉnh lại kích thước phím cho phù hợp.

Rồi Google Keyboard 5.0 ra mắt. Nó đã làm mình thay đổi hoàn toàn cái nhìn về bàn phím ảo chính của Google. Từ chỗ rất ghét và muốn nó biến mất ngay lập tức, mình đã chuyển sang yêu thích và sử dụng nó hẳng ngày. Thứ mình thích nhất chính là khả năng thay đổi cỡ phím cho nhỏ lại. Mình toàn dùng máy Android màn hình to, từ cỡ 5" trở lên nên kích thược mặc định của Google Keyboard không phù hợp, nó quá cao khiến tay mình phải với lên nhiều, mỏi hơn và cũng kém chính xác hơn. Vấn đề này càng lớn hơn với những máy có phím navigation ảo dưới màn hình, nó lại đội bàn phím ảo lên cao hơn nữa.

Google_Keyboard_5_0_tieng_Viet_Android.jpg

Quảng cáo


Ngoài ra, kích thước phím nhỏ lại còn giúp bạn gõ chính xác hơn. Nghe lạ đúng không, thường thì cái gì to hơn sẽ phải dễ touch vào hơn chứ? Nhưng riêng với bàn phím ảo thì khác, kích thước phím quá to sẽ khiến bạn phải di chuyển ngón tay nhiều hơn, khoảng cách của các phím nhỏ lại nên dễ nhầm hơn. Trong quá trình sử dụng, mình thấy là điều này không chỉ áp dụng cho Android mà còn cho cả Windows 10 Mobile nữa, trên máy Windows mình cũng phải chỉnh size bàn phím nhỏ xuống thì mới gõ chính xác được. Còn với iPhone 6 và 6 Plus hay mới hơn, Apple cũng chỉnh size phím nhỏ chứ không quá to như là Google Keyboard mặc định.

Nói về khả năng gõ tiếng Việt, có một thứ làm mình rất hài lòng ở Google Keyboard: khả năng tự nhận và không bỏ dấu khi gõ tiếng nước ngoài hoặc password. Password mình có chữ j và s trong đó nên nếu bàn phím không thông minh thì sẽ tạo thành dấu với chữ đằng trước khiến mật khẩu của mình bị sai. Tính năng này nghe có vẻ đơn giản nhưng mà nhiều bàn phím tiếng Việt khác không làm được, nhất là các bàn phím có sẵn của hãng. Thực chất ban đầu mình cũng kỳ vọng là bàn phím của Google cũng sẽ bị vấn đề tương tự nhưng khi xài thực tế thì không thấy, thật tuyệt vời. Laban Key và GoTiengViet 3 lúc trước cũng không bị dính.

Chia sẻ một chút về giao diện của bàn phím, mình không thích kiểu Material Design của bàn phím Google Keyboard cũ chút nào. Thứ nhất, nó không có sự ngăn cách giữa các phím nên tạo cảm giác "không an toàn" (gõ thì vẫn chính xác, chỉ là mình cảm thấy dễ nhấn nhầm mà thôi). Thứ hai, màu xanh và trắng của Google Keyboard nhìn quá nhàm chán. Lên tới bản 5, Google bổ sung thêm chế độ hiện viền xung quanh từng phím, tức là giống với bàn phím ảo bình thường hơn và mình cảm thấy an tâm hơn rất nhiều khi gõ. Sắp tới, trong một bản update Google Keyboard cũng sẽ có thêm chức năng đổi màu cho bàn phím và set hình nền tùy theo ý thích. Hiện tại bản update này chỉ mới có cho Android N mà thôi, anh em dùng Android 6.0 trở xuống sẽ phải cài thủ công theo topic này.

Google_Keyboard_doi_theme_5_0.jpeg

Google Keyboard cũng có tính năng swipe giống như một số bàn phím hiện đại khác, nhưng riêng mình thì mình không xài nó nhiều vì tính năng dự đoán vẫn còn khá kém, cứ phải tự sửa lại hoài nên mệt, tự gõ cho nhanh. Trước đây mình dùng SwiftKey thì thấy nó đoán từ khá ngon nhưng vẫn phải tự sửa nhiều nên từ đó đến giờ hầu như chả bao giờ dùng tính năng swipe của bất kì bàn phím nào nữa. Anh em xài swipe nhiều cho mình xin ý kiến về Google Keyboard nhé.

Cuối cùng là một tính năng nhỏ mà hay trên Google Keyboard: kéo ngón tay để nhập kí tự đặc biệt. Bình thường, khi đang gõ câu mà cần bỏ dấu chấm hỏi, chấm than hay dấu thăng, bạn sẽ nhấn vào phím chuyển sang giao diện kí tự, chọn kí tự rồi lại phải bấm nút đó thêm lần nữa mới về lại giao diện chữ. Điều này mất thời gian lắm, nhất là khi đa số những lần gõ chúng ta chỉ chọn có 1 kí tự đặc biệt duy nhất mà thôi. Google Keyboard giải quyết vấn đề bằng cách cho bạn nhấn giữ phím
#1?!, khi đó bạn sẽ kéo ngón tay để chọn kí tự và sau khi chọn xong, ngay lập tức bạn sẽ được trở về giao diện chữ. Tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy nhé.

Kể từ khi cài Google Keyboard 5.0 vào mình đã chia tay hẳn với Laban Key và giờ đang rất hạnh phúc với bàn phím ảo này. Anh em có cảm thấy như vậy không? Hãy chia sẻ với mọi người nhé.
cv.jpg
328 bình luận
xài laban key vì cần cái phím điều hướng,ko biết google có ko
microghost
TÍCH CỰC
6 năm
@nguyenphatdat Kéo trên phím space.
shydo
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenphatdat Có đó bạn, chạm và rê ở phím spacebar để điều hướng 😃
dongbuj
ĐẠI BÀNG
6 năm
@nguyenphatdat bàn phím còn có tính năng vuốt spacebar để di chuyển con trỏ và vuốt phím xoá để chọn số kí tự cần bỏ đi nữa
@nguyenphatdat điều hướng ntn, ggkey trượt phím cách để di chuyển con trỏ
Công nhận bàn phím này tốt thật. hàng chính hãng support đầy đủ, chắc mấy bàn phím kia sắp về ăn cám hết rồi 😁
tiếc vì đã ko còn máy Android để dùng nữa
hikaru2014
TÍCH CỰC
6 năm
@ngminhman123 Cmt nhảm xyz
youngj
ĐẠI BÀNG
6 năm
có một lỗi nhỏ của android keyboard với samsung browser là khi nhập Url thì keyboard sẽ bị force close lần đầu, còn lại là ok hết...
@youngj
@sonhoai31 Mình cũng bị như bạn. ức chế vãi trên s6edge
@youngj thế sao ko xài luôn key samsung?
youngj
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Hoàng Thái Tuấn thích nên sài thử thôi bạn
lamngocpham
ĐẠI BÀNG
6 năm
@youngj Lỗi đó chỉ xuất hiện ở bản Beta mới nhất thôi. Còn nếu bạn dùng bản Stable trên Play Store thì sẽ không bị force close nữa
Tương lai app rác bàn phím ảo bên thứ ba sẽ dần biến mất trên chplay...và các app khác nữa..
cái này ngon nè! bỏ labankey luôn!
vẫn la bàn key 😁
yaibakt
ĐẠI BÀNG
6 năm
gõ dấu ko tự do được như labankey nên cũng chẳng thay đổi được gì nhiều.
@yaibakt Không tự do là sao ta? Mình gõ bình thường mà
yaibakt
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân ví dụ chữ "fương" hoặc "fươg" thì chắc ggkb gõ ko được rồi đó 😁
mình không cổ súy gõ chữ không chính thống như vậy nhưng đôi khi cần thiết.
vipcodon1090
ĐẠI BÀNG
6 năm
@yaibakt Fương. Gk đó. M xài gk ở Playstore luôn. k cài apk ở ngoài
Shin Chan
ĐẠI BÀNG
6 năm
Chắc tinhte.vn còn mỗi em dùng SwiftKey :3
HacYLang
TÍCH CỰC
6 năm
@Shin Chan Không hề, Swiftkey với mình là nhất, bàn phím đẹp với tính năng học thói quen người dùng quá hay.
gaubu111
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Shin Chan Giống tui 🆒🆒
thevinhtnb
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Shin Chan Mình thì dùng swype. Trước đây cũng dùng Swiftkey nhưng từ khi bị lỗi đánh dấu cách là tự sửa hỏng từ mình bỏ luôn. K biết giờ đã khắc phục chưa. Dùng swiftkey nó học hỏi nhanh và nhan biet chính xác hơn.
Shin Chan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@thevinhtnb Cái đấy vào trong cài đặt tắt sửa lỗi khi ấn dấu cách là đc mà bác,
Ok
vythanh
CAO CẤP
6 năm
Thật không đó 😁
Sao lại phải cài thêm bộ gõ thứ 3 trên Android 5?
Nhà 2 cụ dùng 2 con Samsung, dùng bàn phím mặc định của SS bình thường.
Giống chủ thớt, đã chia tay labankeys ngay khi google key cho phép gõ telex. Và hoàn toàn hài lòng.
musiclyric
ĐẠI BÀNG
6 năm
Thực sự cái Google Keyboard này với nhận xét của mình hiện nay nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu như Laban Key:
- Thứ nhất là Telex vẫn chưa hoàn thiện lắm, như kiểu ấn w nó không ra ư (không biết là do mình không biết chỉnh hay thế nào).
- Thứ hai là không có cái điều hướng ảo như một thím đã nhận xét ở trên, mà trải nghiệm ấn nó cứ hơi cứng cứng làm sao ý, y như cái swiftkey ý!
- Thứ ba là vẫn chưa cho chọn bàn phím full cả hàng phím số, cái này mình thích nhất, nhưng có vẻ Google Keyboard vẫn chưa có!
gaucon3503
TÍCH CỰC
6 năm
@musiclyric Thứ nhất: tùy sở thích. Mình thích ra phím "w" hơn.
Thứ hai, ko biết điều hướng trong Labankey là gì, nhưng GG Keyboard có điều khiển con trỏ bằng phím cách, lựa chọn xóa bằng phím "x". Rất tiện.
Thứ ba: đồng ý.
Rachmaninoff
ĐẠI BÀNG
6 năm
@musiclyric Giống hết ý e: telex vẫn chưa full + ko chỉnh thêm 1 hàng phím số phía trên như Laban :p
Mr.Fly
TÍCH CỰC
6 năm
@musiclyric telex có nhiều kiểu gõ tắt mà. telex trên laban thậm chí cho gõ tắt z= gi, f= ph ... Chắc là k chỉnh được.
nhemdaika
TÍCH CỰC
6 năm
@musiclyric E thấy cái này cũng cần,
bàn phím google lúc nhập password thì ra hàng phím số riêng, lúc gõ bình thường thì lại ko có tùy chọn để hiện
Luckylue
ĐẠI BÀNG
6 năm
Đang dùng BB key thấy vui hơn hẳn 2 cái này... hehe
@Luckylue Bác đừng BlackBerry key trên máy gì? Mình cài trên LG G4. Thích nhấ là cái hiện thị từ gợi ý ngày trên nút chữ cái của BlackBerry keyboard cơ mà sao cái tuy chọn đấy lại bị ẩn mờ đi. Làm sao để sử dụng được tính nặng đấy hả các bác?
Luckylue
ĐẠI BÀNG
6 năm
@spetsnaz GRU Trên này có bài đó bác.
Luckylue
ĐẠI BÀNG
6 năm
@spetsnaz GRU E cài trên Note 5. bÁC tắt cái vuốt để chỉnh gì đó trong phần cài đặt là có.
@Luckylue Được rồi bác ạ. Cảm ơn bác nhiều
microghost
TÍCH CỰC
6 năm
Xài được tuần rồi, đã xoá luôn Laban key.
Có 1 vấn đề cực kì khó chịu mà Google Keyboard vẫn thua Laban Key là chữ Ư ko gõ tắt bằng chữ W đc, phải gõ đầy đủ UW.
Một vấn đề cực nhỏ nhưng gây rất nhiêù phiền toái đối vs người đã quen gõ nhanh.
Vấn đề nữa là đôi lúc muốn viết 2 chữ tiếng việt liền nhau thì GK ko thể viết đc. Ví dụ ko thể viết đc chữ TINHTẾ liền nhau, khá bất tiện trong nhiều trường hợp.
spnova165
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Duy Luân em cũng cực gét vụ này. nhiều khi cần gõ ư (w) và đó là cái em nhận được. trên desktop dùng unikey cũng bị mà không biết làm như nào để thay đổi. có bác nào có bộ gõ có nhiều tính năng hay chia sẻ em với, desktop ấy ạ. mấy bộ gõ em thêm gõ tắt và cá nhân hóa nhiều lắm. cảm ơn các bác nhiều 😁
@Sinh Hoàng Ko gõ tắt w ra ư được thì cũng bất tiện thật nhưng không gõ được hai từ tiếng việt liền nhau thì mình thấy tốt hơn nhất là khi gõ từ tiếng anh
@Sinh Hoàng đơn giản bởi vì người nước ngoài họ không có chữ Ư nên họ ko làm W thành Ư mà phải là UW => Ư . còn la bàn key là của việt nam viết nên họ mới làm như thế cho tiện cho người việt
anh.san
TÍCH CỰC
6 năm
Mình cũng đã chia tay với laban key, bổ sung vài điểm chưa tốt trên gg keyboard:

- phím chuyển đổi ngôn ngữ làm thu hẹp space bar, nếu nó thay cho phím dấu chấm thì tốt, hoặc cho phép chuyển ngôn ngữ bằng cách swipe phím space là tốt nhất.
- chưa cho phép gõ tắt khi gõ telex, cụ thể là khi gõ chữ Ư thì phải gõ U-W chứ k dùng phím W thay cho Ư luôn được

Có một điểm rất hay của gg keyboard, k biết DL có nhận ra k, là swipe phím space để di chuyển con trỏ - tiện hơn rất nhiều, đặc biệt là khi so với bàn phím cùi bắp của iOS =)))
namcongtu
ĐẠI BÀNG
6 năm
@anh.san vào cài đặt bỏ được cái phím chuyển đổi ngôn ngữ đấy nhé
zoozoo88
TÍCH CỰC
6 năm
Thật ra cái này keyboard trên iOS có lâu rồi. Đang ở bàn phím chữ, nhấn đè vào phím số (123), rồi swipe lên để chọn số (hoặc ký tự đặc biệt trong bàn phím số), xong buông ra sẽ tự về lại bàn phím chữ. (tương tự cho nút viết hoa Up case trong trường hợp chỉ cần viết hoa 1 ký tự trong từ)
@zoozoo88 trên android mấy năm trước đã có bàn phím nào làm vụ này rồi. có điều mấy năm nay toàn xài swiftkey với swype nên ko biết h nó ra sao
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019