Trải nghiệm nghe nhạc với điện thoại Sony Xperia 1 III
Rất hay và hữu ích!/17 người
AudioPsycho
6 thángBình luận: 87
Trải nghiệm nghe nhạc với điện thoại Sony Xperia 1 III
Hôm nay anh Hiệp cho mình mượn em điện thoại Sony Xperia 1 III này để nghe nhạc với các tai nghe cắm dây qua cổng 3.5mm và viết bài trải nghiệm. Mình test em này được 2 ngày, tai nghe sử dụng là Fiio FH3, FD5IE 900 mình lấy nguồn nhạc từ Apple Music để trải nghiệm.

tinhte_sony_xperia_1_iii (10) (Custom).JPG

Sony không cho chúng ta biết thông tin về việc là em này sử dụng chip DAC gì hay mạch amplifier như thế nào, nhìn spec thì Xperia 1 III chơi tốt lossless 24bit/192kHz và cả DSD. Công suất ngõ ra của chiếc điện thoại này cũng dạt dào, với 3 tai nghe thử nghiệm trong bài mình chỉ cần 75% volume là đủ nghe to banh tai rồi. À, em này có cái vụ “rung sinh động” (Dynamic Vibration) gì đó trong menu nhạc, anh em nghe loa ngoài thích thì mở cho nó rung theo beat, ko biết là có vui hay không chứ mình thấy nó không vui lắm, anh em cũng cần biết thêm là nếu không mở cái chức năng này lên thì nghe loa ngoài sẽ bị lệch âm thanh, loa bên trên nghe to hơn loa bên dưới. Còn nghe tai nghe thì nên tắt luôn nó đi nhé, chức năng này không ảnh hưởng gì đến âm thanh khi nghe qua tai nghe cả, do mình không thích vừa nghe nhạc bằng tai nghe mà cái điện thoại trong túi quần nó cứ rung rung thôi. Mình nghĩ chức năng này sẽ phù hợp để cầm điện thoại chơi game hơn là xem phim hoặc nghe nhạc.

tinhte_sony_xperia_1_iii (16) (Custom).JPG

Sony Xperia 1 III khi nghe với Fiio FH3 và IE 900 đều cho cảm giác âm nhạc sống động, giàu chi tiết, có thể nói em này không cố gắng nhấn, đẩy bất kỳ dải âm nào trong bass-mid-treble cả, do đó mình tạm cho rằng 3 dải âm của Xperia 1 III có cường độ cân bằng, màu âm nói chung là ngọt và nịnh tai. Mình nghe Piano concerto của Liszt do Andre Watts chơi hoặc The Devil’s Trill do Palladian Ensemble, combo này cho âm thanh sáng, rõ, có lẽ do IE 900 cũng đã rất chi tiết và thoáng rộng nên Xperia 1 III ngoài mang lại dải trầm êm và sâu, sạch sẽ thì không làm mất phẩm chất quý giá ở trung và cao của IE 900. Một album để test âm trường hay là Winter Tapes của Anna Ternheim dễ cho ta đánh giá được rằng nền âm của Xperia 1 III là tối và tĩnh, âm hình của album này cũng được bóc tách từng lớp một, ngăn nắp và ổn định, theo mình là ngang ngửa với khi cắm iFi Hip DAC hoặc Fiio M11. Bản thân mình cũng bất ngờ vì trong 3 4 ngày thôi mà mình đã bị ấn tượng với 2 thiết bị kéo IE 900 cho ra âm thanh hay và cực kỳ thuyết phục là DDhifi TC44B và Xperia 1 III, cũng đáng để ghi ra cảm nhận này cho mọi người không hoài nghi về chất lượng âm thanh của em điện thoại này 😁

tinhte_sony_xperia_1_iii (1) (Custom).JPG

Sony Xperia 1 III và Fiio FH3 cho kết quả rất khả quan. Combo này theo mình đánh giá là một giải pháp portable đơn giản, hiệu quả với những anh nào nghe nhiều thể loại như Pop, EDM, Rock và các thể loại vocal. Trung âm của FH3 khi gắn với Xperia 1 III đi theo hướng ngọt, nhẹ, êm và dễ nghe, cả trung trầm lẫn trung cao đều mượt mà và dày tiếng, mình nghe thử “Có Người” và “Một Triệu Năm Ánh Sáng” của Vũ Cát Tường thấy bộ đôi này chơi bắt tai và giàu cảm xúc. Sub-bass nổi rõ nhưng cảm giác không quá sâu, lượng upper bass có phần trội hơn so với khi cắm FH3 vào Fiio M11.

tinhte_sony_xperia_1_iii (6) (Custom).JPG

Tiếp tục lấy Fiio FD5 ra nghe với em điện thoại này thì mình cảm thấy là FD5 và Xperia 1 III không thuộc về nhau cho lắm. Anh em cứ hình dung là bass của FD5 chắc và mạnh, đánh uy lực nhát nào ra nhát đó, độ nổi khối của upper-bass khá tốt nhưng không hiểu sao khi cắm điện thoại này thì upper-bass chắc phải mất đi 1/3 lực đánh, đồng thời sub-bass cũng không có cường độ tốt để tạo ra cảm giác “up-beat” trong các bài có beat nhanh như Push của Kolsch. Bass bị hụt đi nên độ cân bằng tổng thể cũng không còn, dẫn đến hiện tượng trung âm sẽ “tiến” lên hơn một tẹo. Nói rằng FD5 khó đánh thì không đúng vì gắn FD5 vào một DAC/amp nhỏ gọn như DDhifi TC35i hay máy nghe nhạc Fiio M9/M11 vẫn ra tiếng phà phà, thấp nhất là TC35i khi cắm FD5 thì ta vẫn dễ thấy là 3 dải âm vẫn lên rõ nét và thuyết phục còn khi cắm Xperia 1 III thì không như vậy. Như vậy ta chỉ còn có thể dựa vào “duyên số” mà lập luận mà thôi :D

Chốt lại, theo mình Xperia 1 III là một chiếc điện thoại nghe nhạc có chất âm cân bằng, màu âm sáng trong, ngọt ngào hấp dẫn, không còn thiếu lực và phải vặn volume khá to mới đủ nghe như hầu hết các em Xperia đời trước.
87 bình luận
Note 10 của tớ có chức năng rung theo âm thanh này, cầm 10 phút là tê hết tay. Các máy nghe nhạc chuyên nghiệp dầy cộp nghe mới hay còn cái đt mỏng nhẹ full chức năng vầy thì không nên đòi hỏi nhiều.
@huutai_pasion Note 10 mình tưởng là nó tự rung chứ có phải tính năng đâu thím ? Pixel 3 trước mình dùng cũng bị rung lưng y chang.
@huutai_pasion Note Mười của em cũng rung, mới đầu cứ tưởng nó làm hộp cộng hưởng hay gì sau này làm rơi vỡ toang mặt lưng, không thấy gì !
hoangduycc
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@zer0_7 Mình cũng thấy nó rung và đôi khi mình không biết chính xác vị trí loa ngoài nó nằm ở đâu luôn. Cho trải nghiệm hay và thú vị phết.
Mình cũng đang xài X5ii, phải nói âm thanh Sony nghe khá sướng, Sony làm thêm hiệu ứng điện thoại rung theo tần số âm thanh, nhiều khi cầm tê hết tay, ko biết tắt tính năng này ở đâu
hkcre1
TÍCH CỰC
6 tháng
@m4st3rZ chức năng rung này bạn tuỳ chỉnh trong mục cài đặt âm lương điện thoại nhé , bạn bấm phim tăng giảm âm lượng nó cũng hiện ra đó.
Rung theo tần số các chị em chắc thích lắm
Yêu quá
@MinAME1908 Tiếc là nó không có gân hay khấc gì cả
@vietanhnb1993 Bật extreme metal double kick đạp nữa thì tới nóc 🤣🤣
benque2000
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@vietanhnb1993 Một khi đã hứng thì rung thôi cũng tê và phê lắm rồi.
@huutai_pasion Bác có thể đặt thêm Khắc tên cái miếng dán lưng bằng da chân đà điểu, bao chấp các loại gân.
Con này nhìn vẫn đơn giản nhưng đặc biệt nhỉ
hkcre1
TÍCH CỰC
6 tháng
@trungduca8vn Đặc biệt ở đây là màn hình 4K và tỉ lệ màn hình 21:9
bhuubao
TÍCH CỰC
6 tháng
Thật lạ khi những thiết bị nghe nhạc bằng Apple Music hoàn hảo nhất lại là những thiết bị Android.
Lạ hơn nữa là các thiết bị của chính Apple lại không có sản phẩm nào khai thác được trọn vẹn chất lượng của dịch vụ stream nhạc của họ.
Mình đang nói là các giải pháp plug and play tiện dụng cho di dộng nhé. Cắm thêm DAC thì là câu chuyện khác rồi.
bhuubao
TÍCH CỰC
6 tháng
@Vickk Em thì lại thấy đeo airpods pro sướng vl bác ạ.
@bhuubao Chắc chưa tháo cái dongle hay tai nge apple tặng kèm ra ngó xem bên trong nó ăn đứt ba cái đồ thông số ảo ntn. Toàn là nge nói và đọc thông số r phán như đúng r. Ba cái máy nge nhạc và tai nge của khựa thậm chí mấy hãng audio vài năm tuổi chỉ giỏi ngáo giá khè thông số nge như cái qq so vs cái món apple tặng kèm free
@justinut0909 Người ta trả lời theo kiểu “theo tao thì lịch sự, chống tao thì chửi đổng” thì đoán được người ta như nào. tranh cãi mệt lắm bro ơi
Trong các thể loại review thì đọc review về các thiết bị âm thanh là chán òm nhất. 1 phần vì tai trâu dẫn tới đọc các miêu tả của reviewer chả tưởng tượng ra được thực tế nó thế nào. Haizz.
hkcre1
TÍCH CỰC
6 tháng
@zer0_7 căn bản âm thanh thiên về cảm thụ và cần tìm hiểu khá kĩ , công thêm nhiều thuật ngữ khá rắc rồi , tìm hiểu thôi cũng mệt lắm đó 😃 , tai trâu cũng như mình thì thế nào cũng được , nghe hay là được.
@zer0_7 Đã gọi là cảm giác cá nhân thì không nên bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác (biết đâu người ta cũng mù tịt và đang nói dóc???!!!)
Mình nghe và mình thấy thích là đủ
Đt dài quá, nhét túi quần va đập lộp bộp
hkcre1
TÍCH CỰC
6 tháng
@fifty thực ra thực tế nó cũng ngang với chiều dài flagship khác của các hãng có màn hình lớn nhất .
@fifty Không hề, dài ngang iP Pro Max và Galaxy S Ultra nhưng hẹp hơn.
điện thoại nào bây h âm thanh ổn nhất hả mn?
@Tôi Vẫn Cô Đơn Mua thêm mấy con dac gọn gọn như cái usb thì đt nào cũng được bạn ơi
@Tôi Vẫn Cô Đơn Iphone
@justinut0909 Cho 1 lời khuyên về dac như usb đi bro. Đang muốn kiếm 1 con nghịch chơi
@actorvt57 Spectre X
Nghe vậy thấy cũng yên lòng...
thích quá mà chỉ có tiền mua con 10 III 😔
Không biết em Sony này so với LG có dual DAC thì chiếc nào nghe hơn nhỉ, có bác nào thử rồi cho ý kiến...😃
@hoanghai1104 Cả VN ko biết đc mấy người sở hữu con Sony này đâu. Khó!
@hoanghai1104 Tùy gu nhưng mình thì vẫn cho lg thắng. Nội công suất nó lớn hơn kéo mấy con tai dễ bung chất hơn sony rồi :v
Jero.xgo
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@HaiChin Mấy người hả?! B thậ hài hước khi ko biết mà cứ phán, nội trog group trên fb a e đã xài tè le rồi
@Trung Kiên7 Tại con LG đang rẻ hơn hẳn, hết dịch ra làm 1 con... Vì mình chỉ nghe nhạc và xem Youtube, không có nhu cầu khác.... Còn e Sony kia thì nhìn hình ảnh thấy ngon thật
Có ai vào chỉ vì cái hình nền bên ngoài không?
Lép1102
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Vợ, e út xài 11 pm và 12 pm, bữa thử xuất ra máy dàn nhỏ, ngoài cái to ra thì thua note 10+ của e hết, đợt note này nghe chi tiết và tách bạch dã man con ngan ^_^!
@Lép1102 Từ khi thằng Cúc bịt đít (theo cách nói mod tt) đt (lỗ 3.5) là nó làm audio láo rồi.
Thực sự thích âm thanh đt ss như ip6 và đã tính nước bỏ cmn ss nhảy sang ip, chấp hết miễn là nghe hay. Nhưng mang tai ko dây (cũng chả có lỗ mà chọc tai dây nữa) thử thì ip6>note20u>ip12>note8. Mình ko nhảy ngược note8 về dùng ip6 đc nên đành note20u
Lép1102
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@T.NC Note20u exynos có chip âm thanh riêng sẽ nghe hay hơn snap có chip tích hợp. Mình thích âm thanh hơn thích game nên mình chọn exynos ^_^
Tai nghe đã quá 😃
Mình vẫn đang note10+ xuất tai nghe, dàn Bluetooth... rất hài lòng.
Máy nhìn dài quá nhỉ.
Cũng có nét độc đáo riêng, và giá thì có lẽ chuẩn sony
@Tèo bánh bèo Điện thoại thì cứ phải đẹp đã, đó là lý do mà mình chọn Samsung note 10 plus và Sony 1 mark III ( nếu có tiền kk).
Nói thật, chả có lý do gì khi bỏ ra cỡ trên 20 chục triệu để mua flagship mà lại đi chọn 1 cái điện thoại xấu òm.
Còn nói luôn với các thánh thích dè bỉu kiểu " gớm, thì nó cũng chỉ là cái điện thoại ba la ...."
Với tôi, đương nhiên khi mua một cái flagship, thì nó cũng chỉ là cái ĐT thôi, nhưng đồng thời nó cũng giống kiểu một món đồ trang sức, một thú vui nho nhỏ,... nên nó phải đẹp đã.
Nhìn độc lạ, thích nhất là vẫn còn giữ cổng 3.5
Rung thích nhỉ
Cười vô mặt
Buồn ghê...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019