Trải nghiệm máy in ảnh Epson SureLab SL-D1030: Đẹp, gọn, bản in chi tiết, hiệu quả cao

Hoàng Hải.
11/03/2023 07:03Phản hồi: 38
Trải nghiệm máy in ảnh Epson SureLab SL-D1030: Đẹp, gọn, bản in chi tiết, hiệu quả cao
SureLab SL-D1030 là chiếc Minilab đầu tiên của Epson có tính năng in 2 mặt tùy chọn với kích thước và trọng lượng vô cùng nhỏ gọn. Những bức ảnh cho ra khiến mình hài lòng, chi tiết nhiều, mịn, màu sắc chuẩn, anh em làm studio hay phòng Lab hoàn toàn có thể cân nhắc sản phẩm này để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.


Các công nghệ trên Epson SL-D1030


Epson có chia sẻ rằng họ sử dụng đầu phun công nghệ Micro PiezoTM và công nghệ Variable Sized Droplet Technology nhằm in được các giọt mực đa kích cỡ bằng cách thay đổi điện áp, phù hợp với nhiều loại giấy khác nhau. Mấy anh em tư vấn của hãng nói là việc sử dụng kết hợp 2 công nghệ có thể giúp bổ trợ cho những vùng chuyển màu, vùng khó in màu chuẩn đó anh em. Tức là ví dụ máy sẽ tự nhận biết mở đầu mực ở màu xanh và thu hẹp màu vàng lại để các vùng chuyển đúng với bức ảnh anh em đưa vào máy nhất.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-21.jpg

Bộ mực in 6 màu UltraChrome D6r-S bao gồm các màu CMYK cơ bản thì có thêm LM (light magenta) và LC (light cyan) để bổ trợ, cho ra các bức hình mượt mà hơn. Mình sẽ chia sẻ kỹ hơn ở những bức hình bên dưới.


Kỹ thuật của Epson cũng chia sẻ với mình rằng chiếc máy này có hệ thống sấy giúp tiêu thụ ít điện hơn mà vẫn đảm bảo tốc độ khô của mực rất nhanh. Tay của mình thì không sinh quá nhiều mồ hôi nhưng có một chút. Anh em sau khi in xong sờ lên giấy thì sẽ thấy nó còn ẩm (dù đã qua hệ thống sấy và mình đã lau tay sạch rồi nhé), tuy vậy thì mực không hề lem, mình có thử đổ nước lên ngay lập tức cũng không xi nhê. Chính vì việc cải thiện chất lượng sấy và tiết kiệm điện năng thì hãng đang đi đúng với định của họ là góp phần giúp thế giới xanh, sạch hơn. Mình không thể trải nghiệm đủ lâu để có con số đo đạc cụ thể nên thôi cứ tạm tin hãng nhé anh em.

Epson Cloud Solution PORT


Công nghệ mà mình thấy hay nhất là Epson Cloud Solution PORT (nghe tên là thấy dịch vụ đám mây rồi), giúp người dùng/doanh nghiệp không chỉ quản lí một, một vài mà nhiều nhóm máy in khác nhau. Anh em có thể kiểm tra tìn trạng của máy in như mực, hiệu suất, khay chưa đóng chặt hay bất kỳ tình trạng giấy in như thế nào bên trong máy.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-37.png

Công nghệ này thì không còn quá xa lạ đối với các anh em sử dụng sản phẩm của Epson (khoảng 1 năm trở lại đây Epson triển khai ở Việt Nam) nhưng mình sẽ chia sẻ luôn cho các anh em đang muốn mua sản phẩm hoặc cần tìm hiểu. Nôm na nó giống như một cái “product manager” vậy. Anh em là chủ doanh nghiệp, có 5,6 cơ sở với hàng chục, hàng trăm máy in khác nhau, làm sao có thể đi từng xưởng, kiểm tra từng cái máy, muốn biết nhân viên mình có “gian dối” hay “tiêu xài hoang phí” tài sản công ty hay không thì anh em có thể xem gần như toàn bộ dữ liệu của các sản phẩm máy in Epson thông qua nền tảng Cloud Solution PORT.

Hoặc đối với các anh em mở cửa hàng ở xa, mình ví dụ như là trên Cao Bằng, Mù Căng Chải chẳng hạn, điều kiện di chuyển khó khăn, khi máy gặp sự cố, anh em báo cáo với nhân viên của Epson, họ sẽ xem xét tình trạng của máy thông qua Cloud Solution PORT để rồi cùng nhau giải quyết vấn đề từ xa. Nếu bị lỗi nặng, các anh em kỹ thuật cũng đoán ra được máy bị lỗi gì, từ đó đem theo các phụ tùng sửa chữa hợp lý hơn để đến sửa cho anh em. Dịch vụ này thì có luôn cho nền tảng iOS với Android nhưng mà mình thấy giao diện của Windows trực quan và dễ sử dụng hơn.

Trải nghiệm thực tế


Để có thể in được thì anh em lên trang Epson.sn rồi tìm tên của máy, anh em tải driver về thì tiến hành cài đặt thôi. Chỉ có phần mềm quản lý để in và cài đặt Surelab Order Controller thì anh em phải bắt buộc có giấy phép (license) của máy để active mà thôi. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, nếu anh em trước đây đã quen sử dụng các máy in của Epson rồi thì không có gì mới mẻ cả. Chỉ sợ không có giấy xịn mà in thôi!

Anh em có thể tải hướng dẫn sử dụng dòng D1000 Series ở link này nhé!

Quảng cáoEpson có nói rằng chiếc máy này có thể in được 385 bản in/giờ, hiệu suất hơn so với chiếc SL-D830 cũ tầm khoảng 7%. Mình thì không có in “hardcore” nhiều như thế nhưng thực tế sử dụng của mình in 20 bức ảnh liên tục thì mất đâu đó tầm gần 4 phút và in 1 mặt thôi nhé anh em. Chắc có lẽ là hãng test trong những điều kiện ít màu và khổ giấy nhỏ.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-10.jpg

Khác với những chiếc máy dòng phổ thông hay những chiếc máy cồng kềnh giá rẻ thì những chiếc Minilab đã dần chuyển qua sử dụng những túi mực có gắn chip thay vì đổ mực vào ống thủ công.

Điều này không những giúp cho máy có thể sử dụng mực một cách tiết kiệm hơn mà những anh em không cần quan tâm gì đến việc liệu mực bên trong ra sao. Chỉ cần máy báo mực gần hết, anh em đi mua nguyên cả túi mực (phần nhựa cứng có gắn chip đóng chặt phần đầu túi mực nhé anh em), hết thì thay vào. Quy trình thay mực cũng rất nhanh, gần như với 2 thao tác mở ra là anh em thay được rồi.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-14.jpg

Và cũng giống như hầu hết các sản phẩm có khả năng in tràn viền, Epson SL-D1030 cũng có những phần mút thể thấm mực thừa, mực này sẽ được chuyển hết vào 1 hộp mực thải, cũng gắn chip và cũng gần như giống như các túi mực in, máy báo thì anh em sẽ thay 1 hộp khác vào thôi.

Quảng cáoIn 2 mặt (Duplex)

Để có thể sử dụng tính năng này thì anh em phải đầu tư phần khay chứa giấy rời (Duplex feeder). Nếu không mua thì không in 2 mặt tự động được, chỉ có thể làm thủ công mà thôi. Mình nghĩ các anh em làm nghề ai cũng nên mua, theo như Epson có chia sẻ thì combo cùng 1 lúc rẻ hơn nếu mua rời máy và phần khay duplex này.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-17.jpg

Những anh em làm lịch, in ảnh cưới, đóng album chắc sẽ thấy tiện lợi hơn nhiều đối với những chiếc máy như D1030. Giờ đây, các bộ ảnh sẽ mỏng hơn, chất lượng tốt như nhau hoặc tương đương mà nhẹ hơn, tiết kiệm hơn, ít tốn công hơn. Về mặt chất lượng hình ảnh thì mình không thấy nó khác nhiều so với màu sắc trên các bản in 1 mặt.

Tuy vậy, với tính năng tự động này thì anh em sẽ tránh được sai sót so với chuyện tự tay lật hình và tiết kiện được thời gian, công sức của anh em, gia tăng hiệu quả của doanh nghiệp.

Mình một lần nữa thấy thích khả năng sấy khô của D1030. Khi rút ngược ảnh đi vào trong để in mặt 2 rồi đưa ra một sản phẩm cuối cùng, máy làm rất nhanh mà ảnh không hề bị lem một chút nào. Anh em khi cầm ảnh trên tay là gần như lập tức sử dụng được mà không cần chờ khô 2 mặt.

Chất lượng hình ảnh


Mình sử dụng app in qua cổng LAN mang tên Surelab Order Controller để in gần như toàn bộ ảnh. Đầu tiên, đập vào mắt mình là chất lượng của màu đen được tái tạo thông qua Epson SL-D1030 là vô cùng sâu, những bức ảnh đen trắng nhìn vô cùng đã. Có lẽ nhiều anh em nghĩ là ảnh chỉnh màu mới khó chứ đen trắng thì chuyển màu là xong chứ có gì đâu, nhưng thực tế, để các vùng chuyển xám có độ mượt mà là chuyện khá khó. Với một người mê đen trắng như mình thì chiếc máy này khiến mình hoàn toàn hài lòng.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-7.jpg


Một ưu điểm khác nữa là mình có in một chiếc Watch Ultra có phần đèn hắt vào, làm đậm highlight lên, nổi khối sản phẩm. Mình đã soi kỹ vào bức in để thấy D1030 không hề bỏ qua phần trắng này, những điểm màu li ti là có, chứng tỏ sản phẩm này in ra một bức ảnh vô cùng chi tiết. Có lẽ công nghệ in phun ở các sản phẩm thương mại kiểu như thế này của Epson đang thuộc top của thị trường.

Với các túi mực "chính hãng" như thế này thì phần nào đó, chất lượng màu sắc cho ra đúng màu và tốt hơn nhiều nếu so sánh với các túi mực tới từ Trung Quốc với màu sắc có phần nhạt hơn. Không gian màu của D1030 cho ra cũng rộng hơn, phục chế tốt hơn và dường như xem qua gần 100 tấm hình, mình không thấy có hiện tượng bị hạt.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-16.jpg

Hai túi màu LC và LM như đã chia sẻ ở đầu bài biết cho ra các màu sắc hồng nhạt và xanh nhạt ngon. Mình đặc biệt thích cách chiếc máy này pha các màu trời. Anh em có thể xem các bức hình của mình demo để có đánh giá sơ lược ban đầu (ban đầu thôi vì mình chụp ảnh, sẽ phải thông qua khả năng ghi nhận của máy ảnh, và màn hình điện thoại/máy tính của anh em nữa). Chất lượng không khác với hình ở trên máy quá nhiều, thậm chí là phần màn hình của mình còn bị viền tím khiến đôi lúc mình nhìn màu đen chưa ưng ý thì khi in ra, chất lượng ảnh cũng khiến mình hài lòng.

[Hướng dẫn in ảnh] Phân biệt các loại giấy ảnh, chọn mua đúng loại cần, lưu ý khi in & bảo quản giấy

Nếu ở nhà hoặc công ty có cái máy in phun in ảnh được, bạn đi mua giấy để in thì sẽ mua giấy gì? Ngoài thị trường hiện tại có rất nhiều loại giấy để in ảnh, chưa kể các loại giấy in chuyên biệt khác, và nhãn mác bao bì không đúng…
tinhte.vn

Mình in hầu hết là trên giấy bóng

Khả năng kết nối


Đương nhiên là một chiếc máy in dòng Minilab này thì thật khó để cho các anh em in ảnh “nghiệp dư" mua về trải nghiệm nhưng Epson có quảng cáo khá nhiều về mặt kết nối với wifi và in ảnh thông qua ứng dụng trên điện thoại (Epson Smart Panel). Tính năng thì sẽ hữu dụng hơn nếu anh em cần in số lượng ít và ảnh ở mức tạm được. Hoặc có một số khách hàng khó tính, họ không muốn gửi file cho anh em vì sợ anh em lưu lại hình của họ, họ muốn bảo mật thông tin thì anh em cho khách kết nối vào wifi và in ra.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-36.jpg

Khả năng in qua điện thoại cũng khá đầy đủ, anh em có thể chọn được kích thước, tùy chỉnh các màu sắc hay giấy in, chất lượng in đầu đủ nhưng nó khá chậm. Chậm hơn khá nhiều nếu đem so với kết nối wifi và rất nhiều nếu đem so với mạng LAN. Với các studio, các lab in ảnh mình cũng cho rằng họ dùng cổng LAN là chính để đạt sự ổn định và hiệu suất cao.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-34.jpg

Thiết kế, ngoại hình, trọng lượng


Về mặt ngoại hình thì chiếc máy này không khác quá nhiều nếu anh em từng xem hoặc trải nghiệm qua con D830, tuy nhiên, 2 phần chứa mực 2 bên của D1030 được làm màu đen cho mình cảm giác gì đó hầm hố hơn, cứng cáp hơn. Nhưng D1030 là chiếc máy có thể in 2 mặt (với tùy chọn khay in duplex) nên những anh em chuyên in album cưới hay in lịch sẽ thích hơn nhiều vì có thể tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-35.jpg

Phần nhựa của máy được hoàn thiệt rất tốt, không quá bóng cũng không quá sần, nhìn chung thì từ trước đến nay, độ hoàn thiện sản phẩm của Epson luôn khiến mình “ưng cái bụng”. Trong buổi hộp thảo của Epson vừa rồi, mình có xem thử các dòng máy lớn (công nghiệp) khác của hãng thì khả năng hoàn thiện còn tốt hơn, vô cùng cứng cáp.

Bên cạnh đó, việc trọng lượng của máy chỉ có 23.1kg (cho bản có khay duplex, bản không có sẽ còn nhẹ hơn nữa)) nên anh em làm nghề hoàn toàn có thể dễ dàng để nó ở bất cứ đâu. Trong video giới thiệu sản phẩm của mình, Epson có demo 1 tủ làm việc có đựng được cùng lúc 4 chiếc D1030, anh em có thể xem thêm.Chia sẻ thêm một chút về các khớp thì khi mở khay đặt giấy hay khay lấy mực hay phần khung giấy rời (nơi chứa giấy A4), chúng hoạt động rất chắc và “ăn rơ” với nhau. Không giống như chiếc EcoTank L6490 phổ thông mà trước đây mod @Pnghhuy từng demo thì D1030 chắc chắn hơn hẳn.

Với một chiếc D1030 “full option” như mình đang trải nghiệm thì anh em có thể in giấy từ 3 vị trí, 1 là phần giấy cuộn bên trong (khổ rộng tối đa 210mm - A4), khay duplex phía bên dưới và khay giấy rời phái bên trên (khay này thì mỗi lần anh em chỉ in được một tấm thôi).

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-27.jpg

Kết luận và mình sẽ chia sẻ với anh em một câu chuyện


Trong buổi ra giới thiệu sản phẩm mình có trao đổi với 1 bác kinh doanh in thiệp và ảnh chuyên nghiệp ở Thủ Đức, bác chia sẻ rằng Epson cần cải thiện khả năng cung cấp giấy và mực nhanh hơn, vì sợ… “khách chờ lâu”. Tức là đối với những người thực sự sẵn sàng chi tiền để đổi lại những sản phẩm tốt (ở mức giá thành cao hơn bình thường chứ không phải công nghiệp nhé anh em) thì họ hoàn toàn hài lòng với những gì chiếc D1030 này mang lại.

Ngoài ra, Epson cũng cung cấp các loại giấy, mực đi kèm sao cho phù hợp nhất với chiếc máy này với giá thành thấy cũng khá cao, đổi lại chất lượng thì tuyệt vời.

epson_surelap_d1030_tinhte_trai_nghiem-15.jpg
38 bình luận

Xu hướng

fcuk tạp quá 😅
@nnkjsc so với cái máy in ảnh ở mấy cái lab ngày xưa thì nó đã nhỏ hơn mấy chục lần... công nghệ không ngừng phát triển 😁
Hình như giá 2.800$
Túi mực mà có gắn chip là thôi rồi, nó bán mực giá trên trời cũng phải mua thôi. Mua mực của hãng khác gắn vô thì nó không nhận, mua mực chính hãng thì giá mắc kinh khủng.
Chưa kể, đầu phun công nghệ piezo thì ít khi hư, nhưng khi hư thì thay cái đầu phun có khi bằng nửa giá cái máy in.
@Nguyen N°5 in laser ko cần mực cho lành bác nhỉ
@toilachi9 In laser hay in phun đều cần mực hết ấy.
@Nguyen N°5 Mua máy 60tr chắc mình không can đảm dùng mực for đâu hehe. 😁 dùng mực zin cho chắc ăn. Set mực 7 màu khoảng 9 triêu, in 6000 tấm 10x15 thì chạy ra giá vốn 1500đ tấm chưa khấu hao máy. Cũng dc bác
@Nguyen N°5 Thường thì mua đủ các hộp mực giá cao hơn cả cái máy in.
Mực gắn chip thì tiền tấn, thậm chí nhiều hãng sẵn sàng bán huề vốn máy in để đổi lấy tiền bán mực. Như công ty mình máy in công nghiệp cũng xài hộp mực gắn chip, ngay cả khi có những máy rất ít dùng, mực còn nguyên lọ nhưng sau 1 thời gian máy vẫn báo mực hết hạn sử dụng và bắt bạn thay mực. 1 gà 3 thóc.
@whatwhenwhere thằng HP chứ ai , nhà nội mình còn 1 con máy in hp thời xưa siêu rẽ luôn ai dự hội chợ dc mua 1 cái 300k về in dc 1 200 trang hết mực mua bình mực 900k ôi dzoi ôi
@traisaigon nhiều người không biết thấy cái máy rẻ bèo, chẳng đáng là bao in đc vài lần báo hết mực mặc dù trong hộp mực vẫn còn mực mới đau
@whatwhenwhere Mực nó cũng có hạn sử dụng đó bác. Có lần em phải vứt nguyên lọ mực còn gần đầy đi, lắp lọ mới chỉ vì máy báo mực hết hạn và không cho dùng.
@caocaolatre199x chắc mực bị khô, nên nhiều khi tốt nhất là đem ra tiệm in cho đỡ tốn tiền
Một túi mực giá 1tr4 cũng ổn quá chứ. Kinh doanh vậy hợp lý rồi
@Nam Air Dạ
hoangtohl
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nam Air Kinh doanh vậy "hợp lý" rồi
@Nam Air Mới ông chụp hình ở các khu du lịch với chụp hình thẻ lấy liền thì với máy này quá hợp lý luôn
dtb11288
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chủ thread chụp bằng ống lens gì mà ảnh có chiều sâu vậy ?
@dtb11288 Nhiều loại bạn, fuji, nikon, iphone, xiaomi 13 pro có đủ hehe
Search Google.. Giá nó gần 2800$ ..em rất thích máy in Epson... Em đang dùng L805 hơn 2 năm rồi . cảm thấy rất hài lòng
@MAVISTA dòng cao cấp chắc là ngon đó, chứ trc t xài con XP-6100, nhà thỉnh thoảng mới in thôi, nhưng đc 1 năm thì thua, đầu mực thì ko hư nhưng mực in ra xanh lè, lúc hết mực màu thì ko cho chọn in trắng đen
@MAVISTA Cũng đang ngâm cứu em L805 hoặc lên L1800 luôn để in được A3
@tannguyen2606 L850 cũng ngon. Y hệt như L805 mà thêm cái Scan
tưởng 3 triệu rưỡi thì mua chứ thôi xài huyền thoại Epson T60 cũng vui qua ngày
giờ mới thấy cái máy in chuyên nghiệp mà nó gọn vậy 😁
Hủ Lô
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chất lượng ảnh có khắc nhiều lắm so với mấy dòng máy in phun gia đình Canon không ? (loại in ảnh tốt như G1020)
kienvunb
TÍCH CỰC
2 tháng
Con này mà tắc mực thì ối zời ơi.
Nhà làm in vẫn xài L805. Kpiet bao h mới có nâng cấp
@daigianinhbinh mình cũng có con L805 đâng dùng quá ngon , mua giấy xin chỉnh in xịn là thấy nó in quá ngon luôn rồi
Gắn chip vô hộp mực để mấy ông khỏi độ tiếp mực ngoài đây mà! Máy in dịch vụ mà chơi khó vậy có điên mới đâm đầu vào!
smoc123
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ôi cái giá 2.795$ thật là cồng kềnh
amdxxx
TÍCH CỰC
2 tháng
Máy in đẹp mà giá khủng quá- này dành cho gia đình có điều kiện hay dân kinh doanh rồi! Nhà mình đang xài Kodak P210R - là loại máy in cho vui thôi chứ nhu cầu cũng đang tìm cái máy nào in dc khổ tiêu chuẩn 10x15 mà giá cả dễ chịu chút
@amdxxx dân kinh doanh mà mua máy này xác định giá in ra đắt lòi để bù vào giá mực, như vậy kg cạnh tranh được. máy này dành cho dân thừa tiền thôi.
sau khi ngâm cứu thì mình nghĩ túi mực này là dạng túi nilong, vẫn có thể độ được nha bà con. cắt đuôi, rồi hàn nối với 1 cái túi zip, hết mực chỉ cần tháo zip rồi đổ vào thôi. còn tùy thuộc độ bền của khóa zip nữa thôi
Mình có quen anh làm phòng lab Thiên Nga nổi tiếng 1 thời Sài Gòn cách đây hơn 10 năm bên đó mua 1 cái máy gần 2 tỷ mỗi lần nạp mực gần bằng mua cái máy trên nhưng máy trên chỉ thích hợp chỗ du lịch chụp lấy liền hoặc chụp thẻ lấy liền vì máy này không in được khổ lớn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019