Tiki 20201126 Masthead Hero


Trải nghiệm Keychron K1: bàn phím cơ Bluetooth, rất mỏng, hỗ trợ tốt cho Mac
bk9sw
1 nămBình luận: 95
Trải nghiệm Keychron K1: bàn phím cơ Bluetooth, rất mỏng, hỗ trợ tốt cho Mac
Keychron K1 là chiếc bàn phím cơ không dây hiếm hoi hỗ trợ Mac với layout chuẩn cũng như Windows và các nền tảng di động khác. Sản phẩm này bước ra từ chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter và đã bắt đầu được bán thương mại với giá từ 74 USD cho phiên bản TKL đèn LED trắng cho đến 94 USD cho phiên bản mà mình trên tay dưới đây:


Phiên bản Keychron K1 mình đang dùng là bản 104 phím full-size không dây. Phiên bản này thực tế chỉ phù hợp để sử dụng tại chỗ với nhiều thiết bị cùng lúc. Nếu anh em thích mang theo thì nên chọn mua phiên bản TKL hoặc các loại phím cơ cỡ nhỏ.

Keychron K1 có gì hay?


Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-4.jpg
Nó là con phím có thiết kế mỏng, kết nối Bluetooth hoặc có dây và đặc biệt hỗ trợ Mac. Mình thì không bao giờ xài MacBook hay máy tính của Apple nói chung nhưng mình phải nhấn mạnh về yếu tố hỗ trợ Mac trên chiếc Keychron K1 này bởi không nhiều bàn phím cơ trên thị trường hỗ trợ Mac, chưa kể là bàn phím không dây. Thêm vào đó những chiếc phím cơ thiết kế cho Mac như dòng Martial lại đắt tiền, rất dày, khó có thể đem theo được.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-3.jpg
Về thiết kế, Keychron K1 không đẹp. Nhiều anh em thích xài bàn phím cơ bởi nét cổ điển của nó nhưng Keychron K1 lại trông giống như một chiếc bàn phím membrane thông thường, phẳng, vuông và đơn điệu. Bàn phím có độ mỏng chỉ 18 mm, bằng 1 nửa so với độ dày của một chiếc bàn phím cơ thông thường và phần khung vỏ được làm bằng nhôm, theo Keychron nói là nhôm máy bay. Nó cứng thật sự, mình đã thử vặn bẻ nó nhưng không xi nhê.


Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-9.jpg
Thiết kế phím hơi nghiêng một góc khoảng 5 độ. Mặc dù không tích hợp chân chống thay đổi độ nghiêng nhưng với thiết kế mỏng và độ nghiêng này đủ để mang lại trải nghiệm gõ thoải mái. Minh dùng chiếc bàn phím này gõ cả ngày, không thấy mỏi hay tức cổ tay. 4 miếng cao su nhỏ gắn dưới phím chống trượt tốt trên mặt bàn phẳng như bàn gỗ hay kính.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-12.jpg
Khá giống với chiếc bàn phím Lofree DOT mà lần trước mình có giới thiệu đến anh em, Keychron K1 cũng có 2 nút nằm ở cạnh phím. Một nút có chức năng bật/tắt, chuyển chế độ Bluetooth hay xài kết nối có dây và nút còn lại giúp chuyển layout nhanh giữa Mac/iOS hay Windows/Android. 2 nút này nằm khá khuất và trong tình huống bạn dùng Keychron K1 với cả máy Mac và Windows thì việc chuyển layout không thuận tiện.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-11.jpg
Keychron K1 có pin tích hợp và dùng cổng sạc USB-C kiêm luôn cổng kết nối có dây. Đây là điểm cộng bởi USB-C đang là xu hướng. Keychron cho biết K1 bản 107 phím như mình đang dùng cho thời lượng sử dụng liên tục 10 giờ với đèn RGB bật.

Kết nối Bluetooth, chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị:


Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-8.jpg
Để kết nối Keychron K1 thì chúng ta chỉ việc nhấn tổ hợp Fn + số 1 hoặc 2 hoặc 3. Nhấn giữ cho đèn Bluetooth nằm gần phím Esc nhấp nhay và kết nối giống như những chiếc bàn phím Bluetooth khác. Nếu anh em kết nối với 3 thiết bị thì khi cần chuyển đổi qua lại, chúng ta cũng dùng tổ hợp Fn + phím số 1 2 3 tương ứng nhưng chỉ cần nhấn tổ hợp này 1 lần. Cách pair và switch này rất giống với nhiều mẫu bàn phím hỗ trợ đa thiết bị hiện tại.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-10.jpg
Tốc độ chuyển đổi giữa các thiết bị ra sao? Theo mình nhận thấy Keychron K1 mất khoảng hơn 1 giây để chuyển từ máy này sang máy kia. Tốc độ này chưa phải tức thời nhưng nhấp nhận được. Hiện tại đa phần các bàn phím hỗ trợ kết nối đa thiết bị đều mất trên 1 giây để chuyển đổi giữa các thiết bị.

Có một đặc điểm khi sử dụng Keychron K1 là nếu để không trong một khoảng thời gian tầm vài phút, bàn phím sẽ tự động đưa về trạng thái nghỉ để tiết kiệm pin, nó cũng ngắt kết nối tạm thời. Do đó khi muốn gõ phím trở lại, nó vẫn sẽ mất hơn 1 giây để kết nối lại.

Cảm giác gõ Keychron K1:


Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-19.jpg
Để đạt được độ mỏng 18 mm thì Keychron K1 sử dụng một loại switch dạng low-profile của hãng Fraly. Hãng này mình mới nghe tới lần đầu và thiết kế switch này rất khác so với dòng low-profile của Cherry MX và gần như là một bản sao của dòng switch Kailh Choc.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-20.jpg
Switch dùng trên Keychron K1 là dạng clicky (Fraly Blue) và nhiều ý kiến cho rằng nó là bản sao của Kailh Choc White. Thiết kế switch dẹp với độ dày toàn switch chỉ 11 mm trong khi switch Cherry MX Blue thông thường có độ dày khoảng 18,5 mm. Dù mỏng nhưng Fraly Blue vẫn có đầy đủ các món ăn chơi như tiếng clicky quen thuộc và cả khấc phản hồi tactile pump. Dù vậy tiếng clicky không đanh to bởi lưỡi gà bé tẹo và khấc phản hồi cũng không rõ ràng lắm.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-19.jpg
Tổng hành trình phím ở 3 mm, điểm kích hoạt ở 1,5 mm trong khi hành trình của switch Cherry MX Blue đến 4 mm và điểm kích hoạt ở 2 - 2,2 mm. So về các con số này thì có thể thấy hành trình của Fraly Blue vẫn khá sâu, gấp đôi so với hành trình của bàn phím membrane hay laptop vốn chỉ từ 1,5 đến 1,7 mm. Lực nhấn của Fraly Blue cũng rất nhẹ, chỉ 45g là kích hoạt, lực nhấn này tương đương với Cherry MX Red nhưng do hành trình ngắn hơn và cảm giác phím mỏng hơn thành ra mình cảm nhận nó nhẹ hơn cả Cherry MX Red.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-13.jpg
Với việc trang bị switch dạng clicky và tactile như Fraly Blue thì Keychron K1 là một chiếc bàn phím thiên về typing - gõ văn bản, chat chit, chém gió dù vẫn có thể chơi game được. Mình dùng chiếc bàn phím này để làm việc và chơi game vào buổi tối, cảm nhận là thích dùng nó để gõ hơn chơi game bởi hành trình ngắn khiến việc spam phím không đã tay. Lúc nào mình cũng có cảm giác switch mong manh nên thiếu tự tin với thao tác.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-1.jpg
Gõ phím trên Keychron K1 cho mình một cảm giác xen lẫn giữa bàn phím màng và bàn phím cơ. Với thiết kế keycap phẳng và mỏng giống như bàn phím membrane, mình có thể lướt phím nhanh và gõ nhanh trong khi vẫn có được cảm giác cơ học đặc trưng trên mỗi phím bấm. Dù vậy nếu anh em yêu thích tiếng clicky thì sẽ thấy chán trên Keychron K1 bởi gõ chậm còn nghe được tách bạch, tới khi gõ nhanh thì tiếng clicky trở thành tiếng xộn xạo, rối nùi không còn hay nữa. Nó giống như tiếng anh em lấy 1 mớ bao nilon vò vò lại với nhau.

Layout phím, keycap và đèn đóm:


Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-16.jpg
Mình nói về layout và keycap một chút vì đây sẽ là thứ ảnh hưởng ít nhiều đến trải nghiệm gõ phím. Keychron K1 như phiên bản 104 phím mình đang dùng có layout khá tiêu chuẩn, nó giống với layout của bàn phím full-size thông thường nhưng có thêm một vài nút chức năng như mở nhanh Cortana/Siri tương ứng trên Windows/Mac, một nút có biểu tượng như screenshot và một nút để chỉnh nhanh hiệu ứng đèn.

Layout thoáng, khoảng cách các phím rộng rãi, các ngón tay dễ dàng duỗi thẳng, không bị tù nên giảm mỏi khi gõ lâu và gõ nhanh. Tuy nhiên có một số điểm mình chưa ưng ý trên keycap của Keychron K1.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-18.jpg
Keycap bằng nhựa ABS và là một khối nhựa trong, mặt phím được sơn phủ một lớp nhám mịn để tăng cảm giác gõ và các ký tự trên phím được khắc laser chính xác, độ nét ký tự cao nhằm đảm bảo đèn bàn phím bên dưới có thể hắt lên rõ ràng. Về mặt thẩm mỹ thì nó rất ổn nhưng thiết kế bề mặt keycap phẳng và bố cục các hàng phím cũng phẳng đều, không cong kiểu contour hay xếp bậc kiểu stair thành ra bạn sẽ cần phải làm quen với layout, khoảng cách giữa các phím trước khi có thể gõ nhanh được. Thêm vào đó keycap phẳng khiến đôi khi ngón tay bị tuột khỏi phím, với những ai có thói quen để móng tay dài thì trải nghiệm gõ sẽ khó khăn hơn.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-15.jpg
Một thứ mình quan tâm nữa là độ bền của keycap, dù là ABS bền nhưng mặt sơn đen có thể sẽ phai màu theo thời gian. Keycap kết nối với switch bằng 2 ngàm đặc biệt, không phải loại dễ tìm mua để thay thế trên thị trường.

Tinhte.vn_Keychron_K1_ban_phim_co_cho_Mac-7.jpg
Còn về đèn RGB thì bản thân Fraly Blue đã có thiết kế tối ưu cho đèn RGB với phần vỏ (housing) của switch làm trong suốt, đèn LED tích hợp bên trong nên ánh đèn phát ra đều và ngọt mắt. Hiệu quả chiếu sáng tốt và nếu anh em thích màu mè thì Keychron K1 hoàn có thể đáp ứng với hàng tá hiệu ứng màu sắc, chớp nháy các thể loại. Dù vậy bạn không thể tùy biến màu trên từng phím, chỉ có thể dùng profile cài sẵn.
mình đang dùng Filco Majestouch Minila Air khá hài lòng, ở trên cty thì đang dùng Logitech K380 gõ cũng khá ngon, thế là vừa đủ rồi 😁. Con này di chuyển coi bộ cồng kềnh, cố gắng thì có thể được nhưng layout nó thế kia balo nào nhét vừa :D
@BlackBerryz Cho hỏi riêng cái bác chắc làm code nên cần gõ phím tốt phải ko :D
Hoozer
ĐẠI BÀNG
1 năm
@BlackBerryz Đang sài 2 e filco. Nija ở cty và cambro ở nhà
yupee
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Communism Gõ văn bản nhiều mới dùng thôi :D
vip09member
ĐẠI BÀNG
1 năm
Em K2 còn chất hơn. Đã order trên kickstarter
image.jpg
@vip09member E cũng vừa order xong này bác :d
Letuan4388
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vip09member Bác có thể cho em xin kinh nghiệm order hàng ở nước ngoài được ko? Em chưa order bao giờ hết. Thanks bác.
caothuduy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vip09member Mình cũng order con này, điền surveys và đợi mòn mỏi, chắc tháng 7 mới về tới 😆
dinhchi27
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vip09member hàng bác về chưa ạ
Nhìn hầm hố hè..
wall_iscol
ĐẠI BÀNG
1 năm
IMG_8210.jpg Đang sài con Anne Pro 2, khá ngon, cảm giác gõ tốt, sài xong mech key quay lại cái bàn phím cánh bướm của Mac ta nói nó chán gì đâu.
wall_iscol
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hoangphuc_dtvt Cấu hình lại được với bàn phím 60%, hầu như có thể làm mọi tác vụ với software đi kèm để tinh chỉnh mac hoạt động theo ý mình thích. Bàn phím 60% đem ra ngoài sài tiện lợi, gõ sướng.
wall_iscol
ĐẠI BÀNG
1 năm
@finalmagic Cá nhân mình dùng thấy ngon. Chưa sài nhiều phím cơ, nhưng về cảm giác thì tốt hơn hẳn mấy bàn phím của Mac (đã sài qua hết từ Macbook Pro bàn phím cũ, rồi butterfly mechanism).

Cái Anne Pro 2 ngon, bổ, rẻ. Bluetooth, rồi USB-C, switch được cùng lúc 4 thiết bị. Nói chung chẳng có gì để phàn nàn. Đáng mua bác ah!
@wall_iscol Cảm ơn bác, vậy chắc phải kiếm 1 em 60% xài quá, đang xài TKL
plamduy
TÍCH CỰC
1 năm
@wall_iscol Xài phím cơ xong quay lại gõ trên thinkpad còn chán nữa là.... 😁
Có cái cơ nào mỏng gõ siêu êm cho dân văn phòng ko anh em, ngon hơn thinkpad càng tốt 😁
@ThietKeWebChuyen-Com Hóng cùng :D
@ThietKeWebChuyen-Com bàn phím rời của ThinkPad :D hoặc bác tham khảo con Minila Air, mình đang dùng :D
ntlvn
TÍCH CỰC
1 năm
@ThietKeWebChuyen-Com Filco có dòng dùng cherry low profile đó bác, mỏng lắm, kiếm bản tkl nữa là gọn, Bluetooth luôn hết bài. Bác tìm shop phong cách xanh ấy em ko đưa Link mất công quảng cáo. Căn bản giá tiền cao thôi chứ gõ ngon hơn thinkpad có mà đầy.
lzm
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ThietKeWebChuyen-Com Bạn thử Logitech G413 nhé, gõ rất êm, còn bảo là super silent thì nên apple wireless key chứ ko nên nghĩ tới mech key
wormwon
TÍCH CỰC
1 năm
@ThietKeWebChuyen-Com Dùng Filco "hồng" đảm bảo êm như bông :D
cần ae tư vấn bàn phím cơ cho người lớn gõ văn bản thuần tuý : thiết kế đơn gian, không led màu mè, có đèn nền trắng.

Cảm ơn rất nhiều
SiliconZ
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dktran01 loại này có đèn led trắng đấy anh. và anh có thể tự tắt led ạ
ntlvn
TÍCH CỰC
1 năm
@dktran01 Bác tìm hãng Logitech đảm bảo bền giá tốt nha bác. Người già mua cái thường thôi đừng đú RGB gaming đồ cho phí tiền là giá ngon ngay.
lzm
ĐẠI BÀNG
1 năm
@dktran01 Mình đang dùng Logitech G413 silver đây, đúng hệt các yêu cầu của bạn
@lzm mình tìm mỏi mắt mà không có chỗ nào bán bản silver cả bạn ạ, toàn là carbon led nền đỏ thôi
Mấy cái đèn bàn phím kia thêm hoa mắt và tốn pin, chỉ cần đủ sáng trắng để đánh ban đêm là OK rồi.
SiliconZ
ĐẠI BÀNG
1 năm
@manchirua dạ có thể tắt ạ và có thể tùy chọn bản led đơn thì không có rgb màu mè ạ
có cái nào ngon hơn cái này dùng cho mac ko anh em
henry_1177
TÍCH CỰC
1 năm
Bàn phím cơ ngon nhất vẫn là bọn Razer, Logitech, Filco,... nhưng mà bọn đấy không thấy cái nào có layout cho Mac hết, anh em biết chổ nào bán keycap thay thế cho MacOS không?
Mac18
TÍCH CỰC
1 năm
@henry_1177 Razer hàng vớ vẩn chưa đủ tuổi đứng cạnh filco.
henry_1177
TÍCH CỰC
1 năm
@Mac18 2 thằng đó hướng tới 2 đối tượng khác nhau mà bác 😃 Filco thì gõ quá ngon rồi =))
duy0699cat
ĐẠI BÀNG
1 năm
@henry_1177 riêng mình razer còn chả bằng cooler master, dc cái tiếng thôi chứ nhìn cái dây ko tháo rời dc là nản :v
nonliving
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Mac18 Cái bàn phím đầu đời của e là razer, mấy tháng sau mua thêm Filco để ở nhà xài, thấy đã gì đâu. Đúng là khác biệt 😁
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
1 năm
trong tầm này Anne Pro 2 hay Anne Pro thì ngon
nhìn mún cạy từng phím ra ghê
Long K.H
ĐẠI BÀNG
1 năm
hhkb thui 😁
Đọc lấy thông tin thôi chứ Mac mình không bao giờ dùng bàn phím ngoài
1 là do không có nhiều con hỗ trợ, hoặc có hỗ trợ thì giá cao
2 khó cơ động
3 bluetooth thì kết nối nhanh gọn nhưng chập chờn, dây nối thì lằng nhằng làm mất thẩm mĩ
4 bàn phím của Mac không biết các b gõ thế nào chứ mình khá thích, gõ "bay" tay, gõ mà nhìn vào cứ như không gõ ấy
Kelamtro
TÍCH CỰC
1 năm
@dangnhatanh1412 mình cũng pro 15 2015 gõ thì lướt lắm, cũng thử sờ mấy dòng cánh bướm rồi, chả hiểu sao gõ như ngón tay đập xuống bàn vậy 😆)
@dangnhatanh1412 Mìn vẫn dùng bàn phím tàu 100k trên hackintosh có sao đâu mà ko hỗ trợ ? Thấy xài tốt hơn bàn phím macbook air.
@hieupy89 cho xin link mua với b, mình muốn tham khảo
@dangnhatanh1412 =)) bàn phím mac và win có khác gì đâu mà xin link. bàn phím nào cũng xài được tất mà. phím windows chuyển thành phím command khi qua mac thôi. đừng dùng bàm phím PS2 là được =)). bàn phím bluetooth hoặc ko dây hoặc usb đều được tất mà. Macbook pro 2015 chắc còn cổng usb A . Cứ đem macbook ra hà nôi computer và phong vũ, chọn bàn phím nào gắn thử vào macbook con nào bấm ngon tay mua về thôi bác. macbook xài ko dây cho tiện
bàn phím giả cơ mình mua 150k tin học ngôi sao. cơ bản thì chắc phím giả cơ tàu cùng 1 lò mà ra cả thôi. Đang dùng con này với misumi mini thần thánh. thấy tốt hơn combo chuột apple mouse (nặng rê mỏi tay) + bàn phím macbook air (hành trình phím nông dùng nhiều rồi cảm giác lỏng lỏng phím). Những vẫn ko bằng trackpad của mac
Ensoho E-G121Kr
Thằng mập vẫn gõ không nổi nhá.
@angle_squall bác gắt thế 😁
Like A Wind
ĐẠI BÀNG
1 năm
Muốn mua thì làm thế nào ???
lohubu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Like A Wind Cùng câu hỏi???
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019