Trải nghiệm iPadOS 15: đa nhiệm tiện hơn, mà vẫn thiếu thiếu gì đó
Rất hay và hữu ích!/17 người
Duy Luân
một thángBình luận: 97
Sau gần 3 tháng sử dụng iPadOS từ những bản beta đầu cho đến bản ổn định, mình thấy rằng đây là một bản cập nhật có nhiều tính năng nhỏ, cải thiện chút này chút kia trong cách chúng ta dùng iPad mỗi ngày. Nó không phải là một bản cập nhật lớn khổng lồ theo kiểu một trời một vực với bản trước, nhưng nó sẽ giúp bạn xài máy nhanh, gọn, lẹ hơn.Đa nhiệm tiện hơn một xíu, nhưng vẫn còn thiếu thiếu


Một điểm tiện của iPadOS đó là nó bổ sung thêm một nút chuyển đa nhiệm trên từng app (có dấu ba chấm mới). Khi click vào các nút này, bạn có thể chuyển app thành dạng ½ màn hình, hoặc full screen, hoặc dạng Slide Over (nổi lên trên app khác). Nút này mình thấy tiện khi cần bắt đầu việc sử dụng đa nhiệm.

Ngoài ra một cái tiện nữa trên iPadOS 15 đó là bạn có thể ghép 2 app chạy song song nhau ở nửa màn hình ngay từ giao diện đa nhiệm. Trước đây chúng ta phải mở 1 app, sau đó mở app còn lại, rồi kéo hai tụi nó lên màn hình, tốn nhiều công đoạn. Giờ thì bạn có thể vuốt lên, ghép 2 app mong muốn với nhau, vậy là xong. 2 app đang chạy song song cũng sẽ trở thành 1 nhóm, và bạn có thể thay đổi các app đang chạy luôn.

Quảng cáo


Mình có chia sẻ kĩ hơn về cách xài đa nhiệm trên iPadOS 15, mời các bạn xem qua

Cách dùng các tính năng đa nhiệm trên iPad chạy iPadOS 15 | Tinh tế

Những tính năng đa nhiệm này có cái mới, có cái đã xuất hiện từ bản trước, giới thiệu vào đây cho bạn nào dùng iPad có thể tham khảo nhé. Dùng nút đa nhiệm mới trên từng app Khi bạn nhìn lên…
tinhte.vn


Trên iPadOS 15 bắt đầu hỗ trợ tính năng mở nhiều cửa sổ của cùng 1 app, và khi bạn mở những ứng dụng hỗ trợ tính năng này sẽ thấy các icon cửa sổ xuất hiện. Để hỗ trợ tính năng này, nhà phát triển app sẽ cần phải điều chỉnh lại ứng dụng của họ. Bạn có thể nghĩ tới các tình huống như nhiều cửa sổ Outlook mở nhiều tài khoản email cùng lúc, mở nhiều file Word và chuyển qua lại trong cùng 1 giao diện…

Riêng với mình thì chức năng này chưa phát huy tác dụng nhiều, vì đa số các app mình sử dụng không cần thiết phải bung làm nhiều cửa sổ. Nhưng đó chỉ là với mình thôi, với các anh em khác thì mời anh em comment chia sẻ nhé.

iOS_15_trai_nghiem_6.jpg

Về cơ bản, hệ thống đa nhiệm của iPadOS vẫn như cũ, có cải tiến cho tiện hơn, và theo mình là nó vẫn có thể xịn hơn nữa, có thể giúp cho người ta làm việc tốt hơn nữa, nó vẫn còn thiếu thiếu một cái gì đó. Hóng tiếp iPadOS 16 coi như thế nào.

Widget chưa phát huy tác dụng rõ rệt và App Library không cần thiết


Với mình thì widget không có nhiều tác dụng, không biết với anh em khác thì sao. Mình cực kì hiếm khi phải nhìn vào các thông tin của widget luôn. Thực ra không phải mới đây, mà ngay từ khi widget xuất hiện trên iPadOS 14 là mình đã cảm thấy như vậy rồi.

Trên iPadOS 15, Apple cũng bổ sung tính năng App Library, tự động nhóm các app liên quan lại với nhau. Mà mình cũng hiếm khi dùng đến tính năng nay, khi cần mở app thì mình kéo Spotlight xuống tìm kiếm cho lẹ.

Cho nên với mình thì widget và App Library không có tác dụng gì, mình cũng không xài tới nó.

Quảng cáo5500076_app_library.jpg

Nhận diện chữ ngay từ trong ảnh tiện


Bạn có thể dùng chức năng này khi duyệt Safari, hoặc khi dùng camera chĩa vào một đoạn văn bản nào đó mà bạn muốn tương tác. Bạn có thể dịch, bạn có thể copy chữ. Về phần dịch thì giống Google Translate, hiện tại mình không có nhiều lý do để dùng chức năng này của Apple, mình dùng Google quen rồi.

Cái mà mình dùng nhiều hơn đó là tính năng chọn chữ trong ảnh khi duyệt Safari. Ví dụ, khi đang lướt web mà bạn thấy một tấm ảnh nào đó có ghi chữ bạn không hiểu, bạn có thể chọn chữ đó rồi nhấn Dịch. Hoặc khi bạn cần copy 1 đoạn chữ nào đó trong ảnh thì bạn cũng có thể chọn vô ảnh và copy nó ra thay vì phải ngồi gõ thủ công lại từ đầu.

Một nhược điểm nữa của tính năng copy chữ đó là nó không bảo toàn đầy đủ chữ tiếng Việt, lúc copy nó bị mất kí tự, mất dấu. Nên mình chủ yếu dùng để dịch các từ mình không biết thôi.

Bộ gõ tiếng Việt VNI


Tính năng này sẽ hữu ích cho anh em dùng iPad gắn bàn phím rời mà lại quen gõ theo kiểu VNI. Mình biết là nhiều anh em chơi hệ lai lắm, mình cũng thế, tức là trên màn hình cảm ứng thì gõ Telex còn với máy tính, bàn phím thật thì chơi VNI. Giờ thì anh em có thể dùng VNI với iPad rồi, chắc là sẽ giúp anh tăng đáng kể hiệu quả làm việc do đây là cái anh em đã quen từ lâu. Anh em có thể bật chức năng này trong Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím.

Quảng cáoQuickNote để ghi chú nhanh


Chức năng QuickNote này có nghĩa là trên iPad bạn sẽ kéo ngón tay từ góc dưới bên phải ra, bạn sẽ có một giao diện ghi chú nhanh để có thể gõ hoặc viết vào. Đúng với cái tên của nó, QuickNote là để ghi chú nhanh, ghi chú ngắn gọn, khi bạn chợt nghĩ ra ý tưởng, hoặc khi bạn đang dùng app nào đó thấy thông tin hay muốn ghi chú lại. Apple có nói là nếu bạn ghi chú trong một số link, thì lần sau bạn vào link đó phần ghi chú sẽ hiện trở lại. Tuy nhiên mình thử xài mấy lần thì không thấy như giới thiệu, không biết là lỗi hay sao.

Hiện tại mình vẫn chưa có thói quen dùng QuickNote tuy đã xài iPadOS 15 được 3 tháng. Mình vẫn quen việc mở hẳn app Notes dùng cho nhanh. Anh em dùng iPadOS có dùng QuickNote này nhiều không?

Chế độ focus và những cải tiến về notification


Focus là chức năng tự tắt thông báo vào một số thời điểm nhất định, và bạn có thể tùy biến mạnh hơn so với chỉ dùng Do Not Disturb mặc định. Ví dụ, bạn có thể chặn mọi thông báo cuộc gọi nhưng có thể chừa ra người thân, bạn có thể chọn app nào được gửi thông báo và app nào không trong thời gian bạn kích hoạt chế độ Focus. Thậm chí bạn có thể ẩn luôn số đếm thông báo màu đỏ trên icon của app nếu bạn muốn.

Riêng mình thì cũng set thử một chế độ focus của riêng mình, nhưng mà sau khi set tới set lui thấy nó không khác gì Do Not Disturb và mình cũng không cần phải tùy chỉnh nhiều đến thế nên mình đã chuyển về lại Do Not Disturb cho khỏe. Không biết có anh em nào như mình không.

Về notification, giao diện thông báo trên iPadOS được làm rộng hơn, chữ to ra và dễ đọc hơn so với trước. Mình thấy rằng chỉ riêng phần cải tiến giao diện này thôi đã đáng để bạn lên iPadOS 15 rồi, bởi vì thông báo là cái chúng ta xem cực kì nhiều mỗi ngày. Chức năng tự nhóm thông báo Notification Summary cũng vui, nếu bạn không muốn tràn lan thông báo vào một số khung giờ nhất định thì hãy bật nó lên. Mình thì bật Notification Summary vào buổi khuya, để sáng dậy nó tự nhóm các thông báo có liên quan đến lúc mình thức thì mình xem qua một phát là biết có đã diễn ra trong lúc mình ngủ.

Phần cải tiến về notification thì ổn đấy.

Những cải tiến về Safari


Safari nay đã đổi giao diện khá nhiều: chúng ta có tab mới, thanh toolbar ở cạnh dưới màn hình thì bỏ đi, mục đích là để bạn tập trung vào web chứ không phải là các thanh công cụ của trình duyệt. Nếu anh em nào từng dùng Chrome bên Android thì nó tương tự như thế. Đây cũng không phải là những cải tiến gì quá lớn đâu, nhưng trải nghiệm của nó mang lại thì rất tuyệt. Trước giờ trải nghiệm web trên iPad vốn đã sướng rồi, nay còn sướng hơn nữa.

Safari trên iPadOS 15 cũng có bổ sung tính năng pull to refresh, để bạn có thể làm mới nhanh một website đang xem mà không phải với tay lên cạnh trên cùng của màn hình.

safari.jpg

Kết luận


Trên iPadOS, Apple cập nhật rất nhiều về FaceTime, về gói iCloud+ nhưng đây là những tính năng mình không dùng tới. Mình đã không xài FaceTime từ lâu lắm rồi, vì mình cảm thấy không có lý do gì để xài FaceTime cả, xài Facebook Messenger hoặc Telegram cho nó phổ biến, ai cũng có. Anh em nào dùng FaceTime sẽ thấy có nhiều thứ để nghịch hơn đấy.

Tóm lại, mình thấy iPadOS 15 đúng nghĩa là một bản cải tiến, nó cải tiến cách chúng ta dùng hơn là một đợt update gì đó quá lớn và mới mẻ, nên bạn cũng đừng kỳ vọng nhiều quá. Ngoài những thứ mình đã đề cập trong bài này, iPadOS còn có những update nhỏ nhỏ chỗ này chỗ kia, để dành bạn tự khám phá 😁 Về độ ổn định, hiệu năng thì mình dùng vẫn thấy như hồi xài iPadOS 14, không có gì khác biệt và không có gì để than phiền cả.

Chốt: anh em nào đang dùng iPad thì lên iPadOS 15 trải nghiệm đi nhé.
cover_iPadOS 15.jpg
97 bình luận
ipad xem phim đã lắm luôn
@vietnamMBC thì ô kia so với trải nghiệm trc đó của ô đó thì nói là nó đã hơn thì không được à ??? nta có so với xem rạp éo đâu mà ko cho nta đã 😃). Vãi cả cái luận điểm là thấy đã hơn không được nói vì th khác bảo của m éo đã, của t mới đã. Fend nhạy cảm hơn ngày kinh đàn bà rồi fend?
@vietnamMBC nghe có mùi lẩu thái đâu đây ta
@vietnamMBC 😃) Ông mới là người có vấn đề đọc hiểu. Người ta nói xem phim trên IPad "đã" đã ở đây tôi đã nói là so với các thiết bị di động 😃) lôi cái tỷ lệ màn hình ipad ra làm gì nhỉ? Ông xem không đã thì dựng bộ rạp trong nhà lên xem cho "đã" 😃) thế đã được chưa? haha
@lehuuthe1202 đã ở chỗ nào?
tks Mod 😁 chuẩn bị lên thôi
mỗi lần nghe đa nhiện ipados là lại ói lên ói xuống, phế vật thật sự
BrioPc
ĐẠI BÀNG
một tháng
@SieuBanana sao lại ói bạn? nó làm tốt đa nhiệm thì ai mua Macbook. Nó tính hết rồi.
@BrioPc thanh niên sáng suốt đấy, apple nó khôn vl, cố tình làm ipados ngu đi, itinhte vẫn hít hà khen thơm combo pro 30 củ
ehero
ĐẠI BÀNG
một tháng
Ios15 thì bth, còn ipad15 nhiều cải tiến ngon và thông minh, widget vs app library thì vô dụng khỏi bàn.
@ehero App library mình thấy hữu dụng vô cùng, đang chạy app muốn mở thêm app vuốt lên là có rồi
Mod xài iPad màu xanh mint nhìn ghét thiệt chứ, hứ!
@Mikeknowsme mượn của vk ổng mà 😆
nói chung là lởm hơn mong đợi , mình thấy vẫn chỉ giống như ios ko thấy có sự khác biệt đủ lớn để tách hẳn thành 1hdh riêng như bây giờ
bao giờ phải có đa nhiệm cửa sổ mới đủ hấp dẫn
@voldemot Cá nhân mình thấy đa nhiệm cửa sổ thích hợp chuột bàn phím thôi, chứ cảm ứng, lại còn phải đi điều chỉnh kích cơ, lôi ra kéo vào mệt lắm.
@yxmikan1 Mình đồng ý vụ này, đa nhiệm cửa sổ như trên máy tính hiện nay xài với cảm ứng khó chịu. Cần cái gì đó tốt hơn
Cầm cái ipad to thế mà ko mỏi tay nhỉ.😁
@alex.hn Không bạn, thấy bình thường à
@alex.hn IPad Air 4 mà bác, đâu có quá to hay nặng nề gì.
@Tweener Lob Mình chỉ dùng tablet để đọc, và lại hay đọc truyện. Bị rơi vào mặt ko biết bao lần rồi nên cuối cùng mình giải tán hết. 😁
Mini 4 có nên lên kg nhỉ
@ometa020983 đừng lên
@ometa020983 lên được hết. Máy ram ít nên từ lên nhé.
Dân chơi hệ Cook
Cái 3 chấm trên đầu vô nghĩa thực sự, vì vuốt app từ dock chèn lên nhanh hơn.
Cái note cũng vô duyên, hầu như kg dùng tới
@ngocdung_const Cái đó đáng giá đấy.
Dock chứa được mấy app đâu? Với lại để lắm app quá cũng rối.
Nhiều lúc muốn bật slide over mà cứ phải gắn vào dock trước, khá bực mình.
Thank anh
Con Ipad của mình vẫn còn ơe 13.7
Bao giờ mới có nhân đôi úng dụng?
ipad xem phim, lướt web khỏi chê
Tý thử con mini xem sao
Đa nhiệm tiện hơn, thao tác gọn hơn là mình khoái rồi 👍
@StevenLe165 Cái mà ipad bjo còn bị hạn chế trong làm việc, chính là đa nhiệm kiểu cửa sổ. Chắc do A có ý ko làm vội để kìm hãm bớt ipad lại để ko bị ăn vào thị phần macbook.
Đọc thì thấy mod vẫn gà lắm nhé hoặc ko dùng iPad cho công việc nên đánh giá hơi sơ sài và chưa nhận ra tiện ích lớn của nó.

- Widget là thứ ngon nhất trên iPadOS mới, mình thường đặt cho app Task Management, Calendar để nhìn vào thấy ngay hôm nay làm gì, lịch hẹn có gì... và app News để đọc tiếp tin tức hot.
- Focus để mình chỉ nhận noti từ các app liên quan đến công việc (Jira, email, Slack, Workspace....), bỏ qua FB, Messenger, Zalo...
- Notes mới + Quicknote thì quá ngon, mình có thể gắn vào màn hình lớn để phác thảo các thứ, hoặc notes nhanh + comment vào các văn bản để gửi cho cấp dưới.
@Nikola Tesla Cần gì phải xài netflix cho copng việc 😁 bạn dùng thì bạn cứ share thôi, mình xài ipad đơn giản, coi phim, chat chit, lên web. Làm việc có laptop rồi
@QXPro ko tương tác? chắc bạn này chưa xài hay chưa biết xài, hoặc chưa có lý do và level để xài...
@Duy Luân xem Netflix trên iPad? :D
TV 4K-8K 65inch đâu?
@Nikola Tesla không thích ngồi coi TV, mình thích cầm máy coi
Bao giờ IPad xoá sổ được Macbook, lúc đó mới ngon 😆
@damtuan91091 Ngày đó ngày đó sẽ rất xa xôi.
@damtuan91091 Bao giờ ipad có trình đa nhiệm sử dụng dạng cửa sổ. Lúc ấy chắc thị phần ipad cũng ăn vào chút ít của macbook
Chuẩn bị có rồi. Nhưng chờ mọi người đánh giá xem thế nào đã, không vội 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019