Trải nghiệm Razer Oranta Chroma - bàn phím giả cơ, độ nẩy cao, có tiếng clicky, giá trên 2 triệu
bk9sw
4 nămBình luận: 62
Trải nghiệm Razer Oranta Chroma - bàn phím giả cơ, độ nẩy cao, có tiếng clicky, giá trên 2 triệu
Razer Ornata là chiếc bàn phím giả cơ thú vị nhất mà mình từng gõ qua bên cạnh Logitech G213 hay CM Master Key Lite L. Nó mang lại một cảm giác gõ rất đặc biệt, độ nẩy rất cao và âm thanh clicky đặc trưng không giống như trên switch cơ học Razer Green hay Cherry MX Blue. Thêm vào đó là hệ thống đèn backlit Chroma với hiệu quả chiếu sáng tốt hơn nhiều so với dòng phím cơ BlackWidow. Mặc dù vậy, Ornata vẫn là phím giả cơ và mức giá trên 2 triệu vẫn là rào cản lớn để người dùng tiếp cận.


Bên cạnh dòng phím cơ BlackWidow rất nổi tiếng thì Razer cũng sản xuất nhiều mẫu bàn phím vòm cao su (rubber dome) và màng dẻo (membrane) nhưng không đạt được thành công như "quả phụ đen". Chiếc bàn phím không phải cơ gần nhất của Razer mà mình từng dùng qua là Death Stalker Ultimate và dòng phím này cũng đã ngưng sản xuất. Xa xôi hơn vào nhiều năm trước Razer từng ra mắt các dòng phím gaming vòm cao su như Tarantula, Lycosa, Arctosa, Marauder và Anansi nhưng những "con nhện" này cũng không còn xuất hiện trên thị trường. Với Ornata, Razer đang muốn trở lại với phím vòm cao su vốn là sản phẩm truyền thống của hãng và cũng tạo ra một đối trọng cạnh tranh với những thế lực mới trong thế giới gaming gear.

Razer thường đặt tên sản phẩm theo tên của những loài bò sát, côn trùng có độc và Ornata cũng không phải là ngoại lệ. Ornata là tên khoa học của một loài nhện sống chủ yếu tại Sri Lanka.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-2.jpg
Ornata có 2 phiên bản gồm Ornata và Ornata Chroma. Khác biệt chính giữa 2 phiên bản này là hệ thống đèn backlit, phiên bản Ornata thường chỉ có đèn nền xanh Razer trong khi Ornata Chroma sở hữu đèn RGB.

Quảng cáo


Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-4.jpg
Thiết kế của Ornata nhìn qua khá giống với BlackWidow Ultimate với layout full-size 107 phím, dải đèn báo trạng thái đặc trưng phía trên cụm Numpad và khung phím xuôi dần về trước tạo góc nghiêng tự nhiên khi đặt tay gõ phím. Góc nghiêng có thể điều chỉnh với 2 chân chống phía dưới. Ngoài hệ thống phím chính thì Razer cũng bố trí các phím đa phương tiện vào hàng phím Fn và các phím chỉnh chế độ nhanh như Macro, Game Mode, tăng giảm ánh sáng đèn.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-15.jpg
Mặt sau là cáp kết nối bện dây dù chắc chắn, không thể tháo rời. Bạn có thể dẫn sợi cáp sang 2 bên hoặc chính giữa nhờ các rãnh cố định.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-10.jpg
Điều đáng chú ý hơn cả là Ornata được trang bị phần đệm kê tay (Palm-rest) tháo rời được, gắn dính bằng nam châm vào cạnh trước của khung phím. Ornata là chiếc bàn phím đầu tiên của Razer có đệm tay tháo rời và cũng kể từ đây, Razer đã đem thiết kế kê tay tháo rời lên dòng BlackWidow Chroma v2.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-11.jpg
Keycap trên Ornata là loại mid-height, nó thấp hơn keycap full-height của phím cơ truyền thống nhưng cao hơn so với keycap dẹt thường thấy trên những bàn phím chiclet và nó vẫn được hãng thiết kế công thái học với bề mặt phím lõm vừa vặn với đầu ngón tay. Keycap dính liền với keystem (hay slider) nên dĩ nhiên chúng ta sẽ không thể thay thế được bởi nó đóng luôn vai trò là thành phần kích hoạt cho mỗi cú nhấn: Nhấn keycap xuống > keystem đè lên vòm cao su rubber > miếng vật liệu dẫn lắp trên trần vòm cao su sẽ đè lên mạch được in trên mạch PCB > đóng mạch > phím bấm được ghi nhận.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-6.jpg
Tuy nhiên, profile của bàn phím thuộc loại phẳng (flat profile), tất cả các keycap đều có cùng một kích thước và độ cao nên cảm giác gõ sẽ rất khác biệt với những chiếc bàn phím cơ có keycap cao thấp khác nhau và profile dạng contour hoặc curved (với các hàng phím có độ cao chênh nhau, nhìn theo mặt cắt ngang sẽ thấy một đường cong).

Profile của bàn phím phẳng, nhiều người sẽ thích và cũng sẽ nhiều người không thích. Nếu anh em đã quen dùng bàn phím cơ, những chiếc bàn phím cơ dùng switch Cherry MX hay những loại clone như Kaihl, TTC, Greetech … thường có keycap cao thấp khác nhau giữa các hàng, theo profile cong dạng contour hay curved do đó bạn sẽ cảm thấy ngón tay hơi với xa trên Ornata.

Mecha-membrane:


Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-12.jpg
Bên dưới mỗi phím bấm chính là vòm cao su và lưỡi gà tạo tiếng clicky. Razer gọi đây là một loại switch lai giữa màng và cơ có tên Mecha-Membrane nhưng về cơ bản, cấu trúc switch không khác nhiều so với những chiếc bàn phím giả cơ mà mình từng đánh giá như Logitech G213 Prodigy. Với vòm cao su bên dưới, chúng ta buộc phải nhấn hết hành trình phím mới nhận tín hiệu, nếu đã gõ quen phím cơ thì bạn hẳn sẽ bị hụt tay, dễ miss phím trên Ornata.

Quảng cáoornata-switches.jpg
Vòm cao su là thành phần tạo cảm nhận về độ nặng, độ nẩy và cảm giác xúc giác và thành phần này được Razer chế tạo rất đặc biệt. Nhìn thì không khác gì mấy so với vòm cao su thông thường nhưng có vẻ như hãng đã sử dụng một chất liệu cao su đàn hồi cao, tạo ra độ nẩy cực mạnh. Cùng với hành trình ngắn, bạn sẽ có cảm giác nặng trên đầu ngón tay khi nhấn xuống, tương đương với lực nhấn của Cherry MX Blue và phím bấm dường như chỉ "chờ chực" ngón tay rời ra khỏi keycap là nẩy lên ngay giống như kiểu lò xo quá căng của Cherry MX Black. Do đó, khi mình gõ văn bản trên chiếc bàn phím này thì có cảm giác như các ngón tay cứ nẩy tưng tưng trên bàn phím.

razer-ornata-membrane.gif
Phần lưỡi gà tạo tiếng clicky thì nó có thiết kế khá giống lưỡi gà của Cherry MX Blue, khi bạn nhấn phím xuống thì keystem sẽ đá vào lưỡi gà tạo tiếng click tương tự. Tuy nhiên, do keyterm không có phần slider phụ đặc trưng như switch Blue mà nó chỉ đơn thuần là có một chiếc lẫy lồi ra và một tiếng click giòn, đanh sẽ phát ra ngay khi bạn nhấn xuống.

Razer Ornata được quảng cáo là có tính năng anti-ghosting 10 phím cùng lúc, mình đã thử nghiệm và nhận thấy nó nhận được trên 10 phím cùng lúc. Như vậy Ornata có thể đáp ứng thao tác nhanh, các chuỗi combo nhiều nút khi chơi game.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-3.jpg
Đèn LED RGB công nghệ Chroma là một điểm cộng lớn trên phiên bản này. Thiết kế vòm cao su cho phép Razer đặt các bóng LED ngay bên dưới mỗi phím. Kèm theo đó là một khay nhựa màu trắng sữa, hơi đục bao phủ toàn bộ nền phím nên ánh sáng đèn phát ra rất mượt mà và ngọt mắt. Tất cả các ký tự trên mặt keycap đều được chiếu sáng đều nhau và ánh đèn hắt lên nền phím rất dễ chịu.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-13.jpg
Sử dụng công nghệ Chroma nên Ornata cũng cho cho phép chúng ta tùy biến hệ thống đèn này thông qua phần mềm Razer Synapse. Bạn có thể tùy chỉnh đèn trên từng phím, từng vùng phím, tùy chỉnh màu sắc, hiệu ứng hoặc chọn các hiệu ứng có sẵn quen thuộc. Có thể nói Ornata là chiếc bàn phím hỗ trợ đèn LED RGB Chroma đẹp nhất mà Razer từng sản xuất.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-14.jpg
Điều mình thích là cấu trúc phím của Ornata chắc chắn hơn nhiều so với đa số những mẫu phím giả cơ nên cảm giác gõ rất chính xác, keystem đi thẳng xuống và kích hoạt mượt mà, không khựng hay rít do ma sát giữa các khấc định vị và rãnh nhựa. Mình có thể đạt tốc độ gõ tốt trên Ornata dù vẫn chưa bằng tốc độ khi gõ phím cơ do chưa quen với việc phải nhấn hết hành trình phím.

Quảng cáoTinhte-Razer-Ornata-Chroma-9.jpg
Trải nghiệm chơi game trên Ornata khá ổn, mình dùng chiếc bàn phím này để chơi game suốt cả tối và nhận thấy nó mang lại trải nghiệm tốt hơn hẳn so với bàn phím cao su thông thường. Thế nhưng nếu chơi lâu và đặc biệt là những thao tác kiểu nhấn giữ một nút trong khi điều khiển các nút khác (Shift Run) thì bạn sẽ cảm thấy tay mau mỏi.

Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-7.jpg
Phần đệm tay có thiết kế khá hay với phần mút mềm nằm trong một chiếc khung nhựa khá chắc chắn và phủ bên trên là một lớp da mỏng. Lớp da này được xử lý mềm mại, cảm giác đặt tay lên giống như những chiếc earcup trên tai nghe. Nói đến đây hẳn các bạn sẽ hình dung được nó êm như thế nào nhưng điều đáng quan tâm là qua thời gian sử dụng, liệu lớp da này có bong tróc hay không. Một điểm dở của miếng đệm tay này là nam châm hút rất yếu, nó chỉ như gắn hờ vào bàn phím nên rất dễ lệch khỏi vị trí.

Vậy Ornata có nên mua hay không?


Razer Ornata được bán với giá khoảng 2,4 triệu, một mức giá có thể nói là rất cao với một chiếc bàn phím giả cơ. Giá này thì chắc chắn nhiều anh em sẽ có suy nghĩ "mua phím cơ cho rồi", vậy Ornata bán cho ai? Cá nhân mình cảm thấy thú vị khi gõ Ornata, mặc dù vẫn dùng cơ chế vòm cao su nhưng độ nẩy cao và có tiếng clicky như switch Cherry hay Razer Green. Tuy nhiên, giả cơ vẫn là giả cơ, bạn vẫn cảm nhận được độ mềm, thiếu đồng đều giữa các phím bấm do vòm cao su. Điểm níu kéo mình còn lại ở Oranta là hệ thống đèn Chroma, có thể nói là đẹp nhất trên những chiếc bàn phím của Razer từ trước đến nay nhưng nếu chỉ mua để lấy đèn RGB thì chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác với mức giá rẻ hơn. Vì vậy, như mình đã nói trong video thì nếu như anh em đã ngán phím cơ, muốn tìm một cái gì đó lạ lạ thì anh em có thể thử Ornata.

Cảm ơn AZAudio đã cho mình mượn bàn phím 😃
CV-Tinhte-Razer-Ornata-Chroma-1.jpg
61 bình luận
Đang xài 1 con Blackwidow
datngo95
ĐẠI BÀNG
4 năm
giá này thì mua mẹ phím cơ cho xong :v
Giả cơ mà còn trên 2tr 😁 Razer có vẻ hơi ảo tưởng nhỉ.
lonelydra
TÍCH CỰC
4 năm
@levantam2508 razer truyền thống giá cao rồi.
RiaDizon
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giá này tha hồ mua phím cơ, cherry switch, LED RGB các kiểu rồi =)) Raser thật là biết hút máu các fan boi 😆)
Giả cơ mà 2 triệu thì hơi ảo với cái giả này
2tr4 mua gia cơ thì đúng là ngớ ngẩn !
đang xài góa phụ đen 2014 loại non-clicky dc hơn 2 năm, cảm thấy cực hài lòng, chỉ có điều dọn vệ sinh hơi mệt th
Giá này thì quất mẹ cơ thật cho rồi, razer hút máu kinh
hunganhnp
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lamborghini_08 Ráng tí đi bác, con Razer này cũng 2tr4 rồi 😁
@hunganhnp Mình tưởng con này chỉ hơn 2tr một tí. Chứ 2tr4 thì căng quá. Thêm có 2trăm 3trăm mua con khác ngay
@lamborghini_08 Làm 2 em này còn dư 400k bao anh em ăn lẩu nhoè! Fuhlen M87s
IMG_2448.JPG
@lamborghini_08 G.skill km570mx nè
Rêmmberwp7
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vâng, bỏ ra 2tr và bạn sẽ sở hữu 1 bàn phím giả cơ. Em đẹp trai nhưng không bị điên :v
kaoxofuto
ĐẠI BÀNG
4 năm
Giá này cho 1 con giả cơ bó tay rồi
dukas
ĐẠI BÀNG
4 năm
Thằng razer điên, 2,5 củ ti tỉ bàn phím ngon
Chưa hiểu là ai sẽ mua ??
Rêmmberwp7
ĐẠI BÀNG
4 năm
@dualshoсk Người viết bài này mua đây 😁
Đọc comment thấy mem tinhte ai cũng tỉnh táo hết :v, thiết kế công nhận đẹp thiệt nhưng bỏ hơn 2 củ cho cái phím giả cơ :v, cỡ này thì chỉ có mấy cha thích khoe hoặc fanboy quá đà mới mua :v
tit.dz
ĐẠI BÀNG
4 năm
AE bình tĩnh, đây là raser, đắt ở logo và dãy đèn 😆
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tit.dz dẹp cái câu này đi, nhìu thằng còn đắt ở logo hơn mà chả có giá đó đâu
Có hâm mới mua giả cơ bằng giá cơ. Đang dùng phím cơ Fulhen SM680R có 530k LED RGB ngon lành cành đào đây 😁
xuanquyhnvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@smile_nice90 Mua ở chỗ nào mà rẻ vậy ? mình lần trên lazada mà tận 700k 😕
vupicaso
TÍCH CỰC
4 năm
sống đc bao lâu đâu, dùng hàng thật luôn đi, giả làm cái giề 🆒
vietprowap
TÍCH CỰC
4 năm
Giả cơ mà đắt bằng phím cơ thật 😆
trên 2tr thì nhích luôn phím cơ :3 cái này chắc có fan razer mua quá
Tầm 2 tr mua đc con Corsair K65 cũ, cũng cơ, cũng RGB 😁
@Tinpy90 Bác mua CorK65 ở đâu đấy chỉ e với :D


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019