Trải nghiệm InWin ModFree Deluxe Edition - Thùng máy modular, mở rộng không giới hạn

Lư Thế Nghĩa
23/1/2024 12:37Phản hồi: 23
Trải nghiệm InWin ModFree Deluxe Edition - Thùng máy modular, mở rộng không giới hạn
InWin là thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp các linh kiện, phụ kiện cho máy tính, thành lập tại Đài Loan vào năm 1985, tức là cách đây gần 40 năm rồi (trong video mình nói lộn 30 năm, anh em thông cảm). Tại InWin, họ có những sáng tạo trong thiết kế sản phẩm, mang tới nguồn cảm hứng mới cho thị trường máy tính vốn có phần khô khan và rập khuôn. Nếu anh em biết thì hiện tại Việt Nam cũng đang có bán 2 trong số các mẫu thùng máy cực mắc của InWin, gồm Z Tower (khoảng 100 triệu đồng) và H-Frame (cỡ 40 triệu). Hồi Computex 2023, mình và mod @Pnghuy cũng đã đến gian hàng InWin để chia sẻ về thùng máy xếp giấy Origami của hãng - Foldable POC.

Computex 2023: Trên tay case InWin Foldable POC: lắp thùng máy mà như đang xếp Origami

Đây là một thùng máy rất thú vị của InWin tại Computex 2023 năm nay, nó là một thùng máy cỡ mini-ITX nhưng có cách lắp ráp và đóng gói độc đáo. Thông thường các thùng máy tính anh em sẽ thấy nó đóng hộp dày và to nhưng với POC của InWin thì nó chỉ…
tinhte.vn
ModFree thuộc dải sản phẩm iBuildiShare, được InWin cho ra mắt hồi khoảng tháng 10/2023, có 2 phiên bản đầu tiên là Base và Deluxe. Còn InWin, họ gọi ModFree là thùng máy full modular đầu tiên trên thế giới. Đối với phần cứng máy tính, khái niệm modular không hề xa lạ và thường anh em sẽ gặp nhiều nhất ở bộ nguồn. Các PSU ban đầu có thiết kế semi-modular, trong đó 1 phần dây dạng tháo rời còn 1 phần cố định, về sau thì full modular tức là toàn bộ các dây cáp nguồn đều tháo rời được. ModFree cũng gần giống như vậy.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-1.jpg


InWin chia ModFree thành 3 khối/khung cơ bản, tên gọi lần lượt là Mod I, Mod II và Mod III. Mod I và Mod II là 2 khối gốc, từ đó người dùng sẽ xây dựng 1 hệ thống theo ý thích dựa trên 2 khối này. Mod I là khối chứa mainboard, card đồ họa... còn Mod II chứa nguồn, 2 thành phần này buộc phải có để 1 thùng máy có thể hoạt động đúng chức năng của nó. Combo Mod I và Mod II cũng chính là ModFree Base Edition, Deluxe Edition sẽ có thêm 2 khung Mod III nữa.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-2.jpg

Trước mắt InWin chỉ cung cấp 2 lựa chọn sẵn (preconfigured) là Base Edition (Mod I + Mod II) và Deluxe Edition (Mod I + Mod II + Mod III (x2)). Bản Base sẽ phù hợp cho những anh em cần 1 khung máy gọn nhất, xài những thành phần linh kiện cơ bản. Đối với Deluxe Edition thì thích hợp với những dự định xây dựng máy lớn hơn, trang bị nhiều quạt, ổ cứng lưu trữ hoặc tản nước AIO cỡ lớn. Ngoài ra, phụ kiện bổ sung sẽ có bán riêng Mod III, bộ khung thép có giá 20 USD, còn nguyên bộ các tấm che mặt hông, mặt trên của Mod III có giá 40 USD. Tính trung bình nếu cần mở rộng trong tương lai, mỗi lần như vậy anh em sẽ tốn khoảng 60 USD.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-15.jpg

Mod I có thể coi là core - nhân tố quan trọng nhất trong dàn máy, vì nếu không có nó, anh em sẽ không thể kết hợp các Mod còn lại được. Mod I là nơi chưa mainboard, gần như mọi thành phần của hệ thống máy tính (CPU, RAM, SSD, quạt, radiator, card màn hình, cổng I/O). Khối này có khả năng hỗ trợ cực lớn, từ mainboard cỡ Mini-ITX tới Micro-ATX, rồi ATX thông thường và cả cỡ E-ATX tới 12 x 13 inch, tức là những mainboard chạy 2 CPU. Phần khe mở rộng có tới 9, trong khi độ dài card đồ họa là 369 mm (hoặc 345 mm nếu có quạt mặt trước), không gian cho tản khí có chiều cao tới 200 mm. Phía trước và phía trên của Mod I, anh em có thể gắn được tối đa 2 quạt 120/140 mm và radiator tương ứng.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-23.jpg

Khối quan trọng không kém là Mod II - nơi chứa bộ nguồn và ổ cứng. Mod II có thể gắn ở dưới Mod I cũng được, phía trên Mod I cũng tốt mà phía trước cũng chẳng sao cả. Anh em có thể gắn bất kỳ bộ nguồn ATX PS/2 nào, chiều dài tối đa tới 390 mm nếu gỡ khay ổ cứng, còn nếu có thì vẫn “xử” được nguồn dài 240 mm. Bộ nguồn ATX tiêu chuẩn thường có chiều dài 140 mm, công suất lớn hơn sẽ dài hơn. Chiều ngang Mod II rộng rãi và bộ nguồn đặt nằm giữa, do đó nó cũng tương thích với kiểu nguồn modular dây bên hông như CORSAIR RMx SHIFT Series.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-26.jpg

Quảng cáoTrong cấu hình này mình xài bộ nguồn ADATA XPG FUSION 1600 TITANIUM, đã chia sẻ với anh em hồi Computex 2023 vừa qua. XPG FUSION 1600 TITANIUM là bộ nguồn kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, công suất lớn, có thể đo được các chỉ số về điện thông qua linh kiện và bằng phần mềm ngay trong hệ điều hành. Đây là điểm đặc biệt vì hầu hết khi chúng ta muốn theo dõi bộ nguồn thì cần 1 thiết bị đo chuyên dụng như cách mà mình thử nghiệm các bộ nguồn trước giờ với PassMark Inline PSU Tester. Bộ nguồn này có chiều dài 210 mm, việc gắn nó vào Mod II cũng đơn giản và thoải mái nhờ không gian rộng rãi.

Computex 2023: Trên tay bộ nguồn kỹ thuật số ADATA XPG FUSION 1600 TITANIUM

ADATA XPG FUSION 1600 TITANIUM có lẽ là 1 trong số những bộ nguồn ấn tượng nhất tại kỳ Computex 2023. Theo đại diện hãng chia sẻ, XPG FUSION 1600 TITANIUM là bộ nguồn đầu tiên trên thế giới có tính năng kỹ thuật số hoàn toàn.
tinhte.vn


inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-27.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-28.jpg

Vì các khối Mod được sản xuất để có khả năng tương thích đa dạng, do đó nếu muốn gắn nguồn, anh em cần 1 phụ kiện như trên hình. Lắp ráp xong anh em gắn nó vô khung Mod II, tùy theo độ dài bộ nguồn để đỡ phần đuôi nguồn cho chắc chắn.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-29.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-30.jpg

Quảng cáoXong, đẹp trai luôn, ngay sau đuôi nguồn là khay gắn ổ cứng 3.5/2.5 inch. Khay ổ cứng này chỉ kèm theo 1 đơn vị trong Mod II, kể cả là bản Base hay Deluxe. Anh em muốn gắn thêm ổ cứng thì phải mua riêng.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-31.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-32.jpg

Đây là cơ chế ngàm gài - trượt để gắn kết các khung Mod lại với nhau. Việc tháo lắp cực kỳ đơn giản, anh em đặt 2 cái Mod lại, chỉnh chút cho đúng khớp, dùng lực đẩy cho dính lại, khóa gài nhảy cái “cóc” là xong.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-33.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-34.jpg

Mod III - bộ khung sẽ có nhiều tương lai phát triển và sáng tạo nhất - đi kèm với 1 khay gắn quạt hoặc radiator, hỗ trợ tới 3 quạt 120/140 mm hoặc radiator tới 420 mm. Chiều dày của Mod III đủ lớn để anh em thiết lập radiator với 6 quạt theo kiểu push - pull dễ dàng.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-35.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-36.jpg

Mod III trên nóc mình gắn radiator tản nước AIO, còn Mod III phía trước mặc định là 3 quạt 140 mm đi kèm. Khi anh em mua ModFree Base Edition thì sẽ có 3 quạt (2 trước 1 sau), còn Deluxe Edition là 4 (3 trước 1 sau). InWin tặng quạt làm mát Jupiter AJ140, kích thước 140 mm, khung màu đen, cánh quạt màu khói để tản sáng. Công suất của AJ140 là 2.52 W, tốc độ vòng quay 500 - 1400 RPM tạo ra luồng gió 100.45 CFM và áp suất tĩnh 1.56 mmH20, độ ồn cao nhất 34 dBA.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-40.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-41.jpg

Điểm đặc biệt và cũng thay đổi trải nghiệm ráp máy khi sử dụng InWin ModFree là thứ tự hay cách mà chúng ta lắp đặt linh kiện. Trước đây với những thùng máy thông thường, việc lắp ráp sẽ xoay quanh bộ khung, anh em thay đổi tư thế, thay đổi vị trí để gắn các thành phần với nhau, còn InWin ModFree rất khác. Như trong hình này là các khối Mod I, II và III của bản Deluxe, mình tách chúng ra rất đơn giản.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-42.jpg

Nhưng như vậy thì được lợi gì? Lợi ở chỗ ráp cực dễ và siêu thoải mái. Quá trình ráp dàn máy với InWin ModFree của mình bắt đầu từ Mod I với mainboard. Mình cố định mainboard vô Mod I xong rồi bỏ nó qua 1 bên, kế đó mình gắn nguồn vô Mod II, xong cũng để qua 1 bên. Tiếp theo là thiết lập 3 quạt hút 3 quạt đẩy cho radiator tản nước AIO trong Mod III, xong cũng cứ để 1 bên. Hoàn tất xong rồi mình mới chọn vị trí đặt các Mod, cuối cùng gắn kết chúng với nhau, gắn dây nguồn, gắn block nước, đi dây...

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-43.jpg

Việc được tùy chọn vị trí cũng như cách sắp xếp các Mod sẽ mang lại khả năng tùy biến đa dạng. Anh em nếu để ý sẽ thấy đa phần thùng máy là thiết kế để đặt bên tay phải người dùng, lúc đó thì mặt hông kính cường lực mới phát huy tác dụng. Nhưng nếu không gian không cho phép, buộc phải để thùng máy bên trái thì sao? Có 2 lựa chọn ở đây, nếu thùng máy thường, chúng ta phải nhờ người bên cạnh ngắm giùm, còn với ModFree, đơn giản chỉ cần lật Mod II lại 1 góc 180 độ là xong.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-46.jpg

Anh em cũng có thể đem Mod II để lên trên Mod II nếu thích vị trí nguồn trên nóc như kiểu thiết kế thùng máy ngày xưa, lúc này chúng ta có thể để Mod III ở phía trước và bên dưới. Nếu có thêm 1 Mod III nữa, mình có thể tạo thêm 1 kiểu khác (hoặc nhiều kiểu khác) tùy ý.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-11.jpg
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-12.jpg

Giả sử anh em lật Mod I thì phần cổng I/O sẽ bất tiện đúng không. Đừng lo vì InWin ModFree cho phép tháo và gắn ở 3 cạnh của Mod I tùy nhu cầu. Phần hông kính cường lực cũng có thể xoay và gắn tương ứng.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-54.jpg

Điểm mình thấy còn hơi thiếu ở Mod I (hoặc Mod II) là phần sàn dưới mainboard. Đối với các card đồ họa dài, anh em thường trang bị thêm 1 giá đỡ card, nhưng không có sàn thì giá đỡ sẽ không có chỗ chịu lực. InWin thiết kế riêng 1 giá đỡ card phải nói là rất sáng tạo. Giá chữ L, gắn cố định lên khung Mod I ở vị trí cạnh mainboard, kết hợp với 1 khối cao su di chuyển được trên cạnh dài. Điều này giúp cho giá đỡ card của InWin ModFree tương thích với bất kỳ mẫu card đồ họa nào, từ dài đến ngắn mà không lo bị vướng hay cấn quạt làm mát.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-55.jpg

Tổng thể dàn máy sau khi lắp ráp hoàn chỉnh. Anh em lưu ý là ModFree Deluxe Edition có kích thước khá lớn, cụ thể là 511.6 x 261.8 x 631 mm, nặng sơ sơ 14 kg, thêm đủ hệ thống thì trên 20 kg là bình thường. Các mặt hông của từng Mod có thể thay thế cho nhau, tức là nếu anh em không thích kính cường lực thì có thể giấu nó ra mặt sau, còn mặt trước thì gắn tấm che kim loại.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-18.jpg

Ngay sau lưng Mod I là 1 hub điều khiển quạt + đèn ARGB tặng kèm, có 8 kênh. Trong hệ thống mình lắp ráp thì có tổng cộng 10 quạt, sử dụng thêm hub của riêng Cooler Master nữa thì gom tất cả về 1 mối là đơn giản. Từ đó việc đồng bộ hóa đèn hay tốc độ quạt cũng dễ dàng hơn.

Cấu hình hệ thống

 • CPU: Intel Core i9-14900K
 • Mainboard: ASUS ROG Strix Z790-E Gaming WiFi
 • RAM: Kingston FURY Renegade DDR5-7200 16 GB x 2
 • Cooler: Cooler Master MasterLiquid ML360L ARGB
 • VGA: ASUS TUF Gaming GeForce RTX 4070 Ti OC
 • Fan: ASUS TUF Gaming TF120 ARGB Black x 3
 • PSU: ADATA XPG FUSION 1600 TITANIUM
 • SSD: Lexar NM790 1 TB
inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-59.jpg

Ở khoảng thời gian đầu, InWin chỉ mới cung cấp những thứ cơ bản nhất cho ModFree. Trong tương lai hãng sẽ có thêm các phụ kiện để mở rộng hơn nữa khả năng của Mod III - khối lắp ráp có nhiều tiềm năng nhất. Như anh em thấy thì chúng ta chưa thể gắn card đồ họa ở vị trí nào khác thông thường, InWin tương lai sẽ cho phép điều đó với Mod III. Không gian Mod III rất rộng rãi, đủ chổ để chứa được hẳn 1 hệ thống Mini-ITX, từ nguồn tới tất cả các thành phần khác. Mình nghĩ hãng sẽ làm sao đó để cho người dùng gắn được cả 1 dàn máy Mini-ITX trên Mod III. Khi đó chỉ cần 1 case ModFree, anh em dễ dàng chia sẻ cho người thân xài ké, 1 thùng máy 2 (hoặc 3 hay nhiều hơn) hệ thống máy tính mà không tốn diện tích.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-60.jpg

Ý tưởng modular của ModFree cũng giải quyết được bài toán tiết kiệm. Dĩ nhiên thùng máy này không rẻ, cái nó tiết kiệm ở đây là khả năng mở rộng. Bình thường anh em mua 1 case mới lắp dàn máy, sau đó tương lai cần thay đổi hoặc bổ sung thêm tản nhiệt chẳng hạn, thùng máy không còn hỗ trợ, hay quá nhỏ, thì cần bỏ hoặc bán rồi mua thùng máy khác. InWin ModFree không cần phải làm như vậy, gốc của thùng máy có thể gắn thêm các Mod III để mở rộng khi cần, từ quạt tới ổ cứng tới nhiều thứ khác nữa.

inwin-modfree-deluxe-edition-tinhte-62.jpg

Mức giá cho ModFree Base Edition là 160 USD, trong khi Deluxe Edition là 250 USD. Giả sử ModFree có về Việt Nam thì chắc giá khoảng 7 - 8 triệu gì đó, anh em nghĩ sao về sáng tạo mới nhất của InWin? Hiện tại thì mức giá này chúng ta có thể sở hữu 1 thùng máy dạng tháp thông thường, chỉ có thêm đèn và các hiệu ứng bắt mắt thôi, còn khả năng mở rộng gần như không có. ModFree ngược lại, đèn ARGB không có, nhưng tính tiện dụng, sự thoải mái và mở rộng là rất lớn. Cá nhân mình thì thích ModFree, nó thay đổi cảm giác lắp ráp máy tính, mới mẻ và thú vị hơn nhiều.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

23 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tầm này chơi thùng bể cá :v
In-Win dạo này không cho ra dòng signature nữa làm mất đi sự khác biệt với phần còn lại, thành ra bão hoà nhìn case nào cũng na ná nhau nhắm mắt cũng build được
Chất lượng hơn case sama 300k của mình nữa 😁
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Chất lượng airflow thì chưa chắc ăn được case hộp cartoon. Còn bà ve chai nhìn thấy thì rất chất lượng về số kg =)) Đúng là thú chơi bất tận
giờ bỏ món này rồi
Tấm nilong nhín xấu quá.
@Lư Thế Nghĩa khách mà sao không lột ra quay cho đẹp, để lem nhem thấy mất giá trị quá :D
@lequangquynh Mình mượn mà bạn haha
@Lư Thế Nghĩa vậy thì mình lại nói đúng,
ý mình là đồ mượn gỡ ra trầy là đền 😁
@Lư Thế Nghĩa Biết đâu gỡ ra đẹp hơn, thấy ae comment chê quá
giờ nhìn mấy cái thùng to sợ thấy bà, thích kích thước mini thôi ^_
VO7T
TÍCH CỰC
một tháng
sao ko ngắt phần mainboard ra 2 phần: 1 phần đi với main size mATX, thêm phần mở rộng đi với main ATX?
Chụp hình không dám bóc nilon sản phẩm luôn.
Chắc viết bài QC xong phải trả lại 😁
@™KunaiNTC™ Quảng cáo cho 1 sản phẩm không bán ở VN thì quảng cáo làm gì bạn?
Case nhìn mong manh quá, trông lởm
cũng đẹp
TiaMa
ĐẠI BÀNG
một tháng
xài tiny quen r giờ nhìn mấy thùng này ớn quá
fox94
ĐẠI BÀNG
một tháng
Nhìn case to quá nhìn khó chịu nhỉ thích nhỏ vừa đủ thôi gọn gàng 😁
Quá êm
chất quá
Case đắt hay rẻ tiền thế nào mà cái khe USB và audio 3.5 nằm trên nóc hứng bụi thì chạy xa.

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019