Trải nghiệm nhanh iPadOS 18 Developer Beta 1: Thiếu hấp dẫn khi chưa có Apple Intelligence

Pnghuy
11/6/2024 12:33Phản hồi: 49
Trải nghiệm nhanh iPadOS 18 Developer Beta 1: Thiếu hấp dẫn khi chưa có Apple Intelligence
Apple Intelligence vẫn chưa chính thức có mặt trên các phần mềm của Apple giới thiệu trong buổi WWDC24 đêm qua, nhưng những thay đổi về giao diện hay các tính năng chưa liên quan đến AI đều đã có thể dùng thử trên các bộ phần mềm mới. Trong bài này mình chia sẻ nhanh với anh em về những thứ mới sẽ có trên iPadOS 18.

iPadOS 18 đang ở những bản dev beta đầu tiên, nếu iPad dùng chính thì anh em chưa nên cập nhật, còn háo hức quá thì cứ lên 😁, nhưng những tính năng Apple Intelligence thì vẫn chưa dùng được đâu.

Apple ra mắt iOS 18: Tối ưu Home Screen, Control Center, tích hợp AI mạnh mẽ nhờ Apple Intelligence

Vậy là iOS 18 đã chính thức được gới thiệu, lần này, Home Screen, widget và màn hình khoá có sự nâng cấp lớn khi mà người dùng có thể di chuyển và tuỳ chỉnh vị trí thoải mái trên màn hình chính, Control Center được cải tiến và dĩ nhiên là cập nhật…
tinhte.vn

Tổng hợp tất cả các tính năng AI của Apple

Trên iOS 18, iPad 18 và macOS Sequoia mới ra mắt đêm qua, xương sống vận hành hầu hết các tính năng mới chính là AI (Apple gọi đây là Apple Intelligence chứ không phải là Artificial Intelligence như xưa giờ nhé anh em.
tinhte.vn

Giao diện Home Screen và Control Center


Với cá nhân mình, iPadOS 18 chưa hẳn là một sự nâng cấp lớn, iPadOS vẫn giống như phiên bản iOS 18 phóng to, vì các tính năng đều tương tự, những cái mà Apple đề cập về giao diện thì iOS và iPadOS là y chang nhau, còn với Android thì cũng không có gì lạ.

IMG-1507.png

Việc thay đổi icon ứng dụng đồng bộ màu sắc với hình nền thì Material You từ Android 12 đã có, Apple có một điểm làm tốt hơn Android mà cũng chính từ điểm tốt đó mà nó phát sinh vấn đề. Apple “ép” toàn bộ ứng dụng đều sẽ chuyển sang màu của hình nền, hoặc màu theo chủ đề (sáng hoặc tối) và vấn đề là có một số icon ứng dụng nó quá tối và không thể nhìn rõ được.

IMG-1507.jpeg
icon ứng dụng Maps, Edge, Mindnode, Instagram là vài ví dụ điển hình, mình đã thử chuyển sang màu đơn sắc và thực sự là trông nó không đẹp, so với Material You của Android 12 trên những mẫu Pixel hay trên các OEM khác thì nó cũng không đẹp.

Một mặt Google không thực sự quyết liệt trong việc thúc đẩy các nhà phát triển thay đổi để giao diện được đẹp hơn, một mặt thì Apple dường như đang cho các nhà phát triển thấy nếu không tối ưu thì icon ứng dụng của họ sẽ trông tệ như thế nào. Trên Android thì Microsoft là một hãng lớn hiếm hoi dường như không quan tâm đến tối ưu icon ứng dụng để phù hợp với Material You.

Việc thay đổi màu sắc icon là một phần, người dùng vẫn có tuỳ chọn để giữ lại icon nguyên bản, hoặc thay đổi một chút dựa vào thời gian trong ngày (sáng/tối), hoặc cũng có thể tinh chỉnh để icon trông lớn hơn, tuy nhiên, một lần nữa, trông nó không đẹp.
IMG-1508.png
Control Center là thứ thay đổi tiếp theo và mình lại thích sự thay đổi này, trước hết là trông Control Center nó đẹp hơn, các icon từ hình vuông bo góc chuyển sang hình tròn, một thay đổi hiếm thấy về việc làm giao diện của Apple. Chúng ta có nhiều trang có thể tuỳ biến, thêm hoặc bớt đều được, hiện tại ở bản iPadOS 18 Dev Beta 1 thì có gặp một chút vấn đề giao diện còn xung đột, điều này là không tránh khỏi.

IMG-1510.jpeg
Ngay tại Control Center, bây giờ người dùng có thể tắt iPad một cách nhanh chóng với nút tắt nguồn đặt ngay ở góc bên phải, một cách thuận tiện hơn thay vì phải mở Accessibility hoặc phải thao tác với nút vật lý.

IMG-1526.png
Việc chia Control Center ra nhiều trang thì sẽ cho phép người dùng tuỳ chỉnh nhiều hơn, thêm nhiều phím tắt nếu muốn, nhưng với mình không dùng nhiều phím tắt thì chỉ thấy Control Center nó đẹp hơn, gọn hơn một chút chứ không thấy nó hữu ích nhiều hơn là mấy.

Quảng cáoIMG-1522.png
Control Center cũng sẽ mở ra cho các ứng dụng bên thứ ba, sau này các nhà phát triển có thể tích hợp những phím tắt của ứng dụng của mình vào đây để thuận tiện cho người dùng trong việc sử dụng.

Khoá bất kì ứng dụng nào bằng Face ID


IMG-1546.png
Lúc đầu mình nghĩ chỉ hỗ trợ cho các app bên thứ nhất tức là các ứng dụng của Apple nhưng không, iPadOS 18 cho phép bạn khoá bất kì ứng dụng nào mình muốn bằng phương thức sinh trắc học sẵn có của máy: Face ID, Touch ID hay mật khẩu truyền thống.

Mình rất thích tính năng này, nếu cần sự riêng tư mình sẽ khoá ứng dụng này lại, nó vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết mà chúng ta không cần phải giấu gì đi cả. Còn nếu muốn ẩn ứng dụng khỏi Home Screen của iPadOS 18 cũng được luôn, mọi thông báo và dữ liệu về ứng dụng “bị giấu” đó sẽ không hiển thị trên iPad, nhưng hiện tại mình chưa thử được vì dường như tính năng này đang bị lỗi.

Đây cũng không phải điểm mới, Android đã có từ lâu nhưng sự tự nhiên, thoải mái khi sử dụng thì Apple đang làm tốt hơn với Face ID.

Quảng cáo


Tuy nhiên, có một điểm mình nhận ra rằng là hiệu ứng mở khoá Face ID khi dùng tính năng Lock App này nó khác với việc dùng Face ID để mở khoá iCloud Keychain hay trên ứng dụng Passwords mới, vòng tròn xác nhận Face ID bây giờ nằm ở cạnh trên màn hình, chiếm một phần rất nhỏ, thay vì là ở chính giữa màn hình.

Ứng dụng máy tính + Math Notes


IMG-1513.png
Cái này thì thực sự là khó hiểu, bây giờ Apple mới làm ứng dụng máy tính cho iPad, nó cũng chẳng có gì đặc biệt ngoại trừ tính năng Math Notes.

IMG-1516.png
Math Notes sẽ cho bạn viết một phương trình, biểu thức toán học và nó sẽ giải ra đáp án cho bạn, yêu cầu của tính năng này là bạn phải dùng Apple Pencil, còn nếu không thì sẽ không dùng được, các loại bút stylus bên thứ ba dành cho iPad thì mình chưa thử nên không rõ có dùng được hay không.

Nhờ vào tính năng Smart Script kết hợp, nét chữ của người dùng sẽ được tinh chỉnh theo thời gian thực để nó trông đỡ xấu nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên, bên cạnh đó thì Math Notes sẽ hỗ trợ trước mắt với các bài toán đơn giản, ở phiên bản beta này thì các bài toán phức tạp như đạo hàm, nguyên hàm mình thấy vẫn chưa hỗ trợ, có lẽ phải chờ Apple Intelligence.

Math Notes có thể thực hiện trực tiếp trong ứng dụng Calculator hoặc ứng dụng Notes đều được.
Cũng trong ứng dụng Notes, bây giờ với các đề mục mà người dùng đánh dấu, sẽ có một tuỳ chọn để ẩn đề mục đó đi, làm cho phần ghi chú thêm gọn gàng hơn, một tính năng dù mình không dùng Notes thường xuyên nhưng cũng khá thích.

iPadOS 18 bổ sung Tab Bar để duyệt nội dung chiều dọc tiện hơn


IMG-1530.png
Trong ứng dụng TV, có thể thấy một thanh tab được thiết kế theo kiểu treo lơ lửng phía trên, nó chỉ hiển thị khi người dùng cầm iPad theo chiều dọc.

IMG-1531.png
Thanh Tab Bar này có thể tuỳ chỉnh khi kết hợp với Side Bar trên iPadOS từ trước đến nay, ví dụ app TV thì có thể di chuyển một số mục từ Side Bar lên Tab Bar, trong ứng dụng Files thì hiện tại chưa di chuyển được nhưng Tab Bar mặc định sẽ là những mục như bên dưới:

IMG-1532.png
Hiện tại số lượng hỗ trợ Tab Bar này cũng chưa nhiều, có ứng dụng cho phép tuỳ chỉnh, có ứng dụng lại không cho phép điều đó.

Ứng dụng Photos được thiết kế lại


Ứng dụng Photos cũ bây giờ sẽ trông giống ứng dụng trên macOS, còn ứng dụng mới sẽ xuất hiện trên iOS và iPadOS.

IMG-1533.png
Giao diện xem hình chính sẽ được sắp xếp và dàn trải ra ở giao diện chính, phía trên là library, bên dưới là các album, các gợi ý của Apple.

IMG-1537.png
Bên dưới sẽ là các album hình ảnh, các bộ sưu tập được sắp xếp theo ngày, ví dụ ngày hôm đó bạn chụp gì sẽ được tổng hợp lại tại đây.

IMG-1536.png
Bên dưới là các Collections (bộ sưu tập) mà bạn có thể ghim ra giao diện chính, chọn cái nào là tuỳ ý bạn.

Chủ ý thiết kế lại ứng dụng Photos của Apple là để bạn dễ dàng tìm lại những kỷ niệm trước đây, dễ dàng hồi tưởng lại những khoảnh khắc đặc biệt đã đi qua trong cuộc sống, với mình thì phần nào mình đã tìm được điều đó. Trước đây bạn cần phải vào một tab riêng, nó sẽ đặt ở Side Baả, bây giờ thì tất cả đã hiện ra trước mắt với một giao diện nhất quán hơn.

Chế độ Game Mode


IMG-1539.png
Chế độ Game Mode lần đầu xuất hiện trên macOS Sonoma vào năm ngoái, sang năm nay thì đã có mặt trên iPadOS 18 và iOS 18. Với Game Mode, các hoạt động nền sẽ tạm thời được dừng lại để nhường tài nguyên hệ thống cho tựa game đang được chạy.

Hiện tại vẫn đang là bản Dev Beta 1 nên chưa thể thử được hiệu năng, cũng chưa thể tinh chỉnh gì trong Game Mode như macOS, sẽ hẹn anh em trong một bài khác với phiên bản chính thức.

Mình có thử khởi chạy các ứng dụng benchmark như AnTuTu hay 3DMark thì Game Mode không kích hoạt, như vậy là Game Mode có thể nhận diện được đâu là game, đâu là ứng dụng benchmark.

iMessage nhận được một vài thay đổI: hẹn giờ gửi tin nhắn, thêm hiệu ứng, có thể im đậm, in nghiêng


IMG-1541.png
iMessage trên iPadOS cho phép bạn gửi tin nhắn với khả năng hẹn giờ gửi, tương tự như Telegram. Phần hẹn giờ người dùng sẽ chọn trong mục dấu “+”.

IMG-1542.png
Tiếp đến, sau khi đã hẹn giờ gửi tin nhắn, người dùng vẫn hoàn toàn có thể thay đổi được mốc thời gian này.

IMG-1544.png
Apple cũng thiết kế lại Tapback, tức là nhấn giữ để gửi reaction hoặc sticker, bây giờ chỉ cần nhấn đúp vào tin nhắn đó là có thể gửi được reaction và bất kì sticker nào, phần reaction bây giờ cũng có thêm nhiều emoji vui nhộn hơn, có màu sắc.

Ứng dụng Passwords mới


IMG-1551.png
Đây là phần được tách riêng từ trong Settings của iPadOS trước đây, Passwords cung cấp cho người dùng một giao diện quản lý mật khẩu tốt hơn, dễ dàng hơn. Nó hoạt động giống với một ứng dụng quản lý mật khẩu độc lập như Dashlane, 1Passwords…nhưng được tích hợp sâu hơn vào hệ thống của iPadOS.

Tính năng Eye Tracking theo dõi mắt
Đây là tính năng mới trên iPadOS 18 mà trải nghiệm của mình đó là nó khá là khó điều khiển, có lẽ đây là tính năng mới, vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Để bật tính năng này, anh em vào Settings → Accessibility → Eye Tracking và làm theo hướng dẫn, người dùng cần di chuyển ánh mắt theo những dấu chấm trên màn hình để hoàn tất quá trình thiết lập.
Mình đang không rõ rằng với iPad Pro M4 hay iPad 10th Gen, những mẫu iPad có cảm biến TrueDepth nằm ở giữa thì độ chính xác có được cải thiện hay không.

Một số tính năng khác


Ứng dụng Reminders bây giờ đã có thể đồng bộ tasks và hiển thị được trong ứng dụng Calendar và người dùng có thể xem, chỉnh sửa và bấm hoàn thành task ngay trong Calendar.

Apple Intelligence chắc chắn là thứ chúng ta mong đợi nhất, nhưng một lần nữa thì hiện tại những tính năng AI chưa thể dùng được, nên những phiên bản Dev Beta ban đầu này chủ yếu vẫn là những thay đổi về UI, một số tính năng nho nhỏ. Mình đánh giá rằng iPadOS 18 vẫn chưa thực sự hấp dẫn cho đến khi Apple Intelligence ra mắt.
49 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

WWDC24 năm nay có cải tiến VisionOS cho Apple Vision Pro ko nhỉ?
@centernc con vision oro đó ế đến mức xém quên luôn
@centernc Thấy post nào cũng góp mồm mà không biết à.
@ragefighter Kiểu để lâu ứt trâu hóa bùn, năm ngoái rầm rộ như này thế mà

@Hoàn Văn Lí Mod ko đưa thông tin, t ko có xem sự kiện đâu mà biết đc.

Mod nó ém bài thì sao
Màu mè vãi, ko có gì đặc sắc
@Dragao_ct92 Vẫn hơn Android cho tablet. Ăn hại
@Dragao_ct92 May mắn là tôi đã mua vào một mớ cổ APPLE ngay sau buổi thuyết trình 😁
Những gì Apple trình bày có tiềm năng vô cùng lớn, hệ sinh thái Apple tiếp tục thống lĩnh thị trường thôi. MS chỉ được cái màu mè, lại ko làm thiết bị smartphone & tablet thì trải nghiệm không tốt như bên Apple được, Google thì Android vẫn cùi mía, thêm cái Gemini cũng rất cùi, lại ko có HĐH cho PC/Tablet cho ra hồn... thì hai thằng này làm sao cạnh tranh nổi với Apple (công ty duy nhất trên thế giới làm cả phần cứng & phần mềm xuất sắc, cho trải nghiệm phê lòi)
https://vnexpress.net/apple-sap-lay-lai-ngoi-cong-ty-gia-tri-nhat-the-gioi-4757270.html

Apple sắp lấy lại ngôi công ty giá trị nhất thế giới

Cổ phiếu Apple lập đỉnh sau khi hãng công bố các tính năng AI mới, giúp vốn hóa hãng này chỉ kém đối thủ Microsoft 40 tỷ USD.
vnexpress.net
Đã cố gắng nhưng không đáng kể
@tranvantrongdf1 Đáng kể đấy chứ có control center mới(tròn tròn rất giống trên MiUI) có cả app máy tính luôn rồi (cái này riewer khen quá trời luôn)
@Caocôngnghệ@ Chả giúp ích gì trong cuộc sống và công việc.
@Caocôngnghệ@ vậy là 2 thằng táo học nhau, táo mẽo và táo tàu, riết không biết ai copy ai luôn 😄
Làm sao để chặn cập nhật OS mà ko báo ra ngoài màn hình với icon setting nhỉ mấy bác?
Chứ chán cái cảnh ko muốn nâng lên mà máy cứ thông báo quá rồi. Chẳng đc vẹo gì, update toàn cái ko dùng đến rồi 1 đống lỗi.
@Đánh rắm động cỏ Dùng 3utools
@Đánh rắm động cỏ Chỉ với chứ icloud nó toàn QC là bộ nhớ đầy, iPhone của bạn chưa sao lưu x tuần...Nhưng rõ ràng là icloud chỉ mới hết chưa tới 500Mb
@Jeff Bezos Bác vào kiểm tra lại xem. Trên máy hoặc 1 máy khác dùng chung icloud đấy.
image.jpg
@Đánh rắm động cỏ Đây ô, ảnh ọt gì hầu hết t lưu Google Photos
IMG-1102.png
@Jeff Bezos Nhìn qua thì phần ảnh của bác cũng phải chiếm mất 2Gb rồi. Mà vẫn dư 2Gb sao nó vẫn hiện thông báo đc?
tuansangx
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Tui thắc mắc là trên trang web TGDD nó ghi iphone 13 chạy ios 15 mà sao mua về đập hộp thì nó thành 17 nhỉ ? Nó update trong hộp hay là nó tích hợp sẵn trong lúc sản xuất?
@tuansangx Ios ban đầu 15
@tuansangx Tích hợp lúc sản xuất.
@cuong_pham 208 Bản sau này, và apple có tính năng update khi còn trong hộp. Bài đó viết lâu rồi nên search lại đi.
@tuansangx Theo từng lô hàng chứ ô, lô sx mới nhất thì tất nhiên lên os mới nhất rồi chứ
K có app ghi âm cuộc gọi là thấy chán rồi
@allstreet iOS 18 có mà bạn
renovatio
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Pnghuy mặc định trong OS luôn hả bạn?
Tui cần ipad có thể đăng nhập nhiều tài khoản để cả nhà dùng 1 cái ipad được. Ai dùng thì đăng nhập tài khoản của người đó giống như trên pc. Mọi dữ liệu đều tách biệt. Còn iphone thì có chia đôi màn hình chạy 2 app song song vs bản pro maã tận dụng được màn hình to.
@cuong_pham 208 cái đó thì nó thành macOS mất rồi, mình cũng chờ tính năng đó mà mãi không thấy, hay là cải tiến context menu trên iPadOS cũng không thấy, toàn nâng cấp mấy cái không cần thiết 😁
@Pnghuy Mình nghĩ trước sau gì nó cũng sẽ có thôi nhưng chắc phải 2 3 4 5 năm nữa nó mới cho vào. Mong Elon Musk làm ra điện thoại mới với hệ điều hành mới đập chết apple cho nó bớt hút máu a e
tungjk
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@cuong_pham 208 Cái này android có hết đó bạn
.acu.
TÍCH CỰC
12 ngày
@cuong_pham 208 uhm, công nhận, nhưng cũng không cần phức tạp quá, chỉ cần nhiều profile không xem mấy cái riêng tư là được
Có ae nào lên ios18 thỉnh thoảng fb nó nhảy mất kết nối mạng lên tục không?
ngox_IT
TÍCH CỰC
13 ngày
Nhìn cái icon đổi màu gớm quá
Cười vô mặt
@ngox_IT não cừu thì vậy là đẹp rồi, nhìn cái giao diện ios, ipados nó như 1 gánh cải lương màu mè vậy mà tụi nó khen láy để, chứ kể còn đi khen UX của nữa thì lạy tụi nó quá, UX của apple nó vốn ngu đần từ macos tới ios mà cừu vẫn đi khen. ipados muốn kéo cái center này xuống thì phải quẹt tay đúng chỗ mới ra chứ ko phải làm đơn giản là có được
@ngox_IT gớm thiệt, Android làm đẹp hơn, nhưng lại không đồng bộ
Thật là choáng ngợp, 1 sự thay đổi mạnh mẽ
ooo, ứng dụng máy tính đã có như 1 phát minh vĩ đại của loài người
Mọi người cứ bảo iTinhTe
Tôi lại thấy toàn iAnti.

Cơ mà càng anti, Apple lại bán được.
Thành ra nói vậy, không phải vậy nhưng chính là vậy.
Haha
ThànhYx
ĐẠI BÀNG
13 ngày
@GhétBọnNângBi Vision là một ví dụ điển hình về việc càng anti càng bán được nhiều ha 🤣
@ThànhYx Vâng, anti thêm dzô cho Apple nó sập tiệm luôn.
Đỉnh hình sin tới nơi rồi. Cố lên
Cố lên.
falcao86
ĐẠI BÀNG
12 ngày
THử trên ipad pro 12.9 (2018) thì thấy còn lỗi nhiều, thỉnh thoảng máy hơi lag lag kéo vuốt k mượt
kết nối trackpad của bàn phím gắn ngoài lâu lâu bị đơ vuốt qua trái phải (lúc bị lúc ko)
Nói chung 1 là ipad pro 2018 ko đủ gánh ẻm 2 là do bản Beta còn chưa ổn định nên anh em cân nhắc nhé
mới ký với OpenAI để làm slide cho các ông xem thôi, giờ chắc mới bắt tay vào code
Vậy là trước giờ không hấp dẫn???? Tui thì thấy cái giao diện nó màu mè như cúng hội cúng đình ấy.
911.
TÍCH CỰC
12 ngày
Nhìn ảnh bìa như giao diện từ cõi âm
Cười vô mặt
thà dùng icon gốc icon đổi màu nhìn trẩu với sao sao ấy, ko hợp với mình.
Tablet giải trí thì cứ android cho nhẹ nhàng
Nghe đội dev của Apple bảo là Apple Intelligence sẽ bị đời 3 năm sau mới chính thức có mặt lận mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019