Trải nghiệm Noble XM1: tai nghe in-ear dùng driver xMEMS Cowell + 8.5mm Dynamic, 15.5tr

AudioPsycho
15/3/2024 6:43Phản hồi: 7
Trải nghiệm Noble XM1: tai nghe in-ear dùng driver xMEMS Cowell + 8.5mm Dynamic, 15.5tr
Noble XM1tai nghe in-ear monitor thế hệ mới của Noble, đánh dấu lần đầu tiên Noble ứng dụng driver xMEMS Cowell vào tai nghe đánh cho âm trung và cao, kết hợp với driver dynamic 8.5m cho dải trầm. Con này có jack USB-C, nghĩa là bên trong đó có một module DAC/amplifier rồi, cắm vào điện thoại Android, iPhone hay laptop là hát.



Là tai nghe thuộc phân khúc entry level của hãng nhưng vỏ của XM1 vẫn làm bằng kim loại với cái faceplate + logo nhìn phát là biết của Noble.

tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell2.jpg

Driver xMEMS, như trước đây đã nói với anh em lúc viết bài về con iFi Diablo 2 rồi, đây là một dạng driver không mới, bản chất của nó là một cái loa áp điện được sản xuất với vật liệu tốt hơn để đạt được những tần số nhất định mà không xảy ra méo tiếng, điều hạn chế với driver này là nó khá lỳ đòn, cần phải có một mạch khuếch đại riêng để cấp thiên áp cao cho nó phản ứng. Mạch amplifier này đã được tích hợp vào cụm USB DAC/Amplifier của XM1.


tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell12.jpg

Mình cắm con này vào điện thoại và Macbook Air M1 để sử dụng. Mức âm lượng đạt được khá là tốt, tầm 80% là nghe to đùng, tắt nhạc thì ko bị xì và nhiễu.

tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell0.jpg

XM1 có âm thanh mid và treble rất là lạ. Tới bây giờ mình cũng không biết miêu tả chúng bằng lời như thế nào cho chính xác với những gì mình đã trải nghiệm. Âm thanh tổng thể mà chúng ta nhận được đã trải qua quá trình tuning và cân bằng âm sắc theo hãng, nên khó mà có thể nói được rằng cái driver xMEMS này tạo ra được âm thanh đặc trưng của nó ra sao.

tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell4.jpg

Nhưng với một chút kinh nghiệm nghe thì 2 dải âm nói trên có âm sắc khác rất nhiều với các tai nghe cùng nhà Noble, điển hình gần đây, trong cùng tầm giá của nó là Noble Stage 3. nobl



Tiếng treble của XM1 đanh, sắc, gãy gọn và cực kỳ nhanh, có lẽ mình chưa bao giờ nghe kiểu treble nào mà nó nhanh dữ vậy. Đây chỉ là một đặc tính âm thanh của XM1 chứ ta không thể nói nó là hay, hoặc dở. Vì sao? Vì âm thanh này khi nghe guitar búng hay piano gõ thì chỉ có xuống tiền, nhưng nếu để nghe nhạc vàng, bolero trữ tình thì âm thanh này có vẻ khá là khô và cục súc, không tạo được cái “air” chậm rãi cho bản nhạc. Tuy nhiên để nghe EDM, Trance, House, nhạc có nhiều hiệu ứng ở trung và cao thì con XM1 này thể hiện cũng hấp dẫn.

Quảng cáo





Bass của XM1 khá nhiều, nhiều nha anh em, mặc dù treble gõ leng keng vậy chứ bass cũng không thua kém gì về lực và về lượng. Anh em nghe nhạc kình kịch cũng đảm bảo đủ bass luôn, kèm với tốc độ của treble khá cao nên nghe các âm thanh “chíu chíu” khá bắt tai. Mình thấy con này low bass thì quánh khá đầm, đậm, upper bass nhiều về lượng, đánh tròn nhưng chưa thực sự chắc và nẩy lắm.

tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell8.jpg

Trung âm của XM1 khá là khô nha anh em, nó khô như mình đang úp một con AKG K701 hay Phillips SHP9500, Sony V6/7506 lên tai vậy.



Nó là một kiểu trung âm vừa phải, không sáng không tối, trong trẻo, khá lạnh khi nghe cây violin của Hilary Hahn kéo Caprices của Paganini. Low mid của em này có đầy đủ chi tiết, nhưng mình nghĩ với anh em nghe nhạc thuốc, nhạc audiophile thì chất low-mid này chưa đủ đã. Viết tới đây tự nhiên thấy con này kén nhạc thực sự =]]

Quảng cáo



tinhte-noble-xm1-tai-nghe-in-ear-xmems-cowell6.jpg

Dây dẫn đẹp mắt, bằng đồng mạ bạc, gồm rất nhiều tao dây nhỏ, có thể tháo rời được. Không biết sắp tới hãng có bán dây dẫn khác, kèm module dac/amplifier khác nâng cấp cho em này không.
7 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Tai nghe này nhìn đỉnh thiệt
@An Toàn Nam Việt 15 cũ rưỡi có khác
Cười vô mặt
Không quan tâm cái tai nghe thần thánh. Quan tâm địa chỉ mua cái tượng
@johnnovi mua con Noble Ronin cao hơn con này là đc free cái tượng =]]
Đeo tai này coi jav chắc mới nghe tiếng đã ra luôn quá
BeanBeaBe
ĐẠI BÀNG
18 ngày
Nhìn cách đeo bắt mắt với cách ad miêu tả âm thanh nghe thú vị quá, mong có cơ hội được thử
Cười vui vẻ

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019