- Thiết kế hiện đại, màu sắc sang trọng
- Điều khiển bằng núm vặn
- Cho phép điều chỉnh nhiệt độ từ 80 - 200 độ C
- Phù hợp với nhiều loại thực phẩm, có thể chế biến đa dạng món ăn chiên, nướng,...
- Thời gian hẹn giờ tối đa 30 phút
- Khay nướng dạng lưới khó vệ sinh hơn so với khay chống dính
Chiếc nồi chiên của mình trải nghiệm có màu đen, thiết kế hình trụ đứng bo cong (kiểu như quả trứng được vát 2 đầu 😆
Trọng lượng nhẹ, nhỏ gọn không chiếm nhiều diện tích trong gian bếp. Khi dùng thì lấy ra khi không dùng có thể dẹp gọn gàng. Được chia làm 2 phần: nửa trên là nơi điều khiển và nửa dưới là phần lồng nồi.
Điều khiển chủ yếu bằng núm vặn (bằng cơ). Ở trên là núm điều khiển nhiệt độ từ 80 - 200 độ C, phía trước là núm điều hẹn giờ, tối đa là 30 phút. Kế bên có bảng gợi ý món ăn với nhiệt độ và thời gian tham khảo. Ví dụ như khoai tây đông lạnh cần 200 độ và 12 - 16 phút; thịt cắt lát cần 180 độ trong thời gian 8 - 14 phút, đùi gà hoặc thịt tản cần 180 độ trong 15 - 22 phút, hoặc làm bánh 200 độ từ 15 đến 18 phút,...
Lồng nồi có tay cầm để kéo ra, đẩy vào.
Có nút bấm để nhấc lên, tiện lấy thức ăn ra.
Lồng nồi này là dạng lưới, có thể giúp rỏ nước xuống đáy nồi, tuy nhiên với một số món ăn dễ dính thì khó vệ sinh hơn so với lồng chống dính.
Quảng cáo
Nồi này hoạt động với công suất 1425W cùng dung tích 2 lít, khả năng chiên tối đa được khoảng 800g thịt. Phù hợp với nhiều loại thực phẩm, đa dạng món ăn chiên, nướng, quay, làm bánh,...
Vỏ ngoài bằng nhựa, có cách nhiệt, điện, đảm bảo an toàn trong lúc sử dụng.
Lúc đầu mình dùng thì canh chưa chuẩn lắm, nhưng sau nhiều món khác nhau thì rút ra được kinh nghiệm cho món nào cần thời gian và nhiệt độ phù hợp. Cơ bản những món chiên thông thường đến món chiên, nướng nhiều gia vị, đòi hỏi một tí kỹ thuật vẫn có thể nấu được hấp dẫn (tuỳ theo độ khéo). Hoàn toàn không cần dùng đến dầu để chiên khoai tây, chả giò, chả cá,... những món vốn cần ngập dầu để chiên chín.
Theo mình tìm hiểu, nồi sử dụng công nghệ mà Phillip gọi là Rapid Air, làm chín thức ăn bằng không khí được làm nóng ở nhiệt độ cao và lưu thông nhanh.
Quảng cáo
Đối với việc chiên thực phẩm ngập trong dầu, lượng lớn nhiệt sẽ được truyền từ dầu sôi vào thực phẩm và dần làm chín vàng thực phẩm từ ngoài vào trong. Đối với nồi chiên này, nguyên lý ở đây là tìm cách mô phỏng lại việc chiên ngập trong dầu bằng bộ tạo nhiệt và cách di chuyển của luồng khí. Thứ nhất, quạt tạo luồng khí đối lưu từ bộ sinh nhiệt đi tuần hoàn với tốc độ cao trong nồi, từ đó tái tạo lại môi trường nhiệt độ cao tương tự như dầu, giúp làm chín bề mặt thực phẩm. Đồng thời, bức xạ nhiệt từ bộ sinh nhiệt sẽ đi sâu vào bên trong thực phẩm và làm chín nó từ bên trong. Kết hợp 2 cách làm này, nồi chiên này được cho là sẽ có hiệu quả chiên tương tự như chiên ngập trong dầu. Nhờ đó thực phẩm chiên ra từ chiếc nồi này không cần phải thấm dầu như cách làm truyền thống.
Các bước mình sử dụng chiếc nồi này:
- Chuẩn bị nguyên liệu cần nấu, cho vào lồng nồi
- Vặn núm điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Mình chủ yếu sử dụng mức nhiệt độ 180 độ C trong toàn bộ các món trong bài này, nếu anh em nào muốn đồ chiên vàng ươm hơn thì có thể vặn lên 200 để phần vỏ bên ngoài thực phẩm được vàng hơn nhìn cũng sẽ hấp dẫn hơn chứ không chín đơn thuần.
- Chọn thời gian ước lượng cho thực phẩm chín (có thể tham khảo trên bảng hướng dẫn hoặc kinh nghiệm)
- Làm những công việc khác cho đến khi nghe tiếng chuông là chiên xong.
- Bấm nút mở lồng nồi để có thể nhanh chóng và dễ dàng lấy thức ăn ra thưởng thức