TIKI Freeship June

TIKI Freeship June


Trải nghiệm Microsoft Surface Duo: khi phần cứng tốt nhưng trải nghiệm quá tệ
Duy Luân
9 thángBình luận: 153
Surface Duo thật sự tạo được cho mình hứng thú tìm hiểu. Lần đầu cầm nó trên tay, mình cảm thấy đây rõ ràng là một phần cứng tuyệt vời. Cầm rất sướng, máy rất mỏng, mở máy ra, cảm giác tương lai của thế giới công nghệ hiện lên trước mắt. Và khi bắt đầu xài Surface Duo, bạn chỉ muốn bỏ nó xuống càng sớm càng tốt, vì trải nghiệm quá rối rắm.Phần cứng cực kì đỉnh cao


Phần cứng của Surface Duo thật sự quá tuyệt vời. Nó là một trong những cái điện thoại mỏng nhất hiện nay khi mở ra, và thật sự thì lúc gập lại nó cũng không quá dày, hơn các smartphone bình thường một chút thôi. Bỏ vào túi hay cầm dùng, dù là gập hay mở ra thì đều rất ok.

Mức độ hoàn thiện của Surface Duo xứng đáng với cái tên Surface. Tablet và laptop của Surface được hoàn thiện cực kì xịn, đâu ra đó, rất chắc chắn, cầm vào cực kì sang trọng và liền lạc, giờ điện thoại cũng đi theo cách tương tự. Đảm bảo bạn nào đã từng thích phần cứng Surface thì khi bạn dùng Surface Duo sẽ không thất vọng xíu nào đâu.

Quảng cáo


microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_1.jpg

Và mình cực kì thích cách Microsoft làm cho Surface Duo trở nên mỏng lét. Độ mỏng này là gần như không tưởng với smartphone hiện nay, và nó kiểu như độ mỏng của một cái tablet trong các phim khoa học viễn tưởng. Mỏng tới bất ngờ.

microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_2.jpg

Phần bản lề màn hình được Microsoft làm rất khéo. Nó vừa đủ cứng để màn hình có thể mở ra ở bất kì góc nào bạn muốn (mà không lo màn hình bị gập lại bất thình lình), và vừa đủ mềm để có thể mở đóng dễ dàng nhanh chóng. Mình đính kèm 1 tấm hình chụp X-quang của Surface Duo để bạn hình dung về thiết kế bản lề của chiếc smartphone này nhé.

Surface_Duo_ban_le.jpg

Cách Microsoft làm logo của họ nổi bật trên cái máy màu trắng cũng đẹp nữa, damn! Rõ ràng đây là một chiếc điện thoại có ngoại hình rất ngon.

Nhưng mọi thứ bắt đầu tệ hơn khi mở máy ra xài. Nếu mình có dư thật nhiều tiền, mình sẽ mua chiếc máy này về trưng trong nhà, cực kì đẹp, chỉ là không cần xài.

Vấn đề đầu tiên: App mặc định chỉ mở ra ở một màn hình


Microsoft thiết kế Surface Duo với ý tưởng là chạy 2 ứng dụng song song nhau, nên về cơ bản thì cách này không sai. Tuy nhiên, tình huống sử dụng 2 app song song không nhiều như khi bạn dùng 1 app, và lúc đó không tận dụng được sức mạnh của thiết kế hai màn hình.

Quảng cáoThậm chí còn tệ hơn, khi app mở ra ở 1 trong 2 màn hình (nó có thể tự biết bạn đang nhấn icon ở màn hình nào thì chỉ mở ra ở màn hình đó), thì lúc đó bàn phím và mọi thao tác của bạn sẽ bị lệch hẳn sang một bên. Thế là bạn phải điều chỉnh lại thao tác của mình, và cái lệch này nó làm mọi thứ trở nên không tự nhiên, xài không được.

microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_3.jpg

Không như Galaxy Fold 1 hay Galaxy Z Fold 2, app mở ra mặc định sẽ full screen, sau đó nếu bạn cần chạy thêm app nào thì tự mở thêm và kéo nó vào để chia đôi màn hình.

Có thể bạn sẽ nói: Ơ mod bị ngu ngốc hay gì, nếu xài 1 app thì gập máy lại mà dùng. Đúng, theo logic bình thường thì mình sẽ gập máy lại và sử dụng 1 màn hình, đến đây lại phát sinh vấn đề khác.

Vấn đề thứ hai: Khi chạy 1 màn hình, viền trên dưới quá dày khiến thao tác trở nên khó khăn


Khó ở đây là do mỗi màn hình của Surface Duo đã khá vuông vức (tỉ lệ màn hình 3:2, không phải 16:9 hay 18:9 hoặc 20:9 như nhiều smartphone ngày nay), mà hai viền trên dưới lại còn quá dày khiến nội dung bị đội lên quá cao, không tiện khi cầm thao tác bằng một tay.

Quảng cáo


Ngay cả khi dùng hai tay, bàn phím ảo bị đội lên cao khiến thao tác gõ bị chậm và dễ sai hơn. Để quen với bàn phím này thì cũng lâu đấy, và có khi bạn đã bỏ cuộc trước khi quen được với thao tác gõ.

microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_5.jpg

Việc sử dụng Surface Duo ở chế độ 1 màn hình khiến mình nhớ lại con LG dòng Optimus Vu ngày xưa, nó là dòng smartphone màn hình vuông rất độc đáo. Tuy nhiên khi sử dụng sẽ gặp các vấn đề y chang như Surface Duo ngày nay.

Vấn đề thứ ba: Khi chạy app full screen, khoảng cách chia đôi 2 màn hình thật ngu ngốc


Đây là hạn chế của Surface Duo khi sử dụng 2 màn hình thay vì 1 màn hình gập như Galaxy Fold. Khoảng cách này rất to, lại còn là một mảng đen chạy dài từ trên xuống dưới khiến hình ảnh bị cắt ra cực kì khó chịu. Coi web, coi tài liệu hay làm gì cũng không được, trải nghiệm rất tệ.

Hiện tại, chức năng app fullscreen chỉ tối ưu cho một vài ứng dụng của Microsoft, ví dụ như Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Edge trên Android, và Spotify. Các ứng dụng thông thường khác mà bạn hay xài khả năng cao sẽ không tối ưu cho việc này. Cũng đúng thôi, vì trên thị trường đâu có máy nào khác chạy 2 màn hình như thế này, liệu nhà phát triển có động lực để phát triển và tối ưu app của mình cho một số lượng máy rất nhỏ hay không.

cover_home_microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_7.jpg


Ở đây có một điểm đáng khen của Microsoft, đó là khi bạn kéo app từ màn hình này sang màn hình khác, hoặc kéo app vào chính giữa để bung full screen thì thao tác này rất tiện và nhạy. Microsoft nói họ làm ra một thuật toán nhận diện việc rê ngón tay giữa hai màn hình để mọi thứ chạy mượt nhất có thể, thậm chí nó còn tính đến chuyện ngón tay sẽ đi qua khoảng giữa 2 màn hình ra sao. Phần này thì Microsoft làm tốt thiệt.

Vấn đề thứ 4: phần mềm vẫn còn có vấn đề với 2 màn hình


Trong quá trình sử dụng, mình thấy được một số vấn đề của Surface Duo, ví dụ như khi chuyển giữa màn hình này sang màn hình kia thì bạn sẽ double tap, có điều thỉnh thoảng double tap không ăn.

Rồi thỉnh thoảng việc mở app hơi bị đơ và giật một chút, và việc chuyển app từ chế độ thường sang chế độ full screen cũng có lần không hoạt động, mình phải khởi động lại máy thì nó mới chạy lại bình thường.

microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_3.jpg

Trải nghiệm chụp ảnh với Surface Duo cũng rất tệ (không tính chất lượng ảnh, vốn cũng không tốt, rất bình thường). Khi bạn đang cầm máy bình thường, bạn phải nghĩ xem camera của máy đang hướng về đâu do Surface Duo chỉ có 1 camera duy nhất. Nếu nó hướng về phía mà bạn đang cần chụp ảnh gì đó trước mặt mình thì bạn phải gập máy ngược lại (lúc đó camera mới chĩa vào cái bạn định chụp). Thao tác này cực kì phiền, và mình đã bỏ lỡ khoảng 3-4 khoảnh khắc chỉ vì thao tác lật màn hình lại cho đúng. Đang vội mà còn gập gập nữa, bực cả mình.

Ngay chính việc gập máy và chuyển màn hình sử dụng camera thì app camera cũng bị đứng, mình phải thoát đi mở lại mới hết bị lỗi.

Vậy tóm lại, thiết kế 2 màn hình của Surface Duo hữu ích trong các tình huống nào?


Thứ nhất là khi bạn cần dùng 2 app song song nhau, ví dụ vừa soạn email vừa mở tài liệu ra xem, hoặc vừa xem Facebook vừa xem YouTube. Chức năng chạy app song song cũng tiện khi cần kéo thả file từ app nào chèn vào app còn lại.

Thứ hai là với một số ứng dụng được tối ưu cho 2 màn hình thì Surface Duo phát huy hết sức mạnh của nó. Ví dụ, trong ứng dụng Outlook thì bạn có thể xem danh sách email một bên và soạn email ở bên còn lại. Hoặc khi bạn cần gõ dài, bạn có thể xoay Surface Duo lại với hình dạng giống như một cái laptop để hiện bàn phím ảo ở màn hình dưới và app ở màn hình trên. Bạn có thể xem ví dụ này trong video của mình nha.

Outlook_app_Surface_Duo.jpg

Câu hỏi đặt ra đó là liệu 2 tình huống trên có áp dụng với bạn hay không, và liệu bạn có làm việc theo cách này trên điện thoại không?

Nếu thỉnh thoảng bạn mới làm thì nhiều khi một cái smartphone bình thường cũng đã giải quyết được vấn đề. Chịu khó copy paste thêm chút, mà đỡ phải suy nghĩ, đỡ phải đi giải quyết thêm các vấn đề mới mà thiết kế 2 màn hình của Surface Duo vô tình (hoặc cố ý) tạo ra.

Nếu bạn phải làm thường xuyên, và không có lựa chọn khác về tablet, laptop vì bạn phải di chuyển trên đường, không tiện móc các máy có kích thước lớn, thì lúc đó hãy mua Surface Duo.

Hoặc để dành tiền mua Galaxy Z Fold 2?

Surface Duo là sản phẩm nên mua nếu bạn dư tiền và muốn trải nghiệm, còn lại thì không nên mua. Nó giống một cái máy để Microsoft nói rằng "tui làm được đấy" nhưng còn xài và trải nghiệm thì chán lắm. Hi vọng đời 2 sẽ đỡ hơn.
cover_home_microsoft_surface_duo_trai_nghiem_te_7.jpg
Làm ra một cái mây mà bất tiện như vậy thì cạnh tranh sao lại mấy hãng khác .
@lamtien338 Phô mà ai cũng chê thì phô làm gì?
@lamtien338 phô trương công nghệ ghép 2 màn hình này nhiều năm trước các hãng từng làm rùi.
@lamtien338 kiểu như phô ra cho người ta biết rằng "tao cũng biết làm nè tụi bây" 😆
@JerryKist Oh yeah
"Cầm rất sướng, máy rất mỏng, mở máy ra, cảm giác tương lai của thế giới công nghệ hiện lên trước mắt. Và khi bắt đầu xài Surface Duo, bạn chỉ muốn bỏ nó xuống càng sớm càng tốt, vì trải nghiệm quá rối rắm."

Ngay câu đầu mod chơi vỗ mặt rồi 😁
@denmilu Vãi vậy? fan apple mà mua lắm đồ Míc thế?
@nguyenmanh287 Máy MS thì dùng làm việc, macbook pro cũng dùng làm việc. Và từ khi thấy thằng MS lởm thì Dell XPS là lựa chọn số 1. Chỉ tội fan ngu bỏ tiền cho các thí nghiệm của MS
@denmilu Vậy ý b mấy t ngu bỏ tiền mua bàn phím cánh bướm thì lại khôn?
@nguyenmanh287 Tiền nào mang lại lợi ích thì bỏ ra thôi. Bỏ ra hợp lý để người ta không chửi ngu là được. Mà Apple đã bỏ cánh bướm rồi đó 😃
Số tiền không nhỏ mà mang trải nghiệm không tốt, cận kề IPHONE 12 nữa thì lại hơi khó cho Microsoft kì này
Từ hồi rò rỉ đã thấy fail rồi. Việc mở 360 độ cũng ko cần thiết. Cảm giác M$ sa đà vào việc trình diễn khả năng gia công và thiết kế nhiều hơn là phần mềm và trải nghiệm. Xưa surface cũng vậy, nhìn quá đẹp và khác biệt, nhưng sử dụng thì ôi thôi, trải nghiệm ưindow quen thuộc trên cái màn bé tí thật k nuốt trôi, cách gia công vuong vức làm cầm cấn tay ko chịu nổi, rồi cách bố trí tản nhiệt làm nóng hết cả tay cầm...
con Duo này rò rỉ quá sớm nhưng ra mắt quá muộn khi Fold ra đc tận 2 model rồi. Nếu ko có Fold thì có khi cái lề ở giữa sẽ k bị phê phán quá nhiều đâu, nhưng giờ thì quá muộn rồi. Mà kể cũng lạ vì cái cách gập màn hình để hở chút như bìa sổ thì đâu phải Fold mà chính M$ đi trước với surfacebook cơ mà k hiểu sao k áp dụng với Duo, lại đi chọn cách làm 2 màn hình riêng biệt như vậy. Cái điểm yếu này thì chả có phần mềm nào khắc phục nổi vì hiệu ứng thị giác rất rõ ràng.
@AZwarrior chứ con sfbook liên quan gì tới màn hình dẻo mà lôi ra nói chuyện hả thím? nói chỉ nối bàn phím với màn hình thôi thím. làm màn dẻo chắc dễ hả thím? chém gió kinh
@AZwarrior Surface dòng nào mà màn bé thế, suface go thì cũng 10" rồi.
@KentNguyen13 Có cái laptop nào chạy window màn bé hơn 13” mà trải nghiệm ngon k?
@AZwarrior Tùy nhé bạn, có người thích lớn, người thích nhỏ gọn. Tùy vào công việc, nếu cày game cày film thì màn lớn bao nhiêu cho vừa. Màn hình to mà chất lượng hiển thị kém thì cũng như không.
Bạn có thời gian thì ra các tiệm trải nghiệm hoặc coi lại mấy bài review của các mod để tinh tế thêm.
Viền dày,giá cũng cao,phần mềm không ngon,...vậy là MS vẫn thua về mảng end-user rồi.
tonybom
TÍCH CỰC
9 tháng
Đắng cho Duo nhỉ :!
Nếu Tinhte tặng tôi thì tôi sẽ rất biết ơn
Ông lớn phần mềm mà làm phần mềm như hạch 😂
sản phẩm đầu của Microsoft hãy mua cho vui thôi chứ đừng hy vọng, sau 2 3 đời mới khá lên dc. Hồi các dòng lap surface cũng vậy, giờ vẫn hạnh phúc vs surface laptop 2 chưa thấy có vấn đề gì 😁
infogated
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter Bạn có vấn đề về đọc hiểu à? Ai bảo bạn mình ko mua sf pro?
@infogated tui đang nói chuyện với thím kia. thím nhảy vào hỏi làm gì? còn xàm nữa? thì thím kia hài lòng với sf laptop chứ nữa nạc nữa mỡ như con pro mua kiểng thui.
infogated
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter Đã có vấn đề đọc hiểu mà còn nói chuyện ngang như cua nữa, đúng là .....tứ chi phát triển.
@infogated có thím thì có. người ta đang nói chuyện 1 đường nhảy vào 1 nẽo mới bệnh chứ.
Kể cả surface hay surface laptop cũng rất hay lỗi vặt luôn
Tóm lại nó thất bại rồi ông giáo ạ 😆
Thất vọng nhỉ
cái này chủ yếu đa nhiệm 2 màn hình, chứ full 1 màn hình có cái dải đen ở giữa thì ức chế lắm...
Ai nói hay thì chịu chứ! Màn hình full gập như Samsung Fold thì hay hơn!
Microsoft thì ngoài app Office là tốt thôi chứ phần mềm khác trên nền tảng di động thì khá tệ...
Thực ra kinh nghiệm sử dụng sản phẩm đầu tay của hãng nào đó thường đều tệ! Đơn giản, vì đó là sản phẩm đầu tiên của nó... Sản phẩm quá mới và Hãng chưa có nhiều kinh nghiệm!
Từ sản phẩm thứ 2, thứ 3 mới rút kinh nghiệm từ sản phẩm trước để hoàn thiện...
Trải nghiệm tệ về phần mềm thực ra dễ giải quyết bằng cách cập nhật thôi, chứ hỏng hóc phần cứng mới là đáng ngại nhất!
Do đó xài sản phẩm đầu tay thì chuẩn bị tinh thần là sản phẩm tệ, đầy lỗi và chấp nhận làm... chuột bạch!
Nếu không muốn tốn tiền rước bực vào người, không muốn làm chuột bạch thì ráng nhịn để mua sản phẩm thứ 2 trở đi...
@MrNamN chưa chắc. mấy con sf thế hệ sau cũng lỗi đầy mà.
So với Samsung vói Huawei thì công nhận còn kém xa
Buồn. Thế mới biết Sung nó quá giỏi.
Trước sài con máy dẻo đầu tiên thế giới của bọn tàu cũng chỉ muốn đập bỏ máy(chán cả phàn cứng lẫn mềm). Mà cuối cùng nó cũng hỏng sau 15 ngày dùng dù đéo cần đập. Bọn Míc Này nhìn phần cứng thì ok(chê mỗi cái viền dày cùi bắp) mà phần mềm như này thì vứt.
Con này đắt không anh em
@quachchusan 42-45 củ tuỳ bộ nhớ. 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019