Trải nghiệm iPhone 13 Pro Max: không thích cụm Face ID mới
Bài hay!/23 người
Duy Luân
2 thángBình luận: 208
Cầm iPhone 13 Pro Max và đây là những cảm nhận ban đầu của mìnhThiết kế không đổi so với năm ngoái, nặng hơn kha khá


Năm ngoái đã là đợt cập nhật ngoại hình rồi nên năm nay iPhone 13 Pro Max không đổi về ngoại hình thì cũng không quá ngạc nhiên. Tuy nhiên Apple làm máy nặng hơn khá nhiều, có lẽ là do cục pin to hơn. Còn lại thì cầm không khác gì mấy, từ cái viền hơi vuông cho đến cảm giác sang trọng, chắc chắn. Những thứ về chất lượng hoàn thiện thì không có gì phải chê rồi, trước giờ iPhone vẫn làm cực kì tốt về vụ này.

iphone_13_pro_max_1.jpg

Quảng cáo


À, vụ viền vuông vức thì cũng tùy người, có người thích có người ghét, như mình thì mình thích cái viền của iPhone 11 Pro Max hơn, cầm trong tay dễ chịu hơn, còn viền vuông vức thì làm cho máy trông đẹp và có vẻ gọn hơn. Nhưng vẫn thích cái viền bo hơn.

Cụm camera năm nay thật sự to, nó khá là dày và ở bản màu vàng mình đang cầm thì viền của từng camera màu sáng nổi bật, mình không thích lắm, mình thích kiểu của màu xanh dương hay iPhone 11 Pro Max hơn, tức là nó hơi chìm và tạo cảm giác đỡ cứng cho cái máy.

iphone_13_pro_max_5.jpg

iphone_13_pro_max_6.jpg

Phần cụm Face ID ngắn hơn nhưng cao hơn


Mình không thích sự thay đổi này của iPhone 13 Pro Max. Cụm camera trước và Face ID giờ nhìn ngắn hơn, nhưng nó lại cao hơn một tí, và nhìn cũng chẳng khác gì các thế hệ trước, thậm chí nhìn còn xấu hơn. Thà cứ để dài dài như trước, còn không thì để hẳn full screen màn hình, gọi là làm mà làm chưa tới 😁

iphone_13_pro_max_2.jpg

Mà phần diện tích tăng thêm nhờ việc thu gọn kích thước của cụm Face ID 20% cũng đâu có được tận dụng gì đâu, và cũng không có vụ hiển thị % pin ở ngay ngoài màn hình đâu các bạn nhé. Chỉ khi nào vuốt Control Center xuống thì mới thấy được % pin, y như hiện nay. Mà thôi, anh em xài máy cũng không cần để ý chỉ số này quá, mình ủng hộ dẹp nó đi hahaha. Coi biểu tượng được rồi.

iphone_13_pro_max_13.jpg

Quảng cáo


So với iPhone 11 Pro Max của mình cho anh em xem nè. Anh em có thể thấy rằng iPhone 13 Pro Max (nằm dưới) có phần Face ID nhìn không ngon như 11 Pro Max. Nhìn vô cụm Face ID này của 13 làm mình nhớ tới con Google Pixel 3 XL, một trong những thiết kế tai thỏ xấu nhất của thế giới Android.

Màn hình 120Hz mượt nhé


Thay đổi này được nhiều anh em mong chờ lắm, và nó hoạt động đúng như những gì anh em muốn. Khi bạn cuộn các danh sách dài, cuộn web, cuộn Facebook, Tinh tế, bạn sẽ thấy máy mượt hơn nhiều so với khi dùng iPhone 12 Pro Max hoặc các thiết bị màn hình 60Hz nói chung. Có thể có người nói rằng trên màn hình nhỏ thì 120Hz không thấy rõ kết quả, nhưng với mình thì thấy rõ đấy. Từ lúc xài mấy con Android ra đời năm 2020 với màn hình 120Hz là mình đã nhận thấy điều này rồi.

Màn hình 120Hz là một tính năng có thì tốt, không có cũng không sao. Nhưng một khi bạn đã thích 120Hz rồi thì chắc bạn sẽ chán cái 60Hz lắm. Cũng giống như việc mình nhìn quen màn hình độ phân giải cao rồi, HiDPI các thứ, giờ nhìn lại màn hình 2K 27" là rỗ quá trời, không xài được.

Nhắc lại một xíu là màn hình 120Hz của iPhone có khả năng tự thay đổi tần số quét tùy theo loại nội dung được hiển thị trên màn hình. Ví dụ khi bạn phát lại video thì sẽ không thấy rõ vụ 120Hz, nhưng khi vuốt các thể loại danh sách thì sẽ thấy. Apple làm như vậy là để tiết kiệm pin cho iPhone.

iphone_13_pro_max_12.jpg

Thử nhanh chế độ quay phim Cinematic

Quảng cáo


Chế độ quay phim Cinematic này để anh em dễ hình dung thì có thể xem nó là quay phim xóa phông. Trước đây chúng ta có chụp ảnh chân dung xóa phông trên iPhone rồi, giờ thì có thêm quay video. Cách hoạt động của Cinematic Mode đó là sử dụng AI để phát hiện chủ thể và nhanh chóng chuyển điểm lấy nét một cách tự động, mô phỏng lại hiệu ứng giống như trong phim điện ảnh. Nó cũng có thể thấy trước những người sắp bước vào khung hình để điều chỉnh lại điểm lấy nét cho đẹp.

Khi mình thử nghiệm, Cinematic hoạt động khá hiệu quả ở khâu lấy nét. Việc chuyển điểm lấy nét là cực kì nhanh và chính xác. Có thể hình dung rằng chức năng này sẽ hữu ích không chỉ khi bạn quay người, quay du lịch, mà còn khi bạn quay video sản phẩm hoặc theo các kiểu vlog hiện đại. Mình rất ấn tượng với cách mà iPhone 13 Pro Max lấy nét.

Để thấy được mấy tính năng này, mời anh em xem video YouTube ở trên, mình có đính kèm và giải thích bên trong.

Việc xóa phông cũng khá ổn, nhưng chỉ với phông nền đơn giản. Mình thử với một phông nền phức tạp hơn, nhiều chi tiết thì hiệu ứng mờ mờ nhìn khá giả, không thích lắm. Cũng có thể do chỗ mình thử hơi thiếu sáng. Mình đang test vào buổi tối và chỉ có thể ở trong nhà nên chỉ test được nhiêu đó. Anh em trên Tinh tế sẽ test kĩ hơn và có bài riêng cho anh em xem nhé.

Mình thích cách mà Apple làm Cinematic Mode, nó thật sự đơn giản, ai cũng có thể xài được, rất nhanh gọn lẹ. Bạn không cần kiến thức gì về nhiếp ảnh hay quay phim vẫn có thể tạo được một hiệu ứng nhìn rất hay cho video của mình.

Hiệu năng độ mượt không có gì để chê cả


iPhone hiện tại hiệu năng vẫn ngon, mà đây lại còn là máy mới chưa xài lâu nên đương nhiên mấy cái này chạy ngon rồi. Mà với iPhone thì anh em cũng chẳng cần phải lo về vụ mượt này, máy vẫn sẽ rất ngon và cấu hình hiện tại của iPhone đã rất mạnh, dư sức đáp ứng cho mọi nhu cầu bình thường. Cộng thêm trải nghiệm trơn tru của 120Hz nữa thì quá ngon.

À sẵn tiện cập nhật với anh em là iPhone 13 Pro Max 128GB mà mình thử nghiệm thì có dung lượng RAM là 6GB, mình đo bằng phần mềm Geekbench. Mà số này anh em coi chơi thôi, chứ không cần quan tâm nhiều làm gì cho mệt, mua iPhone thì không cần nhìn mấy thông số về chip hay cấu hình đâu.

Những thứ mình chưa thể nói được là dung lượng pin và chất lượng hình ảnh. Phần này sẽ test kĩ hơn sau nhé anh em.

Thêm hình iPhone 13 Pro Max cho anh em nào cần


Cảm ơn Vender.vn đã cho mình mượn máy để trên tay. Anh em mua đồ Apple và các đồ máy tính nói chung có thể ghé Vender.vn nhé
cover_home_iphone_13_pro_max_14.jpg
208 bình luận
Trông chờ hàng chính hãng xem có chỗ nào ổn thì trade in con xsmax của mình được rồi
@heart_dragon SG inbox bác ơi
@zackichun Vẫn trung thành vs xsm, xsm còn ngon chán!
@heart_dragon Hà Nội hay Sài Gòn vậy bác? nếu HN thì inbox mình nhé.
@tieuquangvu Mình Tiền Giang bạn ơi.
Phần notch nhỏ hơn và tai thỏ dài ra nhé. Notch là phần khoét, tai thỏ là 2 phần 2 bên notch 😃
@M r M i n h Trải nghiệm trên màn hình đục lỗ và tai thỏ đều tệ? Nhưng đục lỗ giúp màn hình đỡ khuyết tật và tận dụngbkhoong gian fullview tốt hơn Cái tai thỏ, đục lỗ xuất hiện vì giới hạn công nghệ hiện hiện tại ko cho phép. Cụm FaceID quá phức tạp để thu nhỏ hoặc apple ko muốn làm vậy sau bao nhiêu năm. Chả lẽ lại để nguyên cái trán rô (Pixel 4 xl) nên việc tận dụng thiết kế như Apple là chỉ cho nó đỡ lộ nguyên 1 dải đen phía trên. Cơ bản thì đến như chưa ai khen cái thiết kế đó cả. Chỉ là ko thể thay thế nên người ta chấp nhận nó vậy thôi. Và giờ nhìn Notch trên iPhone 13 có giống cái notch của Pixel 3XL chưa??? Đừng ảo quá bạn. Gi
@COVID-19 CHN Nói rồi, apple làm thì k thảm hoạ, android đú theo mới thảm hoạ như con 3xl đó 😆 nhìn thô thiển bỏ mẹ ra mà nói con 13 pro giống 😃)) anti thì gắn não vào
@M r M i n h Mình ko anti hãng nào, chỉ thấy bạn mới gắn não rồi hãy đi nói chuyện. Sao Apple làm thì ko thảm họa? Chả phải nó là thằng làm ra thảm họa đầu tiên??? Xem lại cái Notch mới của 13pro đi bạn. Chiều ngang nhỏ lại nhưng lại sâu hơn, hiện tại rất mất cân đối nếu so với cái cũ. Bênh thì cũng vừa phải thôi.
@COVID-19 CHN Mình so sánh công bằng, k bênh thằng nào vì tụi nó có cho mình đồng bạc đ*o đâu?
Công nhận cụm cam làm xấu cái máy
@Dr.Son Tôi là con trai cũng thế mà chứ riêng gì bọn con gái
@j_cage Tỷ lệ con gái cao hơn bác ạ
Và bọn con gái chỉ thích con trai dùng iphone thôi 😁
Hơn nữa, con trai nó còn biết ngoài iphone thì có khá nhiều đt android xịn sò. Nhưng con gái thì ko (thực ra số ít con gái cũng quan tâm đồ công nghệ nhưng ko đáng kể).
duyvua
TÍCH CỰC
2 tháng
@Dr.Son Cái đó là mấy ông tự huyễn hoặc thì có. Tôi xài Android từ cái thời Samsung s6, lúc đó còn không ngon được như giờ mà vẫn thấy không có vấn đề gì làm quen các bạn gái khác cả. Chả thấy ai quan tâm cái điện thoại tôi xài là gì cả :v, cùng lắm vài bạn hỏi ô anh xài con gì lạ thế? Sau đó thì vẫn làm bạn gái tôi.
@Dr.Son Năm bao nhiêu rồi mà thích hay ko thích nhìn qua cái dthoai 😃 vậy

Em đi xe hơi đang xài cái cùi bắp đây. Gái cũng bu thoai
cr9i
TÍCH CỰC
2 tháng
Nói chung năm nay mua ipad mini đợi ip 14 là tối ưu nhất, post from 12 prm
Matevol
TÍCH CỰC
2 tháng
@cr9i Đúng rồi đợi 14 xem thế nào chứ cái tai thỏ 13 nhìn tàu quá.
@Matevol iP14 y chang thôi, chừng nào còn dùng FaceID thì cái notch không thể nào khác đi được. Năm sau chắc thay đổi vị trí từng lens trong cụm cam thôi, với edit số 3 thành số 4.
@Black Mamba ip14 có thể chỉ còn là nốt ruồi thôi bác.
Mình thấy 11 12 13 chả khác gì nhau. Hiện tại con 11 hiệu năng vẫn quá ổn nếu đem so với con 13. Vậy nên lên đời ko phải ý hay. Trừ khi quá thừa tiền.
Khi nào ra con khác biệt hẳn thì cân nhắc lên đời.
@Dr.Son Khó lắm bác ạ, mình thấy hiện tại cam dưới màn hình cho chất lượng ảnh vẫn tệ lắm, chất lượng như vậy khó lòng giúp ẩn được cam trước + cảm biến phía trước dưới màn hình trong tương lai gần, tất nhiên có thể hy sinh chất lượng ảnh cho màn hình đỡ khuyết tật hơn, nhưng những gì Apple đã làm những năm qua cho thấy họ sẽ không chịu hy sinh điều đó như các hãng Android đã làm đâu.

Còn iP13 thì mình công nhận là những ai đang dùng iP11, 12 rồi thì chẳng đáng để nâng cấp chút nào. Nếu nhà thừa điều kiện và luôn muốn dùng loại mới nhất thì không nói làm gì.
Nhìn cái hình so sánh 11pm và 13pm thì thấy 13 to hơn thật. Thêm cái nữa là nặng hơn. Cầm lâu và bỏ túi quần sẽ cảm nhận được 2 yếu tố này…(240g vẫn có thể nặng và 45kg vẫn có thể là nhẹ tuỳ điều kiện sử dụng)
Cái notch mới cá nhân công nhận là không tinh tế như cái cũ, mất đi vẻ đặc trưng có từ ipx, dễ bị lẫn với một số máy ở ngoài. Nếu cải tiến mình nghĩ nên làm dẹp cái notch lại và kéo bề ngang ra (nếu cần) trông nó “thanh” hơn
Với mình, đáng giá năm nay là cam và pin, nhưng thực ra nó cũng chỉ là bài cũ, như lúc xsmax lên 11, cảm giác apple đang nâng cấp rất nhỏ giọt, kiểu như “đái són”, đợi cho mọi thứ đi đến tận cùng sau đó mới làm 1 cú đột phá….
Mình xài 11pm, nhưng vẫn chưa thấy đã ở bản này, tất nhiên lúc cầm cái mới thì cảm giác sẽ sướng nhưng rồi nó sẽ qua nhanh chứ không giống hồi ipx…
Chút thiển ý
@perfectman3010 Cái cảm giác từ 1 con máy có nút home và touch id sang 1 con máy k nút và face id nó khác hẳn nhau. Chứ mấy con giờ nó cứ xêm xêm nhau. Con X đến giờ vẫn đủ xài đối vs 70% người dùng.
iptran68
TÍCH CỰC
2 tháng
Iphone làm màn hình nốt ruồi hoặc cam ẩn trên màn mới phê được
9D16992C-62AD-4983-A409-C3A8AED79426.jpg
@Demah Đùa chút thôi 😁
@pro744 nốt ruồi nó xấu thà để nó còn cái tai thỏ còn hơn
@Nguyễn Lưu Minh đức Nốt ruồi làm nhỏ kết hợp viền đen thì không thấy gì luôn
@iptran68 Vừa có faceid, vừa nốt ruồi nhé
1e56db59b7b941e718a8.jpg
HieuPVC
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Đồng tình với Mod về phần tai tai thỏ,kéo dài xuống quá mất hay.Màn hình như bị lõm vào vậy 😆
@HieuPVC Đúng kiểu cong mềm mại thích hơn là thụt hẳn 1 góc giữa .
sao ko cho 13mini và 13 ko có notch nhỏ, viền bo tròn, bỏ chế độ quay phim Cinematic, bỏ 120 hz chỉ để các tính năng trên trong 13 pro và pro max nhỉ
@Nguyễn Lưu Minh đức Thì 2 con kia lamd gì có 120hz đâu... Chỉ có dòng pro mới có mà.. còn thu cái notch lại là hợp với mini vì nó bé mà chơi notch như promax nhìn nó xấu...
Hình như Ad bị dị ứng gì đó ở tay, Ad giữ gìn sức khoẻ 😁
depienar
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Gia Tran Hoang bị chàm, do gan yếu , cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống
@Gia Tran Hoang Bị bớt bẩm sinh nha bạn
@Gia Tran Hoang Tưởng bác là con cháu Gia Cát Dự. 🤣
Nill Pham
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chắc do ý kiến chủ quan từng cá nhân. Tôi thấy notch trên 13 vẫn đẹp mà nhỉ. 13 chỉ thua 11 ở trải nghiệm cầm nắm thôi, chứ ăn đứt ở những cái còn lại =))
Ăn hoài 1 món dù ngon cỡ nào riết cũng thấy chán và bình thường
Đúng là tai voi, trông không đẹp
@hoangminh2018 Từ 12 pro max không nâng lên 13 pro max là đúng đắn
Đẹp hơn nốt ruồi 1000 lần
@dlv.thickgame Còn đẹp hơn cả cam ẩn full màn hình nữa là nốt ruồi
@centernc Thế sau này Apple ra nốt ruồi thì có tung hô "định nghĩa nổt ruồi" và đẹp hơn 1000 lần so với cam ẩn ko bác?
@devilending Có chứ, camera ẩn màn hình nhìn bị rỗ mà
x.dung
TÍCH CỰC
2 tháng
@devilending Con dep hon man khong di tat ma dung android ay chu
cái tai thỏ, mình nghĩ đa phần người dùng sẽ muốn nó giảm chiều cao (có thể phải hi sinh bằng cách tăng chiều rộng), chính ra làm như thế còn hữu ích và thẩm mĩ hơn nhiều cái kiểu tăng chiều cao giảm chiều rộng thế này =))
aoiro
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@namphuong000 Cái đó ngta gọi là "đột phá" không phá chiều dọc thì phá chiều ngang 😆
Face id giờ ở vn coi như phế 🤣
@99v9.9999 Thế giới luôn í. Dịch cộ thế này có thêm apple Watch mới ổn
@boy_nha_ngheo Sao cái face id kém hữu dụng hơn touch id mà ip vẫn bán đc nhiều thời dịch bệnh này 🤣
@99v9.9999 Giờ face id mới phát huy tác dụng nhiều chứ, toàn ở nhà, đâu ra đường
Chụp ảnh xoá phông lem nhem, nên quay phim cũng xoá phông lem nhem, nói chung nhìn vào clip là biết khá phèn so với việc dùng máy ảnh ống kính rồi quay xoá phông.
@hoangminh2018 k hiểu sao khen được cái cinematic mode, lên xem ông Tony Phùng quay thử quá gớm
@vanlinh2905 Quay phim kiểu này ip làm màu thôi, giả lập á mà,
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019