Trải nghiệm Kobo Libra Colour: màn hình màu để đọc và ghi chú

Didu
17/6/2024 9:45Phản hồi: 49
Trải nghiệm Kobo Libra Colour: màn hình màu để đọc và ghi chú
Libra Colour có thể coi là chiếc máy đọc sách có màu mình dùng lâu nhất, mình muốn xem một chiếc máy màn hình màu cao cấp và từ một hãng lớn như Rakuten thì nó sẽ như nào. Libra Colour vẫn có giá trị của những chiếc máy Kobo như cảm giác cầm, chất lượng hiển thị và dĩ nhiên là cả việc nó không hỗ trợ tốt cho thị trường Việt Nam.


Nói chút về dòng Libra, đây là chiếc máy đọc sách cao cấp của Kobo với màn hình 7", có nút cứng và báng cầm, tương tự như Boox Page và Kindle Oasis. Về thiết kế và phần cứng thì phiên bản màn hình màu này không khác gì bản đen trắng trước đây cả. Vẫn là vỏ nhựa, báng cầm hơi cong một đầu và nhẹ. Mình thực sự thích thiết kế công thái học của Libra vì cầm một tay rất dễ và chắc chắn. Ngay cả tư thế khó như nằm đọc thì nhờ báng cầm rộng nên không hề sợ vô tình máy rơi vào mặt. Mình đánh giá Libra là chiếc máy cho trải nghiệm này tốt nhất trong số các máy E Ink mà mình từng dùng.

Màn hình của Libra Colour có kích thước 7" và là màn hình lõm, tức là không có lớp kính bảo vệ bên ngoài. Kiểu thiết kế này giúp chúng ta nhìn gần nội dung hơn và quan trọng hơn hết nó sẽ giảm ánh sáng bị phản chiếu gây khó chịu khi sử dụng. Tuy nhiên khó hiểu là Kobo làm những khe hở của các viền màn hình này khá lớn, mình có thể nhìn sâu vào bên trong đèn nền. Mình nghĩ nếu dùng lâu có thể tóc hoặc các bụi bẩn có thể chui vào đây.
kobo-libra-tinhte-didu-22.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-23.jpg

Về chất lượng thì đây là màn hình E Ink Kaleido 3 có 300ppi khi hiển thị đen trắng và 150ppi khi hiển thị màu. Khả năng hiển thị màu sắc của Libra tốt về độ sáng, chi tiết của màu. Cũng giống như các máy E Ink màu khác, vì phải bổ sung thêm một lớp lọc màu nên ánh sáng từ bên ngoài đi vào sẽ bị hấp thụ một phần nên chúng ta sẽ thấy là các nội dung hiển thị trên màn hình tối hơn những máy đen trắng, mình thường để độ sáng cố định 40% thì mới dùng được. Đây là cái chúng ta phải đánh đổi nhiều nhất cho màn hình màu. Bù lại, chúng ta có thể ghi chú, highlight với các màu sắc sống động và đọc các nội dung màu cũng rất tuyệt.

Không giống Clara, chiếc Libra Colour này hỗ trợ bút để mình ghi chú được luôn. Mình có thể thoải mái ghi chú lên các file sách, file PDF hoặc ở mục ghi chú riêng của máy. Máy hỗ trợ nhiều đầu bút, màu và nét chữ khác nhau, cũng như các công cụ cơ bản như xóa hay lasso để di chuyển hoặc thay đổi kích thước hình vẽ. Tuy nhiên, vì giới hạn kích thước chỉ là 7" nên trải nghiệm viết không đã như những máy 8" hay 10" to hơn. Tính năng ghi chú chỉ là phụ cho tính năng đọc sách của Libra.

Libra Colour hỗ trợ đồng bộ file qua Dropbox hay Drive. Mình chọn đồng bộ qua Drive thì máy sẽ tạo một thư mục riêng để mình cho tất cả tài liệu vào đó và đồng bộ. Giống như những chiếc máy Kobo khác thì Libra Colour vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt tốt, nó vẫn lỗi hiển thị tiếng Việt và để có trải nghiệm tốt nhất thì chúng ta phải cài thêm font chữ cho nó.

kobo-libra-tinhte-didu-01.jpg
Hộp đựng máy được trang trí với các màu sắc bắt mắt, thể hiện đây là một chiếc máy màn hình màu.

kobo-libra-tinhte-didu-03.jpg
Mặt lưng có nút nguồn và các vân lõm để tăng độ bám. Mình không dùng với phụ kiện và máy trần thì cầm vẫn rất tuyệt.

kobo-libra-tinhte-didu-04.jpg
Máy có cổng USB-C và chống nước IPX8. Cái phần khe hở màn hình khá lớn nên không rõ chống nước đến đâu.

kobo-libra-tinhte-didu-05.jpg

Quảng cáo


Hai nút cứng của Libra. Hai nút này bấm không đã như Kindle Oasis.

kobo-libra-tinhte-didu-06.jpg

kobo-libra-tinhte-didu-07.jpg

kobo-libra-tinhte-didu-08.jpg
Phần cong lên của báng cầm, đặc trưng của máy.

kobo-libra-tinhte-didu-09.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-10.jpg
Mình có thể cầm thoải mái một tay như thế này.

Quảng cáokobo-libra-tinhte-didu-11.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-12.jpg
Màn hình lõm xuống của máy. Mình thích máy đọc sách màn hình lõm như này.

kobo-libra-tinhte-didu-13.jpg
Thử viết và highlight trong một cuốn sách vừa đọc. Mình thấy nhiều người có thói quen tốt là ghi chú và hightlight khi đọc thì màn hình màu và bút sẽ hỗ trợ rất tốt việc đó.

kobo-libra-tinhte-didu-14.jpg
Giao diện khi chọn nét bút và màu sắc.

kobo-libra-tinhte-didu-15.jpg
Thử một file PDF.

kobo-libra-tinhte-didu-16.jpg
Các dịch vụ đồng bộ dữ liệu.

kobo-libra-tinhte-didu-17.jpg
Các loại bút mà Libra hỗ trợ.

kobo-libra-tinhte-didu-18.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-19.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-20.jpg
kobo-libra-tinhte-didu-21.jpg
49 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Máy đẹp.
Đang xài bản Libra 2 trắng đen, tính lên đời bản màu nhưng coi kỹ thông tin độ phân giải màu chỉ 150 DPI đành bỏ ý định lên đời.
Chờ 1 thế hệ máy màu có độ phân giải tốt hơn.
@bupbechanh Cùng suy nghĩ với bạn về DPI 150 thì hơi thấp
Thật sự là e-ink màn màu nhỏ như này vô nghĩa vãi, truyện chữ thì tương phản kém, tối om, mà lúc nào cũng bật đèn lên thì giảm giá trị của màn e-ink (giảm thời lượng pin và ko đỡ hại mắt); nội dung truyện màu thì ít (đặc biệt là những nội dung truyện tiếng Việt); đọc sách chuyên ngành, pdf cần màu thì màn quá nhỏ, zoom trên e-ink thì lag thấy má, thà dùng điện thoại xem tạm còn hơn. Nói chung là thị hiếu của mấy ông đọc e-ink dạo này làm sao đó, mua nguyên cái máy đọc sách màu về chỉ để xem bìa??? Mấy hãng cứ tạo thị hiếu ảo để đưa mấy dòng sản phẩm công nghệ chưa hoàn thiện này vào thị trường làm cái gì thế ko biết, thị trường thì đã bố của ngách rồi còn tạo ra nhiều dòng sản phẩm rất chấm hỏi.
Ifanroisao
ĐẠI BÀNG
25 ngày
@jealings 😄 mình nói bác có vấn để về tư duy thì bác tự ái. chưa cần biết luận điểm thế nào bác quy chụp ifan là ngu dốt nghĩ ai cũng giống mình. tranh luận không lại thì công kích cá nhân, còn ai khoe đồ khoe tiền khoe đồ thì kéo lên xem tự hiểu nha. xem ra có đọc bao nhiêu sách cũng không khá được. tư duy nó chỉ được thế
jealings
TÍCH CỰC
25 ngày
@Ifanroisao Xem lại comment đầu tiên nhé
"sách chuyên ngành đôi khi cần hiển thị hình minh hoạ hay biểu đồ có màu là chuyện bình thường. Người có tiền thì người ta có nhu cầu muốn nâng cấp trải nghiệm lên thì có làm sao đâu. đọc được bao nhiêu cuốn sách rồi mà tư duy chán đời quá vậy bạn"

Comment quan điểm logic, hoàn toàn khách quan, nhưng vừa mới comment đầu tiên đã lôi "người có tiền" ra dọa rồ, xong công kích cá nhân luôn là tư duy này nọ là ai? để đáp trả "người có tiền" thì đương nhiên sẽ là "tiền" cái phần này rồi, còn lại là phân tích logic, dẫn chứng đàng hoàng, còn i fan thì chụp mũ, ko dẫn chứng được kiến thức, phản biện 1 chiều, đưa ra tên máy cũng sai còn đòi ra vè có kiến thức? Có tiền cũng nhiều loại có tiền lắm, nhưng tự mình làm mất mặt mình thì ko tiền nào cứu đc
DKez
TÍCH CỰC
10 ngày
@jealings trước mình cũng nghĩ sẽ mua 1 cái đọc sách, giờ cứ audio book chơi, nhanh nhàn
jealings
TÍCH CỰC
10 ngày
@DKez Ko hiểu sao mình ko nuốt nổi Audiobook, chữ vào tai này ra tai kia, nghe xong 1 quyển sách xong ko nhớ nổi cái gì, đấy là tiểu thuyết để giải trí thôi đấy, chứ sách kiến thức này nọ thì càng khó. Nguyên tuyến đường 20km tắc đường lái xe về đến nhà xong chả nhớ mình nghe cái sách gì nội dung như nào 😁
Vẫn Kindle PPW3 dùng đơn giản, đồng bộ với app trên điện thoại sơ cua khi không mang theo.
- Mình đang dùng Kobo Clara BW 2024 và Kindle Paperwhite 5. Phải công nhận một điều Kobo cho trải nghiệm đọc sách cũng như các tác vụ khác không bằng Kindle, nhiều lúc thấy nó cứ “ngu học” kiểu gì ý. 😔
- Với bản thân mình thì màn hình màu ở thời điểm hiện tại chưa nên nâng cấp. Chắc phải 2-3 năm nữa chờ phiên bản màn hình tiếp theo mới ổn :(
@khitamdao Những cái bạn nói rất đúng, nhưng phải thực sự đọc nhiều thì mới so sánh được, kobo dùng không ổn định như kindle, thỉnh thoảng sẽ bị chậm/lag.
Bài này chỉ ở dạng đánh giá riêng dòng libra colour chứ không so sánh với kindle nên tạm chấp nhận được, chỉ có mỗi vụ khen libra cầm nắm tốt nhất là không đúng thôi, libra có 1 cái hơn là lên ảnh sống ảo cực đẹp =))
@khitamdao nhưng màn nó đẹp =]]]]]]]]]] đc mỗi cái đó chứ phần mềm ngu, máy chậm
b này vừa up bài bên nhóm hoyo à =))
vẫn chưa hỗ trợ tốt tiếng Viêt nhỉ? đang có một bản Kobo từ đời Tống, đọc một thời gian thấy tốc độ tải trang hơi chậm nên chán. bỏ xó cũng lâu lắm rồi. Cơ mà pin của em này thì hơi bị khủng.
@Phan Huy Thọ không hiểu sao dùng thời gian nó cư đơ đơ
Mình rất thích đọc bài rv 1 sp mà có giá ở sau cùng.
Mình đang dùng con clara color thì thấy độ sáng của máy tốt.ko bật thì tối chứ 30% dư xài
Ngoại trừ Kindle, mình không tài nào nhớ nỗi các dòng sản phẩm của các hãng khác. Mặc dù theo dõi mục này thường xuyên.
Ko hiểu sao hiển thị màu thì độ phân giải lại chỉ còn 1 nửa nhỉ?
Màn to, không phải bấm chuyển trang nhiều.
Không biết pin có bền như Libra 2 không.
Libra phiên bản màn hình màu.
ipad thôi , màn bằng tầm 80% thôi nhưng sướng
@ryanmw vậy thì b chả hiểu gì về việc tại sao ng ta dùng e-ink trong khi bằng tiền mua máy tính bảng khác cả
Os UX của bọn Kobo ngu học lắm.
Trải nghiệm thua xa Kindle.

Màn màu ko biết vì chưa dùng.
máy đọc sách chủ yếu đọc truyện chữ, đen trắng thôi.
còn đọc truyện tranh có màu thì Ipad vẫn là nhất, chứ đọc truyện tranh trên máy đọc sách màn eink thì rất chán
hlp
ĐẠI BÀNG
một tháng
Mod @Didu ơi con này so với pocket reader color thì ntn ạ?
Máy đẹp quá
Chủ top khen libra cầm nắm tốt nhất trong các dòng mđs eink là thấy sai sai rồi. Cầm thích nhất vẫn là oasis, mặc dù các cạnh của nó hơi sắc, nhưng đã cầm đọc sách thì có mấy khi miết cái cạnh đó làm gì đâu.
Libra thiết kế khối lượng máy phân bổ đều, không tập trung ở báng cầm như oasis nên cầm tầm 10ph là thấy tê đầu ngón tay r (oasis thì tầm 20ph) =))
mình đang xài Boox Air Color nhìn qua này cũng tính đổi nhưng mà công nghệ màn hình như nhau, có thể đẹp hơn 1 chút khi đọc trắng đen nhưng mà cây bút gần 2tr là rào cản lớn nhất khiến mình không đổi.

thôi tiếp tục xài Boox Air C (đưa thằng con đọc truyện tranh - đỡ mất thời gian iPad) + Kobo Clara 2E đọc sách chữ + Hisense A9 (điện thoại phụ) khỏi đổi tới lui. Ahihi...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019