Trải nghiệm OneUI 3.1: đây là những tính năng anh em Samsung sẽ dùng trong năm 2021
Rất hay và hữu ích!/12 người
ndminhduc
3 thángBình luận: 62
Trải nghiệm OneUI 3.1: đây là những tính năng anh em Samsung sẽ dùng trong năm 2021
Trong khi hàng loạt các máy Galayx đã được cập nhật lên One UI 3.0 trên nền tảng Android 11 với nhiều nâng cấp đáng chú ý thì trên Galaxy S21 Series, Samsung tiếp tục mang tới One UI 3.1 với nhiều thay đổi hơn nữa theo hướng "Google hơn", thuận tiện hơn và cũng cho người dùng nhiều lựa chọn sử dụng hơn thay vì bó chặt vào những dịch vụ của Samsung như trước giờ. Bên dưới đây là một số điểm đáng chú ý trên One UI 3.1 mà mình đã thử trên S21 Ultra, xin chia sẻ với anh em.

Đổi dịch vụ đọc tin thành Google Discover


OneUI_3.png

Mặc định thì ở màn hình chính, vuốt sang trái sẽ truy cập vào các tin tức được cập nhật thông qua dịch vụ Free của Samsung tích hợp sẵn trên S21. Hub tin này có đủ các nội dung khác nhau, tất nhiên là bằng tiếng Việt và được gom từ một loạt các báo với đủ mảng, xã hội, thế giới, công nghệ, showbiz,... Nhưng nếu anh em nào thích sự đơn giản và đỡ rối hơn của Google Discover thì Samsung đã cho phép đổi qua lại trên OneUI 3.1.
 • Để đổi thì anh em nhấn giữ vào khoảng trống trên màn hình chính để ra giao diện cài đặt.
 • Vuốt sang bên trái để thấy trang lựa chọn feed tin.
 • Chọn Google Discover là xong. Khi muốn đổi thì anh em cứ làm ngược lại là xong.

Điều khiển thiết bị Google Home từ Quick Setting


OneUI_3.png

Quảng cáo


Trên OneUI 3.1, Samsung đã cho tích hợp tính năng Device Control ngay trong Quick Setting, cho phép người dùng có thể điều khiển nhanh các thiết bị từ Google Home và các ứng dụng nhà thông minh khác có tương thích. Như vậy, người dùng chỉ cần vuốt xuống là bật, tắt được thiết bị thông minh, không cần phải mở Google Home app lên nữa.

Tích hợp sẵn Google Duo vào giao diện gọi điện mặc định


OneUI_3.png

Đây tiếp tục là một minh chứng cho thấy Samsung đã làm việc rất chặt chẽ với Google để OneUi gần với Android nhất có thể. Giờ đây, người dùng có thể bấm gọi điện qua Google Duo ngay trong ứng dụng gọi điện mặc định của máy, không cần vào ứng dụng client của Google nữa. Anh em có thể thấy là sau khi vào giao diện gọi điện, bấm vào biểu tượng 3 dấu chấm ở góc phải bên trên, chọn mục Thực hiện cuộc gọi bằng, bấm chọn Duo, thì bất cứ lúc nào nhập SDT, biểu tượng Google Duo sẽ hiện thêm ở bên trái để gọi video call trực tiếp từ đây luôn. Tất nhiên là số của bên kia cũng có sử dụng thì mới thực hiện cuộc gọi được.

Bên cạnh việc tích hợp sẵn Google Duo vào trình gọi điện mặc định thì Galaxy S21 cũng hỗ trợ tính năng auto-framing khi gọi video. Tính năng này sẽ tự động giữ cho chân dung của người dùng luôn ở chính giữa khung hình, không đòi hỏi phải điện thoại quá cố định. Tuy nhiên, chưa rõ là tính năng này có được áp dụng cho các máy khác khi lên OneUI 3.1 hay không.

Hiệu ứng tách phông thời gian thực khi gọi video


OneUI_3.png

Thêm một tính năng khác khi gọi video trên OneUI 3.1 đó chính là hiệu ứng gọi video. Chúng ta có thể vào Tùy chọn nâng cao > kéo xuống một chút để tới mục Hiệu ứng cuộc gọi video, trong đó cho phép bật tắt hiệu ứng, chọn các tùy chọn như làm mờ hậu cảnh nhẹ, thay bằng một màu sắc hoặc một bức hình tùy chọn mà người dùng đưa vào. Lúc tùy chọn, chúng ta có thể bấm vào Preview để xem trước hiệu ứng sẽ ra sao mà không cần phải thực hiện cuộc gọi thật.

Bỏ dữ liệu địa điểm GPS ra khỏi hình ảnh và Private Share


OneUI_3.png

Quảng cáoĐể loại bỏ dữ liệu thông tin địa điểm chụp bức ảnh trước khi gửi nhằm tăng tính bảo mật, người dùng có thể mở ảnh lên trong ứng dụng Gallery mặc định trên OneUI 3.1, sau đó nhấn vào nút Chia sẻ và chọn "Bỏ dữ liệu vị trí". Vậy là khi gởi đi, người nhận sẽ không thấy được các thông tin kèm theo ảnh như vị trí, tọa độ nơi chụp bức ảnh,...

Để cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với nội dung bạn chia sẻ, Samsung đã phát hành ứng dụng Private Share mới, cho phép người dùng chia sẻ tập tin từ hình ảnh, video, tài liệu,... trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian đó, quyền tải về sẽ bị thu hồi. Để kích hoạt tính năng này, anh em sẽ vào Sinh trắc học và bảo mật trong Cài đặt, sau đó bấm ào Private Share, một ứng dụng sẽ được kích hoạt và xuất hiện trong danh sách ứng dụng. Samsung không cho screenshot trong ứng dụng này nên mình mượn tạm hình của hãng để cho anh em dễ hình dung nha.

Tiếp tục chạy ứng dụng từ thiết bị khác


OneUI_3.png

Nếu anh em đang dùng cả hệ sinh thái của thiết bị Galaxy, thí dụ như 2 máy S21 hoặc S21 và Tab S7.... thì tính năng này trên OneUI 3.1 cho phép anh em sử dụng liền mạch hơn một ứng dụng trên các thiết bị đã đăng nhập cùng một Samsung Account.

Sau khi kích hoạt tính năng này và muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng trên một máy khác, anh em chỉ cần vào màn hình Recent và bấm vào icon ứng dụng mới. Một điểm ăn tiền khác chính là copy text, hình ảnh,... từ máy này và nhấn nút Paste trên thiết bị khác. Tất nhiên, cả 2 máy phải cùng chạy OneUI 3.1, đều bật Bluetooth, chung mạng Wifi và cùng đã kích hoạt tính năng Tiếp tục ứng dụng trên thiết bị khác.

Quảng cáo


Tuy nhiên, hiện tại tính năng này mới có cho các ứng dụng Samsung Notes và Samsung Internet, hy vọng là sẽ sớm được mở rộng ra cho thêm nhiều app khác trong tương lai gần.

Tính năng Bảo vệ thoải mái cho mắt


OneUI_3.png

Đây là tính năng mới trên OneUI 3.1, bản chất là bảng nâng cấp và đổi tên của Blue Light Filter xuất hiện trên các OneUI trước đây. Để vào tính năng này anh em có thể vào Cài đặt > Tùy chỉnh Màn hình. Trong đó, chúng ta có thể bật tắt tính năng Bảo vệ thoải mái cho mắt, ngoài ra có thể chọn 2 tùy chọn là Tương thích (máy tự nhận diện theo thời gian và cho ra các mức lọc khác nhau) hoặc kích hoạt Luôn bật, từ lúc Mặt Trời lặn tới mọc, tùy biến sâu hơn các mức độ vàng khác nhau của màn hình.

Xóa vật thể ra khỏi ảnh


OneUI_3.png

Một tính năng khá hay nữa trên S21 đó chính là tự chọn vùng và xóa vật thể ra khỏi ảnh. Để kích hoạt thì chúng ta và Gallery, chọn bấm vào biểu tượng ba chấm ở phía trên bên phải, chọn Phòng thí nghiệm và bật tính năng Xóa vật thể. Lúc này, khi bấm edit một bức ảnh, anh em kéo hết về bên phải ở thanh công cụ sẽ xuất hiện thêm nút Xóa vật thể. Bây giờ chỉ cần chấm vào vật thể muốn xóa trong ảnh, hệ thống sẽ tự chọn vùng nó và nhấn xóa là xong. Tương tự như Content Aware, dùng thuật toán nội suy trên PTS vậy, chỉ là vùng sẽ được S21 tự chọn mà thôi.

OneUI_3.png

Tính năng Director View


OneUI_3.png

Đây là tính năng được Samsung nhắc tới rất nhiều khi ra mắt Galaxy S21, cơ bản thì chế độ này sẽ hiển thị cùng lúc hình ảnh thu được từ tất cả các camera (cả camera selfie phía trước lẫn 3 camera phía sau), nhờ đó nên người dùng sẽ dễ lựa chọn hơn trong việc chuyển qua lại giữa các góc nhìn khác nhau khi đang quay video (Samsung nói là tương tự như cách đạo diễn quan sát nhiều góc máy cùng một lúc).

Tính năng Single Take 2.0


OneUI_3.png

Từ S20 ra mắt năm ngoái Samsung đã cho ra mắt tính năng Single Take. Đúng như tên gọi, chỉ cần 1 lần bấm máy và đợi, máy sẽ thu được vừa hình ảnh, vừa video, đồng thời tự tạo ra các phiên bản ảnh khác nhau với những filter khác nhau, các đoạn video ngắn kiểu loop hoặc slowmotion. Tính năng này khá hữu ích với các khoảnh khắc có chuyển động, vui vẻ và tạo ra được hình ảnh ăn ngay, dễ dùng. Trên S21 và OneUI 3.1, Single Take được nâng cấp lên phiên bản 2.0, thông minh hơn và cũng cho phép tùy chỉnh nhiều hơn, bao gồm cả video áp hiệu ứng, hình ảnh áp hiệu ứng, clip chuyển động, ảnh chân dung, chụp rộng / crop và video highlight.

Tăng cường khả năng lấy nét


OneUI_3.png

Giao diện camera mặc định của S21 Ultra và One UI 3.1 còn có thêm tùy chọn tăng cường Lấy nét. Khi đăng chụp bằng camera chính 108MP, đưa máy vào sát vật thể thì biểu tượng chấm vàng sẽ hiện lên ở góc dưới bên phải, lúc này máy sẽ đảm bảo rằng toàn bộ vật thể sẽ vẫn được lấy nét (Điểm này từng gây khó chịu trên camera S20 Ultra hay Note 20 Ultra) thì bây giờ mọi thứ đã được giải quyết với tính năng tăng cường lấy nét này.

Thêm một số thay đổi trên One UI 3.1

 • Thêm nhiều lựa chọn rung khi có cuộc gọi tới.
 • Cài đặt Âm thanh và tùy chọn các kiểu rung mở rộng ra cho cả thông báo.
 • Truy cập được vào cài đặt Home Screen từ menu chính Setting.
 • Thêm tùy chọn mới trong mục Riêng tư Privacy, cho phép người dùng tắt các dịch vụ tùy biến (quảng cáo, gợi ý cá nhân) khi dùng mạng di động.
 • Thêm một số tùy biến màn hình cuộc gọi.
 • Ứng dụng Đồng hồ có thêm mục Bedtime và Báo thức
 • Tính năng Live Focus và Live Focus Video trong ứng dụng camera giờ đã được đổi tên thành Portrait và Portrait Video.
 • Hub tổng hợp tin tức giờ được tách ra thành một ứng dụng riêng là FREE.
Rất hay và hữu ích!/12 người
nhiều tính năng ngon phết, hóng nhất là các tính năng mới của Camera với màn hình đọc tin tức từ Google 😁
trong tất cả các rom tùy biến của android, oneui của samsung là rom mình thích nhất và là rom ngon lành thiết thực nhất. các rom của hãng khác ít nhiều nhái theo iOS.
tudo94
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@manchirua One UI ko phải là rom bác ạ 😆 One UI nó là launcher một kiểu giao diện hệ thống bác ạ 😃)
@manchirua Touchwiz/GraveUI/OneUI đều khiến mình ác cảm vì nhất quyết phải vuốt ngang trong app drawer GIỐNG IPHONE, chưa bao giờ nó cho tùy biến vuốt chiều dọc vertical.
Khi nào có ui3.1 cho note 20 ultra a nhỉ
A71 vẫn đang đợi lên One UI 3.0
Im lặng đi
Panda's
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Namdaniel28 Dự kiến tháng 6/2021 có bản update One UI 3.0. Lâu quá.
westwest
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Namdaniel28 lên đời máy thì sẽ có ngay 3.0 mà
@Namdaniel28 máy mình update oneui 3.1 hôm 11/3 rồi nhé
Có ai Note 10 plus lên One UI 3.0 bị lỗi sạc nhanh và bị tụt pin như tụt quần như mình hong 😔((((
@hungcao2112 không nhé. vẫn trung bình 1,5 ngày
@hungcao2112 mình cũng bị đây, pin tụt mà kéo không kịp luôn.
@umumti @umumti Um mình đọc trên forum của samsung thì cũng có nhiều ng bị ấy, chắc chờ các bản update sau xem
Tuanpht
TÍCH CỰC
3 tháng
@hungcao2112 Factory reset lại coi sao
Newbieson
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hungcao2112 Cài phần mềm Smart Switch của samsung vào máy tính, rồi cắm Note 10+ của bác vào update. Ngon lành, ko lỗi.
Ngon, hóng update trên Note20u
@Nam Air Note 10 lite có lâu rồi, sao N20U vẫn phải đợi nhỉ?
@revention 3.1 là mới có trên S21 thôi mà bạn
@Nam Air Ah nhầm với oneUI 3.0
@revention Đấy!
aloso88
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhiều thay đổi nhỉ, cố nâng cấp máy trải nghiệm
Tăng cường lấy nét thực chất là dùng camera góc rộng để lấy nét thôi mà, lấy nét nhanh nhưng chất lượng ảnh bị giảm
Ngon ah , khi nào note 20 u được lên nhỉ ?
Vậy hóng tiếp thôi
S8 plus có đc lên ko. Mới mua làm đt phụ. Kkk
@zz jj zz jj Em này Android 11 còn không thì làm gì lên 3.1. Hahahaha
Bạn đang dùng con này nó có 1 vũ khí bí mật mà S21 chào thua là mống mắt đó. Đeo khẩu trang thì nhận diện gương mặt thua. Mống mắt nó bảo mật tốt hơn cả vân tay đấy. Mình trước xài note 8, 9 cả Note 10+. Bây giờ đang dùng note 20 Ultra vẫn tiếc hùi hụi cái mống mắt và cảm biến nhịp tim đo SPO2 và stress của tụi nó.( s10+ không có thui). Mua máy S8+ cũ thay cục pin là xài tầm 3 năm nữa nếu xài kỹ. Bạn lưu ý máy có tuổi hạn chế tự khởi động lại nhiều. Vì nó có thể đột tử bất cứ khi nào đấy. Tin tôi đi. Nó chết main là chuyện thường xảy ra vưới những máy cũ khởi động lại thường xuyên. Khởi động lại ladf coong cụ chuyên trị các máy thường xảy ra vấn đề chạy không ổn định hoặc rom mod......nhwung đối với máy cũ thì linh kiện nó được tính bằng phút bạn ơi. Điển hình là 1 cái màn hình tivi tuổi thọ nsx ghi 5000h cho mỗi 8 giờ/1day đấy. . hahahahahah.
baohungle
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Con s10+ đợi lên bữa h mà nãn luôn á, chán thằng samsung vãi
@baohungle Mấy con dữ hơn nữa còn chưa thì con máy 2 năm tuổi kia cứ chờ thôi. Hahahah
Bây giờ anh em Sài Samsung giao dien sẽ đơn giản hơn nhiều đỡ rối rắm
em dùng S20+ up lên 3.0 không cài được filmic pro 😔
trải nghiệm s21ultra thật là toẹt với hehe 😁
có ai sài ss 21+ không nhể
hipppo
TÍCH CỰC
3 tháng
Cái Bixby Routines của nó tiện thật. Nhưng vẫn cần bổ xung thêm nhiều routine nữa.
Ngon phết, nhưng máy cỏ thì đừng mong lên Android 11
@locthuyforever dòng A giá rẻ 2020 vẫn lên bt mà bác, hỗ trợ 2 năm với dòng phổ thông , còn flashship là 3 năm mà, tuần trước mới xem tin trên tinh tế nè bác
Chưa có bác nào cho bài review về cam nhỉ. Kg biết nó còn nhợt nhợt kg? 😁
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019