Trải nghiệm Rayban Stories: kính gián điệp thông minh của Facebook
cuhiep
3 thángBình luận: 83
Trải nghiệm Rayban Stories: kính gián điệp thông minh của Facebook
Facebook và Rayban làm ra một chiếc kính thời trang trang bị thêm nhiều camera và micro để có thể ghi lại hình ảnh và video xung quanh người đeo. Rayban Stories còn có tính năng như một chiếc tai nghe Bluetooth vì nó còn có hai loa nhỏ ngay vị trí tai người dùng nên có thể đeo để nghe nhạc, coi phim, nói chuyện điện thoại, họp hành…Tên của nó là Facebook Rayban Stories, thuộc dòng kính Wayfarer của Rayban. Nhưng với tất cả những gì Facebook đã và đang làm thì mình đánh giá nó là công cụ để Facebook có thể thu thập thêm thông tin từng người dùng một cách nhẹ nhàng và thời trang.

Hình ảnh và video từ Rayban Stories.

Điểm làm mình thích nhất đó là có thể rất nhanh chúng ta chụp một tấm hình hay kích hoạt việc quay video. Nhanh hơn bất cứ thiết bị nào có thể ghi hình mà mình từng dùng trước đây.

Quảng cáo


Điểm mình thích thứ hai đó là hình ảnh khi có được ở góc rất gần với mắt của mình nên những gì mình nhìn thấy lên video nó rất thật. Đây là camera đầu tiên có vị trí đặt rất gần với mắt người như vậy.

Máy có hai camera hai bên và hình ảnh sau khi chụp được bỏ vào máy sẽ ra độ phân giải 5Mp tức 2592x1944px, còn video thì ở định dạng vuông [email protected] Bộ nhớ của kính có thể lưu được 500 hình và 30 video 30s.


Chất lượng video và hình ảnh ở mức chấp nhận được so với kích thước nhỏ gọn gắn lên kính râm. Mình đánh giá chất lượng camera là tốt.

Chất lượng âm thanh từ micro.

Theo thông số của Rayban Stories thì nó được trang bị 3 Microphone Audio Array. Thực tế thì mình thấy chất lượng âm thanh của kính này là cực kỳ tốt. Mình quay thử video ở môi trường ồn ào, nghe lại âm thanh rõ ràng và chất âm tốt dày, có khi tốt hơn cả mic trên nhiều smartphone.


Điều khiển máy ảnh.

Có một nút cứng ở càng kính bên phải. Anh em nhấn một cái là để quay phim, anh em nhấn và giữ để chụp hình. Rõ ràng là Facebook thích anh em quay phim hơn là chụp hình. Và khi anh em đeo kính vào thì nó cũng tự động quay một clip.


Anh em có thể dùng giọng nói để điều khiển: “hey, facebook, take photo”, “hey, facebook, take video” thì nó sẽ chụp hình hay quay phim. Khi chụp hay quay nó sẽ báo cho anh em biết bằng âm thanh và một cái đèn LED nhỏ ở phía trong của kính, bên phải mà mắt anh em để ý sẽ thấy được.

Như vậy anh em thấy về phần chính của nó là hình ảnh và âm thanh ghi nhận được nó làm rất tốt. Vì nó không chỉ phục vụ nhu cầu của người dùng mà còn phục vụ cả nhu cầu thu gom thông tin của Facebook. Hình ảnh càng rõ, âm thanh càng rõ thì những gì Facebook có càng rõ và chi tiết.

Quảng cáoTính năng tai nghe Bluetooth.

Tốt nhất là dùng để gọi điện thoại hay là họp hành online gì đó. Đeo tai nghe họp một hồi sẽ thấy bí tai, không đeo thì ồn ào và không hay lắm cho nên một cái loa nhỏ gần tai lại là một giải pháp hay. Micro tốt nên người khác cũng nghe mình tốt.


L1000565.jpg
Chạm, vuốt lên càng kính để điều khiển tai nghe Bluetooth. Bấm vào nút để điều khiển camera. Ra lệnh bằng giọng nói để điều khiển camera.

Nghe nhạc thì ở mức trung bình kém. Nghe nhạc đơn giản, nhẹ nhàng. Nghe nhạc nhanh và mạnh quá thì sẽ hơi bể, cái này cũng là chuyện bình thường thôi, nó không thể nào thể hiện được. Mình không nhớ lắm cảm giác khi nghe Bose Frame nhưng mà có lẽ nó cũng không khác nhiều vì với mình cả hai đều không có gì quá ấn tượng.

Trên càng kính có một khu vực anh em chạm vào để điều khiển được kính. Các lệnh chạm 1 cái, chạm 2 cái, chạm 3 cái hay vuốt về phía trước, vuốt về phía sau.

Đó là một chiếc kính gián điệp.

Khi bạn đeo nó người đối diện rất khó nhận thức được là có camera quay vào họ. Thao tác quay và chụp cũng đơn giản và nhanh đến nỗi người đối diện không thể nhận ra trong khi người dùng thì có thể biết được mình đang chụp hay quay.

Quảng cáo
L1000444.jpg
Chúng ta rất khó để biết được là có ai đó đối diện hay xung quanh đang ghi hình, âm thanh chúng ta nói.

Hai chiếc camera nằm trên khung nhỏ xíu, nhìn như là một thứ trang điểm cho kính nhìn mốt hơn chứ không phải là camera. Nếu là kính màu khác còn có thể nhận ra chứ kính màu đen như mình trên tay trong bài này thì khó mà nhận ra.

Đèn led nhỏ, nháy màu khó nhận dạng và có thể dễ dàng che lấp.

Khi bạn mở chế độ quay phim thì có một chiếc đen LED nhỏ hiện lên trên khung kính, gần chỗ camera bên tay phải, nó có ánh sáng trắng. Theo mình thì ngay cả khi anh em nhìn vào đèn đó hay nhìn lướt qua đèn đó anh em cũng khó mà nhận ra đó là đén báo hiệu cái kính đó đang quay phim. Nếu là đèn màu đỏ nháy nháy hay cam nháy nháy thì anh em mới biết được. Đèn LED trắng, không nháy thì nó giống như là các nguồn trắng khác trong khung hình mà anh em nhìn thấy được.


Facebook biết là kính này có thể quay lén được. Và bản thân Facebook thích điều đó nên sẽ giúp anh em một tay cho công việc diễn ra thuận tiện hơn.
L1000540.jpg
Có một đốm trắng nhỏ ngay bên trên camera bên trái. Anh em rất khó để mà biết được kính đang mở chế độ quay phim. Mình đã thu hết được hình ảnh và âm thanh trong nhà anh em rồi… hahaha (j/k)

Ứng dụng trên smartphone.

Trên site của Rayban thì ghi cả Android và iPhone. Trên hộp kính chỉ ghi là iPhone và hiện tại thì App Facebook View thì mình không thấy có trên AppStore Việt Nam, mình tải về từ AppStore Mỹ, không biết các nước khác ra sao.


Video và hình từ kính sẽ được hiển thị trên app. Khi có hình và video mới thì nó sẽ báo và anh em nhấn vào và tải về, việc tải về cũng đơn giản. Rồi từ app anh em có thể cho hình và video nào muốn vào Photos của máy…

App có thể giúp anh em chỉnh hình, tạo hiệu ứng hoặc tự động tạo thành các clip tổng hợp cũng khá là thú vị. Tuy nhiên nếu anh em biết dùng các app dựng hay chỉnh sửa khác thì app này chỉ nên để chứa hình và phim.

L1000535.jpg
Hộp giấy hay hộp đựng kính đều được làm rất đẹp. Mình chưa từng thấy hộp kính nào làm chất lượng như hộp này. Kể cả những chiếc kính đắt tiền hơn.

L1000533.jpg
Kính có các tiếp điểm để sạc pin từ hộp. Hộp chỉ có vai trò sạc pin cho kính. Mọi hệ thống thông minh đều nằm trên kính.

L1000571.jpg
Nếu không sạc pin hay không nhấn nút quay phim, chụp hình thì nó chỉ là một chiếc kính thời trang. Giá khoảng gần 400 USD. Anh em bị cận có thể mua cái kính này về rồi thay tròng cận vào cũng hay. Mình đang mua một cái màu olive với tròng có thể đổi từ trong sang tối tuỳ theo môi trường… mai mốt anh em sẽ thấy mình đeo kính thường xuyên hơn.

L1000583.jpg
Như vầy thì nguy hiểm rồi.

L1000524.jpg
Một đồng nghiệp ngầu

Hình ảnh khác:
83 bình luận
alo113nghe
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Đang tê tê đến giây thứ 18 tuột hứng. Anh Hiệp ơi là Anh Hiệp.
@alo113nghe Chủ tịch đeo kính vào nhìn giống Thái Hoà 😆
Đan Anh mang xinh nhất
tn06065
TÍCH CỰC
3 tháng
@su béo béo đang có cô bé xiinh đệp laijaa thêm ảnh man vô 😆
Mấy ông tâm địa mờ ám chắc thích lắm đây hâhha
Kính này có vẻ khá nguy hiểm, sẽ ko bất ngờ nếu sẽ có nhiều nước cấm nó (Nhật, Hàn, TQ và cả VN).
kính điệp viên 00 thấy 😁
XBlue
CAO CẤP
3 tháng
1 thứ giúp xâm phạm đời tư tinh vi hơn ra đời 😀
Giống Mafia
Đeo lên làm thám tử tư được luôn 😁
Mai mốt thấy @cuhiep mang kính này thì phải cẩn thận hơn và tuyệt đối đừng mặc áo yếm nhé các em! @Rubi Lee
@╰‿╯ Cần gì áo yếm, những pha cúi xuống trước mặt anh ấy là xong…
BaoMinh SB
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Sau kính thi đến giầy dép Gucci gắn camera
quá nguy hiểm....
Mod Đan Anh mang kính rất đẹp
Mod sang xịn mịn thật 💗
tichla
ĐẠI BÀNG
3 tháng
cuhiep đeo nhìn như học sinh trường Nguyễn Đình Chiểu
@tichla ối dồi ơi đau hết bụng với bác
Nó hoàn toàn làm đc ngụy trang tới mức này. Chắc chưa triển thôi vì xem phản đối ntn đã
Screenshot_20211017-224614_Samsung Internet.jpg
ko nói đến các vấn đề nhạy cảm, nếu cái kinh này bộ nhớ lớn, pin trâu xíu thì làm cam đi đường cho ae chạy xe máy bao ngon luôn, gọn nhẹ, chứ quay đc 30s thì cũng ko ăn thua. À mà mấy ae đi đường gặp pikachu chơi cái kính này thì sẽ có nhiều clip hay trên mạng lắm đây 😆)
@tranvinh4u Picachu cũng có trong tinhte, bọn nó đã biết rồi, thay đổi vị trí thôi, cúc áo chẳng hạn.
Ken’s
TÍCH CỰC
3 tháng
sớm muộn người dùng sẽ tẩy chay ray-ban
mua ở đâu vậy mọi người
@truong.smile Shopee
@truong.smile này chưa bán ở VN. lên store Rayban bên Mỹ mua thôi bạn.
@cuhiep đúng lúc a Hiệp trả lời thì zô xem
tkss anh
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019