Trải nghiệm nhanh Windows 11 Insider Preview chính thức từ Microsoft: Đẹp, quá đẹp!
Rất hay và hữu ích!/44 người
Pnghuy
1 thángBình luận: 449
Mình đã lên Windows 11 Insider Preview qua kênh Dev Channel chính thức của Microsoft và quả thật là bản build từ chính Microsoft nó đã có nhiều sự khác biệt so với bản leak trước đây. Những gì Microsoft giới thiệu và ra mắt trong sự kiện ngày 24 tháng 6 đã gần như đều xuất hiện trong bản Insider Preview này. Dưới đây là những thay đổi của Windows 11 Insider Preview so với Windows 11 leak trước đó, anh em đã tải và trải nghiệm có gì mới thì bình luận phía dưới nhé.

Làm sao để tải về Windows 11 Insider Preview?


Để trải nghiệm Windows 11 Insider Preview sớm nhất, anh em phải có tài khoản Insider Program của Microsoft, nếu chưa có tài khoản thì anh em có thể vào Settings > Windows Update > Windows Insider Program và đăng ký tham gia trải nghiệm những bản build thử nghiệm.

Sau khi đăng ký thì anh em chọn kênh Dev Channel nhé, vì hiện tại Microsoft chỉ tung ra bản Insider Preview này cho kênh Dev Channel mà thôi. Anh em nào đang lăn tăn liệu rằng chiếc máy tính của mình có chạy được Windows 11 Insider Preview hay không thì cứ mạnh dạn đăng ký Insider Program, chọn kênh Dev Channel rồi sau đó quay lại Check for Updates để thử vận may nhé. Lưu ý rằng đây là bản build rất sớm, rất mới và chắc chắn sẽ còn nhiều lỗi, nếu anh em chỉ có một máy tính để làm việc thì tạm thời chưa nên lên nhé, ít nhất hãy đợi khi Microsoft tung ra Windows 11 Insider Preview ở kênh Beta. Còn bây giờ anh em có thể xem qua bài viết của mình về tổng quan Windows 11 mới trước nhé 😁.

Start Menu


Windows11_insider_preview_4.jpg

Quảng cáoStart Menu vẫn vậy, giống với bản leak trước đó, tất cả ứng dụng, phần mềm, Windows Search, widgets hay nút Start đều đã được di chuyển vào giữa, trông giống mộ thanh dock hơn, đây có thể nói là thay đổi lớn nhất của Windows sau bao nhiêu năm những thứ này trên taskbar nằm ở phía bên trái. Đưa Start Menu vào chính giữa sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc mở Start Menu, duyệt ứng dụng và mở nhanh những thứ mình cần. Microsoft vẫn cho người dùng tùy chọn đưa Start Menu về phía bên trái như truyền thống trước giờ, tùy vào nhu cầu và thói quen của người dùng mầ thôi.

Windows11_insider_preview.jpg

Action Center bây giờ thì đã khác so với bản leak, đơn giản hơn, đẹp hơn, bao gồm thanh trượt điều chỉnh âm lượng và độ sáng màn hình. Những nút điều chỉnh nhanh trên Action Center cũng được thiết kế lại, ít nút hơn, bo tròn nhiều hơn, tổng thể nhìn Action Center đã đẹp hơn nhiều.

Windows11_insider_preview_14.jpg

Hơn nữa, khu vực Notifications bây giờ đã tách hẳn ra so với Action Center, không còn đi chung với nhau như Windows 10 trước đây, người dùng sẽ khá lúng túng để có thể làm quen với điều này ở thời gian đầu tiên, nhưng nó sẽ làm cho khu vực thông báo rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn là dính thêm Action Center phía dưới. Thay vị trí của Action Center là ứng dụng lịch Calendar.

Settings/Control Panel


Windows11_insider_preview_2.jpg

Settings hoàn toàn mới, chắc chắn là như vậy, so với bản leak thì Settings là sự thay đổi và lột xác hoàn toàn. Giao diện và icon cũng mới hoàn toàn, những chỉ mục và những thành phần cài đặt lớn sẽ nằm ở bên trái và bên phải là những tùy chỉnh mở rộng hơn cho những chỉ mục đó. Thiết kế bo tròn và nổi khối cũng được áp dụng cho Settings mới.

Quảng cáo


Windows11_insider_preview_10.jpg

Cũng trong Settings mới, người dùng bây giờ có thể thay đổi themes, lựa chọn những theme với nhiều màu sắc khác nhau được Microsoft chọn sẵn, hoặc đặt hình nền, màu sắc riêng theo sở thích của mình, bộ hình nền leak trước đó trên Windows 11 leak cũng giống hoàn toàn so với bản build Insider này.

Windows11_insider_preview_11.jpg

Cũng trong Settings, khi người dùng sử dụng bàn phím ảo trên màn hình bằng những chiếc tablet thì bây giờ có thể thay đổi theme với nhiều màu sắc khác nhau, rất nổi bật và trẻ trung.

Windows11_insider_preview_9.jpg
Còn đây là layout bàn phím ảo khi sử dụng Windows 11 ở chế độ tablet.

Windows11_insider_preview_13.jpg

Quảng cáoBên cạnh Settings mới và hiện đại thì chúng ta vẫn còn Control Panel truyền thống và cũ kĩ, tuy vậy icon đã được làm mới và chỉ icon mà thôi, còn lại thì vẫn là Control Panel mà chúng ta đã biết từ trước đến nay. Có lẽ Microsoft nên có giải pháp để loại bỏ Control Panel, làm cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn thay vì cải tiến Control Panel.

File Explorer mới hoàn toàn


Windows11_insider_preview_3.jpg

Thứ nhiều anh em mong chờ nhất cuối cùng đã được Microsoft thay đổi, File Explorer bây giờ trông đã đơn giản hơn, ít nút hơn, ít tính năng thừa thãi hơn xuất hiện trong màn hình. Bộ icon thì giống như phiên bản leak trước đó nhưng thanh ribbon thì đã được tinh giản đi nhiều, chỉ còn lại những tính năng cơ bản và cần thiết mà thôi.

Windows11_insider_preview_12.jpg

Menu chuột phải trong File Explorer cũng đã thay đổi, icon đã xuất hiện để người dùng dễ dàng phán đoán tính năng của nó hơn, giúp người dùng điều hướng dễ hơn, thực sự File Explorer đã hiện đại hơn nhiều so với giao diện cũ kĩ kia.

Microsoft Store vẫn như cũ, chưa cài được ứng dụng Android


Windows11_insider_preview_8.jpg

Microsoft Store là sự thay đổi quan trọng tiếp theo mà Microsoft giới thiệu trong Windows 11, ngoài việc nó có một giao diện mới đồng nhất hơn thì việc chạy ứng dụng Android là thứ mà người dùng mong chờ, cũng như khoản phí hoa hồng 0% dành cho các nhà phát triển thực sự biến Microsoft Store thành một nơi rất hấp dẫn cho các ứng dụng. Tiếc rằng trên bản Insider Preview này thì Store vẫn là Store cũ, không có bất kì sự thay đổi nào.

Mình cũng thử tải một file APK về và tiến hành cài đặt thì cũng chưa thể cài đặt được, có lẽ vì Store vẫn như cũ và chưa tích hợp Amazon App Store, vì vậy mà việc cài ứng dụng Android còn gặp khó khăn. Mình sẽ nghiên cứu thêm về vụ này và chia sẻ với anh em sau nhé.

UPDTAE: Đã có Microsoft Store mới sau khi mình restart lại máy. Store mới của Microsoft đẹp hơn rất nhiều so với phiên bản cũ, app cũng nhiều hơn, rất nhiều app thông dụng người dùng có thể tìm thấy ở đây. Mình vẫn chưa thể cài được ứng dụng Android lên ROG Flow X13 đang chạy Windows 11 của mình. Mình sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến với anh em sau.

Windows11_insider_preview_17.jpg

Snap chia cửa sổ hoạt động tốt (trừ File Explorer và một số app bên thứ ba)


Windows11_insider_preview_7.jpg

Tính năng chia cửa sổ (Snap) nhiều anh em hẳn cũng đã hình dung ra rồi, trên bản Insider Preview này thì vẫn sử dụng bình thường và tính năng này hoạt động tốt với hầu hết đa số những ứng dụng native của Windows (trừ một số ứng dụng bên thứ ba sử dụng bộ đồ họa render riêng như Telegram, Franz thì không sử dụng được). Người dùng chỉ cần rẻ chuột đến nút maximize là có thể sử dụng tính năng Snap này rất dễ dàng. Tính năng gom các cửa sổ theo nhóm cũng hoạt động ổn và chưa thấy lỗi cho tới thời điểm mình viết bài trải nghiệm này.

Trở trêu là Snap lại không sử dụng được với File Explorer, có lẽ vì đang ở bản Insider Preview nên sẽ còn những lỗi tồn đọng.

Widgets


Windows11_insider_preview_5.jpg

Widgets cũng không có sự thay đổi ở Windows 11 Insider Preview so với bản leak. Microsoft đã loại bỏ Widgets khỏi Windows khá lâu và bây giờ họ đem nó quay trở lại, lần này nó sẽ trở thành một nguồn cấp dữ liệu cho người dùng dễ dàng theo dõi và nắm bắt những thông tin mới. Đáng tiếc là khi mở widget thì chúng ta sẽ không mở thêm được bất kì một ứng dụng hay một cửa sổ nào.

Còn gì mới ở Windows 11 Insider Preview?


Windows11_insider_preview_15.jpg
Giao diện theo dõi pin đã được thiết kế lại hoàn toàn, rất đẹp.

Windows11_insider_preview_16.jpg
Giao diện Storage cũng có giao diện mới, gần như mọi chỉ mục trong Settings đều được khoác áo mới.

Ngoài ra ở Windows 11 chúng ta cũng sẽ có âm thanh mới, từ âm thanh khởi động, âm thanh thông báo cho đến âm thanh của những thay đổi, tùy chỉnh trong cài đặt hoặc những tác vụ mà người dùng sử dụng, nói nôm na là âm thanh sẽ phản hồi lại theo người dùng, trong quá trình sử dụng để người dùng có cảm giác hệ điều hành tương tác lại với người dùng. Hơn nữa, những hiệu ứng chuyển cảnh và hoạt cảnh của Windows 11 đã đẹp hơn trước rất nhiều, mượt mà hơn, uyển chuyển hơn chứ không còn giật cục như ở Windows 10 nữa, đây là sự thay đổi cực kì quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng hàng ngày của người dùng, nó đã làm cho Windows 11 không còn quá thua kém về hiệu ứng, những hoạt cảnh khi so với macOS nữa.

Bản thân mình khi trải nghiệm nhanh qua Windows 11 đã thấy được sự cố gắng thay đổi và xóa bỏ quá khứ của những phiên bản Windows thô ráp và cũ kĩ, những giao diện và hiệu ứng cứng nhắc và khá vô hồn nữa. Sự biến mất của Live Tiles không để lại nhiều sự tiếc nuối cho mình khi nó không có nhiều tác dụng trên PC như là Windows Phone ngày xưa, và sự thay thế bằng một giao diện hiện đại hơn, mềm mại hơn đã khỏa lấp sự thiếu vắng của Live Tiles.

Anh em đang sử dụng những chiếc laptop CPU trước năm 2018 muốn lên Windows 11 cứ mạnh dạn đăng ký Insider Program, check for updates để xem chiếc máy của mình có lên được hay không nhé, mình thấy có nhiều anh em sử dụng CPU Intel thế hệ thứ 6 (có TPM 2.0) vẫn có thể lên được Windows 11 Insider Program, chúc anh em may mắn và có thêm trải nghiệm gì mới về Windows 11 anh em cứ bình luận ở dưới nhé.
5529117_cover_trainghiem_windows11_insider_tinhte.jpg
448 bình luận
SULLEY
TÍCH CỰC
1 tháng
Chưa update store kìa, update lên sẽ cài đc tiktok chạy trên nền web edge
Một cú lừa 😂
@SULLEY Một cú lừa đậm chất anh Mic kakaka
vinhphm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@SULLEY TikTok cũng có app PWA trên store mà, còn vụ cài app Android thì chưa có trên bản build này.
@Híu Mụp Nó vô dụng vì có phím F5 rồi 😆
@nịnastorm ờ thì cũng chả sai
Cười vô mặt
đã lên, khá là phê 😁
@EarlHHa Bản leak hình như cũng là nhà trồng chứ đâu. Chỉ có điều nó là bản build cũ hơn, thiếu sót hơn thôi.
trandaocs
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@longquan0104 Lên trực tiếp nha bác
0917424568
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@longquan0104 Lên qua chương trình inside bạn ơi
@0917424568 Vậy có thông tin nào cho release bảng stable ko nhỉ 😁
Control Panel chắc phải tới win12 hoặc sau nữa mới xoá bỏ nó được. Nó gắn với win quá lâu rồi muốn bỏ phải từ từ.
@joandyou Ý là muốn chuyển hết các cài đặt từ CP vào setting để xoá bỏ CP
@Hieuvatm Nc chán 😆
Hieuvatm
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Vũ_Optimis Có lý lẽ nào hay hơn là nói ngang thế k b? Đọc các cmt khác nhất là của ae kĩ thuật r dùng não đc k?
@Hieuvatm 😆))) Anh em kĩ thuật. Mình có nói ngang bao giờ? Bạn không làm 1 sản phẩm tốt lên được và bạn giấu nó đi?. Đó là thiếu đạo đức kinh doanh. Window không phải miễn phí. Do đó việc chấp nhận một thứ lỗi thời và cho rằng ai phải là "dân kĩ thuật" mới cần xài, thì quả là ... dân kĩ thuật. LOL
Đẹp vãiii, cái settings bũa coi video thấy xấu, mà nhìn hình thực tế ngon rồi. Yêu dã man
thien79
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Duy Luân a đang sur pro 5. Có nên lên 11 dev không Luân?
Nếuapp Android chạy ổn thì những máy có cảm ứng sẽ rất phê 😃
Control Panel bỏ không được đâu. Rất nhiều cài đặt nâng cao cho người trong ngành kĩ thuật ở trong đây.
Đối với người dùng bình thường Setting là đủ không cần CP.
pikupi
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@tiethanhung khá buồn cười là cứ có bài windows lại bới control panel ra khịa, dè bỉu, éo biết não chứa gì, trong khi người bình thường dùng Setting là đủ, muốn chỉnh sâu hơn thì vào control panel cứ coi như là advanced settings thôi. Chắc có thù với control panel lắm luôn hay sao ấy, cười ỉa.
Bởi mình cũng thấy lạ cứ lôi CP ra nói hoài trong khi người dùng thông thường có mấy khi vô CP.
Gom mấy cái cài đặt nâng cao của CP vô Setting rối thêm cho người dùng.
@tiethanhung Tất nhiên rồi, General Setting là cho gà vọc & mấy chị em ko rành PC sử dụng.
CP tích hợp vô File Explorer, lúc nào cần truy cập cũng nhanh, chỉ cần gõ vài ký tự là nhảy đến mục cần tinh chỉnh. Nên dẹp cái Settings đi thì hơn, PC mà xem ổ đĩa dạng Setting như mấy thiết bị di động, vãi đái với mấy og gà công nghệ.
@tiethanhung Control Panel cần set 1 số cái chuyên sâu rất cần cái đó.
Microsoft đang dần cho nó ẩn về hậu trường để chiều lòng đại đa số thôi. Khi cần biết chỗ nào gọ ra sử dụng
LCCHT
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Bỏ Control Panel thì những người làm kỹ thuật như tui phải sống sao? 😔
EarlHHa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@zer0_7 Có lý!
@Hà Tịnh chưa bỏ mà bạn
LCCHT
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nhtphuc Uhm. Vẫn còn bạn
@Hà Tịnh Câu nói hay ho.
Đại đa số người dùng thấy nó vô nghĩa dư thừa. Nhưng đối với số ít, mà cũng kha khá rất cần đến nó
chanhdara
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Hun cái nè
cuối cùng File Explorer cũng lên tầm mới
Mong chờ tab trong Windows mà vẫn chưa có
tungjk
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@Ma Vương _ MT Double cái file explorer mà kéo thả đi bác.
Mic từ khi đổi CEO cái khác biệt hẳn
EarlHHa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Lên thôi anh em ơi : ))
Untitled.png
@EarlHHa PC lên được ko Bro ? Win 10 bản quyền
TT10
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Chip Gen 4 TPM 1.2 nhé =))
image.jpg
TT10
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@TT10 Chỉnh lại một tí cho hợp với thói quen, trông cũng rất gì và này nọ 🤣🤣
Untitled.jpg
@TT10 Máy mình chip Intel gen2 từ đời 2011. Ram 4gb, ổ ssd. Tạo boot usb từ file iso tải về cài lên ok. Có vấn đề là chuyển qua lại giữa dark và light thì sự chuyển hơi chậm. Nhấn vào nút widget trên taskbar thì chỉ hiện lên một khung kính mờ bên trái màn hình chứ không nổi rõ các nội dung. Có lẽ phần đồ hoạ yếu do chip quá cũ
TT10
ĐẠI BÀNG
1 tháng
@nhat385 Card HD3000 chạy mấy hiệu ứng này chắc cũng ko đến nổi đâu bạn, chắc bản đầu tiên còn lỗi nhiều thôi, bên máy mình cũng lâu lâu cà giựt chớp chớp xong hết chứ ko phải là chậm, mà ram 4gb thì ít quá rồi, lên 8gb sẽ ổn hơn
@nhtphuc Hi hi mình cũng khổ với nó 3 ngày nay, giờ mới lên được
Bạn cho biết dùng Chip gì? Main gì mình xem chỉ cho bạn cho
Giao diện thì vài bữa là chán thôi.
@dustonthewind Đúng rồi, mình sài giao diện tùy biến
@nebazoc Mình đang dùng Win 10, lúc trước cũng xài tùy biến nhưng riết rồi chán và cứ xài đồ nguyên bản.
Cuối cùng mình xài Win vì đơn giản nó là hệ điều hành mà thôi.
bắc54
TÍCH CỰC
1 tháng
@dustonthewind đi từ win95 lên thoi
bắc54
TÍCH CỰC
1 tháng
@dustonthewind dùng mac chưa
Đợi mấy tiếng nữa có người build iso mà tải về.
@Eru Ilúvatar Bác vào link dưới tự tạo file iso cho chắc. Nhấn chọn ngôn ngữ, phiên bản rồi tải về file zip. Giải nén ra nó có cái cmd tạo iso đó, nhấn tới khi nào chạy xong nó ra file iso. Đỡ mệt 😆
Nó là Open source đó. vô hẳn đó đọc code luôn 😃)
https://uupdump.net/

UUP dump

Download UUP files from Windows Update servers with ease. This project is not affiliated with Microsoft Corporation.
uupdump.net
@anhcong_sos tôi vẫn làm cái này từ bao nhiêu năm nay rồi từ trước khi có 8.1.
@anhcong_sos ý tôi là bạn chia sẻ thì chia sẻ link tải thì nên share từ các tổ chức uy tín đi . hoặc là link gốc từ microsoft chứ toàn tải vể rồi up lên ai biết bạn đã làm gì . Còn lại từ nãy đến giờ tôi vẫn không hiểu ý bạn là gì ? .
@Eru Ilúvatar Vọc vạch thì chơi tá lả mấy bản build iso chả ảnh hưởng gì.
Nhưng máy làm việc, giao dịch đụng đến tiền thì mình không dám thử món đó, chơi hàng chính chủ cho lành
king123
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Có 1 máy làm việc chính nên hóng bản chính thức
@king123 Tui cũng vậy, thèm lắm mà không dám lên, lên rồi khóc với đống deadline đang dí 😆)))
thanhit1
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Từ bản leak lên được bản dev k nhỉ
ppc_hhvn
TÍCH CỰC
1 tháng
@thanhit1 Được luôn nhé bạn. Mình lên từ bản Dev.
1234hdpa
ĐẠI BÀNG
1 tháng
Vừa lên xong, đẹp thật sự.
Screenshot 2021-06-29 062549.jpg
Hóng nhất cái Widget, nếu mở Widget mà mở được app khác thì càng tuyệt
@wuchengcai Mình thấy cái widget này chật chọi thêm thôi chứ có ích gì đâu nhỉ 😆)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019