Trải nghiệm khó quên của một anh Tây được cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội
Rất hay và hữu ích!/56 người
P.W
22 ngày trướcBình luận: 210Lượt xem: 103.333
Trải nghiệm khó quên của một anh Tây được cách ly tại Sơn Tây, Hà Nội
Ngày 14/3, Gavin Wheeldon đến Việt Nam, và được cách ly tại cơ sở do Việt Nam xây dựng ở Sơn Tây, Hà Nội. Dưới đây là những dòng chia sẻ của anh về cuộc sống trong khu cách ly.

5 giờ sáng, tôi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, tràn đầy hy vọng về cuộc sống mới ở đất nước tôi yêu mến. Cuối cùng cũng đến được đây. Khi xuống khỏi máy bay, những hành khách chúng tôi được tiếp đón bằng những hàng rào và phải khai báo y tế. Mọi người đều được tiến hành lấy mẫu nước bọt, và nhân viên nào cũng mặc trang phục bảo hộ. Mọi thứ rất thật rồi, không chỉ là dòng title trên các tờ báo nữa.

Mỗi người trong chúng tôi đều phải chờ đến lượt và phải nộp lại hộ chiếu. Bất chợt tôi cảm thấy may mắn khi đã điền khai báo y tế online và không phải xếp hàng. Nhưng rồi tôi phải đối mặt với nhiều mẫu điền hơn, nhiều thứ khó hiểu hơn. Cuối cùng, tôi cũng được lấy mẫu ở cổ họng và mũi, rồi được chỉ ra ngồi ở một góc riêng.

Nhìn lại dòng người xếp hàng nhích chầm chậm, người phương Tây, người Việt, tất cả đều đang chờ đợi. Vài tiếng đồng hồ trôi qua, mọi người bắt đầu nóng ruột, khi không một ai cung cấp thông tin cho chúng tôi cả. Một nhóm các cụ hưu trí đi du lịch phàn nàn để rồi mọi chuyện rõ ràng, không chỉ chúng tôi chưa hiểu chuyện gì, mà cả nhân viên sân bay cũng khong biết làm gì với chúng tôi. Rồi tôi nhận ra rằng, có thể một ai đó đang ngồi họp để xác định xem nên đưa chúng tôi đi đâu.

Sau 4 đến 5 tiếng gì đó, bất ngờ chúng tôi được đưa 2 lựa chọn. Một là cầm lấy hộ chiếu và mua một chuyến bay khác ra khỏi Việt Nam, hoặc cách ly 14 ngày để được nhập cảnh. Trừ phi xét nghiệm dương tính, chúng tôi sẽ được thoải mái đi lại tự do. Còn nếu trường hợp xấu xảy ra, người nước ngoài sẽ phải trả chi phí điều trị, người Việt sẽ được miễn phí.

Tôi cảm thấy tệ cho cô gái phiên dịch, khi mọi người cứ phàn nàn và hỏi đi hỏi lại những câu trước đó. Cô ấy ở đây để giúp chúng tôi cơ mà. Bất ngờ, mọi thứ trở nên rất con người. Chúng tôi là người khách của một quốc gia đang làm hết sức có thể để bảo vệ chính họ, và cũng để bảo vệ chúng tôi nữa. Bản chất tốt đẹp của Việt Nam là vậy đấy. Tất cả người Việt bắt đầu di chuyển vào khu cách ly, và những người ngoại quốc thì bắt đầu đưa ra lựa chọn. Chọn cái nào cũng vậy, không có chuyện quay đầu. Giờ chỉ còn 4 chúng tôi, 4 người ngoại quốc xa lạ với cùng một mục tiêu chung là vượt qua chuyện này. Chúng tôi không biết điều gì đang chờ đón, hay chúng tôi sẽ được đi đâu. Chỉ nghe phong thanh rằng chúng tôi sẽ được đưa tới những nơi khá xa.

Tinhte_Cachly3.jpg

Khi được đưa đến cổng vào của hành lý, những chiếc hộ chiếu của chúng tôi được bỏ vào chiếc túi vàng chóe với ký hiệu chất độc sinh học. Tôi nhận ra: Chính chúng tôi mới là nguy cơ. Khi được đưa ra khỏi sân bay, chúng tôi bắt đầu dự đoán điều kiện ăn ở sẽ như thế nào. Liệu có được cho ăn no không? Liệu có phải ở gần những người nhiễm bệnh không? Rồi khung cảnh bắt đầu thay đổi từ những con phố trung tâm đông đúc đến đồng quê, cho tới khi chúng tôi đến một doanh trại quân đội.

Tinhte_Cachly8.jpg

Họ phun thuốc sát trùng lên chiếc xe khách lúc đi vào, và đưa chúng tôi đến sân chính, nơi hành lý của chúng tôi cũng được phun khử trùng. Nhìn xung quanh, tôi thấy hai khu ký túc lớn với hàng rào bao quanh. Ai ai cũng mặc đồ bảo hộ. Lần lượt từng người trong số chúng tôi đăng ký và được dẫn về phòng của mình. Ngay lập tức mọi chuyện rõ ràng, những người đến từ châu Âu như chúng tôi được cách ly riêng, nam nữ cũng ở riêng. Bất kỳ ai có sức khỏe yếu hoặc có trẻ nhỏ cũng sẽ được cấp một phòng riêng. Mọi thứ ở sân bay thực sự điên loạn, nhưng ở khu cách ly lại vô cùng ngăn nắp. Quá rõ ràng rằng khi cả thế giới ngồi chờ đợi, thì Việt Nam bỏ thời gian chuẩn bị.

Tinhte_Cachly4.jpg

Về đến phòng, nhìn quanh khung cảnh. Tôi thấy hàng rào, thấy khu tập luyện của quân đội, thấy cả những cánh đồng xa xa nơi những người nông dân làm việc. 4 người nước ngoài ở chung một phòng, với giường xếp đủ cho 10 người. Chúng tôi trò chuyện, nhìn xung quanh, và sau đó là nghỉ ngơi cho lại sức. Sáng hôm sau, tranh cãi nổ ra giữa chúng tôi vì vấn đề cỏn con là nói chuyện khi người khác đang ngủ. Chúng tôi nhanh chóng dừng tranh cãi, nhưng rõ ràng là chúng tôi cũng phải trông nom đến những người cùng phòng. Rồi bánh mỳ bữa sáng đến và mọi người đều thỏa mãn – tôi thực sự nhớ hương vị của chiếc bánh mỳ.

Tinhte_Cachly5.jpg

Sau đó, một anh lính mang cho tôi cái thẻ SIM. Tôi muốn bo cho anh ta ít tiền vì là người mới đến, nhưng anh từ chối và chỉ lấy đủ tiền mua SIM. Người phiên dịch đến sau đó và hỏi chúng tôi về cảm giác ở đây. Cô nói rằng mình không phải người từ đại sứ quán, mà là một tình nguyện viên tới đây. Cô ấy bất chấp mạo hiểm để giúp chúng tôi. Nghe tin đồn, kết quả xét nghiệm có từ đêm qua, gần như tất cả chúng tôi đều âm tính, trừ một quý ông lớn tuổi ở khoang thương gia. Tôi cảm thấy an tâm nhưng ngay lập tức thấy lo lắng. Mình có đứng gần ông ta khi nào không? Mình có chạm vào cái gì không nên sờ tay vào không? Tất cả những gì chúng tôi biết, là ông ấy không đi cùng đoàn trên chuyến xe từ sân bay về đây. Rồi chúng tôi gọi cho người thân, trấn an họ và nói chúng tôi phải ở đây đủ 14 ngày.

Tinhte_Cachly7.jpg

Ngoài kia, mọi thứ thực sự yên bình. Nó vô cùng yên tĩnh, những người lính thì làm việc không biết mệt mỏi để khử trùng các căn phòng hàng ngày, theo dõi thân nhiệt và dọn dẹp cho chúng tôi. Họ sống ở đây để giúp ích cho Tổ quốc và bất chấp những gì họ đã nghe được, họ vẫn thân thiện và quan tâm tới chúng tôi. Đến giờ, cảm giác nó giống như đi picnic hơn là đi cách ly. Trong phòng, chúng tôi chia sẻ đồ ăn vặt, trái cây, và những món quà từ người thân.

Tinhte_Cachly2.jpg

Đi dạo trong khu cách ly, một người Việt đến chào tôi. Anh hỏi vài câu, rồi hỏi tiếp có bao nhiêu người một phòng. Tôi trả lời 4, và anh nói anh đang cách ly với 16 người. Bất chợt bạn tôi nói rằng, có thể anh ấy sẽ hiểu sai việc cách ly riêng giống như một dạng đặc quyền cho người nước ngoài. Tôi nhận ra, khi càng đông người về đây cách ly, mọi người sẽ sớm trở nên bất ổn, và tạo ra một vấn đề khác.

Tinhte_Cachly6.jpg

Chúng tôi nghe tin nói sẽ có thêm 700 người nữa đến đây, và trong 12 tiếng đồng hồ kế tiếp, những chuyến xe đến doanh trại bất kể ngày đêm. Đến sáng hôm sau, chúng tôi đã có hàng xóm mới, khu nhà đối diện đã kín người. Có thể nghe thấy tiếng của họ từ phòng của tôi. Nỗi sợ bắt đầu xuất hiện, liệu chúng tôi có thể bị lây bệnh từ những người khác không? Cho đến giờ mọi thứ vẫn yên bình, nhưng người phiên dịch cũng nói rất rõ, chúng tôi ở đây để cách ly khỏi Việt Nam, không phải để được an toàn khỏi những người có thể mang bệnh khác. Tôi chụp được vài bức hình và đi dạo vòng quanh. Vài hành lý vẫn được để ở ngoài, trong đó có một cái xe nôi. Khá lạnh sống lưng.

Tinhte_Cachly1.jpg

Tình hình ở đây giờ vẫn ổn, nhưng chúng tôi sợ mọi thứ sẽ thay đổi. Có thể sẽ là căng thẳng giữa những người bị cách ly khi dòng người trở nên đông đúc hơn, có thể là nỗi sợ bị lây bệnh từ người khác,… Vẫn chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua. Việt Nam đang làm hết sức để giúp mọi người an toàn.

Rất hay và hữu ích!/56 người
Vì mình và cộng đồng.
Ở VN được cách li và an toàn còn ở lại Anh thì đã được tham gia chương trình ''miễn dịch cộng đồng rồi"
@Vuducanh0909 Đến đồng xu còn có mặt trái của nó nhưng cái gì tốt thì nó thường được nhân rộng 😁
@vivalavida11 tinhte.vn xách dép cho tuổi trẻ còn không được ấy bạn. Sự thật tinhte không có nổi tư cách một tờ báo điện tử như tuổi trẻ đâu.
@qk7 Phải xem bài viết tiếng Anh nó viết thế nào, thực tế thì những bài báo chính thống sẽ được viết giảm đi cho phù hợp, còn Tinhte thì tự do hơn nhiều..
@smartphone261 Chính vì vậy nên nó mới tự do hơn đó bạn. Tuổi trẻ từng bị đình bản 3 tháng nên giờ nhiều bài dịch từ nước ngoài phải cắt xén nói giảm nói tránh đi nhiều.
Hy vọng hết tháng 4 thế giới sẽ vượt qua được cơn sóng thần lây lan này. 😔
@xuantruong1992 Nghe hết tháng 4 nó dài quá. Mà thực tế cũng chả chắc hết dịch
@xuantruong1992 khó lắm bác ơi, giờ này châu âu đang lên đèo, cuối tháng lên đỉnh, tụi châu phi với nam mỹ cũng chỉ mới chớm. mình nghĩ dịch này sang tháng 6 may ra
Ai biết ý thức thì chả có gì phải sợ cách ly cả, bởi căn phòng của họ và nơi họ ở cũng sạch sẽ trước mặt những người bị cách ly, 1 gương sáng
Ai ko có ý thức thì sẽ luôn tìm cách tẩu thoát, lẩn trốn cách ly, ăn ở đã ko gọn gàng sạch sẽ rồi
@MrMedic229 Cùng là du học sinh Anh về mà có thằng ku em nó rất vui vẻ vào cách ở “trại” (tất nhiên ban đầu cũng không thích rồi). Nhưng một con bé em thì nó cằn nhằn kêu ca này nọ, nào là ở đây 14 ngày thì chết, rồi không ở đâu khổ thế... Mình bực mình gọi điện mắng cho “mày sợ chết thì mới về, về thì lại kêu, hay cho về Anh nhé”. Xong im bặt 😂
Theo tôi thì VN nên học theo Châu Âu và các nước phát triển, họ đang dùng phương pháp miễn dịch cộng đồng, ai yếu, nghèo thì chết, ai mạnh, giàu thì sống. Sau khi đủ số lượng chết cần thiết (theo như các chuyên gia bên họ nói là 10% của những người nhiễm bệnh) thì sẽ tạo ra tự động tạo ra 1 hệ thống những người miễn dịch khoẻ mạnh còn sống. Vừa đỡ tốn tiền cách li, chữa bệnh, vừa giảm bớt những người già yếu đang trở thành gánh nặng xã hội. Một công đôi việc, chứ như VN đang tốn biết bao nhiêu tiền cách ly để không có 1 người chết như hiện tại là lãng phí.
@trantruongseven911 mời ông và họ hàng ông làm gương trước nào, hy vọng ông miễn dịch được để cả nước Việt Nam có huyết thanh để làm vắc xin 😆 tổ quốc cám ơn ông trước.
@trantruongseven911 Tôi đọc qua một lần là biết ông muốn nói gì rồi. Phải tạo tk để cmt cho ông. Vấn đề đọc hiểu của mem tinh tế không đủ tinh tế nhỉ? Tội ông chẳng mấy người hiểu dc.
@iamme181 https://tuoitre.vn/chien-luoc-dat-mien-dich-cong-dong-virus-corona-cua-anh-nghia-la-gi-20200314153904324.htm

Chiến lược đạt ‘miễn dịch cộng đồng’ virus corona của Anh nghĩa là gì?

TTO - Đã xuất hiện thêm lo ngại về việc truyền thông Anh dẫn lời ông Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học Chính phủ Anh, nói về việc sẽ cần 60% (tức khoảng 40 triệu) người Anh bị nhiễm virus corona để có miễn dịch cộng đồng.
tuoitre.vn
@trantruongseven911 Bạn nên dùng cái đầu chứ đừng dùng hậu môn mà suy nghĩ, VN là gì 1 nước đang phát triển + còn nghèo thì bạn nghĩ vn sống dc mấy người như bên Châu Âu, cuộc sống Châu Âu thì ngay cả hằng mỹ cũng phải thèm khát thì hỏi VN đc như mỹ ko
phù, rất mong cái dịch quái quỷ này mau hết cho rồi🔕
Giữa cái hại nhỏ và cái hại lớn thì nhà nước phải chọn cái hại nhỏ hơn thôi. Đó là cách ly tập trung
Mong mấy anh Tây thượng đẳng đầu bò đang nhởn nhơ du lịch ở vn biết sợ chút mà rọ cmn mõm vào, căng lắm.
Thực ra cách ly tập trung này cũng sợ. Giả sử mình k bị nhưng mà trong số người bị cách ly có người bị thì cả phòng sẽ bị dính. Nếu là phương Tây thì anh này hoàn toàn có thể đòi chính quyền bồi thường.
@Shine.shin Éo cần biết. M ở chỗ có nguy cơ lớn về với cộng đồng là họ cách ly m là đúng. Cách ly là cách ly m khỏi cộng đồng vốn đang yên đang lành kia chứ không phải cách ly để m an toàn khỏi nguy cơ bệnh tật nhé. Có gan đi đến chỗ nguy hiểm về là phải có gan chịu cách ly, hoặc quay về chỗ cũ nơi m đến. Vậy thôi ! Hiện nay chính phủ VN đang áp dụng như vậy !
Nhìn thằng chuyên gia dắt gái Vũ Khắc Tiệp đi ! Lên la lối om sòm cứ làm như ta đây này nọ lọ chai giờ lại lên face đăng stt ngoan như chó con rồi.
@Shine.shin Thế có ai đang yên đang thì bị đi cách ly à bác? Em thấy toàn kiểu đi từ nơi có dịch hoặc F1, F2, F3 các loại thuộc diện cách ly thì phải đi thôi. Nếu mình ko bị gì thì ko sao. Chứ lỡ có bệnh trong người mà ko đi cách ly, cả nước chả nhảy vào đào mả tổ lên đấy chứ ạ :v Còn cái không bệnh mà lỡ nhốt chung người có bệnh thì em nghĩ do số rồi chứ tránh đi đâu được :v Nhờ?
@Joshua_Tree Không. Ngay từ đầu đã cho lựa chọn một là đi, hai là ở lại rồi mà. Người ta lúc chọn phải tính tới rủi ro đấy rồi.
@Quốc Đạtt Mỗi người một phòng thế là xong này nhốt chục người một phòng ?? Cách thì đầy quan trọng muốn làm k. Còn Đây đang nói mấy thằng đạo đức giả do nó k phải cái đứa bị cách ly nên oang oang lên cứ thử vô tình huống như ngta xem có vểnh mặt tự hào hi sinh k
😄😂🤣 tây tuổi gì !!!
😄😂🤣 tây tuổi gì !!!
Kinh quá, thà mấy bữa trước đóng 1 phát luôn như bên anh Kim Un, giờ đỡ biết bao, cuối cùng Singapore đã cấm cửa hết giống bên nước anh í
@tantitnomashi Mỗi nước có một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề. Mình thì chả dám đánh giá về biện pháp chống dịch của Anh hay Singapore nhưng mình biết một điều là chính phủ của họ có tư duy khoa học và tin vào y học, khoa học nên biện pháp của họ là dựa trên khoa học và y học phù hợp với đặc điểm của quốc gia họ 😃
@smartphone261 Thì vì tin vào nền y học, khoa học nên cái nước có nền y học phát triển bậc nhất thế giới giờ cũng toang nhất thế giới đó thôi. Có những thứ ko phải cứ vin vào y học phát triển để làm mà cần phải thực hiện theo kiểu cổ điển mới là hiệu quả
@smartphone261 bạn ơi, bạn đừng thần thánh singapore quá, như việc bảo người dân đừng mang khẩu trang ra đường vì không có khẩu trang mà bán í, rồi không chịu đóng cửa trường học vì nếu đóng cửa trường học, cha mẹ phải nghỉ ở nhà trông trẻ , ==> ảnh hưởng kinh tế. Nó là đánh đổi thôi, nhưng Vn chọn thà kinh tế bị ngắt còn hơn mạng người, bên này đến hôm nay là 550 ca rồi, đã có dấu hiệu đóng cửa một số dịch vụ, vậy đặt câu hỏi sao không làm sớm hơn để mỗi nafgy 50 ca mới bắt đầu đi chặn.
@smartphone261 Nói thẳng luôn là phòng dịch quá tệ, cùng là người nước ngoài về Vn bị bế đi cách ly, còn Sing thì cho cách ly tại nhà, 2 tiếng cảnh sát gọi điện check lần, hỏi bọn nó ở nhà tiếp xúc với con cái, vợ chồng rồi mấy người kia ra đường sao. 90% dân Sing ăn ở foodcourt ko nấu ở nhà nên trên hội Cuộc sống Sing đăng đầy th bị cách ly vẫn đi xuống dưới sảnh chung cư ăn) đó đừng thần thánh quá bạn ơi. Việt Nam nhiều thứ tệ, Sing nhiều thứ hay nhưng trong chuyện này Sing làm quá tệ
Neu trong khu cach ly co nguoi bi nhiem virus thi sao (hinh nhu benh nhan 18, tro ve tu Daegu la mot truong hop nhu vay), co bi keo dai thoi gian cach ly khong?
@nvmnghia2 có lẽ khi có KQ xét nghiệm ngay trong đêm (?) thì người dương tính sẽ đc đưa đến BV luôn ?
@nvmnghia2 Bạn đó có biểu hiện bệnh trước rồi, và được cách ly riêng chứ không phải cách ly chung 1 phòng 16 người.

Mà hình như đã âm tính tới lần 3 rồi.
@nvmnghia2 Coi như đen! Nhưng chỉ vài người ở cùng bị thôi. Còn hơn lây lan ra xã hội.
Tâm trạng chung ban đầu thôi, rồi sẽ ổn Anh bạn.
Anh toang rồi nhé ... hậu quả ỷ y
Chịu khó cách ly đủ 14 ngày, ngày thứ 15 đc thả rồi ra sân bay mua vé bay về nước, về bên đó cách ly thêm 14 ngày là hết 01 tháng.
@samsung focus Ai rảnh, trong bài có viết đó, ai không muốn cách ly thì về ngay, ai muốn nhập cảnh thì cách ly. 4 anh này chọn nhập cảnh nên mới vào cách ly.
Chăm lo cho họ như thế ít nhất cũng được thấu hiểu như vậy. Ah mà k biết lần này chính phủ ta thu bao nhiu tiền 1 người cho 14 ngày này nhỉ
@mrkelldy_9z free
@dktran01 Cách lý free, chữa bệnh nếu dương tính mới mất tiền. Mà đa phần bọn nó có bảo hiểm hết, nên bảo hiểm chịu.
@mrkelldy_9z Cách ly miễn phí mọi người, còn chữa bệnh thì người Việt miễn phí, người nước ngoài trả tiền.
@milanox bạn kia đang nói ở 14 ngày mà, nên mình bảo free. Dương tính thì làm gì có chuyện 14 ngày.
@mrkelldy_9z Cách ly free, còn nếu bệnh thì trả tiền chữa trị

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019