Trải nghiệm OLLI MAIKA: loa thông minh với trợ lý ảo thuần Việt: chơi nhạc, điều khiển smarthome...

Duy Luân
3/6/2021 14:36Phản hồi: 67
Trải nghiệm OLLI MAIKA: loa thông minh với trợ lý ảo thuần Việt: chơi nhạc, điều khiển smarthome...
Mình đã được mấy bạn bên OLLI cho mượn loa thông minh OLLI MAIKA xài 2 tuần nay để thử nghiệm, mình thấy có nhiều thứ hay ho để chia sẻ với anh em.Một vòng ngoại hình của loa OLLI MAIKA


Cái loa này nhìn giống như dòng Echo của Amazon. Nó hình trụ, có một lớp vải bọc bên ngoài nhìn đẹp, và có một dải đèn LED nằm bên trên với màu chủ đạo là xanh dương. Ngoại hình đơn giản, không nổi bật, nhưng mình thấy chủ ý của loa là thế để nó dễ dàng chui vô bất kì chỗ nào trong nhà bạn: trong phòng làm việc, trong phòng ngủ, đặt trên kệ phòng khách…

Ngoai_hinh_Olli_1.jpg

DSC01302.jpg

Ra lệnh chơi nhạc bằng tiếng Việt


Đây là tính năng mình dùng nhiều nhất trên loa OLLI MAIKA kể từ khi mình lấy nó về tới giờ. Mình chỉ cần “MAIKA ơi, chơi nhạc Sơn Tùng” hoặc “MAIKA ơi, chơi bài Soledad” là nó sẽ lấy nhạc từ NhacCuaTui về chơi. OLLI có hợp tác với NhacCuaTui một cách chính thức nên bài nào có trên đây thì MAIKA sẽ tìm và chơi được cho bạn. Không chỉ chơi bài hát riêng lẻ, bạn có thể chơi cả playlist cũng được.

Và bạn có nhận thấy rằng MAIKA không chỉ nhận câu thuần Việt mà còn có thể nhận được cả câu nói có chữ tiếng Anh và tiếng Việt trộn với nhau. Như câu lệnh ở trên của mình, MAIKA có thể biết được bài hát “Soledad” và phát ra cho mình. Mình từng thử ra lệnh hỗn hợp với Google Assistant để tìm nhạc chơi nhưng không thành công, Siri của Apple thì chỉ dùng được tiếng Anh.

DSC01306.jpg

Và nếu cần chỉnh âm lượng thì bạn cũng chỉ việc ngồi trên ghế salon của mình ra lệnh “MAIKA ơi, giảm âm lượng 50%”. Đã không 😁 Đã quá đi chứ.

Là một cái loa thì không nói về âm thanh thì thiếu sót quá. Mình không phải loại người có thể phân biệt được âm thanh tới mức chi tiết, nhưng mình vẫn thấy loa này cho âm thanh tốt khi nghe nhạc. Mình dùng nó trong phòng làm việc, nghe âm thanh chi tiết, bass đủ mạnh, tiếng to, mình hài lòng, vợ mình cũng hài lòng 😆 Mình cần nhiêu đó thôi.

Điều khiển smarthome bằng giọng nói tiếng Việt


Là một người thích smarthome, không thể nào mình bỏ qua chức năng điều khiển nhà thông minh của loa OLLI MAIKA hết. Hiện tại MAIKA hỗ trợ điều khiển các món đồ smarthome nằm trong hệ sinh thái của Điện Quang và Tuya. Thao tác để link tài khoản Tuya vào MAIKA y như cách chúng ta kết nối Tuya vào Google Assistant, đó là bạn cũng đăng nhập bằng tài khoản Tuya, tất cả thiết bị của bạn sẽ xuất hiện và bạn có thể sắp xếp nó vào các phòng khác nhau. Trong trường hợp bạn có nhiều nhà, bạn cũng có thể setup nhiều căn hộ với MAIKA.

Quảng cáo


Việc điều khiển smarthome cũng y như cách bạn dùng Google Assistant hay Siri, chỉ khác là bạn có thể NÓI ĐƯỢC TIẾNG VIỆT. Đây là cái quan trọng nhất và cũng là cái mình cảm thấy hữu ích nhất ở MAIKA trong việc điều khiển smarthome, nó sẽ hữu ích với anh em nào không rành tiếng Anh hoặc muốn người thân trong gia đình có thể cùng điều khiển căn nhà.

Dieu_khien_smarthome_maika.jpg

Ví dụ, mình có thể nói MAIKA ơi, bật đèn phòng khách. MAIKA ơi, tắt đèn phòng ngủ. MAIKA ơi, tắt TV LG, MAIKA ơi, bật điều hòa phòng khách… thì thiết bị tương ứng sẽ được kích hoạt. Để dễ dùng và xác định chính xác thiết bị, mình đổi tên các món đồ smarthome cho khớp với tên mình thường gọi. Tất nhiên bạn vẫn cần có công tắc thông minh, bộ điều khiển hồng ngoại thông minh, chuông thông minh… chứ bản thân MAIKA chỉ là một nền tảng kết nối và AI, không có sẵn mấy cái phần cứng này.

Hơi tiếc chút là nhà mình đang không có món nào của Tuya và của Điện Quang, thế nên bên OLLI cho mình mượn hẳn 1 cái vali với đầy đủ đồ Điện Quang trong đó để mình trình diễn MAIKA cho anh em xem. Anh em nhớ coi video ở trên để hiểu rõ về cách nó hoạt động nhé.

Nhưng mà một tips nhỏ đó là làm nhà thông minh thì anh em nhớ để ý tới tự động hóa nha, chứ thật ra điều khiển bằng giọng nói cũng không dùng nhiều như anh em nghĩ đâu.

Kể chuyện cười và chuyện cổ tích, mở rộng ra là cả một kho nội dung


MAIKA có một kho nội dung riêng do OLLI phát triển cũng như hợp tác với nhiều đối tác chuyên sản xuất âm thanh, podcast, lồng tiếng… Kho nội dung này có 2 cái mình muốn giới thiệu với anh em là chuyện cười và chuyện cổ tích, và anh em cũng có thể ra lệnh bằng giọng nói cho MAIKA.

Quảng cáo“MAIKA ơi, kể chuyển cổ tích”, chỉ cần nói như vậy thì MAIKA sẽ tự chọn một câu chuyện để kể cho bạn nghe, cái này phù hợp với anh em nào muốn có một công cụ để kể chuyện cổ tích cho con nghe. Còn nếu không muốn MAIKA tự chọn random, bạn có thể nói “MAIKA, kể chuyện sự tích bánh chưng bánh giầy” thì MAIKA sẽ tự động lấy đúng mẫu chuyện này và đọc lên.

Làm sao bạn biết được MAIKA đang có những nội dung nào? Đây là lúc app MAIKA trên điện thoại phát huy tác dụng. Bạn mở app ra, chuyển sang tab Nội dung thì sẽ thấy đầy đủ các thứ mà MAIKA có. Nhiều nhé, không chỉ truyện mà còn có tin tức thời sự, podcast, và có cả phật pháp nữa. Hiện tại mình thấy có nhiều podcast của đài VOH, chắc là anh em sẽ thích.

Maika_kho_app_noi_dung.jpg

Mình thích cách mà OLLI đầu tư cho nội dung. Những câu chuyện hay podcast không chỉ là đọc thuần túy, mà còn có nhấn nhá giọng điệu, và có cả nhạc nền, âm thanh được lồng vào một cách phù hợp với nội dung. Bạn thử nghe MAIKA kể chuyện bánh chưng bánh giầy là sẽ thấy được tất cả những yếu tố mình nói. Chiến lược này giống Amazon, rằng làm phần cứng, làm AI không là chưa đủ, vì cuối cùng thì cái người ta sẽ tiêu thụ chính là nội dung, chứ không phải cái phần cứng. Hi vọng OLLI sẽ tiếp tục đầu tư tiếp cho nội dung phong phú này. Mình đang dự tính sẽ đem Tinh tế Podcast lên MAIKA, để coi hai bên sẽ hợp tác ra sao.

maika_content_store.jpg
Ngoài việc chơi âm thanh thông qua MAIKA, bạn có thể bấm nút play trực tiếp trên app để n ghe luôn cũng được nhé.

Các tiện ích khác mà bạn có thể nhờ MAIKA làm giùm


  • Nhắc công việc: MAIKA ơi, nhắc mình post bài YouTube lúc 6 giờ tối nay → hiểu luôn nha bạn, trộn tiếng Việt và tiếng Anh mà vẫn hiểu và MAIKA sẽ nhắc bạn vào đúng giờ đó
  • Dịch thuật: "Mình đẹp trai quá" sang tiếng Hàn/tiếng Anh/tiếng Nhật
  • Gọi điện thoại: App MAIKA có tính năng gọi voice, giống như hai tài khoản Zalo gọi cho nhau, và bạn có thể ra lệnh “Gọi cho con”, “Gọi điện thoại cho mẹ”… Nhưng hiện nay cả 2 người phải cùng cài app MAIKA và phải add lẫn nhau mới gọi được. Chức năng này mình đã góp ý để OLLI làm ngon hơn, họ đang update phần này, có gì mới mình chia sẻ với các bạn sau.

Về em gái MAIKA


MAIKA là một trợ lý ảo tiếng Việt mà mình thấy là ổn nhất đến thời điểm hiện tại, từ giọng điệu, cách trả lời cho đến khả năng tiếp nhận ngôn ngữ Anh - Việt xen kẽ, vốn là một thứ mà mình cũng thường hay nói. Kết hợp với nền tảng nội dung tốt, đầu tư nghiêm túc thì MAIKA có thể xuất hiện ở nhiều nơi hơn nữa.

Mình đang đề xuất với OLLI hỗ trợ thêm nhiều nền tảng smarthome khác, ví dụ như JAVIS mình đang dùng, để có thể khai thác tốt hơn chức năng của trợ lý ảo trong việc điều khiển nhà thông minh. OLLI cũng đang thêm tính năng điều khiển chơi nhạc theo playlist trên tài khoản NhacCuaTui của riêng bạn, họ đang test rồi, khi nào hoàn chỉnh sẽ update lên cho mọi người sử dụng.

Giá của loa OLLI là 2,299 triệu VND, và nếu anh em mua ngay hôm nay thì hãy dùng mã MKTT10 khi mua trên website olli.vn để được giảm 10% giá sản phẩm nhé. Mã này dành riêng cho anh em Tinh tế đấy :D

Anh em muốn trải nghiệm riêng trợ lý ảo MAIKA có thể tìm và cài app MAIKA trên Google Play hoặc Apple App Store để dùng hoàn toàn miễn phí.

Thêm một ít hình cho anh em xem về loa OLLI nhé.

DSC01304.jpg
DSC01307.jpg
cover_home_loa_OLLI.jpg
67 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái loa như vầy mà còn có tiếng Việt. Thế mà bao năm Apple vẫn không chịu bổ sung tiếng Việt cho người dùng, haizzz
@6922723pro nó không muốn thôi hahaha, không phải cái cần tập trung
hoangpk001
ĐẠI BÀNG
3 năm
Quá tuyệt vời
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
@hoangpk001 Mình đã mua 2 cái 😃
buidoikmb
ĐẠI BÀNG
3 năm
Giọng tự nhiên, đọc truyện trò chuyện với bé, đáng khen ngợi.
Nhưng mình thấy trợ lý chưa được sang mà thiên về như osin hơn.
Nên có một giọng nghe thông minh và sang/tự cao hơn một chút thì okei. (như Hermione trong Harry Potter á)

Bổ sung thêm những tính năng còn thiếu như liên kết với những app/thiết bị thông minh mà các trợ lý ảo của nước ngoài làm được.

Làm thêm thiết bị ở giá rẻ hơn và mắc hơn. Cải thiện thiết kế (thiết kế hiện tại cũng đẹp nhưng chưa bắt mắt đáng để bỏ tiền mua)
nhìn ngon lành, đặc biệt giọng dễ thương quá, hơn giọng vợ mình :v
@A0kiji Vãi 😆
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
@A0kiji Nó hơn vợ ở chỗ “dạ” á
trairin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Kiki của VNG lần trước chủ tịch Hiệp ra mắt, giờ nó chết rồi hả mod?
@trairin Trong Zing MP3 vẫn còn
hadinhbach
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân cho hỏi bạn loa này liệu có tương thích với các hệ sinh thái khác không chứ bây giờ bỏ loa amazon+ broadlink rm4 pro mà chuyển sang mua dien quang và tuya thì tốn kém quá. Mình đang dùng loa amazon + broadlink rm4 pro khá hài lòng vì cái gì cũng điều khiển giọng nói được từ quạt cây, quạt trần, tivi, máy lạnh, cửa cuốn, đèn vv. gọi là thượng vàng hạ cám của tất cả các hãng cái gì cũng chơi mỗi tội không có tiếng việt. Không biết con Maika này có làm được như vậy không bác nhỉ
@hadinhbach OLLI nói sắp tới họ sẽ integrate thêm, mà khi nào thì mình không biết 😁
@Duy Luân có xài vs thiết bị của Xiaomi đc ko Luân
Gần mua được 1 em homepod mini, chọn em nào nhỉ?
trairin
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mới vọc, vui phếp
mr.coccu
TÍCH CỰC
3 năm
Con người ngày càng lười biếng
@mr.coccu Con người để thoài gian đi làm việc khác, không phải lười biếng
Vui ha, kiếm con này về cho bọn đọc tên bài hát là được nghe nhạc hay nghe truyện là vui nè. Mà ko biết có truyện tuổi teen ko chứ nghe chuyện cổ tích chán òm 😂
chờ hoài bài này. còn con robot nữa mod ớiiii
Hết hàng
dr.tran89
ĐẠI BÀNG
3 năm
Loa này có thể kết nối với dàn loa ở nhà qua bluetooth hay jack 3.5 không vậy ad ơi?
@dr.tran89 Mình không biết vụ này 😁
dr.tran89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Chưa có ad à.
image.jpg
dr.tran89
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Cảm ơn ad vì mã giảm giá nhé
Yêu quá
@dr.tran89
Hun cái nè
Dùng làm nguồn phát nhạc cho quán cà phê đc ko các bác. Ngày 13h
@toivaem986 Được chứ, nhưng mình không rõ bản quyền nhạc cho quán thì có khác với bản quyền nghe bình thường không
@Duy Luân Hi, kiểu mở list nhạc trẻ ấy b. Bt m hay mở bằng youtobe avance trên Android
@toivaem986 Được nha, bạn add nhạc thành playlist được
Cười mặt nồi
VuTa..
TÍCH CỰC
3 năm
Quá ngon. Em xài nest hub toàn kêu tiếnh anh thì mù toàn ra lệnh cơ bản tắt mở ổ cắm này nọ
Khoi1989
ĐẠI BÀNG
3 năm
Ae cho mình hỏi, loa này có hỗ trợ kết nối với PC hay smart phone đc ko?
@Khoi1989 Cái này được nha bạn
converts
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có điều khiển đk thiết bị có trong home ko nhỉ. Chứ mỗi điệnq quang vs tuya thì tù quá :v
@converts hiện tại không nhé
thonguyen312
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Sau dịch mình tính xây mới một căn nhà có dùng smart home, anh Duy Luân có thể hỗ trợ tư vấn mình với? cái này mình mù mờ quá.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019